Giàu sang không bỏ vợ bần hàn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 256
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giàu sang không bỏ vợ bần hàn
Click image for larger version

Name:	vo-chong-9.jpg
Views:	0
Size:	47.3 KB
ID:	1938978  
Trong văn hóa truyền thống, hôn nhân mang ư nghĩa vô cùng thiêng liêng*và thần thánh. Bởi người xưa quan niệm rằng, hôn nhân giữa nam và nữ là do Trời, Đất, âm, dương phối hợp mà thành.

Cổ nhân coi hôn nhân nam nữ là nền tảng*của luân lư làm người và phù hợp với Đạo của Trời Đất. Bởi vậy, khi kết hôn, vợ chồng phải bái lạy Trời Đất, Thần linh, tổ tiên, cha mẹ, vừa là để tạ ơn vừa là để chứng giám cho lời thề của họ. Nếu vi phạm lời thề sẽ bị Thần linh trừng phạt.


Trong cuộc sống hôn nhân, yêu cầu người chồng và người vợ phải một ḷng một dạ, vô luận là bần cùng hay bệnh tật đều sống cùng nhau, thực hiện lời thề hẹn của ḿnh. Thời cổ đại, người ta coi việc kết hôn là chuyện của cả đời bởi v́*họ tin rằng người nào vứt bỏ và phản bội thệ ước sẽ gặp phải báo ứng. Trong lịch sử có rất nhiều tấm gương điển h́nh, dù giàu sang, vinh hiển nhưng không từ bỏ người vợ xấu xí, bần hàn của ḿnh.

Được ban công chúa cũng không đổi ḷng
Danh Cung, tự là Kính Đức, là một trong những chiến tướng nổi tiếng nhất thời kỳ Tùy Đường.*Ông vốn là thuộc hạ của thủ lĩnh Tống Kim Cương. Về sau,*Tống Kim Cương bại trận phải bỏ chạy để lại Kính Đức*giữ thành.

Sau khi Đường Thái Tông kế vị, ngưỡng mộ tấm ḷng trung thành và dũng cảm của Kính Đức nên đă*chiêu mời ông. Sau đó, Hoàng đế phong cho ông làm Ngô quốc công, sau lại phong Ngạc quốc công. Ông cùng với Trưởng Tôn Vô Kỵ, Pḥng Huyền Linh, Đỗ Như Hối nắm giữ việc triều chính. Sau khi Kính Đức qua đời, được ban hiệu là “Trung Vơ”.

Khi c̣n sống, Đường Thái Tông Lư Thế Dân v́ muốn ban thưởng cho công lao*của Kính Đức nên từng hỏi: “Trẫm muốn gả con gái trẫm cho khanh, không biết ư khanh thế nào?”

Kính Đức khấu đầu tạ ơn rồi nói: “Vợ thần mặc dù quê mùa xấu xí, dốt nát, nhưng là người cùng với thần trải qua cuộc sống bần cùng, hoạn nạn nhiều năm. Thần tuy không học vấn, không tài cán,*nhưng từng nghe cổ nhân nói: ‘Giàu không đổi vợ’. Thần nguyện noi gương cổ nhân, không thể từ bỏ người vợ già của ḿnh.”

Đường Thái Tông nghe xong lời nói tâm huyết của Kính Đức càng thêm trân trọng ông và cũng từ bỏ ư định.

Không bỏ người vợ*thuở bần hàn
Tống Hoằng, tự là Trọng Tử là người Trường An. Ông là*vị quan nổi tiếng vào những năm đầu của triều đại Đông Hán.*Sau khi Hán Quang Vũ Đế lên ngôi, Tống Hoằng được phong*làm Thái Trung Đại phu,*về sau lại làm đến chức Đại Tư Không. Ông dùng*tất cả*tiền của bổng lộc ḿnh có để giúp đỡ, nuôi dưỡng người trong ḍng họ. Trong nhà ông gần như không có một tài sản, của cải. Ông nổi tiếng là người đức hạnh, thanh liêm.

Lúc ấy, chồng của công chúa Hồ Dương, chị của Quang Vũ Đế, mất. Quang Vũ Đế thường mời chị vào cung gặp mặt, nói chuyện về các quân thần để thăm ḍ xem chị ḿnh*muốn t́m một tướng công như thế nào. Một hôm, lúc hai người đang đàm luận về các vị đại thần, công chúa nói: “Tống Hoằng có tướng mạo và*phẩm đức, tài trí đều xuất chúng, đại thần trong triều quả thật không ai sánh bằng.”

Quang Vũ Đế sau khi biết ư tứ của chị gái, liền triệu kiến Tống Hoằng đến, rồi bảo công chúa Hồ Dương ngồi phía sau tấm b́nh phong nghe hai người họ nói chuyện.

Quang Vũ Đế nói với Tống Hoằng: “Tục ngữ nói: Con người khi sang quư*th́ đổi bạn, khi giàu có th́ đổi vợ. Đây là lẽ thường t́nh của con người. Khanh có hiểu*tâm ư của Trẫm không?”

Tống Hoằng đáp: “Thần cũng có nghe nói rằng, bạn thuở bần hàn là*không thể quên, người vợ tào khang là không thể bỏ”

Nghe xong lời này của Tống Hoằng, Quang Vũ Đế cũng hiểu được ư tứ của ông. Quang Vũ Đế sau đó nói với chị gái: “Việc này không thành được!”

Tể tướng Yến Anh một ḷng một dạ
Yến Anh là vị tể tướng nổi tiếng của nước Tề, được vua Tề Cảnh Công rất coi trọng.

Một lần, Vua Tề Cảnh Công đến nhà Yến Anh làm khách. Lúc hai người đang uống rượu, Cảnh Công nh́n*thấy vợ của Yến Anh đi qua, liền hỏi: “Đó*là thê tử của khanh à?”.

Yến Anh trả lời: “Đúng vậy”.

Cảnh Công cười và nói: “Cô ta*vừa già lại vừa xấu. Ta có một đứa con gái, tuổi c̣n trẻ lại xinh đẹp. Ta nghĩ chi bằng*gả cho khanh.”

Yến Anh*nghe xong, lập tức đứng dậy, cung kính trả lời: “Hiện giờ, vợ của thần vừa già vừa xấu, nhưng xưa kia khi nàng c̣n trẻ đẹp đă cùng thần*chung sống lâu dài. Hơn nữa, làm vợ vốn dĩ là trao thân gửi phận cả đời, từ lúc trẻ trung xinh đẹp cho đến lúc già nua xấu xí. Vợ thần khi c̣n trẻ đă phó thác cuộc đời cho thần, thần*đă tiếp nhận ḷng tin cậy ấy. Quân Vương tuy rằng hiện giờ muốn ban thưởng, nhưng làm sao thần*có thể phụ bạc ḷng tin của thê tử được?”

Yến Anh*bái mấy bái xin tạ ơn và từ chối Tề Cảnh Công. Tề Cảnh Công thấy Yến Anh dứt khoát, coi trọng t́nh nghĩa vợ chồng như vậy nên từ đó trở đi cũng không nhắc lại thêm lần nào nữa.

Có một lần, Điền Vô Vũ, vị tông chủ thứ năm của họ Điền gặp Yến Anh*ở nhà một ḿnh và gặp một người phụ nữ trong nhà bước ra, quần áo giản tiện, mái tóc đă bạc. Điền Vô Vũ chế giễu Yến Anh, nói: “Người đàn bà đó là ai vậy?”

Yến Anh*trả lời: “Là thê tử của ta”.

Điền Vô Vũ nói: “Ngài là quan lớn trong*triều, thực ấp điền thuế thu vào bảy mươi vạn, tại sao lại nhận bà lăo này làm vợ?”.

Yến Anh*trả lời, “Ta nghe nói, bỏ rơi một người vợ già là loạn đạo, thú vui lấy thêm thê thiếp trẻ tuổi là dâm đăng. Thấy sắc đẹp mà bội nghĩa, thấy phú quư vứt bỏ luân thường th́*đó là nghịch đạo. Yến Anh ta làm sao có thể có hành vi dâm loạn, coi thường luân lư, đi ngược lại với lời dạy của cổ nhân như thế được?”.

An Ḥa

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-03-2021
  Reputation: 174838


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	vo-chong-9.jpg
Views:	0
Size:	47.3 KB
ID:	1938978  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,211 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08584 seconds with 13 queries