Quan niệm t́nh yêu truyền thống: Giữ lời hứa - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 130
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quan niệm t́nh yêu truyền thống: Giữ lời hứa
Click image for larger version

Name:	Hon-nhan-truyen-thong-khong-thay-long-01.jpg
Views:	0
Size:	35.1 KB
ID:	1938982  
Việc làm ra phải có “tín” – Từ*xưa đến nay, đây được coi là chuẩn tắc căn bản nhất của con người. Trong văn hóa truyền thống, không chỉ với người trên hay kẻ dưới, giữa đồng nghiệp*hay*bạn bè, mà trong t́nh yêu cũng nhất định phải giữ lời hứa.

Không như nhiều người hiện đại tưởng tượng rằng người xưa chỉ có chuyện “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, trong xă hội phương Đông cổ xưa vẫn luôn tồn tại việc nam nữ t́m hiểu và phát sinh t́nh yêu. Vậy th́ điểm khác nhau giữa thời nay và thời xưa là ǵ? T́nh yêu là một phần không thể thiếu của con người, nên tất nhiên là cổ nhân sẽ không cấm tuyệt. Nhưng bởi v́ nó là một phần có ảnh hưởng rất lớn tới tâm tư t́nh cảm của con người (nhất là con trẻ mới lớn), cũng ảnh hưởng tới sự chính thường của xă hội, nên cổ nhân cũng đưa ra những yêu cầu về “Lễ”, về “Nghĩa”.


(Ảnh minh họa: Shin Sang Eun/Shutterstock, Royalty-free stock photo)
Trong Kinh Thi có mô tả rất rơ nh́n nhận của người xưa về t́nh yêu nam nữ. Chẳng hạn thiên Quan thư, chương thứ nhất có viết:

Quan quan thư cưu,
Tại hà chi châu.
Yểu điệu thục nữ,
Quân tử hảo cầu.

Dịch nghĩa là:

Đôi chim thư cưu hót họa nghe quan quan,
Ở trên cồn bên sông.
Người thục nữ u nhàn,
Phải là lứa tốt của bực quân tử.

Dịch thơ:

Quan quan ḱa tiếng thư cưu,
Bên cồn hót họa cùng nhau vang dầy.
U nhàn thục nữ thế này,
Xứng cùng quân tử sánh vầy lứa duyên.

“Thư cưu” là loài chim nước, sống trong khoảng Trường giang và sông Hoài. Loài chim này sống có đôi nhất định mà không hề lẫn lộn. Hai con thường lội chung mà không lả lơi, cho nên sách cổ nói rằng: đôi chim thư cưu t́nh ư chí thiết khăn vó đậm đà, nhưng lúc nào cũng giữ ǵn cách biệt. Sách “Liệt nữ truyện” cho là người ta chưa từng thấy chim thư cưu sống dư cặp hay sống lẻ loi, là v́ tính nó như thế.

Người xưa ví t́nh yêu nam nữ cũng giống như loài chim thư cưu kia, có lễ độ, cũng có tín nghĩa. Đây chính là điều cơ bản cần làm được. Có một câu chuyện t́nh yêu vừa đẹp vừa thê lương thời xưa tên là “Vĩ Sinh băo trụ” nói về mỹ đức “thủ tín” của người xưa trong t́nh yêu.

Chuyện kể rằng, Vĩ Sinh là người nước Lỗ, vốn là một Nho sinh, tính t́nh hiền hậu, luôn luôn giữ chữ tín.*Vĩ Sinh nổi tiếng văn hay. Trong trường, bài của Vĩ Sinh thường được thầy đem ra b́nh.*Gần trường là nhà viên ngoại họ Triệu có nàng con gái tên Thường Khanh. Giờ b́nh văn, nàng thường sang trường, đứng sau vách nghe trộm. Sau nhiều lần như thế, trong ḷng Thường Khanh có t́nh cảm dù chưa nói ra.

Vĩ Sinh mỗi lần đến trường, đi qua vườn hoa của viên ngoại họ Triệu đều nh́n thấy bóng nàng Thường Khanh đang hái hoa. Trong ḷng Vĩ Sinh cũng đă phát sinh yêu mến nhưng chưa dám mở lời. Cuối cùng một lần, Vĩ Sinh*bạo dạn đứng lại, hỏi xin nàng một cành hoa. Thường Khanh e lệ cười, cầm hoa trao tặng*cho Vĩ Sinh.

Ngày nào cũng thế, mỗi khi Vĩ Sinh đi qua th́ đă có nàng Thường Khanh thăm vườn ở đó. Họ tuy không hẹn gặp nhưng lại gặp nhau như đă có hẹn.*Một hôm Vĩ Sinh*xin hẹn gặp Thường Khanh bên một đầu cầu phía Tây thôn, để có thời gian trao đổi tâm sự, kết niềm giao ước. Thường Khanh nghe xong, rất vui vẻ bằng ḷng.

Hôm đó chàng Vĩ Sinh đến bên cầu chờ đợi, nhưng không thấy bóng nàng Thường Khanh đến. Thế rồi, bỗng mây kéo đen kịt một góc, trời tối sầm lại. Mưa rơi mỗi lúc càng nặng hơn. V́ giữ chữ tín và lo lắng Thường Khanh ra cầu sẽ bị ủy khuất, Vĩ Sinh vẫn đứng chờ mà không về. Chàng xuống dạ cầu để tránh đỡ. Gió giật mạnh từng hồi như muốn xô đổ cây cối. Vĩ Sinh vẫn cố ôm lấy cột cầu chờ đợi. Mưa băng gió quật, nước dưới cầu mỗi lúc một dâng cao, ḍng nước xiết chảy.

Chàng thư sinh cuối cùng bị cuốn theo ḍng, chết đuối dưới sông.

Câu chuyện về chàng Vĩ Sinh trong “Chiến quốc sách”, “Hán Thư”, “Sử kư”, hay trong rất nhiều lời đàm luận về “thủ tín” của*người xưa đều có ghi lại.*Có thể thấy rằng, cổ nhân rất coi trọng lời hứa giữa nam và nữ. V́ sao họ lại coi trọng lời hứa đến như vậy?

Thực ra chữ Tín trong t́nh yêu không chỉ có trong văn hóa truyền thống phương Đông, khi người phương Tây vào nhà Thờ làm lễ thành hôn, cũng là thề nguyện trước Chúa. Đây là quan niệm đạo đức cơ bản phổ quát của nhân loại thời xưa.

Trong văn hóa truyền thống phương Đông, người ta cho rằng lời một khi đă nói ra th́ Trời Đất đều biết. Một khi giữa nam và nữ có t́nh cảm với nhau th́ người nam nhất định phải có trách nhiệm với người nữ, phải từ đầu đến cuối đối xử tốt với người con gái ấy.*Người nam phải*làm được như thế th́ người nữ mới có thể an tâm phó thác bản thân ḿnh.

Cho nên trong quan niệm truyền thống, người xưa cho phép nam nữ có t́nh yêu, cho phép nam nữ phát sinh t́nh cảm, nhưng từ đầu đến cuối là có tiết chế, không giống như người hiện đại, phóng túng, “tự do yêu đương”, “giải phóng t́nh dục”. Bởi v́ cái gọi là “tự do”, “giải phóng” này bên trong nó là có hàm ư không cần tiết chế, cũng không cần thủ tín, nên tất yếu sẽ gây ra tai họa cho gia đ́nh và xă hội.

Người xưa từ khi phát sinh t́nh cảm đă là như vậy, nên lễ độ, tín nghĩa thẩm thấu vào hôn nhân. Người nam khi đă là chồng rồi th́ phải gánh vác công việc nặng nhọc, đảm đương những điều lớn lao, không chỉ biết lo cho gia đ́nh mà c̣n biết lo cho xă hội. Người nữ khi đă là vợ rồi*cũng phải cố gắng chưởng quản việc trong gia đ́nh, chăm sóc cha mẹ, nuôi dạy con cái. Đây vừa*là trách nhiệm, vừa là tiêu chuẩn đánh giá phẩm đức của t́nh yêu và hôn nhân truyền thống.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Ḥa biên tập

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-03-2021
  Reputation: 174838


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Hon-nhan-truyen-thong-khong-thay-long-01.jpg
Views:	0
Size:	35.1 KB
ID:	1938982  
  Attached Files
  File Type: webp Hon-nhan-truyen-thong-khong-thay-long-01.webp (18.4 KB, 0 Downloads)
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,211 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06321 seconds with 13 queries