Người quân tử cao thượng không khiến người khác đố kỵ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 200
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người quân tử cao thượng không khiến người khác đố kỵ
Click image for larger version

Name:	Can-kiem-thanh-dai-su-01.jpg
Views:	0
Size:	73.3 KB
ID:	1938992  
Lăo Tử cho rằng phải nhận thức được mặt cương cường của sự vật nhưng trong đối nhân xử thế lại phải kiên tŕ tại mặt yếu nhược của sự vật; phải hiểu biết về mặt hiển lộ, sáng tỏ của sự vật, nhưng trước sau luôn đứng ở chỗ tối, không màng vinh hiển. Đó chính là thà làm một con suối nhỏ, hội tụ ḍng nước trong thiên hạ; thà làm sơn cốc sâu, bao dung vạn vật thế gian, vạn trượng hồng trần. Đạo của người quân tử có lẽ cũng là như vậy.


(Tranh minh họa qua Aboluowang.com)
Quách Tử Nghi thời nhà Đường là một danh thần có nhiều công trạng. Sau khi b́nh định loạn An Sử, ông c̣n vài lần đánh bại đội quân phản loạn nơi biên cương và những tộc người khác xâm lăng. Có thể nói rằng ông là bậc lương đống của quốc gia, công trùm thiên hạ.

Nhà họ Quách cũng vô cùng phú quư hưng vượng, 7 người con trai, 8 người con rể nhà họ Quách ai nấy đều là các trọng thần trong triều. Con trai Quách Tử Nghi c̣n được trọng vọng gả cho ái nữ của hoàng tộc. Có thể nói vào thời đầu Trung Đường, nhà họ Quách là đại gia tộc huy hoàng đệ nhất trong thiên hạ, ngay cả hoàng đế cũng phải nể mặt vài phần.

Nhưng Quách Tử Nghi, vị trọng thần bậc nhất này lại không hề bị địa vị hiển hách, gia tộc hưng vượng mê hoặc tới mức lú lẫn. Thời thời khắc khắc ông luôn khiêm nhường, cẩn trọng, thậm chí trong đối nhân xử thế ông tự hạ thấp, tự bêu xấu bản thân.

Quách Tử Nghi từng hạ lệnh, cổng nhà họ Quách luôn rộng mở, bất kỳ ai cũng có thể tuỳ ư ra vào, thậm chí đi thẳng vào nhà trong. Có người hiếu kỳ, quả thực đă đi thẳng vào trong nhà họ Quách, th́ bắt gặp Quách Tử Nghi lại bê nước rửa mặt, lấy khăn bông, phấn thơm cho thê thiếp của ḿnh, hoàn toàn không có một chút khí khái phong độ nào của một vị tướng quyền uy.

Sau khi sự việc này truyền đi, các con trai nhà họ Quách đều cảm thấy bị sỉ nhục. Họ bèn cùng nhau đến trước mặt cha, khuyên ông sau này đừng làm những việc hèn kém, tự hạ thấp bản thân như vậy, tránh nhà họ Quách phải mất mặt.

Nhưng Quách Tử Nghi lại nói với các con rằng, ông khiêm tốn sẽ giúp nhà họ Quách trường tồn bởi dẫu rằng ông công trùm thiên hạ, nhưng rốt cuộc vẫn chỉ là thần tử. Nếu khoa trương thanh thế, th́ khi bản thân c̣n sống, hoàng thượng có thể không thế này thế khác. Nhưng vạn nhất một hôm nào đó ông không c̣n trên đời nữa, hễ có kẻ tiểu nhân dâng lời sàm tấu, nhà họ Quách chắc chắn sẽ gặp phải tai ương, hoạ hại. Hiện giờ ông làm như vậy, người khác cho là tự rước nhục vào thân, nhưng lại có thể thể hiện ra rằng nhà họ Quách không hề uy hiếp tới hoàng thượng, tới những người khác. Do vậy sẽ không khiến người khác phải đố kỵ, cũng không khiến hoàng thượng dấy khởi nghi tâm. Những người con trai nghe xong lời này mới hiểu được nỗi khổ tâm của Quách Tử Nghi, ai nấy đều bái phục.

Trong khi người người thi nhau tiến về phía trước, bản thân lại nguyện ở lại phía sau. Trong khi ai nấy đều cầu danh, cầu lợi nhưng bản thân lại kiên định giữ ḿnh, không cầu quá nhiều tích luỹ. Những người có thể làm được như vậy, quả thực vô cùng cao thượng.

Người quân tử có thể đứng vững giữa thế gian, ung dung mà tinh thần không phải lao tâm khổ tứ. Dẫu không làm nên công trạng ǵ nhưng họ lại có thể mỉm cười với những điều sáng suốt. Phúc lộc là thứ mà người người đều khao khát truy cầu, nhưng bản thân người quân tử lại cầu bảo toàn, chỉ mong tránh khỏi tai hoạ. Nếu làm được như vậy căn bản là đang ở trong đại đạo vô cùng huyền diệu. Thái độ sống lấy tiết kiệm, đơn giản làm trọng, bởi lẽ những thứ cứng cỏi sẽ bị huỷ trước tiên, những vật sắc nhọn sẽ gặp trở ngại đầu tiên. Khi đối đăi với vạn vật cần có một tấm ḷng bao dung, không hà hiếp, bắt nạt người khác. Đây chính là cảnh giới tư tưởng cao nhất.

Quách Tử Nghi lập được đại công như vậy, có thể được gọi là bậc “tri hùng”, không ỷ thế ức hiếp người khác. Nhưng ông lại có thể buông bỏ thân thế, khoan dung đăi người, khiêm nhường, cẩn trọng, không hề phô trương thanh thế, đây gọi là “thủ hùng”, nắm vững h́nh thế.

Chỉ những người quân tử đạt tới cảnh giới cao như vậy, mới có thể biến nguy thành an giữa thời cuộc đời đầy rẫy tai ương. Đây cũng chính là tự hạ thấp bản thân, khom lưng, cúi ḿnh, nhằm t́m được điểm cân bằng, tránh bị vấp ngă.

Có câu rằng: “Thái Sơn bất khí thổ nhưỡng, cố năng thành kỳ vĩ; Thâm hải bất trạch tế lưu, cố năng tựu kỳ đại”, ư rằng: Núi cao không chê đất thấp nên mới trở nên vĩ đại; biển rộng không chọn con nước nhỏ nên mới được bao la. Sự vĩ đại của người quân tử chính là bắt nguồn từ đây.

Thiên Cầm biên tập

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-03-2021
  Reputation: 174838


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Can-kiem-thanh-dai-su-01.jpg
Views:	0
Size:	73.3 KB
ID:	1938992  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,211 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:12.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08206 seconds with 13 queries