Fed đang vội vàng "cứu" nền kinh tế Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 407
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Fed đang vội vàng "cứu" nền kinh tế Mỹ
Click image for larger version

Name:	81.jpg
Views:	0
Size:	50.4 KB
ID:	1976476  
Cảnh báo khả năng Fed vội vàng "cứu" nền kinh tế Mỹ, Mới đây một số ngân hàng lớn nhất của Phố Wall dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có 4 đợt tăng lăi suất trong năm nay - con số lớn hơn so với khảo sát một tuần trước đó.


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell. Ảnh: AP
Các ngân hàng lớn gồm Goldman Sachs, J.P.Morgan và Deutsche Bank đều lần lượt phát hành các báo cáo nghiên cứu dự báo Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ ít nhất 4 lần vào năm 2022, nhiều hơn kết quả một cuộc khảo sát diện rộng mới đây vào cuối tháng 12/2021 là 3 lần.

Goldman Sachs dự kiến Fed sẽ bắt đầu quá tŕnh cắt giảm bảng cân đối kế toán trị giá hơn 8.000 tỷ USD sớm nhất từ tháng 7 tới. Trong khi đó, Giám đốc điều hành J.P.Morgan, Jamie Dimon, trả lời phỏng vấn CNBC rằng ông sẽ rất ngạc nhiên nếu Fed chỉ có 3 lần tăng lăi suất trong năm nay.

C̣n báo cáo của Deutsche Bank nhận định, nền kinh tế Mỹ đang tiến gần hơn tới việc đạt được toàn dụng lao động trên thị trường việc làm. Ngân hàng Đức này cũng dự báo quá tŕnh thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed sẽ bắt đầu vào quư III năm nay.

Trên thực tế, để phản ứng với lạm phát nóng nhất trong gần 40 năm tại Mỹ, Fed đang vội vàng chấm dứt các chính sách hỗ trợ thời đại dịch, trong khi báo hiệu sẽ tăng lăi suất sớm hơn dự kiến. Vào tháng 12/2021, tất cả các quan chức đă ủng hộ việc sẽ tăng lăi suất 3 lần trong năm 2022 từ mức gần 0 trong năm 2021. Trong khi đó, tại cuộc họp tháng 9, chỉ có 9/18 quan chức ủng hộ không tăng lăi suất vào năm 2022.

Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường lao động mạnh mẽ cũng như ngăn chặn lạm phát cao hơn.
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một tuyên bố trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 10/1.


Tuy nhiên, một số nhà đầu tư tin rằng lạm phát của Mỹ có thể đang gần tới mức đỉnh và sẽ sớm dịu lại. Jack Ablin, người phụ trách bộ phần đầu tư tại công ty dịch vụ tài chính Cresset Capital Management, chỉ ra rằng các vẫn đề trong chuỗi cung ứng đă giảm bớt “ngay cả khi không có việc tăng lăi suất”.

Chuyên gia này cũng tin rằng, chu kỳ tự nhiên sẽ giúp Fed và dù ngân hàng trung ương này có thực hiện 2 hay 3 lần tăng lăi suất trong năm nay, lạm phát sẽ không “nóng” lâu như vậy.

Cùng quan điểm, Jim Barnes, Giám đốc phụ trách mảng thu nhập cố định của công ty giải pháp tài chính Bryn Mawr Trust, cho biết các số liệu về lạm phát của Mỹ sẽ vẫn ở mức cao, nhưng “đă xuất hiện những dấu hiệu cho thấy chỉ số này dường như đang ở đỉnh điểm, ngay cả ở khía cạnh lạm phát tiền lương”.

Trong bối cảnh này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 10/1 cảnh báo việc Fed đẩy nhanh hơn lộ tŕnh thắt chặt chính sách tiền tệ có thể khiến ḍng vốn chảy ra ngoài mạnh hơn và đồng tiền ở các thị trường mới nổi mất giá.

“Mặc dù đà phục hồi kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm nay và năm sau, rủi ro đối với sự tăng trưởng này vẫn cao do đại dịch bùng phát mạnh, đồng thời Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng đẩy sớm việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Do đó, các nền kinh tế mới nổi nên chuẩn bị cho những làn sóng bất ổn kinh tế tiềm tàng” - Stephan Danninger, trưởng Bộ phận Chính sách Vĩ mô thuộc Ban Đánh giá và Chính sách Chiến lược của IMF cho biết.

Ông Danninger nói thêm, việc Fed tăng lăi suất nhanh hơn để ứng phó với t́nh trạng lạm phát tăng cao có thể làm lũng đoạn thị trường tài chính và thắt chặt các điều kiện tài chính trên toàn cầu. Những diễn biến này có thể đi kèm với nhu cầu tiêu dùng và hoạt động thương mại của Mỹ chậm lại, dẫn đến ḍng vốn chảy ra và mất giá tiền tệ ở các thị trường mới nổi.

Các quan chức IMF cũng lưu ư, để đối phó với các điều kiện tài trợ thắt chặt hơn, các nền kinh tế mới nổi cần có những giải pháp ứng phó tùy thuộc t́nh h́nh của mỗi nước.

Các ngân hàng trung ương tăng lăi suất để ngăn chặn lạm phát cần truyền thông một cách rơ ràng và nhất quán để người dân hiểu được sự cần thiết của việc ổn định giá cả. Ngoài ra, các quốc gia có mức nợ bằng ngoại tệ cao nên t́m cách giảm thiểu những khoản nợ không phù hợp đó và pḥng ngừa rủi ro khi có thể.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 23225


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 50,348
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	81.jpg
Views:	0
Size:	50.4 KB
ID:	1976476  
  troopy_is_offline
  Thanks: 30
  Thanked 4,912 Times in 4,238 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 59 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:13.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06740 seconds with 13 queries