Lư do khiến hàng tiêu dùng thiết yếu ‘sạch bách’ tại nhiều siêu thị Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 489
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lư do khiến hàng tiêu dùng thiết yếu ‘sạch bách’ tại nhiều siêu thị Mỹ
Click image for larger version

Name:	121921-My-CPI.jpg
Views:	0
Size:	100.8 KB
ID:	1978081  
Biến thể Omicron lây lan nhanh cùng với t́nh cảnh thiếu hụt nhân công. Thời tiết th́ khắc nghiệt. Làm cho căng thẳng chuỗi cung ứng tại Mỹ ngày một tệ.

Kệ hàng bán đồ thực phẩm tại nhiều cửa hàng, siêu thị ở Mỹ đă sạch trơn, gợi lại những kư ức khan hiếm đồ dùng thiết yếu từng xảy ra tại Mỹ hồi mùa xuân năm 2020. Nhiều chuỗi cửa hàng lớn như Aldi đă phải công bố thông tin xin lỗi khách hàng v́ thiếu hụt nguồn hàng cung ứng.Các chuyên gia trong ngành thực phẩm tiêu dùng cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng này, gồm cả những nhân tố từng gây ảnh hưởng đến các nhà cung cấp, bán lẻ từ thời điểm dịch bắt đầu xuất hiện, cho tới những thách thức mới lộ diện gần đây. “Chúng ta đang thực sự đứng trước một cơ băn hoàn hảo”, Phil Lempert, tổng biên tập mạng tin SupermarketGuru.com, chia sẻ.

Tuy nhiên, Nate Rose, Giám đốc truyền thông Hiệp hội các nhà thực phẩm California, cho rằng việc so sánh thiếu hụt nguồn cung hiện nay với thời điểm tháng 3/2020 có thể không thật chính xác và đầy đủ. Đúng là có vấn đề với nguồn hàng dự trữ, nhưng thiếu hụt ở thời điểm này lại mang t́nh cảnh cục bộ, không liên tục. Khách hàng có thể thấy hết hàng khi đi chợ, siêu thị vào tối Thứ Ba, nhưng hàng lại có trên kệ nếu quay trở lại vào ngày Thứ Tư.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra thiếu hụt nguồn cung hàng hóa, nhất là hàng thực phẩm, tại nhiều địa phương ở Mỹ.

Lây nhiễm Omicron: Biến thể có mức lây lan nhanh Omicron đương nhiên là một trong những nhân tố lớn nhất tác động tới ngành chế biến, cung ứng thực phẩm. Nhân công làm việc tại các cửa hiệu thực phẩm nhiễm Omicron ngày một nhiều, khiến các siêu thị, cửa hàng thiếu nhân công, không thể có hàng bày biện trên kệ. Chính các cửa hàng cũng gặp khó khăn lớn hơn trong việc t́m kiếm nguồn cung do biến thể mới gây ra.

Vivek Sankaran, Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Albertson, cho biết công ty từng kỳ vọng sẽ hồi phục được trước những bất cập về chuỗi cung. Nhưng Omicron đă xóa đi hy vọng đó. “Ngày càng có nhiều thách thức đối với cung ứng và chúng tôi cho rằng khó khăn c̣n tăng lên trong quăng thời gian từ 4-6 tuần tới”, ông Sankaran nói.

Khó khăn về nhân công xảy ra trong cả ngành sản xuất, cung ứng thực phẩm, chứ không bó hẹp ở chuỗi cửa hàng, siêu thị. Nhiều người mắc COVID-19, bị ốm, phải ở nhà, ảnh hưởng đến toàn bộ chu tŕnh sản xuất, chế biến, vận chuyển và phân phối thực phẩm.

Thiếu hụt lao động: Ngoài số công nhân phải nghỉ làm do nhiễm COVID-19, cũng xuất hiện t́nh trạng bỏ việc trong ngành. Theo Lempert, đại dịch đă biến siêu thị, cửa hàng thành “chiến trường chống dịch”. Nhân viên được yêu cầu phải đi làm trực tiếp giữa đại dịch, giải thích t́nh trạng thiếu hụt hàng hóa và hướng dẫn biện pháp bảo đảm y tế với khách hàng, đồng thời phải giữ cho bản thân an toàn trong boàn bộ quá tŕnh đó.

Hệ quả là nhiều người có ư định và lên kế hoạch bỏ việc, không muốn làm việc ở những nơi này. Khảo sát do Hiệp hội các nhà thực phẩm quốc gia Mỹ (NGA) thực hiện mới đây cho thấy nhiều thành viên bán lẻ, bán sỉ thuộc hiệp hội hoạt động với lượng nhân công chỉ bằng 50% so với mức b́nh thường.

Ách tắc vận tải hàng hóa: Số lượng lái xe tải cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Các công ty vận tải đường bộ hiện đang phải mời chào mức thù lao cao để giữ chân và thu hút lái xe. Nhưng lượng nhân công vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu vận tải đường bộ.

Chính quyền liên bang cũng đă phải can thiệp để giải quyết tắc nghẽn này. Trong tháng 12 vừa qua, Nhà Trắng công bố kế hoạch thúc đẩy, tăng cường năng lực ngành vận tải hàng hóa bằng đường bộ. Nổi bật là giải pháp đơn giản hóa, giúp lái xe lấy được bằng lái xe thương mại (CDL) dễ dàng hơn.

Trước đại dịch, ngành vận tải đường bộ Mỹ đă thiếu hụt khoảng 80.000 lái xe tải, khi đây là vấn đề tồn tại trong nhiều năm qua. T́nh cảnh hiện nay lại càng tệ, đó là vừa thiếu lái xe, vừa thiếu nhân viên bốc xếp hàng hóa tại các cảng và nhà kho, khiến thời hạn nhận, giao hàng bị tŕ hoăn, kéo dài.

Thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu: Biến đổi khí hậu không phải là vấn đề mới, nhưng vẫn có ảnh hưởng dai dẳng đến ngành thực phẩm. Các đợt thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất ngày một nhiều trên toàn thế giới, khi trái đất tiếp tục nóng lên.

Theo ông Lempert, người nông dân hiện thu hoạch ít ngô, đậu tương hơn, trong khi đây là nguyên liệu đầu vào cho chăn nuôi công nghiệp. Chính điều đó đă gây tác động hạ nguồn, ảnh hưởng đến giá cả cũng như nguồn hàng về thịt, trứng, sữa… Như tại Brazil, các trận mưa lớn làm hủy hoại năng suất, sản lượng cà phê.

Thời tiết cực đoan cũng khiến việc vận chuyển hàng hóa khó khăn hơn. Trận băo tuyết gần đây ở miền đông bắc nước Mỹ đă khiến nhiều tuyến đường buộc phải đóng cửa, làm chậm việc vận chuyển thực phẩm tới Alaska.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 19093


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 41,521
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	121921-My-CPI.jpg
Views:	0
Size:	100.8 KB
ID:	1978081  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,288 Times in 3,386 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 47 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06169 seconds with 13 queries