Trái Đất lọt vào 'bong bóng hư không' rộng 1.000 năm ánh sáng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 139
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trái Đất lọt vào 'bong bóng hư không' rộng 1.000 năm ánh sáng
Click image for larger version

Name:	26.jpg
Views:	0
Size:	15.4 KB
ID:	1979390  
Trái Đất, và cả hệ Mặt Trời, đang lơ lửng giữa vùng không gian trốn rỗng một cách kỳ lạ, theo nghiên cứu dẫn đầu bởi Trung tâm Vật lư thiên văn Harvard & Smithsonian (CfA).

Được đặt tên là "Bong bóng cục bộ", đó là một vùng không gian dị biệt so với các vùng khác của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way. Bong bóng vô h́nh này có "lớp vỏ" khí và bụi trung tính dày đặc và mát, bên trong là khu vực gần như là hư không, tức mật độ vật chất rất thấp so với phần c̣n lại của thiên hà.

Theo Science Alert, phát hiện này đến từ một dự án nhằm lập bản đồ vị trí và chuyển động của các ngôi sao trong Milky Way trong bán kính 650 năm ánh sáng từ hệ Mặt Trời.


Ảnh đồ họa mô tả "Bong bóng cục bộ", một vùng hư không rộng lớn mà hệ Mặt Trời vừa lọt vào 5 triệu năm trước - Ảnh: Leah Hustak/STScI

Và họ nhận ra, hầu hết các ngôi sao trẻ và các vùng h́nh thành sao đều nằm trên bề mặt của cấu trúc vô h́nh dạng bong bóng và gần như vắng bóng trong vùng lân cận hệ Mặt Trời. Bán kính của bong bóng là khoảng 538 năm ánh sáng và vẫn đang tiếp tục mở rộng với tốc độ khoảng 6,7 km/giây.

Nhà vật lư và thiên văn học Joăo Alves từ Đại học Vienna (Áo), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết các siêu tân tinh cổ đại chính là thủ phạm tạo nên bong bóng hư không kỳ lạ này.

Siêu tân tinh là vụ nổ cuối đời của một ngôi sao, thường là cái chết thứ 2 sau khi nó đă "chết" một lần và hóa thành dạng "thây ma" là sao lùn trắng. Các "thây ma" này tiếp tục phát nổ vào cuối đời tạo ra một hiện tượng ngoạn mục và giải phóng siêu năng lượng, "khoét thủng" một vùng không gian.

Cũng chính các vụ nổ siêu tân tinh đă nén vật chất xung quanh nó, tạo nên các vùng h́nh thành sao ở lớp vỏ khí bụi dày đặc bên ngoài khu vực phát nổ.

Các tác giả ước tính đă có khoảng 15 siêu tân tinh tạo nên bong bóng hư không kỳ lạ này. Lịch sử của bóng bóng bắt đầu 14,4 triệu năm trước, khi các ngôi sao khổng lồ nhưng đoản mệnh được h́nh thành rồi mau chóng chết đi và phát nổ.

Khi siêu tân tinh đầu tiên nổ, hệ Mặt Trời mang Trái Đất vẫn c̣n ở rất xa bong bóng, nhưng khoảng 5 triệu năm trước, đường đi của Mặt Trời xuyên qua thiên hà đă đưa nó lọt vào giữa bong bóng.

Điều này cũng cho thấy thiên hà chứa Trái Đất có khả năng chứa đầy các cấu trúc bong bóng tương tự.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Bài cùng thể loại : • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 12706


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 16,517
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	26.jpg
Views:	0
Size:	15.4 KB
ID:	1979390  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,258 Times in 1,141 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 24 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06394 seconds with 13 queries