Dưới đây là quan điểm của Jonathan Reiner, nhà phân tích y tế, đồng thời là giáo sư y khoa và phẫu thuật tại Đại học George Washington (Hoa Kỳ) về rượu đối với sức khỏe con người.
Cách đây vài năm, trong một lần đi thăm khám bệnh nhân, tôi đă gặp một người mắc bệnh tim giai đoạn cuối lâu năm và chỉ c̣n một chút thời gian ít ỏi của cuộc đời. Ông ấy hỏi tôi rằng liệu ông có thể uống một chút rượu không?
Mọi người đều tin uống một chút rượu có thể tốt cho tim mạch nhưng bệnh nhân này là một bác sĩ và ông biết thực tế không phải như vậy.
Tôi suy nghĩ một hồi và nói với ông ấy rằng: "Chỉ rượu tốt".
Từ ngàn năm trước, rượu, đặc biệt là rượu vang đă được sử dụng cho mục đích y học. Bác sĩ Hy Lạp cổ đại Hippocrates cho rằng rượu có rất nhiều lợi ích khác nhau, trong đó có hạ sốt và sử dụng để sát khuẩn, băng bó vết thương.
Vào thế kỷ 12, học giả, giáo sĩ Do Thái, bác sĩ Maimonides cũng đă ca ngợi những lợi ích của rượu với sức khỏe con người nếu chúng ta sử dụng với mức độ vừa phải.
Trong thời kỳ Cấm rượu tại Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20, các bác sĩ thường kê rượu thuốc, những loại được bán hợp pháp tại các quầy dược phẩm để điều trị các bệnh từ ung thư đến trầm cảm.
Trong nhiều năm, mọi người đều cho rằng uống rượu với liều lượng vừa phải có thể giảm nguy cơ tử vong, trong khi uống nhiều lại làm tăng nguy cơ này. Khi một nghiên cứu chỉ ra uống một ly rượu vang mỗi ngày có thể tăng cường tuổi thọ hoặc sức khỏe tim mạch th́ sự đồng thuận về những tác dụng có lợi của rượu đă bắt đầu thay đổi.
Uống rượu có thực sự tốt cho tim mạch?
Cơ thể người chuyển hóa rượu chủ yếu ở gan. Tại đó, rượu được chuyển hóa thành acetaldehyde, một chất được biết đến là có thể gây ung thư.
Tháng 7 năm ngoái, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet ước tính 4% trong tổng số gần 750.000 ca ung thư mới được chẩn đoán trên thế giới vào năm 2020 có liên quan tới việc sử dụng rượu. Các tác giả của nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống nhiều rượu có nguy cơ mắc ung thư cao nhất và kể cả những người uống điều độ hơn vẫn có nguy cơ phát triển các bệnh ung thư.
Vào năm 2018, tạp chí Lancet cũng đă công bố một nghiên cứu khác về việc sử dụng rượu ở 195 quốc gia. Kết quả cho thấy nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, cụ thể là tử vong do ung thư tăng lên cùng với sự gia tăng của số lượng rượu được tiêu thụ. Các tác giả lưu ư cách tốt nhất để giảm thiểu các rủi ro kể trên là tuyệt đối không uống rượu.
Tuần trước, Liên đoàn Tim mạch Thế giới đă ban hành một chính sách mới, trong đó họ chỉ ra rằng không có mức độ tiêu thụ rượu nào là an toàn đối với tim mạch.
Ngoài đặc tính gây ung thư, rượu cũng là một chất độc đối với tim và uống nhiều rượu trong một thời gian dài có thể làm suy yếu khả năng co bóp của tim, cuối cùng dẫn đến suy tim sung huyết và có thể gây tử vong. Ngay cả những bữa nhậu ngắn ngủi cũng có thể gây ra rung nhĩ, một t́nh trạng trong đó nhịp tim tăng lên và loạn nhịp.
Làm thế nào để uống rượu một cách an toàn?
Bạn hăy tṛ chuyện trung thực với bác sĩ về khối lượng rượu bạn uống và những vấn đề sức khỏe mà rượu có thể gây ra cho bạn. Đừng lấy lư do rượu tốt cho sức khỏe khi bạn muốn uống rượu v́ các dữ liệu gần đây đă cho thấy điều ngược lại. Và nếu bạn thích đồ uống có cồn, hăy uống có chừng mực v́ các dữ liệu chỉ ra rằng bạn càng sử dụng loại đồ uống này nhiều bao nhiêu th́ nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe của bạn càng cao bấy nhiêu.
Đối với bệnh nhân kể trên, vài tháng sau khi ông ấy qua đời, một gói hàng đă được chuyển đến nhà tôi. Vợ ông ấy đă mang nó đến theo lời trăn trối cuối cùng của ông. Gói hàng có ghi “Rượu tốt”. Mỗi lần nhấm nháp từng ngụm rượu đó, tôi lại nghĩ đến ông ấy và bất giác một nụ cười nở trên khóe môi.
VietBF @ Sưu tầm