HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt nói TT Putin đúng hay sai?
Nhiều suy nghĩ, quan điểm trái chiều của người Việt đang là trọng tâm hiện nay. Dù nhiều khi rất yêu nước Nga nhưng lần này có vẻ không muốn nói thẳng chứ Nga châm ng̣i chiến tranh vậy là cũng có phần làm nhiều người mất cảm t́nh. Hăy cùng theo dơi ngay các quan điểm trái chiều của người Việt. Sau hai ngày Nga tấn công quân sự vào lănh thổ Ukraine, dư luận Việt Nam cũng có nhiều quan điểm, ư kiến trái chiều nhau về cuộc chiến này.


Rất nhiều người lên án Nga và cho rằng đây là hành vi xâm lược, cậy vị thế của một nước lớn đánh nước nhỏ. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, cũng không ít quan điểm bênh vực quyết định này của Tổng thống Putin.

Ủng hộ, đồng t́nh với Nga

Trả lời Đài Á châu Tự do, ông Trung Thổ, ở Hà Tĩnh ủng hộ động thái Nga tấn công Ukraine, v́ theo ông, nước Nga ngày nay, hay Liên Xô trước đây là một Quốc gia có truyền thống yêu chuộng và ǵn giữ hoà b́nh Thế giới. Tổng thống Putin làm vậy là để ngăn cản Mỹ và các nước phương Tây lợi dụng Ukraine để chống Nga:

“Tôi yêu nước Nga. Tôi yêu Tổng thống Putin v́ nước Nga là chính nghĩa, chỉ có thế thôi!

Nga là một nước dân chủ, ḥa b́nh, ngày xưa chiến đấu chống phát-xít Đức, cho đến nay Nga luôn là người bảo vệ ḥa b́nh, cho nên tôi thích.

Ukraine ở gần Nga như vậy mà lại ngả theo Mỹ để chống Nga th́ làm sao mà chính nghĩa được. Ở Việt Nam có câu “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, mà bây giờ Ukraine “láng giềng gần” là nước Nga mà không biết sống.

Hơn nữa, Ukraine là cùng nguồn cội với người Nga mà lại đi rước địch về để đánh lại Nga th́ chết chứ c̣n ǵ nữa!

Đưa Mỹ với phương Tây và cho triển khai vũ khí ở Ukraine th́ mục tiêu là có phải để tiêu diệt Nga hay không.

Hiện có một bộ phận người Việt kiều ở Ukraine nhưng chắc chắn là người Nga sẽ không bao giờ đụng tới, bởi v́ Nga với Việt Nam có mối quan hệ thân t́nh hữu nghị truyền thống từ ngày xưa đến nay.”

Một số quan điểm khác không ủng hộ việc Nga tiến hành tấn công nhắm vào Ukraine, nhưng cũng bày tỏ sự thấu hiểu về nguyên do mà họ cho là Nga buộc phải đánh đất nước láng giềng này.

Facebooker Que Trang Tran viết “Nga muốn đầu tư phát triển về kinh tế, nhưng phương Tây không bao giờ để cho họ làm thế. V́ vậy, có bao tiền Nga phải đổ cả vào vũ khí, quân đội để cân bằng lực lượng và không c̣n nhiều tiền để đầu tư phát triển kinh tế nữa.”

Nguyễn Lam, ở Long An b́nh luận trên Facebook rằng “Khi cái tḥng lọng đă để sát cổ của bạn, và bạn không làm ǵ th́ bạn sẽ chết thôi. Putin chỉ làm việc mà người Nga và một số nước thuộc khối Liên Xô cũ đáng lẽ đă làm từ rất lâu nhưng không đủ sức. Và thực sự có một lúc nào đó chân lư thuộc về kẻ nắm truyền thông chăng, khi Mỹ và đồng minh đă tham dự rất nhiều cuộc chiến với lư do c̣n không hiểu nổi như Iraq, Libi… Tiên trách kỷ hậu trách nhân, thế thôi!

Theo quan điểm của Facebooker Nguyễn Lê Minh th́ “Putin hiếu chiến, OK, nhưng bên phía Ukraine cũng đâu phải toàn các thiên thần vô tội yêu quư hoà b́nh đâu! Nếu được thể, họ cũng sẽ làm điều tương tự với người Nga mà (và thực ra là đă làm rồi)”.


Lên án Nga gây chiến tranh xâm lược

Ngược lại, rất nhiều ư kiến của người dân Việt Nam trong nước lên án nước Nga, nói rằng đây là cuộc chiến tranh phi nghĩa.

Luật sư Trần Đại Lâm, từ Hà Nội nói Nga đă ngang nhiên chà đạp lên luật pháp và các quy ước Quốc tế khi phát động một cuộc chiến mà ông cho là có tính chất xâm lược Ukraine.

Ông phân tích, Ukraine là một Quốc gia có chủ quyền lănh thổ, có chính quyền, có mối quan hệ ngoại giao với các Quốc gia khác và được thế giới công nhận là một quốc gia. V́ vậy, việc Nga thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, có nghĩa là Nga đă vi phạm luật pháp Quốc tế:

“Quan điểm của tôi trong cuộc chiến này là Nga đă xâm lược Ukraine và đây là một cuộc chiến tranh phi nghĩa. Bởi v́ Nga đă phá bỏ những luật lệ pháp luật và những điều ước Quốc tế. Tôi cực lực lên án hành vi xâm lược của Nga và Ukraine vào thời điểm hiện nay.”

Bên cạnh đó, luật sư này cũng ghi nhận từ dư luận trong nước có rất nhiều quan điểm bày tỏ sự ủng hộ Nga và Putin. Ông cho rằng đây là một tư duy rất nguy hiểm. V́ nếu Việt Nam ủng hộ một nước lớn đi xâm chiếm nước nhỏ, đến khi Trung Quốc gây hấn với Việt Nam th́ liệu quốc tế có lên tiếng bênh vực Việt nam hay không:

“Theo quan điểm của tôi th́ việc nhiều người Việt Nam ủng hộ việc Nga xâm chiếm Ukraine v́ họ có một niềm tin hoặc là có t́nh yêu đối với Liên Xô trước đây và cụ thể là nước Nga bây giờ, và họ yêu mến và ủng hộ Putin, họ nghĩ rằng ông Putin làm ǵ, suy nghĩ, hành động ǵ cũng đều đúng.

Tuy nhiên, tôi thấy rằng đây là một hành vi hết sức nguy hiểm. Nếu người Việt Nam ủng hộ việc Nga xâm lược Ukraine th́ sau này trong trường hợp Trung Quốc xâm lược Đài Loan, hoặc thậm chí là xâm lược ở Biển Đông hoặc xâm lược Việt Nam th́ chúng ta sẽ rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, sẽ như thế nào nếu như bạn bè, cộng đồng quốc tế ủng hộ Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam hoặc xâm chiếm Biển Đông."

Chị Hương Giang, một người Việt sinh sống tại Nga nói với RFA rằng ở góc độ là một người dân thường, làm ăn buôn bán sinh sống qua ngày như chị th́ không đủ khả năng hiểu rơ tường tận bên nào đúng, bên nào sai. Tuy nhiên, chị nhận thấy trước mắt là người dân phải chịu thiệt tḥi, khốn đốn khi chiến sự xảy ra:

“Nó không có đồng quan điểm với nhau th́ có chiến tranh. Nói chung ḿnh cũng không muốn như vậy, bởi v́ dù sao hai nước đánh nhau, dân đứng ở giữa th́ cũng chịu thiệt tḥi với tổn thất. Bây giờ đă đại dịch rồi lại c̣n thêm chiến tranh nữa cũng khổ nên rất thương mọi người bên đó, nhưng cũng không biết làm sao.”
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 02-28-2022
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	33.3 KB
ID:	2014706  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Old 03-01-2022   #2
thangbomvietnam
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2010
Posts: 7,792
Thanks: 62
Thanked 2,925 Times in 1,872 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 861 Post(s)
Rep Power: 24
thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
Default

Người Việt trong nước hay người Việt hải ngoại và người Việt tỵ nạn th́ phải rơ ràng v́ quan niệm của mọi người khác nhau...
thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
Old 03-02-2022   #3
HonThienViet
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Dec 2017
Posts: 4,447
Thanks: 290
Thanked 2,361 Times in 1,460 Posts
Mentioned: 98 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 552 Post(s)
Rep Power: 12
HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5
Default

Bất cứ nguời nào biết trọ trẹ tiếng Việt không cần biết ở nơi mô trên thế giới ..hể mở miệng nói ra quan điểm bênh vực quyết định (từ tên có túơng đi ba gai làm phách) đi ăn cuớp đất đai lảnh thổ của UKr bằng quân sự hùng hậu hơn ...

===> Là đă có tâm bợ đít tụi cuồng búa liềm , thứ nh́ là gợi ư cho thằng cắc chú 5-SVPK họ tập bắt chuớc P dùng quân sự Phúc Kiến 5 sao "đi thôn tín" (danh từ b́nh dân là đi căn cuớp) bất cứ lảnh thổ hàng xóm nào có quân sự yếu kém hơn như : Vietnam , Lào , BH , Bhutan , Nepal , Miến điện (đứa này đang trong tầm nhắm, v́ sau khi chiếm lảnh thổ này tụi 5-SVPK có thêm bờ biễn loại "gọng kèm" bóp mấy nuớc trong ASEAN) ....vv
HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06742 seconds with 12 queries