Làm thế nào để lựa chọn ổ cứng di động đúng cách - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 370
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Làm thế nào để lựa chọn ổ cứng di động đúng cách
Click image for larger version

Name:	5892898_chon-o-cung-1.jpeg
Views:	0
Size:	64.9 KB
ID:	2051439  
Với sự linh hoạt trong công việc và giải trí ngày nay trên máy tính (PC/ Laptop), th́ thực tế rằng số dung lượng trên ổ cứng có sẵn đôi khi không đủ.

Nhất là với máy tính xách tay, dung lượng ổ SSD thường không cao để tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Bài này chia sẻ một số ư kiến liên quan đến vấn đề mở rộng dung lượng, trước khi mua 1 chiếc ổ cứng di động.Có một câu vui thế này khi mua hàng, đó là khi mua hớ một sản phẩm nào đó, chúng ta hay tự an ủi bản thân bằng câu nói: “bỏ tiền mua kinh nghiệm”. Có rất nhiều sợi dây kinh nghiệm cần rút như: mua không đúng nhu cầu (không đủ/ dư dung lượng cần thiết), chi quá nhiều để mua dịch vụ kèm theo hay chọn nhầm chọn ổ HDD, SSD,…

Phải như ngày xưa, ổ cứng di động không có nhiều lựa chọn do SSD không phổ biến th́ việc lựa chọn sẽ đỡ phức tạp hơn. Bây giờ, kỷ nguyên số hóa với sự phát triển bùng nổ của SSD, bạn dễ dàng t́m được một chiếc ổ cứng với tốc độ nhanh, dung lượng lớn đến từ đa dạng các thương hiệu.

Ngoại trừ các thương hiệu lớn về ổ cứng di động như Samsung, SanDisk, WD, Seagate,… đem đến những dải sản phẩm đa dạng và uy tín th́ trên thị trường ngoài ra cũng có nhiều sự xuất hiện từ các thương hiệu khác như Transcend, Kingston, ADATA, Apacer, Colorful, Corsair, Gigabyte, Intel, Kingmax,… Đọc tên thôi cũng khiến chúng ta không nhớ nổi, nên việc “chọn mặt gửi vàng” để t́m cho chiếc ổ cứng phù hợp không dễ. Rồi c̣n phải t́m hiểu cấu h́nh, so sánh độ bảo mật, độ bền và mức giá,…


Chọn theo thương hiệu ổ cứng phổ biến


Nếu như bạn là người dùng “ưu tiên” về thương hiệu th́ như ḿnh đă nói, các thương hiệu ổ cứng lâu đời và phổ biến tại thị trường VN hiện nay là Samsung, WD và Seagate. Cả 3 hăng đều có những dải sản phẩm phù hợp với thị hiếu người dùng, tùy công việc cần mức độ dung lượng lưu trữ lớn như thế nào.

Đối với ḍng ổ cứng HDD 3.5 inch, bây giờ th́ kích thước 2.5 inch phổ biến hơn nhiều rồi, chúng ta không cần quá nhiều quan tâm sự khác nhau giữa hai kích thước này (3.5 phù hợp với PC). Phân khúc này th́ WD và Seagate vượt trội nhất v́ hai nhà sản xuất trên quá nổi tiếng về ổ cứng HDD. Các HDD sản phẩm của Seagate như là Expansion (giá b́nh dân), One Touch, Ultra Touch (thời trang, mỏng và nhỏ) trong khi WD là My Passport, My Passport Ultra.

Ngoài ra, nếu bạn là người dùng thường xuyên hơn với PC, cần ổ cứng rời để làm việc, chơi game chẳng hạn th́ có lựa chọn thêm là Seagate Expansion Portable, One Touch Desktop Hub, FireCuda Gaming Hub (hoặc Dock) hay WD Elements Desktop, My Book.

Nói về nhược điểm HDD, th́ bệnh chung là dễ hư hỏng khi di chuyển liên tục (dùng đĩa từ và đầu đọc/ghi) trong khi ưu điểm là giá rẻ/dung lượng lớn. Tùy nhu cầu của bạn với các lựa chọn dung lượng từ 500GB đến tầm 10TB trở lên, các thương hiệu trên sẽ có những sản phẩm phù hợp. Và tất nhiên rồi, ổ cứng này dành cho tín đồ yêu thích sự uy tín của thương hiệu, nên đôi khi giá sẽ chênh lệch chút với các thương hiệu khác trên thị trường.

Đối với ổ SSD, th́ Samsung vượt trội nhờ các ḍng sản phẩm đạt khả năng đọc/ghi dữ liệu rất nhanh. Ḍng EVO và QVO của họ th́ quá nổi tiếng trên thị trường, một số như: External T5, T7 Touch, 870 Evo, Qvo,… C̣n đối với WD, sản phẩm sẽ là My Passport (Go) SSD. Seagate với Expansion SSD, Ultra Touch SSD, One Touch SSD hay FireCuda Gaming SSD. Ngoài ra các ḍng khác như Sandisk External Extreme, Transcend 220 series, ADATA Ultimate,…

Nói về ưu điểm của ổ SSD, nếu như các bạn dư dả về về tài chính th́ Samsung chính là thương hiệu có uy tín để mua. Hăng này chạy đua rất ghê về tốc độ đọc/ghi và giá tất nhiên rồi, chát. Một ổ cứng Samsung SSD 860 Evo 1TB khoảng trên 3 triệu, mức giá đó ngang bằng với Seagate Expansion Portable 4TB, tức là gấp 4 lần dữ liệu.

Dĩ nhiên, không thể so sánh tốc độ và tính bền, chịu va chạm của hai loại ổ cứng này được do tính chất khác nhau. Nhưng đây cũng là ưu điểm của SSD, ngoài việc truy xuất dữ liệu nhanh th́ với bộ nhớ flash trên bảng mạch, SSD sẽ có độ bền khi bị va đập, thích hợp cho người đi công tác, thích di chuyển: nhiếp ảnh gia, vlogger, dân văn pḥng. Điểm yếu của SSD chính là tuổi thọ kém (đo bằng chỉ số TBW) hơn HDD khi ghi dữ liệu có giới hạn. Tức là sau vài năm, ổ SSD sẽ không thể ghi/ đọc tiếp tục dữ liệu được nữa – hỏng.

Chọn theo nhu cầu

Nếu nói về nhu cầu th́ có quá nhiều nhu cầu để phân loại cho việc lưu trữ, từ hay công tác, đi chơi xa, đến người thích ngồi làm việc ở nhà, giải trí tại gia cho đến ưu tiên tốc độ cao của SSD, hoặc mẫu mă đẹp của ổ cứng,.. Như vậy, ḿnh sẽ chia nhu cầu làm hai phần: bị động và linh hoạt.

- Bị động: người ít di chuyển ổ cứng đi nhiều nơi hoặc ít đi xa. Nhóm khách hàng: studio dựng phim, chụp ảnh, streamer, văn pḥng – lưu tài liệu nội bộ, chơi game nặng,.. Trường hợp này, nên lựa chọn HDD để đạt dung lượng lớn và tối ưu chi phí. Đối với người dùng Gaming, thường chơi trên PC th́ “màu mè” sẽ đem đến những trải nghiệm tốt hơn. Ḍng FireCuda Gaming của Seagate cũng có thể là một lựa chọn.

- Linh hoạt: người hay di chuyển với ổ cứng, làm việc trong môi trường khắc nghiệt.

Nhóm khách hàng: vlogger, nhiếp ảnh gia, thường xuyên công tác, kỹ sư,.. Trường hợp này, SSD sẽ được khuyến nghị v́ khả năng đọc/ghi nhanh, bền. Nếu sử dụng HDD, mọi người cần mua case bảo vệ hoặc phải giữ thật kỹ ổ cứng đó. V́ điểm yếu ḿnh đă nói ở trên.

Chọn theo dung lượng

Ở trường hợp này, nếu mọi người muốn tối ưu về dung lượng (càng lớn, càng rẻ càng tốt) th́ HDD ḿnh nói hồi đầu bài sẽ là lựa chọn tốt nhất. WD và Seagate vẫn là “best choice” trong tầm giá. Nếu bạn là fan của hăng nào, th́ mua hăng đó thôi. C̣n nếu trong lựa chọn SSD, th́ rơ ràng như Samsung, WD, Sandisk, Seagate sẽ có giá chênh lệch với thị trường nhờ vào sự uy tín và phổ biến. V́ vậy, một số ḍng đến từ các thương hiệu Lexar, Transcend, ADATA, Apacer,… sẽ là thích hợp.

Ưu tiên về bảo mật, cứu dữ liệu

Dữ liệu chính là mạch máu của chúng ta ngày nay, bao gồm các tập tin, h́nh ảnh, video hay tài liệu quư. Rơ ràng, tính thuận lợi khi gắn ngoài của ổ cứng di động cũng kèm theo nhiều rủi ro về bảo mật nếu như chúng ta bị thất lạc, hoặc bị đánh cắp, không giám sát kỹ ổ cứng.

Các nhà sản xuất hiện nay đều có những phần mềm bảo mật nhằm tối ưu hóa khả năng bảo vệ thông tin cho người dùng trên ổ cứng. Seagate với phần mềm Seagate Toolkit, mă hóa phần cứng AES-256, giúp người dùng quản lư, sao lưu và đặt mật khẩu. WD với AES 256, Samsung với bảo mật vân tay T7 Touch, tính năng Thư mục bảo mật ẩn, Transcend với Enscryption - Mă hóa và bảo mật cho tệp và thư mục, sao lưu StoreJet Elite,…

Điều này tuy không được nhiều bạn quan tâm bằng giá bán, nhưng thật sự rất quan trọng. Trong thời đại số, rơ ràng, dữ liệu của chúng ta thật sự quư vô cùng và cần bảo vệ nó một cách toàn diện nhất.

Một thứ quan trọng nữa mà ḿnh muốn nhắc tới, cứu dữ liệu. Bằng một cách nào đó, có thể do nhân tai, phần mềm hay virus, thảm họa khiến ổ cứng chúng ta một ngày đẹp trời lăn đùng ra hỏng. Cái này th́ dễ lắm nha, ví dụ như ổ HDD cầm đi thường xuyên va đập nhiều, ổ SSD quá cũ và TBW tới giới hạn, ổ bị chập điện,…

Việc cứu dữ liệu th́ hiện nay, ḿnh check thông tin (nếu mọi người có th́ bổ sung giúp nha) th́ thấy không có nhiều hăng tiến hành, thay vào đó là chúng ta sẽ đi sửa với bên thứ 3. Có 2 thứ chúng ta cần lo về việc cứu dữ liệu cho bên thứ 3: giá tiền tính theo GB và độ an toàn.

Tùy dung lượng, kích thước 2.5 hay 3.5 innch, tùy theo ổ cầm tay hay để bàn th́ giá sẽ từ vài trăm đến hơn chục triệu đồng. Mức giá th́ ḿnh không dám bàn v́ điều kiện bất khả kháng, không ai muốn nhưng việc giao cho bên thứ 3, độ an toàn dữ liệu của chúng ta sẽ rất mỏng manh.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-10-2022
  Reputation: 19444


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 47,496
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5892898_chon-o-cung-1.jpeg
Views:	0
Size:	64.9 KB
ID:	2051439  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,468 Times in 3,547 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 54 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09372 seconds with 13 queries