Nga chế giễu quân đội Ukraine vẫn sử dụng súng máy 100 năm tuổi? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 316
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nga chế giễu quân đội Ukraine vẫn sử dụng súng máy 100 năm tuổi?
Click image for larger version

Name:	141.jpg
Views:	0
Size:	57.2 KB
ID:	2053244   Click image for larger version

Name:	142.jpg
Views:	0
Size:	47.3 KB
ID:	2053245  
V́ sao quân đội Ukraine vẫn sử dụng súng máy 100 năm tuổi? Vừa qua truyền thông Nga gây chú ư khi chế giễu việc quân đội Ukraine đang sử dụng các loại súng máy có từ thời nước này c̣n thuộc đế chế Nga Sa hoàng để chống lại các lực lượng Moscow.

Súng máy Maxim M1910 được đánh giá là loại vũ khí có tính thẩm mỹ cao. Súng nặng 68kg và có một tấm khiên bọc thép trên một giá 2 bánh đặc biệt, cho phép nó được kéo phía sau xe hoặc điều khiển bởi kíp vận hành.

Truyền thông Nga chế giễu đây là món đồ cổ, đồng thời quả quyết người Ukraine sử dụng chúng v́ họ thiếu vũ khí hiện đại. Tuy nhiên, theo tạp chí The Economist, sự thật phức tạp hơn thế.


Súng máy Maxim M1910 ra đời từ đầu thế kỷ 20. Ảnh: UNIAN
Maxim M1910 được giới thiệu vào năm 1910. Đây là phiên bản súng máy tự động thực sự đầu tiên, được cấp bằng sáng chế cho nhà phát minh người Mỹ gốc Anh Hiram Maxim vào năm 1883 và do Nga sản xuất. Súng Gatling ra đời trước đó, sở hữu 6 ṇng cần được quay khởi động một cách thủ công.

Trong thiết kế của súng Maxim, các khí giăn nở từ việc bắn một viên đạn sẽ giúp nạp viên đạn tiếp theo. Chỉ cần một ngón tay bóp c̣ súng sẽ phóng đi loạt đạn liên tiếp. Ṇng được làm mát bằng nước cho phép súng liên tục bắn trong thời gian dài.

Các biến thể của súng Maxim đă chứng minh nó là một công cụ sát thương và gieo rắc nỗi kinh hoàng hiệu quả trong thời kỳ hoàng kim của chủ nghĩa đế quốc cuối thế kỷ 19, cho phép các lực lượng nhỏ ở châu Âu tiêu diệt hàng trăm, thậm chí hàng ngh́n mục tiêu. Mẫu súng này cũng cách mạng hóa chiến tranh giữa chính các quốc gia châu Âu.

Mẫu súng máy PKM đời mới của Nga. Ảnh: roe.ru
Các loại súng máy hạng trung hiện đại bắn cùng loại đạn 7,62mm như M1910, luôn nhẹ hơn và cơ động hơn nhiều. Ví dụ, khẩu PKM hiện tại của Nga chỉ nặng chưa đến 1/5 trọng lượng của M1910. Tuy nhiên, chúng thiếu nước làm mát. Bắn liên tục dù chỉ trong một phút có thể khiến ṇng súng bị biến dạng, hoặc vũ khí "bị cháy” khi đạn bắn mà không bóp c̣.

Năm 2016, Bộ trưởng Quốc pḥng Ukraine xác nhận ông đă cho phép sử dụng một số khẩu M1910 từ kho dự trữ của chính phủ (súng Maxim không phải là loại vũ khí tiêu chuẩn nhưng có sẵn khi được yêu cầu, như một số đơn vị pḥng thủ lănh thổ Ukraine đă làm). Một cuộc kiểm tra vào năm 2012 cho thấy, quốc gia Đông Âu này đang cất trữ trong kho 35.000 khẩu súng Maxim, đều được sản xuất từ ​​năm 1920 - 1950.

Chỉ một số ít súng M1910 được sử dụng kể từ khi Nga mở chiến dịch tấn công quân sự vào Ukraine ngày 24/2, nhưng chúng đă được chứng minh hiệu quả ở các vị trí pḥng thủ cố định và công sự. Ngoài hệ thống làm mát bằng nước cho phép duy tŕ hỏa lực bền vững, các giá đỡ cố định của súng giúp chúng dễ ngắm bắn hơn.

Một binh sĩ Ukraine được phỏng vấn vào năm 2016 cho biết, M1910 có độ chính xác cao ở cự ly 1km, hiệu quả đến 3km và anh sẽ không đổi nó lấy vũ khí hiện đại hơn.

Một số khẩu M1910 thậm chí đă được hiện đại hóa, với h́nh ảnh trên mạng xă hội cho thấy những khẩu súng máy cổ điển với điểm ngắm điện tử "chấm đỏ" hiện đại. Loại súng này không được biên chế sử dụng chính thức trong bất kỳ quân đội nào khác, mặc dù các lực lượng vũ trang ly khai ở vùng Donbass cũng dùng chúng và mẫu súng này cũng từng xuất hiện trong các khu vực xung đột ở Syria, ...


Binh sĩ Ukraine sử dụng súng máy M1910. Ảnh: Reddit
Một yếu tố trong tuyên truyền của Nga có thể chính xác. Đó là nỗ lực của Ukraine trong việc phát triển bản sao PKM hiện đại của Nga vào năm 2011 đă không thành công. Binh lính đă báo cáo những vấn đề nghiêm trọng với Mayak KM, bao gồm cả việc súng không thể nhắm bắn các mục tiêu cách dưới 400m v́ có một bộ phận cố định che khuất tầm nh́n. Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Ukraine thừa nhận năm 2016 rằng vẫn c̣n các vấn đề với súng, nhưng nhà chức trách đang cho sửa đổi thiết kế.

Hiện không có mấy dấu hiệu ám chỉ mẫu Mayak KM đang được sử dụng. Thay vào đó, Ukraine đă nhập khẩu một số súng máy nước ngoài và các thợ cơ khí nước này đang thu gom súng từ những phương tiện bị phá hủy của quân Nga để chuyển đổi thành vũ khí bộ binh. Trong khi, một số binh sĩ vẫn đang dùng súng M1910.

Súng máy vẫn là một tính năng thiết yếu của chiến đấu bộ binh. Cũng giống như cách đây một thế kỷ, M1910 vẫn c̣n khả năng gây sát thương cao.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Days Ago
  Reputation: 23403


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 53,130
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	141.jpg
Views:	0
Size:	57.2 KB
ID:	2053244   Click image for larger version

Name:	142.jpg
Views:	0
Size:	47.3 KB
ID:	2053245  
  troopy_is_offline
  Thanks: 47
  Thanked 4,996 Times in 4,315 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 62 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05925 seconds with 13 queries