Những cấp độ tự do tài chính - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 244
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Những cấp độ tự do tài chính
Click image for larger version

Name:	29.jpg
Views:	0
Size:	53.5 KB
ID:	2053369  
Người tiên phong trào lưu FIRE đưa ra mô h́nh 7 cấp độ tự do tài chính từ rơ ràng, tự túc tiền bạc đến mức của cải dồi dào.

Grant Sabatier - triệu phú tự thân từ tuổi 30, là một trong những người tiên phong cho trào lưu FIRE (độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm), đồng thời cũng là tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới năm 2019 - Tự do tài chính: Con đường đă được chứng minh để có tất cả số tiền bạn sẽ từng cần. Dù chưa nghỉ hưu hẳn, triệu phú 37 tuổi này đă tích lũy đủ tiền để sống thoải mái nhờ thu nhập vĩnh viễn từ các khoản đầu tư của ḿnh.

Theo quan điểm của Sabatier, tiền không phải như một thứ cho phép chúng ta mua sắm, mà là một phương tiện giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn về cách bản thân muốn sống. "Với mỗi đồng bạn tiết kiệm được, bạn mang lại cho ḿnh nhiều tự do và nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống. Dựa trên số tiền bạn đă tiết kiệm và đầu tư, hăy tự hỏi bản thân: Bạn có được bao nhiêu tháng tự do?", ông chia sẻ.

Grant Sabatier đưa ra một lộ tŕnh để đảm bảo tính an toàn cho tài chính cá nhân mỗi người, bao gồm 7 cấp độ tự do tài chính. Các cấp độ bao gồm: rơ ràng, tự túc, thư thái, ổn định, linh hoạt, độc lập tài chính và của cải dồi dào.


7 cấp độ tự do tài chính do Grant Sabatier thiết kế. Nguồn: CNBC


Cấp độ 1: Rơ ràng

Bước đầu tiên là kiểm tra t́nh h́nh tài chính của bản thân - bạn có bao nhiêu tiền, bạn nợ bao nhiêu và mục tiêu của bạn là ǵ. Sabatier nói: "Bạn không thể đến nơi ḿnh muốn nếu không biết ḿnh bắt đầu từ đâu".

Cấp độ 2: Tự túc

Tiếp theo, bạn sẽ đứng trên đôi chân của chính ḿnh, kể cả về tài chính. Điều này có nghĩa, bạn cần kiếm đủ tiền để trang trải chi phí mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài, chẳng hạn chu cấp từ cha mẹ. Ở cấp độ này, Sabatier lưu ư, bạn có thể đang sống bằng đồng lương từng đồng hoặc vay nợ để trang trải cuộc sống.

Cấp độ 3: Thư thái

Những người ở cấp độ 3 sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt, họ có thể dành tiền cho các mục tiêu như xây dựng quỹ khẩn cấp và đầu tư cho hưu trí. Vượt qua cấp độ 2 đồng nghĩa với việc tự cho ḿnh một chút tự do về tài chính, điều mà Sabatier lưu ư không nhất thiết có nghĩa là kiếm được một mức lương lớn hơn nhiều.

"Chỉ v́ bạn kiếm được nhiều tiền không có nghĩa là bạn đang thực sự tiết kiệm số tiền đó. Thực tế hầu hết mọi người ở Mỹ sống bằng nợ", ông nhấn mạnh

Cấp độ 4: Ổn định

Những người đạt đến cấp độ 4 đă trả được nợ lăi suất cao, chẳng hạn nợ thẻ tín dụng, và đă tích lũy đủ 6 tháng chi phí sinh hoạt vào quỹ khẩn cấp. Tích lũy các khoản tiết kiệm khẩn cấp giúp đảm bảo rằng tài chính của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những trường hợp bất ngờ. Sabatier nói: "Ở mức độ này, bạn không phải lo lắng nếu mất việc hoặc phải chuyển đến một thành phố khác".

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng, khi tính toán số tiền phải tiết kiệm, hăy suy nghĩ về bức tranh tài chính của bạn khi đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn. Sau đó mới dành ưu tiên cho các khoản chi tiêu thường xuyên hàng ngày.

Cấp độ 5: Linh hoạt

Những người ở cấp độ 5 đă tiết kiệm được ít nhất 2 năm chi phí sinh hoạt. Sabatier lưu ư, bạn không cần phải tích lũy con số này bằng tiền mặt. Đó có thể là tổng số tiền từ các tài khoản tiết kiệm và đầu tư, miễn là bạn có thể tiếp cận chúng khi cần. Một người khi đạt cấp độ này có thể tạm thời nghỉ việc trong khoản thời gian nhất định, lư tưởng là một năm, để nghỉ ngơi, thư giăn hay làm mới bản thân.

Cấp độ 6: Độc lập tài chính

Theo Sabatier, những người đă đạt được sự độc lập về tài chính có thể sống hoàn toàn bằng thu nhập tạo ra từ các khoản đầu tư của họ. "Người này thường có một trong hai điều sau: khoản tiền lớn trong danh mục đầu tư sinh lăi hoặc có tài sản cho thuê để trang trải chi phí sinh hoạt, hoặc kết hợp cả hai thứ".

Để đến được đây, bạn sẽ phải đầu tư một tỷ lệ cao trong thu nhập của ḿnh. Điều này có thể khiến bạn phải chuyển sang một lối sống tối giản hơn để giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Theo Sabatier, theo đuổi lối sống này đ̣i hỏi một sự thay đổi trong suy nghĩ để thoát khỏi những khuôn mẫu truyền thống về tài chính cá nhân.

"Mọi người đang được dạy tiết kiệm 5%, 10% hay 15% thu nhập và có thể bạn sẽ nghỉ hưu khi 65 tuổi. Rất may, nhiều người trẻ bắt đầu hiểu rằng nếu tôi tích cực tiết kiệm và đầu tư, tôi có thể làm việc ít hơn và có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tương lai và số phận của ḿnh", ông nói.

Cấp độ 7: Của cải dồi dào

Những người độc lập về tài chính sống bằng thu nhập danh mục đầu tư của họ với "quy tắc 4%". Đây là quy tắc cho rằng, một nhà đầu tư khi về hưu có thể rút 4% từ danh mục cổ phiếu và trái phiếu mỗi năm, vẫn có thể đảm bảo số tiền c̣n lại sẽ tiếp tục tăng và không cạn kiệt. Các nhà kinh tế học vẫn tranh luận liệu 4% có phải là con số tối ưu hay không, nhưng những tính toán đằng sau nó là cơ sở để thiết lập con số FIRE lư tưởng, tức số tiền bạn cần có khi nghỉ hưu để thoải mái sống.

Trong khi những người ở cấp độ 6 vẫn cần theo dơi sự thay đổi trong danh mục đầu tư để đảm bảo kế hoạch nghỉ hưu có thể diễn ra theo đúng dự định, những người ở cấp độ 7 không cần lo lắng về điều này.

"Cấp độ 7 là sự giàu có - có nhiều tiền hơn những ǵ bạn cần. Bạn không phải lo lắng về tiền bạc và nó không phải là điều cần thiết cho sự tồn tại hàng ngày của bạn", Sabatier mô tả.

Đó cũng là cấp độ mà Sabatier đang t́m đến ở chính ḿnh và cũng là cấp độ ông muốn nhiều người đạt được nếu sẵn sàng thay đổi tư duy về tiền bạc. "Nếu bạn muốn cuộc sống của ḿnh trông khác đi, bạn phải đưa ra những lựa chọn khác biệt", ông chia sẻ.

Một cuộc khảo sát gần đây của MagnifyMoney chỉ ra, một nửa người Mỹ đang làm việc và sống bằng tiền lương. Con số đó bao gồm 76% người kiếm được dưới 35.000 USD mỗi năm và 31% kiếm được 100.000 USD trở lên. Theo 7 cấp độ tự do tài chính của Grant Sabatier, một nửa lao động Mỹ chỉ đang ở cấp độ thứ hai.

Khi một người sống chủ yếu vào tiền lương, các khoản chi tiêu tốn phần lớn tiền lương của họ. V́ thế, họ rất ít hoặc không có tiền nhàn rỗi để tiết kiệm hoặc đầu tư. Điều đó dễ đẩy nhóm này gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí nếu có điều ǵ đó làm gián đoạn thu nhập thường xuyên, chẳng hạn như mất việc làm hoặc phát sinh một khoản chi phí khẩn cấp. Theo Grant Sabatier, để tiến bộ qua các cấp độ đ̣i hỏi mỗi người phải thay đổi thói quen tài chính và suy nghĩ tổng thể về tiền bạc.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-14-2022
  Reputation: 23117


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 54,499
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	29.jpg
Views:	0
Size:	53.5 KB
ID:	2053369  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,361 Times in 2,933 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 63 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08391 seconds with 13 queries