Elon Musk đă vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 446
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Elon Musk đă vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?
Click image for larger version

Name:	photo1652756274081-16527562741711472651623.jpg
Views:	0
Size:	34.9 KB
ID:	2054659  
Elon Musk có thể đă trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm ǵ đó.

Khi Elon Musk tuyên bố ông tạm thời hoăn thương vụ 44 tỷ USD thâu tóm Twitter vào ngày thứ 6, động thái này lại tạo ra "cơn co thắt" quen thuộc cho thị trường chứng khoán.


Một lần nữa, CEO Tesla lại sử dụng một ḍng tweet ngắn gọn để đăng tải những thông tin có khả năng làm khuấy đảo thị trường. Một lần nữa, cách thức hành động thoải mái của Elon Musk với phố Wall đă làm dấy lên câu hỏi về việc ông ấy có đang tuân thủ hoàn toàn với các quy định, luật pháp về chứng khoán.

Những ḍng tweet vào năm 2018 của Elon Musk khi tuyên bố đang cân nhắc biến Tesla thành công ty tư nhân, "đă đủ nguồn tài chính" dẫn đến một vụ kiện từ phía SEC. Kết quả là, Musk phải nộp phạt và không được nắm chức Chủ tịch Tesla trong 3 năm.
Kể từ đó, phía các nhà chức trách đă bớt căng thẳng. Trong khi đó, Musk vẫn thường xuyên khiêu khích và thử nghiệm giới hạn của những thỏa thuận dàn xếp. "Họ hành động rất cẩn thận và Elon Musk tận dụng được điều đó", David Rosenfeld – một giáo sư tại Đại học Northern Illinois.

Tuy nhiên, những hành động gần đây của Musk có thể cuối cùng khiến ông phải chịu nhiều h́nh phạt khắt khe hơn - ít nhất là nếu như các nhà làm luật muốn như vậy. Theo như John Coffee – một chuyên gia luật tại Columbia University, ông ấy có thể tự đặt ḿnh vào t́nh huống rủi ro với "lựa chọn không rơ ràng" của SEC: Đ́nh chỉ hoặc bác hoàn toàn quyền được làm một nhân viên hay giám đốc một công ty đại chúng.

Nếu Musk có nguy cơ liên quan tới vấn đề pháp lư, không rơ điều này sẽ tới trực tiếp từ các ḍng tweet đă khiến cổ phiếu Twitter giảm vào ngày thứ 6 hay không. Trong ḍng tweet đó, Musk đă đặt câu hỏi liệu có nhiều tài khoản giả mạo trên twitter hơn lượng công ty báo cáo hay không và việc này đă thổi bay 7 tỷ USD khỏi vốn hóa thị trường Twitter. Một ḍng tweet 2 giờ sau đó nói rằng ông vẫn cam kết với thương vụ thâu tóm Twitter và điều này đă giúp giảm lượng vốn hóa đă mất của Twitter xuống 1 nửa.

Bài đăng này đă được xem xét rộng răi ở phố Wall như một tín hiệu cho thấy Musk làm dịu đi Twitter để chuẩn bị cho việc cố gắng thỏa thuận giá thương vụ thâu tóm thấp hơn, khiến cổ phiếu của công ty mạng xă hội này giảm 25% so với giá mà ông đồng ư mua.

Các chuyên gia luật tranh luận rằng SEC sẽ không thể nào xử lư được một vụ bóp méo giá cổ phiếu liên quan tới các ḍng tweet, thiếu những tuyên bố sai lệch bởi Musk hoặc những bằng chứng rơ ràng rằng ông ấy đă có mục đích đẩy giá cổ phiếu xuống.

Cáo buộc thao túng giá cổ phiếu nổi tiếng là rất khó để chứng minh. "SEC và những đương sự cá nhân nh́n chung không có thành công lớn với những cáo buộc thao túng giá cổ phiếu", theo James Cox – một giáo sư về luật tại Đại học Duke. "Trong trường hợp này, có thể rất khó để chứng minh một tuyên bố sai lệch bởi Musk đă nhắc đi nhắc lại rằng ông ấy lo ngại về số lượng bot trên twitter".

Tuy nhiên, khi Musk tiếp tục chế diễu, vượt qua giới hạn luật chứng khoán, SEC có một công cụ khác có thể khiến mọi chuyện rơ ràng hơn.

Một là thỏa thuận năm 2018, yêu cầu bất kỳ khi nào Musk có một tuyên bố có khả năng thay đổi thị trường đều phải do luật sư của Tesla kiểm tra trước. Musk chỉ cần được thông qua về mặt pháp lư đối với những thứ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Tesla.

Tuy nhiên, ḍng tweet vào thứ 6 về Twitter có thể sẽ khác, theo Henry Hu – cựu quan chức SEC và hiện là Giáo sư luật tại Đại học Texas. Chúng có thể đă giảm bớt lo ngại của các cổ đông Tesla rằng Musk sẽ bị phân tâm khi sở hữu Twitter, hoặc việc tài trợ cho thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Tesla, mặc dù không rơ liệu Musk có xóa tweet với luật sư hay không.

Mối đe dọa pháp lư thứ hai bắt nguồn từ những tiết lộ của Musk về khoản đầu tư của ông vào Twitter. Musk đă bí mật tích lũy 9% cổ phần, vượt qua ngưỡng 5% yêu cầu phải tiết lộ thông tin vào ngày 14/3. Tuy nhiên, lượng cổ phần này đă không được báo cáo công khai cho đến ngày 4/4, vượt quá thời gian gia hạn 10 ngày cho phép theo luật liên bang.

Tiết lộ ban đầu của Musk cũng mô tả khoản đầu tư của ḿnh là thụ động - mặc dù một ngày sau đó, một hồ sơ thứ hai đă sửa đổi điều này và nói rằng ông đă đồng ư ngồi vào hội đồng quản trị của Twitter. Tiếp tục trong ṿng 10 ngày sau, ông ấy đă đảo ngược hướng đi và đưa ra đề nghị mua lại công ty.

Một số chuyên gia pháp lư vẫn ngạc nhiên khi SEC - được cho là đang điều tra vấn đề - vẫn chưa buộc tội Musk về việc tiết lộ thông tin muộn. SEC đă không trả lời yêu cầu b́nh luận về sự tồn tại của cuộc điều tra. Cox cho biết: “Tôi hoàn toàn ngạc nhiên khi SEC đă không đến ṭa án liên bang để đệ đơn kiện” về việc tiết lộ thông tin muộn màng của Musk.

Tuy nhiên, một cựu quan chức cấp cao của SEC cho biết cơ quan quản lư có thể đang tŕ hoăn hành động trong khi vấn đề chỉ là thời gian để xem liệu có bất kỳ bằng chứng nào về những sai sót tiềm ẩn trong những tiết lộ của Musk hay không.

Tuy nhiên, vẫn có câu hỏi là SEC sẽ quyết liệt theo đuổi một vụ việc như thế nào, ngay cả khi họ tin rằng có một câu trả lời. Sau ḍng tweet “tài trợ được bảo đảm” của Musk, ban đầu, cơ quan này đă t́m cách cấm Musk không được làm giám đốc hoặc nhân viên của bất kỳ công ty đại chúng nào nữa. Nhưng sau đó, SEC đă đồng ư với thỏa thuận nhẹ nhàng hơn.

Cựu quan chức SEC cho biết cơ quan này cuối cùng có thể đă không cấm Musk, người đă trở thành "rất quan trọng và không thể thiếu đối với Tesla", để tránh ảnh hưởng đến các cổ đông của công ty. Không giống như các nhà lănh đạo công ty như Steve Jobs của Apple, Bill Gates của Microsoft hay Eric Schmidt của Google, người kế nhiệm tiềm năng của Musk vẫn chưa rơ ràng.

Jay Clayton, khi đó là chủ tịch SEC, đă xuất hiện để xác nhận điều đó khi ông thông báo về việc dàn xếp. “Thường xảy ra trường hợp lợi ích của các cổ đông phổ thông - những người không liên quan đến hành vi sai trái - đan xen với lợi ích của các quan chức vi phạm và công ty”. Ông nói thêm rằng “các kỹ năng và sự hỗ trợ của một số cá nhân nhất định có thể quan trọng đối với tương lai thành công của một công ty”.

Theo một số người, nỗi sợ làm tổn thương các cổ đông của Tesla đă tiếp tục làm giảm nhẹ các hành động của SEC. “Tôi nghi ngờ điều đó tiếp tục gây khó chịu cho SEC theo một cách nào đó, v́ họ có vấn đề thực sự với hành vi của Musk nhưng lại cảm thấy 'bó tay' với những ǵ họ có thể hoặc nên làm”, cựu quan chức cấp cao của cơ quan cho biết.
"Musk có phải đă trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm ǵ đó hay không?", viên chức này đặt câu hỏi. "Đó là một câu hỏi công bằng". Tuy nhiên, việc từ chối hành động sẽ ảnh hưởng đến nguyên lư trung tâm của quy định chứng khoán Mỹ. Rơ ràng, việc công bố thông tin đầy đủ là điều cần thiết cho một thị trường hoạt động b́nh thường. “Nói rộng ra, lư do chính của SEC để tồn tại đang bị đe dọa”, Hu nói.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-17-2022
  Reputation: 12893


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 20,390
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1652756274081-16527562741711472651623.jpg
Views:	0
Size:	34.9 KB
ID:	2054659  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,356 Times in 1,232 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 28 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 05-17-2022   #2
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 6,478
  Thanks: 2,135
  Thanked 1,035 Times in 722 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 486 Post(s)
  Rep Power: 22
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 42720
  Default

  CÓ TIỀN NHIỀU CHỊU ƠM CỔ PHIẾU Twitter
  GIỜ GIÁ XUỐNG 25/100 NHƯNG KHÔNG CHỪNG 3 THÁNG SAU TĂNG VỌT LỜI CŨNG KHÁ HƠN 40/100 CHỨ KHÔNG THỂ NÀO XUỐNG NỬA
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:11.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06252 seconds with 13 queries