ĐOẠN CUỐI MỘT CHUYỆN T̀NH - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 646
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default ĐOẠN CUỐI MỘT CHUYỆN T̀NH
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	28.1 KB
ID:	2054714  
Tôi chưa thấy ba có lỗi với ai. Vậy tại sao ông cứ hay xưng tội. Hay là ông có lỗi với mẹ v́ chỉ có mẹ là không bao giờ hài ḷng với ông?
***
Ba tôi là một người đẹp trai và rất có duyên. Ông có một vẻ khôi hài tưởng như hời hợt nhưng nếu hiểu ông thật nhiều, người đối diện sẽ nhận ra sự sâu sắc trong mỗi câu đùa bỡn đó. Ba tôi rất đào hoa. Nếu trong đời tôi mà gặp được một người như ông, tôi sẽ yêu ngay không do dự. Nhưng ba khá khó hiểu và hay làm tôi sợ mỗi khi ông buồn v́ bị mẹ ch́ chiết.
Ba tôi theo đạo công giáo, ngày xưa khi lấy ba tôi mẹ cũng phải theo đạo, nhưng sau đám cưới không bao lâu bà không thèm đi nhà thờ nữa. C̣n ba, thỉnh thoảng tôi thấy ông trở về từ nhà thờ vào sáng chủ nhật, mắt buồn vô hồn ngân ngấn nước. Ba nói ông vừa xưng tội. Tôi chưa thấy ba có lỗi với ai, ngay cả một con côn trùng nhỏ nhoi ông cũng không nỡ giết. Ông tốt bụng đến mức hay bị lợi dụng. Vậy tại sao ông cứ hay xưng tội. Hay là ông có lỗi với mẹ v́ chỉ có mẹ là không bao giờ hài ḷng với ông?
Mẹ không xứng với ba nếu xét về ngoại h́nh. Mẹ không xấu, thậm chí nếu nh́n kỹ sẽ thấy mẹ rất có nét. Nhưng có thể v́ lúc nào mẹ cũng cau có c̣n ba th́ tươi cười nên trông mẹ rất khó coi bên cạnh ba. Mẹ hay nói "Tao đă từng yêu ổng" nhưng ba th́ chưa bao giờ nói ǵ về t́nh yêu của hai người.
Tuy đào hoa nhưng chưa bao giờ ba phản bội mẹ.
Năm tôi 19 tuổi, khi vào năm nhất đại học tôi phải ḷng người thầy trẻ của ḿnh. Thầy khá đẹp trai nhưng chưa đẹp bằng ba tôi. Lần đầu tiên biết yêu tôi khó giấu những cảm xúc của ḿnh, về nhà tôi hay nhắc đến thầy, nhắc nhiều đến nỗi ba tôi nhận ra và nh́n tôi nhẹ nhàng hỏi "Yêu rồi sao?". Ánh mắt ba rất lạ lùng. Vừa khích lệ nhưng cũng vừa răn đe. Rồi ba nói tiếp "Con gái rồi sẽ hiểu ba!". Nhưng tôi chẳng hiểu ǵ sất và c̣n đang bận tâm đến mối t́nh đầu của ḿnh. Cho tới hôm nay, khi tôi đă kịp yêu thêm hai người nữa mà vẫn chưa đi tới hôn nhân th́ tôi phát hiện ra ngăn tủ bí mật của ba.
Những tấm h́nh đen trắng ba tôi đă chụp từ lâu được xếp kỹ lưỡng trong những phong b́ ngả vàng. Bên ngoài mỗi phong b́ được viết chủ đề của tập ảnh và các mốc thời gian. H́nh lúc ba c̣n trẻ đẹp trai quá sức tưởng tưởng nhưng chưa bao giờ ba đem khoe với tôi. Thậm chí tôi nghĩ mẹ cũng không biết ǵ.
Hồi đi học ở đại học văn khoa Sài G̣n ba có khuôn mặt thật ngây thơ với đôi mắt đen trong sáng, lúc tham gia vào ban nhạc trẻ "Sur le Mont" chuyên hát nhạc Pháp th́ ba "bày đặt" để tóc hippy hơi dài, nh́n có vẻ quậy nhưng mặt vẫn hiền queo. Và mỗi xấp h́nh gợi cho tôi nhiều ṭ ṃ khi đọc thấy ḍng chư bên ngoài phong b́ "Những ngày tháng đẹp". Đây rồi, th́ ra là h́nh ba chụp với một cô gái xinh xắn, khuôn mặt trái xoan và đôi mắt tṛn đen cũng to như mắt của ba.
Trong ngăn kéo bí mật, ngoài mấy xấp h́nh ra, tôi c̣n t́m thấy mấy tấm thiệp chúc sinh nhật ba của một người bạn tên Lan và bất ngờ thấy cả một lá thư mà ngoài phong b́ không có tên người gởi cũng như người nhận. Thư viết bằng mực xanh, nét chữ nghiên đều rất nữ tính. Thư cũng không đề ngày nhưng tôi thấy nét chữ của ba đề bên trên "nhận được ngày...". Tôi bắt đầu đọc...
"Duy nhớ,
Trong đời Lan, Lan đă nhận được nhiều bức thư thổ lộ của các chàng trai. Nhưng Lan không ngờ là có lúc tới phiên Lan, Lan cũng làm cái việc "vạch áo cho người xem lưng".
Lan không xác định được từ khi nào, Lan đă phải ḷng Duy. Và kể từ ngày đó, Lan luôn luôn khổ sở và day dứt. Lan không quan tâm Duy có t́nh cảm với Lan hay không, Lan không có ư mong chờ Duy nói ǵ đó với ḿnh. V́ Lan thích làm người chủ động. Và người thích chủ động đó, cho tới ngày hôm nay mới dám thổ lộ ḷng ḿnh một cách chân thành nhất v́ người ta có nỗi khổ tâm riêng.
Khi Lan biết ḿnh có t́nh cảm với Duy th́ Lan đă có anh Minh rồi. Điều này xảy ra trước khi anh Minh đi khá lâu. Và khi anh Minh đi du học xa, Lan không c̣n gặp ảnh thường xuyên nữa th́ Lan ngạc nhiên thấy ḿnh không nhớ đến ảnh. Mà người Lan thấy hằng đêm trong những giấc mơ, làm Lan thao thức, nghĩ ngợi lại là Duy. Lan thấy có lỗi với anh Minh, nhưng nếu người ta có quyền sống thật với ḷng ḿnh và có thể hiểu được v́ sao ḿnh lại xử sự như vậy th́ cuộc đời đỡ rắc rối hơn rất nhiều.
Lan có thể gọi tên t́nh cảm của ḿnh dành cho Duy. Đó là t́nh yêu, trong sáng và chân thành. Lan hy vọng Duy không cười Lan v́ Lan là con gái mà lại đi bước đầu tiên. Duy không săn sóc, không chiều chuộng Lan, thậm chí sinh nhật Lan cũng không nhớ. Nhiều lúc Duy chững chạc và sâu sắc, rất người lớn làm Lan kính trọng. Nhưng đôi khi Duy lại hời hợt và mất phương hướng, trẻ con quá làm Lan tổn thương.
Sở dĩ Lan muốn Duy biết Lan yêu Duy là v́ Lan hy vọng Duy sẽ nghĩ khác đi về cuộc đời này. Duy sẽ sống có ư chí hơn và tích cực hơn. Duy đừng xem trọng những vấn đề tài chính hơn t́nh cảm con người. Duy có đủ điều kiện xây dựng một gia đ́nh hạnh phúc, Duy chỉ thiếu một tham vọng tiến thân và thừa những ư nghĩ tiêu cực.
Lan biết ḿnh không dễ dàng yêu ai. V́ vậy một khi Lan đă yêu Duy th́ cũng có nghĩa là Duy xứng đáng. Xin Duy đừng cho là Lan kiêu ngạo, mà Duy có nghĩ vậy cũng không sao.
C̣n vài ngày nữa anh Minh về. Rồi Lan sẽ tiếp tục làm người yêu của ảnh hay ảnh sẽ không chịu đựng nổi khi biết là trong tim Lan đă có thêm h́nh bóng của một người con trai khác. Sau khi đọc xong thư này, v́ một lư do nào đó, chắc Duy sẽ tránh mặt Lan. Lá thư này chỉ để Duy hiểu Lan hơn, vậy thôi. Lan không đ̣i Duy phải có t́nh cảm phản hồi đâu, đừng lo!
Lan"
Cô Lan này đúng là một người đặc biệt, vừa sắc sảo vừa bộc trực, vừa kiêu kỳ vừa khiêm tốn. Tôi ṭ ṃ muốn biết số phận cô sau này, cô sẽ lấy "anh Minh"? C̣n ba tôi, sao một cô gái tuyệt vời như cô Lan mà ông không cố gắng giành lấy để rồi cưới mẹ tôi mà sống không hạnh phúc?Ngày mai ba sẽ đi công tác ở châu Âu về. Chùm ch́a khoá ba giao cho tôi để vào công ty dọn dẹp pḥng làm việc đă giúp tôi vô t́nh phát hiện ra ngăn tủ bí mật. Hẳn ba đă trân trọng những kỷ niệm của ḿnh nhiều lắm nên mới không muốn chia sẻ với ai. Nhưng tôi cũng nóng ḷng muốn nghe ba tâm sự. Dù ǵ tôi cũng lớn rồi, và tự nhiên tôi có cảm t́nh với cô Lan quá.
Ba về. Tôi nh́n lại ba. Ba đă thay đổi khá nhiều so với thời những tấm h́nh trong ngăn tủ. Mắt ba không c̣n vẻ hiền lành của một chàng trai mới lớn. Nhưng mắt ba vẫn c̣n buồn và nụ cười vẫn c̣n tươi. Đến bây giờ tôi mới nhận ra ba ḿnh có một vẻ đẹp mâu thuẫn như cá tính của ông: vừa chững chạc và sâu sắc nhưng đôi khi lại hời hợt và mất phương hướng. Tôi đưa trả chùm ch́a khoá cho ba:
- Con đă dọn dẹp. Sao những lần đi công tác trước ba không bắt con dọn pḥng giùm luôn? Bề bộn lắm!
- Đọc hết rồi chứ?
Tôi không biết ba muốn nói ǵ. Giọng ba trầm, mắt ba sâu, miệng ba mím lại. Dù đă già ba vẫn c̣n rất đẹp trai. Th́ ra ba cố t́nh cho tôi phát hiện ra ngăn kéo bí mật. Đă tới lúc ba muốn chia sẻ với tôi? Ba nh́n tôi dịu dàng và rồi tôi cũng thú nhận: "Đọc hết!". Không cần rào trước đón sau, ba vô đề ngay như đă chờ đợi ngày được tâm sự với con gái lâu lắm rồi:
- Lan và ba học chung lớp ở ĐH và cùng tham gia vào ban nhạc của khoa. Đó là mối t́nh duy nhất của cuộc đời ba. Nhưng ba đă không đủ can đảm để dành lấy nó. Con đă yêu và thất bại nhiều lần, nhưng có thể con chưa hiểu t́nh yêu là ǵ. Con chưa từng biết đến một mối t́nh lớn làm người ta suốt đời khắc khoải. Hôm nay ba muốn nói hết cho con nghe, con sẽ hiểu chuyện ba mẹ hơn và biết đâu con sẽ thành công hơn trong t́nh yêu sau này. Đừng ngắt lời ba.
Ba mở ngăn tủ lấy xấp h́nh chụp với cô Lan ra xem qua một lần nữa, rồi ba giở lá thư úa vàng ra, tay run run xúc động.
- Lan đă yêu ba biết nhường nào, thậm chí Lan có thể bỏ tất cả để đến với ba. Nhưng ba không dám. Bao nhiêu năm qua ba tự hỏi vậy ḿnh có yêu Lan nhiều như Lan đă yêu ba không? Nếu yêu sao ba c̣n để mặc cảm, sự xấu hổ và hèn nhát chi phối khiến ba đă chạy trốn Lan.
Ba và Lan học chung lớp nhưng khi Lan có anh Minh rồi th́ hai người mới có dịp hiểu nhau hơn lúc cùng tham gia vào ban nhạc "Sur le Mont". Thật ra t́nh yêu không phân biệt kẻ đến trước người đến sau. Nhưng ba lúc đó là một thằng sinh viên nghèo học xa nhà, rồi ra trường cũng không có sự nghiệp cho ra hồn mà chỉ là một tên thư kư cho hăng bia của Pháp. C̣n Lan vừa học giỏi vừa xinh đẹp lại tháo vát nên làm trong một lănh sự quán. Anh Minh của Lan c̣n xuất sắc hơn, nhà lại có quyền thế, ǵau lắm. Đặc biệt ba biết anh ta yêu Lan vô cùng và theo đuổi Lan hơn một năm trời mới được Lan chấp nhận. Con coi làm sao ba không có mặc cảm cho được.
Ba ngừng lại, mắt ba mở to thất thần như hối tiếc một điều tốt đẹp ḿnh đă vô t́nh đánh mất.
- Khi Lan đưa cho ba lá thư này, Lan nói "Đọc đi!" - Ba lắc đầu cười - Lan lúc nào cũng nói những câu ra lệnh với ba, nhưng lần đó nói xong Lan vụt chạy vào nhà.
Và ba đă không gặp lại Lan ṛng ră 30 năm qua. Ba ngỡ ngàng cầm lá thư trong tay, không ngờ được. Chắc con có thể tưởng tượng ba xúc động thế nào khi đọc những ḍng chữ bộc bạch ḷng ḿnh của Lan. Ba đă khóc nức nở như một đứa trẻ, v́ hạnh phúc, v́ tủi thân, v́ bối rối. Ba đọc đến thuộc ḷng, nhắm mắt cũng h́nh dung được nét chữ của Lan. Ba muốn gọi điện cho Lan gặp nhau nói hết mọi chuyện nhưng không đủ can đẩm. Ba tự cấm ḿnh không được nhớ đến Lan và ba đă tránh mặt Lan như Lan dự đoán.
Ba tự thuyết phục ḿnh "Yêu là phải hy sinh", Lan không thể nào hạnh phúc được với một người như ba. Nói yêu Lan làm ǵ khi mà ba không đủ sức lo cho Lan một cuộc sống tương đối. C̣n với anh Mnh, Lan sẽ có tất cả. Anh ta vừa có tài lại vừa có đức. Rồi Lan sẽ quên ba và lại t́m được sự đồng điệu với anh Minh sau thời gian xa nhau. Sau đó một năm Lan lấy chồng, ba cũng không đến dự v́ lúc đó thật ra ba đang làm việc trên một chiếc tàu du lịch đi ṿng quanh thế giới. Ba đă đổi việc làm để được ra đi, để trốn chạy đất Sài G̣n nhiều kỷ niệm. Con biết Lan lấy ai không?
- Anh Minh chứ c̣n ai vô đây nữa!
- Không, anh ta cũng không có cái diễm phúc đó! - Ba cười, buồn đến mức tôi muốn bật khóc - Ba đă tự lừa dối ḿnh. Trong thư Lan có nói là không nhớ ǵ đến anh Minh mà chỉ nghĩ đến ba. Vậy mà ba vẫn cố thuyết phục ḿnh, Lan rồi sẽ hạnh phúc với anh ta.
Sau khi anh Minh về ít lâu, chỉ chừng một tháng là Lan xin đi du lịch sang Pháp. Ba nghĩ Lan cũng muốn trốn chạy, trốn anh Minh và trốn tất cả những ǵ làm anh khổ sở. Rồi qua bạn bè chung của hai người, ba biết tin Lan làm đám cưới với một kiến trúc sư người Pháp và sang định cư luôn ở quê chồng. Lan vẫn liên lạc với bạn bè trong nhóm trừ ba. Lan chắc là buồn và giận ba lắm.
Khi nghe Lan lấy một người nước ngoài trong thời gian ngắn như vậy ba suy nghĩ rất nhiều. Ba chắc Lan khó có hạnh phúc với một cuộc hôn nhân như vậy. Ba muốn viết thư cho Lan nhưng rồi lại thấy ḿnh không xứng đáng. Và ba đă cố gắng vươn lên như Lan hằng mong mỏi. Ngày xưa ba không bao giờ nghĩ ḿnh có thể trở thành một thương nhân v́ tánh ba dễ mủi ḷng và sống thiên về t́nh cảm. Nhưng có lẽ v́ không muốn cứ măi là một người đàn ông yếu hèn mà ba dă cố gắng và thành công với việc kinh doanh.
Ba ngừng lại, nh́n căn pḥng làm việc sang trọng của ḿnh và mỉm cười chua chát:
- Ba đă từng xem trọng vật chất khi ba c̣n quá khó khăn, đến khi tiền bạc quá nhiều ba mới hiểu t́nh cảm mới là điều đáng quí và khó t́m. Lúc trước ba không dám lấy ai và nghĩ cũng không ai muốn lấy ba. Nhưng sau khi Lan lấy chồng được bốn năm, bà nội hối ba lập gia đ́nh v́ sự nghiệp của ba đă khá vững chắc rồi.
Ba lấy mẹ con như một sự sắp đặt, ba biết trước ḿnh sẽ không thể nào hạnh phúc, vậy mà ba vẫn chấp nhận cưới. Ba có tội với mẹ con. Sau khi con ra đời ba mới giật ḿnh v́ đă tạo ra một con người không bằng t́nh yêu. Ba có tội với con. Ba không muốn lặp lại lỗi lầm này với một đứa con nữa nên mẹ con căm ghét ba. Ba muốn trả lại tự do cho mẹ nhưng bà từ chối.
- Con hiểu mẹ - Tôi lên tiếng - và con cũng hiểu ba.
- Con chưa hiểu ba đâu, chính ba c̣n không hiểu nổi ba nữa là! - Ba lại cười buồn - Câu chuyện chưa kết thúc. Ba t́nh cờ gặp lại anh Minh sau 23 năm Lan lấy chồng. Con không tin được đâu, anh ta không lấy vợ. Anh nói với ba "anh đă cho Lan hết t́nh yêu của ḿnh nên anh không thể nào yêu ai khác". Ba thấy ḿnh cũng có tội với anh.
- Cô Lan này có phước thiệt! - tôi buột miệng - ai cũng yêu cô ta đến trọn đời.
- Đă rất nhiều lần ba muốn gặp lại Lan khi đi công tác sang Pháp nhưng ba sợ. Hai lần rồi ba cầm địa chỉ Lan, đáp xe lửa rồi taxi đến trước căn nhà Lan ở nhưng ba không dám xuống xe. Ba lúc đó đă 46 và 50 tuổi mà vẫn c̣n nguyên sự rụt rè cả thẹn ngày nào. Nhưng lần đi công tác này ba quyết định phải gặp cho được Lan để về kể cho con nghe đoạn cuối của câu chuyện.
Tôi mở to mắt lắng nghe đoạn gay cấn nhất của một câu chuyện t́nh 30 năm sau:
- Cô Lan có đẹp không? Cô sống hạnh phúc không?
- Ba không gặp được Lan.
-Sao??
- Trước khi đến nhà ba quyết định gọi điện thoại. Ba nhận ra ngay giọng Lan, Lan cũng nhận ra ba "Duy hả? Có chuyện ǵ không? Sao lâu quá không gặp?" - Ba lắc đầu cười - "Tánh t́nh không thay đổi!"
"Lan biết thế nào cũng có ngày Duy t́m Lan nhưng không ngờ lâu dữ vậy. Lan viết sẵn di chúc để lại một cái hộp cho Duy rồi". Ba đề nghị gặp mặt nhưng Lan từ chối. "Thôi! Bây giờ Duy già rồi, nhăn nheo, bệ vệ, xấu thấy mồ c̣n để Lan thấy làm chi. Duy đang ở đâu để Lan cho người đem quà đến. Bao nhiêu năm qua không liên lạc, nhưng giờ đă nói chuyện với nhau rồi th́ sau này Lan sẽ viết thư"
Ba nài nỉ bao nhiêu Lan cũng không chịu, cứ nói không muốn thấy ba đă già. Hai mươi phút sau cú điện thoại đó, một chàng tây lai đẹp trai đem đến cho ba cái hộp, nói tiếng Việt rất giỏi. "Con là Michel Minh Duy mẹ con gởi bác hộp này. Con đă qua Việt Nam nhiều lần. Con đă từng cho xe chạy đến trước nhà bác ở Việt Nam theo lời mẹ con biểu để "thám thính" - cậu ta cười lém lỉnh - con phải ngồi trong xe ŕnh bác gái để về nói lại là mẹ con đẹp hơn vợ bác. Sau này về làm ăn con sẽ đến nhà bác chơi, mẹ con xúi phải "cưa" con gái bác!"
Ba tôi bật cười lớn, cười sặc sụa. Khi ba nguôi cơn cười, tôi thấy trong mắt ba có nước. Ba mở va li lấy ra một hộp giấy và cho tôi xem những tấm thiệp sinh nhật. Mỗi năm người đàn bà đó đă viết cho ba tôi một tấm thiệp nhưng bà đă không bao giờ gởi. C̣n ba tôi, ba nói: "Cho đến giờ ba cũng không nhớ được ngày sinh nhật của Lan".
Trong cuộc đời những chuyện như thế không phải ít. Mấy ai trong cuộc đời chọn được một kết cuộc hợp lư cho ḿnh? Mấy ai đủ dũng cảm để gạt đi những con mắt người đời để mà sống cho riêng ḿnh? Thế nên đừng trách sao con người luôn nuối tiếc khi nh́n lại quá khứ.

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-17-2022
  Reputation: 4443


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 21,867
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	28.1 KB
ID:	2054714  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 47
  Thanked 2,013 Times in 1,661 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 24 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:55.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10264 seconds with 13 queries