'Mỹ đối mặt với nguy cơ rơi vào suy thoái' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 377
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Mỹ đối mặt với nguy cơ rơi vào suy thoái'
Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	58.2 KB
ID:	2055009  
Theo Bloomberg, ông Lloyd Blankfein - Chủ tịch cấp cao của Goldman Sachs - cho rằng các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế của Mỹ. Ông cho rằng rủi ro là "rất, rất cao".

Chủ tịch cấp cao của Goldman Sachs cho rằng rủi ro kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái là rất cao. Nhưng điều này là cần thiết để hạ nhiệt giá cả vốn đă tăng quá nóng.

"Nếu tôi đang điều hành một doanh nghiệp lớn, tôi sẽ chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho nguy cơ này", ông Blankfein chia sẻ.

"C̣n nếu là một người tiêu dùng, tôi cũng sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó", ông nói thêm.

Vào đầu tháng 5, tâm lư người tiêu dùng Mỹ đă giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 v́ giá cả leo thang. Ảnh: Reuters.

Rủi ro suy thoái
Theo ông, rất khó để nền kinh tế Mỹ tránh khỏi nguy cơ suy thoái. "Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đă dùng những công cụ mạnh mẽ để giảm lạm phát", cựu CEO Goldman Sachs nhận định.

Giá nhiên liệu tăng cao và t́nh trạng khan hiếm sữa bột trẻ em khiến người Mỹ bất an. Vào đầu tháng 5, tâm lư người tiêu dùng Mỹ đă giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Giá tiêu dùng tăng 8,3% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm tốc nhẹ so với tháng 3, nhưng vẫn là ngưỡng cao trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 8,5%, mức tăng giá chưa từng thấy kể từ thời kỳ lạm phát đ́nh trệ diễn ra vào cuối những năm 1970, đầu thập niên 1980.

Giá tăng tiếp tục đè nặng lên người lao động. Tiền lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát đă giảm 0,1% trong tháng 3, dù mức tăng danh nghĩa của thu nhập b́nh quân theo giờ đạt 0,3%.

Trong năm qua, thu nhập b́nh quân theo giờ của người Mỹ đă tăng 5,5%, nhưng thu nhập thực tế lao dốc 2,6%.

Lạm phát là mối đe dọa lớn nhất đối với đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau đại dịch. Giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao, nhưng lạm phát c̣n lan sang các lĩnh vực như nhà ở, ôtô và một loạt lĩnh vực khác.

Để đối phó với lạm phát, các quan chức FED đă nâng lăi suất 2 lần trong năm nay và cam kết sẽ tiếp tục để hạ nhiệt giá cả. Mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ trong năm nay là 2%.

Giới quan sát dự báo FED sẽ nâng mức lăi suất trần lên tối thiểu 3% vào cuối năm nay. FED từng tăng lăi suất lên 2,37% vào đỉnh của chu kỳ tăng lăi suất gần nhất hồi năm 2018. Trước cuộc Đại suy thoái năm 2007-2009, lăi suất của FED đạt 5,25%.

Trong những năm 1980, dưới sự điều hành của ông Paul Volcker, FED đă nâng lăi suất lên mức chưa từng có để đối phó với lạm phát. Vào tháng 7/1981, lăi suất đạt 22%.

Tin tốt với lạm phát
Khi đại dịch bùng phát, FED đă hạ lăi suất xuống gần 0 để khuyến khích các hộ gia đ́nh và doanh nghiệp chi tiêu. Ngân hàng trung ương Mỹ cũng bơm hàng ngh́n tỷ USD vào nền kinh tế thông qua chương tŕnh nới lỏng định lượng.

Nhưng những biện pháp khẩn cấp của FED đă góp phần vào đà phát triển quá nóng của kinh tế Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Giờ, lăi suất cao hơn sẽ là một thách thức đối với thị trường chứng khoán, vốn đă quen với việc kiếm tiền dễ dàng. Thị trường đă biến động đáng kể khi giới đầu tư lo ngại về kế hoạch nâng lăi suất của FED để đối phó với lạm phát.

Người Mỹ đă hưởng lợi từ quá tŕnh toàn cầu hóa trong một thời gian dài. Quá tŕnh này giúp hàng hóa và dịch vụ trở nên rẻ hơn nhờ lao động giá rẻ ở nước ngoài

Ông Lloyd Blankfein, Chủ tịch cấp cao của Goldman Sachs

Đội ngũ chuyên gia của Goldman Sachs đă cắt giảm dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay và năm tới. Cụ thể, nhóm nhà kinh tế do ông Jan Hatzius đứng đầu đă hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ từ 2,6% xuống c̣n 2,4% trong năm nay.

Nhóm này cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2023 từ 2,2% xuống c̣n 1,6%.

Theo báo cáo, sự giảm tốc tăng trưởng là cần thiết trong việc kiểm soát tiền lương và đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của FED. Suy thoái có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao. Tuy nhiên, Goldman Sachs lạc quan rằng Mỹ có thể tránh được rủi ro tỷ lệ thất nghiệp gia tăng mạnh mẽ.

Theo ông Blankfein, lạm phát có thể hạ nhiệt nếu t́nh trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng thuyên giảm, các lệnh phong tỏa nhằm chống dịch tại Trung Quốc được gỡ bỏ. Tuy nhiên, một số vấn đề có thể dai dẳng hơn, chẳng hạn giá năng lượng tăng cao.

Giới quan sát cảnh báo t́nh h́nh lạm phát có thể trở nên tồi tệ hơn bởi ảnh hưởng từ xung đột giữa Nga và Ukraine. Giá của mọi mặt hàng từ lương thực, năng lượng đến kim loại đă trở nên đắt đỏ.

"Người Mỹ đă hưởng lợi từ quá tŕnh toàn cầu hóa trong một thời gian dài. Quá tŕnh này giúp hàng hóa và dịch vụ trở nên rẻ hơn nhờ lao động giá rẻ ở nước ngoài", ông Blankfein nhận định.

Nhưng t́nh thế đă thay đổi khi Mỹ trở nên phụ thuộc vào những chuỗi cung ứng ở bên ngoài và nước này không thể kiểm soát.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-18-2022
  Reputation: 34026


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 81,019
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	58.2 KB
ID:	2055009  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,721 Times in 5,929 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 91 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07424 seconds with 13 queries