Bậc thầy thiết kế chip Jim Keller nói AMD "thật ngu ngốc" khi hủy dự án chip ARM sau khi ông rời đi - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 450
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bậc thầy thiết kế chip Jim Keller nói AMD "thật ngu ngốc" khi hủy dự án chip ARM sau khi ông rời đi
Click image for larger version

Name:	6028874_cover_jimkeller.jpg
Views:	0
Size:	235.7 KB
ID:	2071401  
Jim Keller là bậc thầy thiết kế chip. Người từng làm việc cho cả AMD, Intel và Apple. Với AMD, Keller đứng đằng sau các dự án Zen 1, Zen 2, Zen 3 và K12 ARM. AMD từng tiết lộ dự án K12 ARM vào năm 2016 nhưng vi xử lư này chưa bao giờ trở thành sản phẩm thương mại.

Jim nói vào thời điểm đang làm cho AMD, ông đă đặt ra nền móng cho kiến trúc Zen 1 cũng như lên kế hoạch cho Zen 2 và Zen 3. Zen 3 là kiến trúc cuối cùng được chắp bút bởi Jim trước khi ông rời AMD, Zen 4 và 5 được phát triển bởi một nhóm mới.Bên cạnh việc tạo ra các kiến trúc vi xử lư x86-64 mới giúp AMD đối đầu với Intel, Jim cùng nhóm của ḿnh đă phát hiện ra thiết kế bộ đệm (cache) và đơn vị thực thi (execute unit) của ARM và x86 rất giống nhau. Điểm khác biệt lớn duy nhất là giữa 2 kiến trúc vi xử lư này là đơn vị giải mă (decode unit), v́ vậy nhóm của Jim đă quyết định phát triển một vi xử lư mới có tên K12 dùng kiến trúc ARM.

Tuy nhiên, Jim cho biết dự án K12 ARM thực tế đă bị hủy bỏ sau khi ông rời AMD vào năm 2015. Một số nhà quản lư của AMD đă đưa ra quyết định hủy dự án này. Ông nói hầu hết các nhà quản lư đều sợ thay đổi mọi thứ nhưng bản thân ông là một nhà thiết kế, một kiến trúc sư trong lĩnh vực vi xử lư nên ông không sợ những thay đổi như vậy, công việc của ông tại AMD khi đó rất "vui".

K12 ARM là một vi xử lư dùng kiến trúc ARMv8 được thiết kế hướng đến các phân khúc như máy chủ mật độ cao, các hệ thống nhúng, vi xử lư bán tùy biến, thiết bị tiêu thụ điện năng thấp.

AMD kể từ thời điểm 2015 đă đưa nhiều giải pháp vi xử lư cho máy chủ dùng kiến trúc Zen ra thị trường và đội đỏ cũng đang hướng đến phân khúc máy chủ mật độ cao với kiến trúc Zen 4C mới, sẽ xuất hiện trên ḍng EPYC Bergamo.

Ngoài ra, các giải pháp chip nhúng và chip tùy biến cũng đang được AMD cung cấp nhưng chúng đều dùng kiến trúc Zen. Kế hoạch này rất khác so với ư định ban đầu của Jim đối với K12 ARM.

Giám đốc tài chính AMD - Devinder Kumar nói rằng AMD sẵn sàng làm chip ARM nếu nhận thấy nhu cầu từ thị trường. AMD cũng đang bước chân vào lĩnh vực chip bán tùy biến với kế hoạch khai thác thiết kế chiplet, kết hợp chip được cung cấp từ phía thứ 3 trên cùng một vi xử lư. Theo kế hoạch này th́ AMD có thể sẽ sử dụng kiến trúc ARM nhưng thiết kế sẽ theo kiểu hợp tác nhiều bên thay v́ tự thiết kế từ đầu tới cuối như K12.

Jim Keller (tên thật là James B. Keller) là một nhà thiết kế chip và ông nổi tiếng với những AMD K8 - vi xử lư 64-bit đầu tiên của AMD cũng như ḍng SoC Apple A4/A5 trên iPhone 4/4S, iPad/iPad 2. Ông trở lại AMD vào năm 2012 để lănh đạo nhóm phát triển thế hệ vi xử lư x86-64 (Zen) cũng như ARM mới (K12).

Với những ǵ ông cùng nhóm của ḿnh đă làm th́ AMD đă dần trở lại, lấy thị phần của Intel trên hầu hết các mặt trận từ máy tính tiêu dùng đến máy chủ. Ông rời AMD vào năm 2015.

Năm 2016, Jim Keller đầu quân cho Tesla và đứng đầu bộ phận thiết kế phần cứng cho tính năng Autopilot. Ông sau đó gia nhập Intel giai đoạn 2018 - 2020 để phát triển một số dự án chip và hiện tại ông đang là CTO cho công ty Tenstorrent.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-21-2022
  Reputation: 19546


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 49,736
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	6028874_cover_jimkeller.jpg
Views:	0
Size:	235.7 KB
ID:	2071401  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,519 Times in 3,595 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 56 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08912 seconds with 13 queries