Tổng thống Putin sẽ giữ cuộc chiến của Nga ở Ukraine trong giới hạn? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 145
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Putin sẽ giữ cuộc chiến của Nga ở Ukraine trong giới hạn?
Click image for larger version

Name:	2cfd3429c96b2035797a.jpg
Views:	0
Size:	16.9 KB
ID:	2072424  
Cho tới nay, “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine vẫn khá hạn chế về quy mô. Nga hầu như chưa sử dụng lính nghĩa vụ và cũng chưa tiến hành động viên nhập ngũ.
Xung đột giằng co nhưng có thể vượt tầm kiểm soát

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đă kéo dài sang tháng thứ 4. Ngày càng có dấu hiệu cho thấy chưa bên nào sẽ giành được thắng lợi quyết định cục diện toàn bộ cuộc xung đột quân sự này trong thời gian ngắn.Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy cuộc chiến có thể lan rộng ra ngoài ṿng kiểm soát. Cuộc tranh căi mới đây giữa Nga và Litva về việc phong tỏa đường bộ và đường sắt dẫn tới vùng Kaliningrad là một thí dụ về khả năng đó.

Tác động của xung đột Nga-Ukraine lên lĩnh vực lương thực và năng lượng đă vươn ra tầm toàn cầu, có thể gây bất ổn cho hệ thống quốc tế.

NATO có thể tăng cường vị thế của Ukraine bằng cách cung cấp thêm nhiều vũ khí và huấn luyện quân sự, giúp Kiev đạt được các thắng lợi ở cấp chiến thuật.

Tuy nhiên, nếu các thắng lợi đó vượt ra khỏi những lănh thổ mà Nga vừa kiểm soát được sau thời điểm 24/2/2022 th́ Moscow có thể sẽ thực hiện những bước leo thang lớn, như là tiến hành tổng động viên và đưa nền kinh tế vào trạng thái thời chiến. Khi ấy, Mỹ đứng trước 2 sự lựa chọn: Chấp nhập lép về về quân sự ở Ukraine hoặc cùng leo thang và có thể tiến sát tới ngưỡng của xung đột hạt nhân.

Có nhiều người đánh giá thấp năng lực quân sự của Nga. Tuy nhiên, phải nhớ rằng Nga đang thực hiện một “chiến dịch quân sự đặc biệt” - một cuộc chiến có tính giới hạn, khác với một cuộc chiến tổng lực quy mô lớn mà trong đó Nga sẽ huy động tất cả các nguồn lực của ḿnh trong các lĩnh vực quân sự, kinh tế và chính trị nếu thực tế đ̣i hỏi.

Có dấu hiệu cảnh báo

Thực sự, việc Nga tấn công Ukraine không phải là quá bất ngờ, thiếu các dấu hiệu cảnh báo hoặc các nỗ lực giải quyết quan ngại của đôi bên thông qua phương tiện ngoại giao. Vào cuối năm 2021, Moscow tŕnh bày một danh sách các yêu cầu an ninh, đáng chú ư là về tư cách thành viên chính thức của Ukraine trong NATO. Mặc dù các yêu cầu này khó được chấp nhận đối với phương Tây, vẫn có một cơ hội để tương tác với Nga về vấn đề này và cố t́m ra một công thức ngoại giao có thể chấp nhận được cho tất cả các bên.

NATO sau đó bác bỏ tối hậu thư của Nga, không chỉ bằng lời nói mà c̣n bằng các đợt trừng phạt mới và các đợt vận chuyển vũ khí viện trợ cho Kiev. Nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ có lẽ có ư định khích Nga tấn công Ukraine và sa lầy tại đó như Liên Xô ở Afghanistan vào thập niên 1980.

Không phải ngẫu nhiên chính Tổng thống Ukraine Zelensky nghi ngờ cảnh báo của Tổng thống Biden về việc Nga sẽ tấn công Ukraine. Lực lượng quân sự được Nga triển khai ở Belarus và ở biên giới với Ukraine trước ngày 24/2 là không đủ cho một cuộc chiến tranh tổng lực. Thực tế đă chứng minh điều đó sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt đă diễn ra. Nhiều nhân vật trong chính quyền Nga và giới tướng lĩnh Nga cũng bất ngờ về một cuộc tiến công như vậy, điều này giải thích v́ sao chiến dịch quân sự của Nga có phần thiếu thống nhất về chỉ huy và tác chiến trong giai đoạn đầu.

Một quan chức cấp cao được cho là am hiểu lối tư duy của Tổng thống Putin cho hay, nhà lănh đạo Nga “hy vọng vào cuối ngày, sẽ khởi động được các đàm phán nghiêm túc và không cần đến hành động quân sự”.

Một mặt, Tổng thống Putin chịu trách nhiệm về việc phát động chiến dịch quân sự; mặt khác, chính các nhà lănh đạo Mỹ và phương Tây đă không xem trọng các yêu cầu của Nga.

Tổng thống Putin đang cố duy tŕ trạng thái b́nh thường trong nước

Hiện nay Nga vẫn chiếm ưu thế về hầu hết các nhóm vũ khí khí tài. Nhưng về mặt nhân lực, nhiều chuyên gia tin rằng Ukraine sau vài lần động viên nhập ngũ, có nhiều binh lính trên chiến trường hơn cả quân đội Nga.

Không những vậy, Nga c̣n chưa thực hiện các biện pháp cứng rắn khác. Họ vẫn hết sức kiềm chế, chẳng hạn, chưa tấn công các trụ sở chính của hệ thống chính quyền Ukraine, nơi ở của tổng thống ở Kiev... Các nhà lănh đạo nước ngoài vẫn thoải mái thăm được Kiev bằng đường sắt mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ phía Nga.

Dù Nga nói cứng, các lực lượng của họ chưa tấn công các cơ sở bên ngoài lănh thổ Ukraine như nhà kho, sân bay, ga tàu hỏa và đường cao tốc mà các nước láng giềng sử dụng để vận chuyển vũ khí vào Ukraine.

Tổng thống Putin rơ ràng là muốn khống chế chiến dịch quân sự ở mức giới hạn, nhằm duy tŕ cuộc sống b́nh thường bên trong lănh thổ Nga. Ông chưa nâng “chiến dịch quân sự đặc biệt” lên cấp độ “chiến tranh vệ quốc”.

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt của phương Tây tiếp tục gia tăng về cường độ và nhằm vào cả các cá nhân có mối liên hệ rất thông thường với chính quyền của ông Putin, gây ra cảm giác các lệnh trừng phạt đó nhằm vào người dân Nga nói chung chứ không phải chế độ của ông Putin hay quân đội Nga.

Hiện đă xuất hiện một số yếu tố có thể làm Nga leo thang xung đột quân sự. Vừa qua, giới chức Ukraine đă đề cập khả năng sử dụng vũ khí mới của phương Tây để phá hủy cây cầu Crimea. Họ thậm chí c̣n nói về việc tái chiếm Crimea. Mà đối với Nga, đây sẽ là một cuộc tấn công lớn vào lănh thổ của họ. Trong khi đó, Ba Lan và các nước Baltic đều tràn đầy khẩu khí bài Nga, tạo ra cảm giác các nước này cũng muốn đánh Nga.

Litva đă phong tỏa đường bộ và đường sắt đối với vùng Kaliningrad (chỉ c̣n dựa vào tiếp vận qua đường biển). Giới chức Ba Lan cũng vừa đe dọa hạn chế sự tiếp cận của Nga với Kaliningrad qua đường biển, đồng thời gợi ư họ có thể lo việc pḥng không cho miền Tây Ukraine./.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 57628


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 76,513
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2cfd3429c96b2035797a.jpg
Views:	0
Size:	16.9 KB
ID:	2072424  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,471 Times in 2,838 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 94 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:30.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04157 seconds with 13 queries