"Mổ xẻ" quan hệ Nga – Trung trong khủng hoảng Ukraine - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 258
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Mổ xẻ" quan hệ Nga – Trung trong khủng hoảng Ukraine
Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	66.0 KB
ID:	2073361  
Quan hệ Nga – Trung trong khủng hoảng Ukraine: Đối tác thời vụ hay bạn lâu dài?. Không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh cửu đă hoàn toàn đúng. Trong khi Trung Quốc không tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine th́ có lẽ không có quốc gia nào bị chú ư nhiều như Trung Quốc trong quan hệ với Nga hiện nay.

Ngày 4/2, chỉ 3 tuần trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin đă tới Bắc Kinh gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận B́nh và tái khẳng định sự hợp tác giữa hai quốc gia nhằm chống lại phương Tây.

Một tuyên bố dài 5.000 chữ được đưa ra sau đó nói rằng, quan hệ đối tác Nga - Trung Quốc là mối quan hệ hợp tác "không giới hạn" và "không có vùng cấm". Vào thời điểm Nga tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine, mối quan hệ này đă làm dấy lên nhiều lo ngại ở các nước châu Âu và rung lên hồi chuông cảnh báo sau khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh. Ảnh: Getty
T́nh thế của Trung Quốc trong cuộc chiến Nga - Ukraine

Phương Tây mất kiên nhẫn trước điều mà họ cho là sự ủng hộ ngầm của Trung Quốc dành cho Nga khi Bắc Kinh từ chối chỉ trích Moscow sau 4 tháng chiến tranh xảy ra. Phương Tây cũng cáo buộc Bắc Kinh đang lặp lại lập trường của điện Kremlin với NATO, phản đối sự hỗ trợ quân sự cho Kiev và lệnh trừng phạt chống Nga, mặc dù các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố họ ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lănh thổ của Ukraine.

Sau khi phương Tây thực hiện hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga, các quan chức Mỹ, trong đó có Thứ trưởng Quốc pḥng Mỹ Colin Kahl cho rằng Moscow hầu như có rất ít sự lựa chọn ngoại trừ việc hợp tác với Bắc Kinh.

Chắc chắn, Trung Quốc cũng coi mối quan hệ với Nga - cường quốc duy nhất có đủ tầm ảnh hưởng để ủng hộ Bắc Kinh một cách thực chất, có vai tṛ vô cùng quan trọng về địa chiến lược. Cả hai quốc gia này đều có mục tiêu chung là đối phó với Mỹ và thay đổi trật tự thế giới mà phương Tây thiết lập.

Tuy nhiên, sự liên kết này, điều mà Bắc Kinh khẳng định là dựa trên nguyên tắc "không liên minh, không đối đầu và không nhắm vào các bên thứ ba", có thể khiến Trung Quốc phải "trả giá" bằng mối quan hệ thương mại quan trọng với Bắc Mỹ và châu Âu - hiện chiếm hơn một nửa GDP thế giới.

Trong khi đó, Nga đang được hưởng lợi từ mối quan hệ ngày càng phát triển với Trung Quốc - thị trường nhộn nhịp nhất thế giới. Từ khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đă tăng sự phụ thuộc tài chính vào Trung Quốc. Nếu không có Nga, Trung Quốc sẽ bị Mỹ cô lập trên một loạt lĩnh vực từ thương mại đến công nghệ, ngoại giao và quân sự.

Nga cho biết mối quan hệ với Trung Quốc là một ưu tiên về chính sách đối ngoại. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định đây thực sự là mối quan hệ song phương có "tiềm năng vô tận".

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh, Tổng thống Putin cũng gọi đây là mối quan hệ đang ở mức cao nhất từ trước đến nay và liên tục được cải thiện. Hai quốc gia cùng t́m kiếm những cơ hội hợp tác sâu hơn về quan hệ quốc pḥng mà nhà lănh đạo Nga cho rằng có thể "thay đổi cấu trúc an ninh khu vực Đông Bắc Á".

Trung Quốc tuyên bố nước này hợp tác với Nga để "bảo vệ trật tự quốc tế với Liên Hợp Quốc làm trung tâm".

Bạn lâu dài?

Một cuộc khảo sát công bố ngày 20/6 của Foreign Affair đă tham vấn ư kiến của các chuyên gia quan hệ quốc tế về triển vọng mối quan hệ Nga – Trung Quốc về dài hạn.

Ông Svetlana Krivokhizh, giáo sư tại Khoa Nghiên cứu châu Á và châu Phi tại Đại học HSE ở Moscow cho rằng: "Việc duy tŕ mối quan hệ song phương tốt đẹp là một lựa chọn thực tế cho cả Nga và Trung Quốc bởi họ có cùng quan điểm về quản trị toàn cầu và nền kinh tế của họ bổ trợ cho nhau".

“Tuy nhiên, liệu hai quốc gia có thể giải quyết những khác biệt trong mối quan hệ này những năm tới hay không vẫn là điều không chắc chắn", chuyên gia này b́nh luận.

Trong khi đó Bonny Lin, giám đốc Dự án nghiên cứu Quyền lực Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) cũng nhất trí rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục kéo dài.

"Khi cạnh tranh Mỹ - Trung gia tăng, Trung Quốc sẽ nhận thấy việc làm sâu sắc quan hệ với Nga có nhiều giá trị hơn, với tư cách là một đối tác chiến lược thân thiết. Thậm chí, nếu Nga suy giảm sức mạnh do cuộc chiến ở Ukraine th́ Trung Quốc vẫn tin rằng Moscow có thể giành lại quyền lực trong những thập kỷ tới".

Đồng quan điểm với chuyên gia Bonny Lin, bà Bonnie Glaser, giám đốc Chương tŕnh châu Á thuộc Quỹ Marshall Đức tại Mỹ nhận định: "Mặc dù không phải tất cả lợi ích của Nga và Trung Quốc đều trùng khớp với nhau nhưng cả Bắc Kinh và Moscow đều muốn làm suy yếu ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ, cũng như điều chỉnh hệ thống quốc tế để có lợi hơn cho những lợi ích chung của họ". Bà Bonnie Glaser cũng cho rằng mối quan hệ này "sẽ không thay đổi trong tương lai gần".

Jude Blanchette, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cũng cho rằng quan hệ Nga - Trung sẽ kéo dài.

"Không có cường quốc nào khác có cùng quan điểm về thế giới với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh và Bắc Kinh như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Moscow. Điều đó sẽ không thay đổi và đó là lư do tại sao Bắc Kinh từ chối chỉ trích Moscow v́ cuộc chiến ở Ukraine".

Đồng rúp mạnh nhất trong 7 năm: Nga làm sụp đổ lệnh trừng phạt của phương Tây
VOV.VN - Đồng rúp đang ở mức mạnh nhất trong ṿng 7 năm, thậm chí mạnh tới nỗi Ngân hàng Trung ương Nga đă chủ động thực hiện các biện pháp để làm suy yếu nó do lo ngại điều đó có thể khiến các mặt hàng xuất khẩu ít cạnh tranh hơn.

Hay đối tác thời vụ?

Tuy nhiên, quan điểm của các chuyên gia vẫn rất chia rẽ về bản chất cũng như xu hướng của mối quan hệ Nga - Trung. Chuyên gia Wang Jisi, Hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Peking ở Bắc Kinh cho rằng, mối quan hệ hợp tác Nga - Trung sẽ không kéo dài lâu.

"Mối liên kết hay quan hệ hữu nghị chỉ kéo dài khi hai bên không chỉ thể hiện sự đoàn kết mà c̣n nỗ lực để thảo luận về những bất đồng một cách thẳng thắn và cởi mở. Liên minh Liên Xô - Trung Quốc vào những năm 1950 được khẳng định là mối quan hệ không thể phá vỡ nhưng những khác biệt vẫn xuất hiện và sự hữu nghị sớm biến thành thù địch".

Alina Polyakova, Chủ tịch Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu cũng cho rằng quan hệ Nga - Trung sẽ không kéo dài.

"Quan hệ Nga - Trung như là một liên minh sẽ không kéo dài bởi đây là quan hệ đối tác không thực chất. Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đẩy Bắc Kinh vào vị thế khó xử khi Trung Quốc có lợi ích kinh tế với phương Tây".

"Khoảng cách quyền lực quốc gia toàn diện giữa Nga và Trung Quốc ngày càng nới rộng", Giáo sư Feng Yujun thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Fudan Thượng Hải cho hay.

"Sự phát triển của Trung Quốc đạt được là nhờ trật tự quốc tế hiện nay trong khi Nga muốn thay đổi nó một cách mạnh mẽ"./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-24-2022
  Reputation: 34084


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 82,216
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	66.0 KB
ID:	2073361  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,750 Times in 5,957 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 92 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09047 seconds with 13 queries