NHỮNG PHÁT KIẾN VĨ ĐẠI CỦA THIÊN TÀI VẬT LƯ STEPHEN HAWKING - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 303
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NHỮNG PHÁT KIẾN VĨ ĐẠI CỦA THIÊN TÀI VẬT LƯ STEPHEN HAWKING
Click image for larger version

Name:	1.PNG
Views:	0
Size:	207.9 KB
ID:	2077194  
Stephen Hawking (1942 - 2018) là một trong những bộ óc kiệt xuất của khoa học hiện đại.

Nhà vật lư thiên văn này được biết đến không chỉ nhờ nghị lực vượt qua căn bệnh hiếm gặp ASL, mà c̣n nhờ những đóng góp to lớn của ông đối với nền khoa học thế giới.

Những thành tựu đó trải dài suốt quá tŕnh nghiên cứu không ngừng nghỉ của Hawking trong cả cuộc đời, làm thay đổi nền vật lư thế giới.Năm 1966: “Các kỳ dị và H́nh học của Không - Thời gian”

Sau khi được chẩn đoán mắc phải căn bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) ở tuổi 21, Stephen Hawking vẫn tiếp tục việc nghiên cứu của ḿnh. Nghiên cứu đầu tiên của ông có tên “Các kỳ dị và H́nh học của Không - Thời gian”, đă giành giải Adam Prize năm 1966.
Trong nghiên cứu của ḿnh, Hawking lần đầu tiên áp dụng Định lư về kỳ dị Không - Thời gian trong tâm của các hố đen, vào một quy mô lớn hơn là toàn bộ vũ trụ. Điểm kỳ dị không - thời gian là một điểm của không gian mà tại đó, mật độ vật chất cũng như độ cong của không - thời gian là vô cùng.

Năm 1968: “Lư thuyết kỳ dị hấp dẫn”

Stephen Hawking đă hợp tác với Roger Penrose để tiếp tục nghiên cứu năm 1966 của ḿnh, sau đó ra mắt khái niệm “Lư thuyết kỳ dị hấp dẫn”. Theo giải thích th́ tại các điểm kỳ dị sẽ xuất hiện sự chênh lệch về lực hấp dẫn.

Ví dụ như điểm kỳ dị lỗ đen có thể xé nát bất kỳ vật thể nào tiến tới gần nó. Một lư thuyết khác của kỳ dị hấp dẫn đưa ra một kịch bản của sự kết thúc vũ trụ, khi tất cả bị một lực hấp dẫn đủ mạnh co lại trở thành một điểm duy nhất.

Năm 1970: “Định luật thứ hai của cơ học hố đen”

Năm 1970, Stephen Hawking khám phá ra một thứ mà sau này được gọi là “Định luật thứ hai của cơ học hố đen”. Theo đó, nhà vật lư thiên văn khẳng định rằng chân trời sự kiện của hố đen không bao giờ có thể thu nhỏ lại. Ông cũng đề xuất 4 định luật của cơ học hố đen, tương đồng với động lực học cổ điển.

Năm 1973: “Cấu trúc vĩ mô của Không - Thời gian”

Cuốn sách đầu tiên của Hawking mang tựa đề “Cấu trúc Vĩ mô của Không - Thời gian” viết với George Ellis xuất bản năm 1973. Cuốn sách này tổng hợp tất cả các nghiên cứu của Hawking về không gian - thời gian và những điểm kỳ dị trong vũ trụ. Cũng bắt đầu từ đây, Hawking nghiên cứu về hấp dẫn lượng tử và cơ học lượng tử.

Năm 1974: “Bức xạ Hawking”

Đây là một trong những công tŕnh nghiên cứu được nhiều người biết đến nhất của Stephen Hawking. Nhà khoa học nhận ra rằng các hố đen quay có thể phát ra các hạt hay bức xạ, được gọi là bức xạ Hawking.

Theo phát hiện này, các hố đen có thể cạn kiệt năng lượng và biến mất, nếu như chúng không thể có thêm nguồn năng lượng từ việc hấp thụ các vật chất khác trong vũ trụ. Ban đầu bức xạ Hawking gây nhiều tranh căi bởi nó đi ngược lại lư thuyết hố đen không bao giờ thu nhỏ. Tuy nhiên, sau đó khám phá này được chấp nhận rộng răi như một đột phá quan trọng của ngành vật lư lư thuyết.

Năm 1981: “Vũ trụ không biên”

Năm 1981, tại một hội nghị ở Vatican, Stephen Hawking đă giới thiệu một công tŕnh đề xuất rằng vũ trụ có thể không có biên, nghĩa là không có điểm đầu hay điểm cuối.

Năm 1983: “Trạng thái Hartle-Hawking”

Stephen Hawking hợp tác với nhà khoa học James Hartle giới thiệu một khái niệm mới được gọi là mô h́nh “Trạng thái Hartle-Hawking”. Mô h́nh này đề xuất rằng trước Vụ Nổ Lớn, thời gian không tồn tại, do đó khái niệm về một sự khởi đầu của vũ trụ là vô nghĩa.

Năm 1988: “Lược sử thời gian”

Cuốn sách “Lược sử thời gian” được viết trong khoảng thời gian bệnh t́nh của Stephen Hawking ngày càng nghiêm trọng, khiến ông không thể nói mà phải sử dụng đến một hệ thống máy tính và giọng nói robot.

Tuy nhiên đây là cuốn sách thành công nhất trong lịch sử vật lư hiện đại, với hơn 40 triệu bản và được dịch ra 40 ngôn ngữ khác nhau. “Lược sử thời gian” cố gắng giải thích nhiều chủ đề của Vũ trụ học, trong đó có lư thuyết Big Bang, Lỗ đen, Nón ánh sáng và Lư thuyết Siêu Dây, dành cho độc giả không có hiểu biết chuyên sâu về vật lư.

Năm 1993: “Hố đen, tiểu vũ trụ và những bài luận khác”

Cuộc hôn nhân của Stephen Hawking gặp nhiều áp lực khiến ông phải ly dị người vợ đầu tiên của ḿnh là Jane. Tuy nhiên ông vẫn tiếp tục miệt mài với các công tŕnh nghiên cứu về vật lư của ḿnh. Năm 1993, Hawking công bố một tuyển tập các bài viết về hố đen và Big Bang.

Năm 2001: “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ”

Hawking vẫn tiếp tục viết sách về khoa học, quyển “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” được phát hành vào năm 2001 có chủ đề về vật lư lư thuyết. Cuốn sách mô tả về lịch sử h́nh thành và các nguyên lư của vật lư hiện đại, trong đó có cả thuyết tương đối và thuyết thời gian của Einstein, tiên đoán tương lai của vũ trụ.

Năm 2005: “Lược sử tóm tắt của Thời gian”

Cuốn sách “Lược sử tóm tắt của Thời gian” bao gồm những cập nhật mới nhất, được viết lại từ cuốn “Lược sử thời gian” phát hành năm 1988.


Năm 2010: “Bản thiết kế vĩ đại”

“Bản thiết kế vĩ đại” có lẽ là cuốn sách thú vị nhất của Stephen Hawking, cũng là cuốn sách mà ông dành nhiều thời gian nhất. Cuốn sách này phản đối ư kiến cho rằng Chúa tạo ra vũ trụ, đồng thời đặt ra những câu hỏi tối hậu về sự sống, vũ trụ và vạn vật như: “Tại sao phải có cái ǵ đó chứ không phải là hư không?”, “Tại sao chúng ta tồn tại?”, “Tại sao là tập hợp các định luật vật lư cụ thể này chứ không phải các tập hợp khác?”

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-03-2022
  Reputation: 19550


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 49,929
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.PNG
Views:	0
Size:	207.9 KB
ID:	2077194  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,521 Times in 3,597 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 56 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:19.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06935 seconds with 13 queries