Chấn động Tay Ban Nha về vụ án cưỡng hiếp tập thể của ‘bầy sói’ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 915
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chấn động Tay Ban Nha về vụ án cưỡng hiếp tập thể của ‘bầy sói’
Click image for larger version

Name:	541.jpg
Views:	0
Size:	62.3 KB
ID:	2078016  
Vụ án cưỡng hiếp tập thể của ‘bầy sói’ gây chấn động Tây Ban Nha, Từ vụ án “bầy sói” đă truyền cảm hứng cho các cuộc biểu t́nh của phụ nữ chống lại sự vô lư trong luật tấn công t́nh dục ở Tây Ban Nha.

Rạng sáng 7/7/2016, một cô gái 18 tuổi chợt nhận ra bản thân đang lạc lơng giữa quảng trường Plaza del Castillo tại thành phố Pamplona, phía bắc Tây Ban Nha. Thành phố này đang tổ chức lễ hội chạy đua với ḅ, vốn là dịp để người dân tưởng nhớ và vinh danh Thánh Fermin, vị thánh bảo hộ của Pamplona.

Mỗi ngày, vào lúc 8h sáng, những người tham gia lễ hội sẽ dấn thân vào tṛ chơi mạo hiểm cùng những chú ḅ tót chạy thục mạng.

Lễ hội cũng nổi tiếng về những hành vi xấu xí. Người dân địa phương thường xuyên phàn nàn về việc khách du lịch biến Pamplona thành một thành phố hỗn loạn, theo Guardian.

Sau khi những bức ảnh chụp phụ nữ trẻ bị các nhóm đàn ông sàm sỡ lan truyền vào năm 2013, thành phố đă phải phát động một chiến dịch chống tấn công t́nh dục. H́nh ảnh bàn tay đỏ được dán trên các bảng quảng cáo, tường và xe buưt.

Giây phút kinh hoàng
Cô gái vừa kết thúc năm nhất đại học đă uống rượu với một vài người mới gặp, nhưng cô đă mất dấu sau khi họ tham gia nhảy múa. Khi cô lách qua đám đông để đến chiếc ghế ở ŕa quảng trường, một người đàn ông đă bắt chuyện với cô.

Tên người này là José Ángel Prenda, một thanh niên 26 tuổi đến từ Seville với khuôn mặt rộng và cái bụng ghi nguệch ngoạc tên ḿnh. Prenda đến lễ hội với một nhóm bạn tự gọi ḿnh là “la Manada”, có nghĩa là bầy sói.

Alfonso Jesús Cabezuelo, một thành viên trong nhóm, có h́nh xăm một con sói hú trên chân cùng với ḍng chữ “sức mạnh của con sói nằm ở bầy đàn”. Một thành viên khác là Jesús Escudero có h́nh xăm chân sói trên lồng ngực. Hai tân binh c̣n lại của nhóm là Antonio Manuel Guerrero và Ángel Boza.

Cô gái và Prenda so sánh h́nh xăm và nói chuyện bóng đá trong khi những thành viên c̣n lại lượn lờ xung quanh. Trong hồi ức của cô, cuộc tṛ chuyện rất thân thiện nhưng không có ǵ đáng nhớ.

Sau 10 phút, cô cảm thấy mệt mỏi và nói sẽ quay trở lại xe của một người bạn để qua đêm. Nhóm của Prenda đề nghị đưa cô đi đến chiếc xe.

Khi cô nói rằng cô đă ở gần chiếc xe, Prenda đột nhiên lao về phía trước, đuổi kịp một phụ nữ đang bước vào ṭa nhà chung cư gần đó. Prenda giả làm người đă thuê pḥng, giữ cửa cho cư dân và lẻn vào sảnh.

Ở bên ngoài, một người bắt đầu hôn cô. Một lúc sau, Prenda ra hiệu cho mọi người đi vào. Trước khi h́nh dung được điều ǵ đang xảy ra, cô gái đă bị kéo về phía sau sảnh và bị lột sạch đồ. Trong 20 phút tiếp theo, năm người thay phiên nhau cưỡng hiếp cô. Cô nhắm mắt lại và chờ mọi thứ kết thúc.

Vào lúc 3h27 sáng, theo đoạn phim CCTV, năm người đă lẻn ra khỏi ṭa nhà. Cô gái mặc quần áo và t́m điện thoại để gọi cho một người bạn. Tuy nhiên, điện thoại của cô đă bị một người đánh cắp.

Cô bắt đầu khóc và rời khỏi ṭa nhà, gục xuống một chiếc ghế dài. Một cặp vợ chồng đi ngang qua đă dừng lại và nói chuyện với cô. Khi cô kể những ǵ đă xảy ra, họ đă gọi cảnh sát và đưa cô tới một bệnh viện địa phương.

Trong khi đó, “bầy sói” quay lại trung tâm thành phố. Vào lúc 6h50, Prenda gửi tin nhắn cho một vài người bạn khác ở Seville rằng anh ta có video quay lại sự việc.

Sáng hôm ấy, khi các nhân viên cảnh sát đến gần, năm người vẫn mải mê chạy với ḅ. Đến tối hôm đó, năm người đă ở sau song sắt.

Kẽ hở luật pháp
Trong hai năm tiếp theo, vụ án “bầy sói” trở thành tâm điểm của báo chí. Vào tháng 4/2018, phán quyết cuối cùng được đưa ra. Ṭa án kết luận năm người phạm tội “lạm dụng t́nh dục” thay v́ “hiếp dâm”.

Ṭa cho rằng những bị cáo đă không sử dụng bạo lực để ép buộc quan hệ, do đó không thể phân loại là tấn công t́nh dục. Những người này chỉ bị kết án 9 năm tù thay v́ 22-25 năm như công tố viên yêu cầu.

Đối với nhiều phụ nữ Tây Ban Nha, ngay trước khi phán quyết được đưa ra, họ đă nh́n thấy được kết quả. Vụ án đă phơi bày những sai lầm sâu sắc về phụ nữ trong xă hội Tây Ban Nha.

“Vụ án đă cho thấy điều tệ nhất trong xă hội chúng ta, điều tệ nhất trong hệ thống tư pháp và điều tệ nhất trên mạng xă hội”, luật sư Violeta Assiego nói.

Kết quả của phiên ṭa đă thúc đẩy các nhà nữ quyền ở Tây Ban Nha hơn bao giờ hết. Nữ quyền trở thành một phong trào với tầm nh́n chưa từng có và mang quyền lực chính trị thực sự.

Ngay sau phán quyết, hàng trăm ngh́n phụ nữ đă tràn vào các quảng trường ở hàng chục thành phố của Tây Ban Nha để phản đối phán quyết, kêu gọi viết lại luật tấn công t́nh dục.

Vụ án không chỉ là bước ngoặt cho các nhà nữ quyền, nó c̣n trở thành cơ hội cho phe cực hữu. Khi ngày càng có nhiều phụ nữ xuống đường, một phong trào của những người cảm thấy khó chịu đă h́nh thành trên mạng xă hội.

Đảng cực hữu Vox của Tây Ban Nha tự khẳng định ḿnh đại diện cho những người cảm thấy bị đe dọa bởi sự gia tăng của cái mà họ gọi là “nữ quyền cấp tiến”. Vào tháng 4/2019, Vox trở thành đảng cực hữu đầu tiên có ghế tại Quốc hội Tây Ban Nha kể từ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco.

“Vox không phải trường hợp cá biệt. Đó là một xu hướng toàn cầu. Một số ít dân số cảm thấy đặc quyền của họ đang gặp nguy hiểm. Đó là lư do tại sao nữ quyền cần thể hiện sức mạnh”, Ada Colau, thị trưởng thành phố Barcelona, nói.

Những lời dối trá
Rất lâu trước khi phiên ṭa bắt đầu, hầu hết người Tây Ban Nha đă đưa ra phán quyết của riêng ḿnh. Trong nhiều tháng, các cuộc tṛ chuyện qua WhatsApp của “bầy sói” đă bị ṛ rỉ lên báo chí. Họ đă có ư định cưỡng hiếp trước chuyến thăm tới lễ hội Pamplona.

“Chúng ta có Burundanga (có tác dụng gây mê) không? Tôi đă mua được Reinoles (một loại thuốc gây mê khác) với giá tốt”, một tin nhắn viết.

“Chuyến đi này là một lễ rửa tội bằng lửa để trở thành một con sói”, một tin nhắn khác nói.

Khủng khiếp hơn, một đoạn video bị ṛ rỉ từ nhóm WhatsApp cho thấy bốn trong số năm thành viên “bầy sói” đă sàm sỡ và hôn một người phụ nữ bất tỉnh tại một lễ hội khác ở Andalucía, hai tháng trước khi lễ hội tại Pamplona diễn ra. Một cuộc điều tra riêng đă được tiến hành.

Vào ngày đầu tiên của phiên ṭa xét xử, cô gái đă nhấn mạnh trong suốt 40 phút rằng “bầy sói” chưa bao giờ đề cập đến vấn đề t́nh dục khi nói chuyện với cô. Khi được dẫn vào sảnh, cô đă bị “đóng băng” và sốc. Do nhắm mắt nên cô không biết rằng năm bị cáo đă quay phim lại.

Sau vụ tấn công, cô đă rơi vào ṿng xoáy tự trách ḿnh, xấu hổ và tội lỗi. Cô đă phải chịu đựng những cơn ác mộng, mất ngủ và khó tập trung. Nhiều tháng sau, cô không thể tham gia kỳ thi của trường.

Ngược lại, lời khai của năm bị cáo giống như kịch bản phim khiêu dâm. Họ nói rằng năm người đang bận tâm đến công việc của ḿnh th́ một phụ nữ trẻ hấp dẫn xuất hiện. Trong ṿng năm phút, cô tuyên bố sẽ lên giường với bất kỳ ai. Tất cả năm người đều tuyên bố rằng họ chưa bao giờ hỏi cô về việc quan hệ t́nh dục.

Cả nhóm đều khẳng định rằng không có ǵ đáng ngạc nhiên khi một người lạ 18 tuổi sẽ đồng ư quan hệ t́nh dục trong “bối cảnh lễ hội”. Guerrero khẳng định rằng nhóm ḿnh vô tội. Khi cảnh sát thông báo về cáo buộc hiếp dâm, người này đă yêu cầu gặp cấp trên và đưa ra đoạn phim đă quay trên điện thoại để làm bằng chứng minh oan.

Luật sư của năm bị cáo cho rằng nguyên đơn thay đổi giọng điệu v́ cô sợ những người đàn ông sẽ làm ṛ rỉ đoạn phim và làm hoen ố danh tiếng của cô.

Hầu hết phiên ṭa đều được xét xử kín để bảo vệ quyền riêng tư của những người liên quan. Tuy nhiên, điều đó không c̣n quan trọng. Thông tin ṛ rỉ liên tục được cung cấp đến báo chí địa phương và công chúng.

Yếu tố đáng kinh ngạc nhất của phiên ṭa là những ǵ được chấp nhận là bằng chứng và và những ǵ không. Ba chủ tọa của phiên ṭa, bao gồm hai nam và một nữ, đă phán quyết rằng cuộc sống cá nhân và hoạt động trên mạng xă hội của các bị cáo là không liên quan, nhưng lại có quan điểm khác khi nói đến nạn nhân.

Trong giai đoạn thẩm vấn, đoàn chủ tọa thừa nhận một báo cáo được biên soạn bởi một điều tra viên tư nhân. Người này được gia đ́nh của một trong những bị cáo thuê để theo dơi hành vi của nguyên đơn trong những tháng sau vụ tấn công. Báo cáo kết luận rằng nguyên đơn đang có “cuộc sống như b́nh thường”.

Hành động này đă làm nhiều phụ nữ Tây Ban Nha tức giận. Khẩu hiệu “Yo Si Te Creo” (có nghĩa là “Tôi tin bạn”) trở nên phổ biến trong các cuộc biểu t́nh.

Cuộc biểu t́nh nữ quyền tự phát lớn nhất
Hai trong số ba thẩm phán chủ tọa phiên ṭa thừa nhận họ tin rằng nguyên đơn đă không đồng ư với hành động của nhóm bị cáo. Tuy nhiên, việc kết tội hiếp dâm là không thể do cô không bị ép buộc.

Thậm chí thẩm phán thứ ba c̣n có quyết định tha bổng cho “bầy sói”. Ông cho rằng những ǵ ông thấy trong đoạn phim là “bầu không khí vui vẻ”.

Chỉ trong vài giờ, hàng trăm ngh́n phụ nữ trên khắp Tây Ban Nha đă tràn ra ngoài đường phố, trở thành cuộc biểu t́nh nữ quyền tự phát lớn nhất đất nước này. Đêm ấy, phụ nữ trên khắp đất nước đă đập nồi và chảo. Hashtag #Cuéntalo kể về bạo lực t́nh dục đă được retweet 3 triệu lần và lan rộng đến 70 quốc gia.

Một làn sóng chống nữ quyền cũng được h́nh thành. Một trong những trung tâm của làn sóng này là diễn đàn web nổi tiếng của Tây Ban Nha có tên ForoCoches (có nghĩa là “diễn đàn xe hơi”). Trong suốt phiên ṭa, diễn đàn là nơi tập trung người dùng để bày tỏ sự cảm thông với bị cáo và chê bai nguyên đơn.

Sau khi phán quyết được đưa ra, người dùng ForoCoches thậm chí đă đăng thông tin nhận dạng nạn nhân.

Trong tuyên bố công khai, Guerrero đă viết một bức thư cảm ơn các thành viên ForoCoches v́ “không đi theo bầy đàn”. Người này tấn công phong trào nữ quyền và cảnh cáo điều xảy ra với anh ta “có thể xảy ra với anh trai, cha, con trai hoặc thậm chí là bạn”.

“#IDon'tBelieveYou Cái quái ǵ vậy, nếu bất kỳ cô gái nào hối hận v́ đă quan hệ t́nh dục với bạn, ngày hôm sau bạn có thể bị báo cáo về tội hiếp dâm. Sau đó tất cả các nhà nữ quyền sẽ ra trận v́ cô ta. Thật đáng sợ”, một tweet viết.

Trên các phương tiện truyền thông, thuật ngữ “bầy sói” trở thành đại diện cho bất kỳ vụ tấn công t́nh dục theo nhóm nào. Nhiều trường hợp đă được báo cáo tại Barcelona, Alicante hoặc Madrid. Điều này giống như một câu chuyện cổ tích hiện đại cảnh báo phụ nữ trẻ về sự nguy hiểm của việc ra ngoài một ḿnh vào ban đêm.

Một số nhà báo đă lo lắng rằng việc đưa tin về “bầy sói” có thể gây ra tội phạm bắt chước.

Hai tháng sau phán quyết, năm bị cáo bất ngờ được tại ngoại trong khi chờ kháng cáo. Các thẩm phán cho rằng những người này “bị mất sự ẩn danh” khiến việc trốn khỏi đất nước hoặc phạm tội tương tự là “không thể xảy ra”.

Đáp lại, hàng trăm ngh́n phụ nữ một lần nữa tràn ngập đường phố để phản đối. Ngay sau đó, Bộ trưởng Carmen Calvo đă tuyên bố rằng chính phủ sẽ đề xuất một luật tấn công t́nh dục mới nhằm loại bỏ sự phân biệt giữa hiếp dâm và lạm dụng t́nh dục.

Theo luật của Tây Ban Nha, nạn nhân của bạo lực giới được phép làm chứng từ xa và cần được chỉ định luật sư có chuyên môn. Tuy nhiên v́ nạn nhân trong vụ án bầy sói bị tấn công bởi người lạ, cô không được hưởng những đặc quyền này. Thay vào đó, cô phải đến Pamplona để làm chứng. Carlos Bacaicoa, luật sư được chỉ định, không có chuyên môn cụ thể về bạo lực giới.

Bacaicoa được chỉ định đơn giản là v́ anh t́nh cờ có mặt trong đêm vụ việc diễn ra. Ông cho rằng vụ việc là “trải nghiệm tồi tệ nhất trong 37 năm” v́ những thiệt hại mà nó gây ra cho ông. Ông gọi nhóm bị cáo là “những con vật” và không đồng ư với ṭa án nhưng tôn trọng phán quyết.

“Chúng lẽ ra phải bị kết tội hiếp dâm. Nhưng công lư được thực thi trong ṭa án, không phải đường phố”, Bacaicoa nói.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-04-2022
  Reputation: 34495


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 69,957
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	541.jpg
Views:	0
Size:	62.3 KB
ID:	2078016  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,994 Times in 6,193 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 78 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:07.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10849 seconds with 13 queries