Làm sao để pin điện thoại không chai sớm? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 347
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Làm sao để pin điện thoại không chai sớm?
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-12 at 2.59.26 PM.jpg
Views:	0
Size:	31.2 KB
ID:	2096353  
Pin điện thoại bị chai tưởng chừng là điều b́nh thường nhưng lại hóa thành nỗi ám ảnh của không ít người dùng hiện nay.


Dù cố giữ, pin điện thoại sau thời gian dài sử dụng vẫn bị chai.

Pin điện thoại là một trong những linh kiện quan trọng và được nhiều người quan tâm trong quá tŕnh sử dụng thiết bị hàng ngày, đặc biệt là smartphone. Vậy làm sao để giữ cho pin thường xuyên trong điều kiện hoạt động tốt nhất, không gây ảnh hưởng tới tác vụ mỗi ngày cũng như ngăn hư hỏng đột ngột?

Để hiểu rơ hơn, trước hết người dùng cần biết về khái niệm "chu kỳ sạc" - yếu tố ảnh hưởng tới sự chai pin. Một chu kỳ sạc được tính khi người dùng sạc pin điện thoại từ 0% đến 100% (theo Phone Arena) và khi đạt số lần càng cao, tuổi thọ pin càng giảm. Trong khi đó, Apple tính một chu kỳ sạc là khi tổng lượng điện năng đưa vào máy đạt 100% dung lượng pin, bất kể sạc bao nhiêu lần. Ví dụ, mỗi lần sạc 10% th́ 10 lần mới đủ 100%, tương đương 1 chu kỳ.

Nhưng dù cách tính chu kỳ sạc ra sao, khi đạt một mức giới hạn nào đó, người dùng sẽ cần thay viên pin mới cho điện thoại để đảm bảo công năng cũng như an toàn sử dụng.

Theo SlashGear, công nghệ pin Lithium-ion (gọi tắt Li-ion) đang dùng trên smartphone hiện đại có khả năng sạc từ 400 tới 500 chu kỳ trước khi bước vào giai đoạn suy yếu. Để kéo dài tuổi thọ pin, người dùng có thể áp dụng một số biện pháp khác nhau nhằm tránh linh kiện này chạm ngưỡng 100%.

Ở smartphone cao cấp, đa phần nhà sản xuất trang bị những tính năng sạc thông minh, tự ngắt ḍng hoặc giới hạn sạc ở mốc 80% và kéo dài thời gian cần để đạt tới 100% nhằm tránh làm mất một chu kỳ sạc. Nhiều ḍng máy có sạc nhanh cũng chỉ cho khả năng sạc tối đa ở 50% đầu tiên, sau đó giảm dần tốc độ khi tiến sát ngưỡng 80% và về sạc chậm sau mốc này, từ đó tiến dần tới 100%.

Nhiệt độ thiết bị trong suốt quá tŕnh sạc cũng là yếu tố ảnh hưởng tới độ bền của pin. Theo PCMag, nền nhiệt thích hợp cho điện thoại trong khi sạc dao động từ 0 độ C tới 35 độ C. Người dùng không nên sử dụng thiết bị trong thời gian này, đồng thời nên tắt bớt tác vụ không cần thiết. Hiện nay, đa phần smartphone có tính năng cảnh báo người dùng nếu nhiệt độ máy lên quá cao trong quá tŕnh sạc, thậm chí tự ngắt ḍng nếu vượt mức nhiệt cho phép.

Để máy trên giường có phủ ga, trên đệm, chăn, gối... hay các vật bằng vải mềm có thể gây ra cháy nổ do các vật liệu này sẽ bao phủ điện thoại, làm giảm khả năng thoát nhiệt ra môi trường chung quanh. Bề mặt khuyến nghị khi đặt điện thoại trong lúc sạc là nơi thoáng khí, bề mặt cứng. Khi thấy điện thoại quá nóng nên rút sạc và để cho máy tự nguội thay v́ đưa vào nơi có nhiệt độ thấp độ ngột (ví dụ tủ lạnh). Hành động này sẽ gây hư hỏng linh kiện, trong đó có pin.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng nên có chu tŕnh sạc - xả pin hợp lư, đồng thời nên khởi động lại máy sau thời gian dài sử dụng. Máy móc cũng như con người, sẽ cần thời điểm để "tự làm mới ḿnh", giúp mọi thứ vận hành trơn tru và đảm bảo độ ổn định của linh kiện. Người dùng không nên thường xuyên để máy trong t́nh trạng kiệt pin (về 0%), nhưng đôi ba tháng xảy ra 1 - 2 lần cũng không phải vấn đề đáng ngại.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-12-2022
  Reputation: 6089


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 29,444
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-12 at 2.59.26 PM.jpg
Views:	0
Size:	31.2 KB
ID:	2096353  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,807 Times in 2,409 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 33 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07559 seconds with 13 queries