Bệnh đậu mùa khỉ sẽ được đổi tên v́ lư do này - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 320
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bệnh đậu mùa khỉ sẽ được đổi tên v́ lư do này
Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	66.9 KB
ID:	2096868  
WHO đổi tên căn bệnh đậu mùa khỉ v́ lo ngại điều này. Mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo rằng bệnh đậu mùa khỉ sẽ được đổi tên do lo ngại rằng cái tên hiện tại có thể gây hiểu lầm là xúc phạm hoặc có hàm ư phân biệt chủng tộc.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do virus gây ra thường bởi động vật cắn hoặc ăn thịt nấu chín không đúng cách, nhưng có thể lây lan từ người sang người khi tiếp xúc gần. Các triệu chứng ban đầu bao gồm ớn lạnh, mệt mỏi, sốt và đau nhức cơ, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn thường xuất hiện phát ban trên mặt và bộ phận sinh dục, sau đó lan ra những nơi khác trên cơ thể và đóng vảy.

Loại virus này được biết đến là gây bệnh nặng cho một số nhóm dễ bị tổn thương bao gồm trẻ nhỏ, những người bị ức chế miễn dịch và phụ nữ mang thai.

Vào tháng 7, WHO đă tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu hiện nay là t́nh trạng khẩn cấp quốc tế, với ước tính khoảng 31.000 trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới.

Căn bệnh này đă lưu hành ở các khu vực miền Trung và Tây Phi trong nhiều thập kỷ, nhưng bắt đầu bùng phát thành dịch lớn trên khắp thế giới trong những tháng gần đây.

Bên ngoài châu Phi, phần lớn các trường hợp được ghi nhận liên quan đến những người đàn ông có quan hệ t́nh dục đồng giới. Việc triển khai vaccine cũng nhắm mục tiêu đến cộng đồng này.

Tính đến ngày 8/8/2022, Cơ quan An ninh Y tế Anh đă báo cáo 2.914 trường hợp được xác nhận và 103 trường hợp có khả năng mắc bệnh.

Căn bệnh được đặt tên là đậu mùa khỉ bởi nó được xác định lần đầu vào năm 1958 trên những con khỉ nghiên cứu trong một pḥng thí nghiệm ở Copenhagen, Đan Mạch. Tuy nhiên, người ta cho rằng khỉ không phải ổ chứa tự nhiên cho virus, một số nhà khoa học nghi ngờ rằng virus này có thể được t́m thấy trong các quần thể động vật gặm nhấm.

Trong một tuyên bố hôm 12/8, người phát ngôn của WHO cho biết quyết định đổi tên bệnh đậu mùa khỉ đă được đưa ra trong tuần này sau cuộc họp của các chuyên gia. Họ nói thêm rằng những thay đổi này nhằm mục đích "tránh gây xúc phạm đến bất kỳ nền văn hóa, xă hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp hoặc dân tộc nào". Họ cũng cố gắng "giảm thiểu bất kỳ tác động tiêu cực nào đến thương mại, đi lại, du lịch hoặc phúc lợi động vật".

WHO đang tổ chức một cuộc tư vấn mở cho tên mới của bệnh đậu mùa khỉ. Vẫn chưa biết liệu các quan chức của WHO có dự định khung thời gian để công bố tên mới cho bệnh đậu mùa khỉ hay không.

Tiến sĩ Ifeanyi Nsofor của Viện Aspen nói: "Bệnh đậu mùa khỉ nên được đổi tên v́ hai lư do chính. Đầu tiên, trong lịch sử người da đen thường bị gọi là khỉ. V́ vậy, bệnh đậu mùa khỉ mang tính phân biệt chủng tộc và kỳ thị người da đen. Thứ hai, bệnh đậu mùa khỉ gây ấn tượng sai lầm rằng căn bệnh này chỉ lây truyền qua khỉ. Cái này cũng sai".

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-13-2022
  Reputation: 34563


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 71,349
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	66.9 KB
ID:	2096868  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,028 Times in 6,224 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 80 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06091 seconds with 13 queries