Liệu Ukraine đủ sức làm tê liệt khả năng chiến đấu của Nga tại Kherson? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 388
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Liệu Ukraine đủ sức làm tê liệt khả năng chiến đấu của Nga tại Kherson?
Click image for larger version

Name:	181.jpg
Views:	0
Size:	110.4 KB
ID:	2097957  
Ukraine có đủ sức làm tê liệt khả năng chiến đấu của Nga tại Kherson? Cho dù các lực lượng Ukraine muốn giành lại thành phố Kherson, miền Nam nước này từ tay Nga nhưng Moscow vẫn giữ được lợi thế áp đảo.

Nga vẫn duy tŕ lợi thế áp đảo

Trên những cánh đồng dọc theo biên giới phía Tây của vùng Kherson, các binh sỹ Ukraine – những người đang thực hiện mọi nỗ lực nhằm giành lại vùng lănh thổ đă mất, vẫn đang phải “án binh bất động” trong các chiến hào của họ.

Binh sĩ Nga bảo vệ lối vào trạm thủy điện Kakhovka ở Kherson ngày 20/5. Ảnh: AP.
Để tạo nền móng cho cuộc phản công, các lực lượng Ukraine đă tấn công trung tâm chỉ huy và kho đạn của Nga, chặn tuyến đường tiếp tế bằng cách tiến hành những cuộc tấn công chính xác vào các cây cầu quan trọng. Nhưng kế hoạch cắt đứt tuyến đường tiếp tế vẫn chưa thể làm xói ṃn lợi thế áp đảo của Nga về pháo binh, đạn dược và vũ khí hạng nặng. Theo đánh giá, các lực lượng Ukraine khó có thể tiến lên mà không phải chịu thương vong lớn.

Trung úy Ada – chỉ huy một tiền đồn của Ukraine ở Mykolaiv nằm cách giới tuyến của Nga tại Kherson vài km cho biết: “Để thực hiện chiến dịch phản công, chúng tôi cần lợi thế về quân số, về vũ khí hạng nặng. Nhưng thật không may, điều này lại là vấn đề với chúng tôi”.

Việc để mất Kherson giống như một đ̣n giáng mạnh vào chiến lược của Ukraine. Hầu như toàn bộ khu vực đă bị Nga kiểm soát trong giai đoạn đầu cuộc chiến, khi quân đội Nga tấn công Kherson từ các căn cứ của họ ở Bán đảo Crimea. Hiện các nhà lănh đạo Ukraine đang lập kế hoạch giành lại vùng lănh thổ này. Nhưng để thực hiện điều đó, họ phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn.

Nga đă duy tŕ ưu thế vượt trội về quân số và đạn dược trong những tuần gần đây. Điện Kremlin đă tăng cường binh sỹ tại Kherson, chuyển các nguồn lực từ khu vực Donbass ở miền Đông sang chiến tuyến ở miền Nam. Ngay cả khi quân đội Ukraine có thể đẩy lùi Nga ra khỏi vùng nông thôn, họ có thể sẽ phải chiến đấu trong một trận chiến đô thị ác liệt để giành lấy thành phố Kherson và chịu tổn thất lớn về binh lực, vật lực.

Thời gian không chờ đợi Ukraine khi chính quyền tỉnh Kherson do Nga thành lập đang có kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ư dân về gia nhập Nga vào giữa tháng 9. Để ngăn chặn kế hoạch này Tổng thống Ukraine và các tướng lĩnh của ông cần phải sớm thực hiện cuộc phản công, các chuyên gia nhận định.

Phillips P. O’Brien, Giáo sư Nghiên cứu Chiến lược tại Đại học St. Andrews ở Scotland, cho rằng: “Những hạn chế mà người Ukraine phải đối mặt là phải tiến lên trong môi trường chiến đấu thực sự khó khăn. Nếu Ukraine không giành được hoàn toàn quyền kiểm soát bầu trời và ngăn chặn những mối nguy hiểm tiềm tàng ở khu vực phía trước nơi lực lượng của họ tiến quân th́ quân đội Ukraine sẽ bị tổn thất nặng nề”.

Nhưng vị thế của Nga ở Kherson cũng rất bấp bênh, ông Phillips P. O’Brien lưu ư. Các quan chức Ukraine cho biết, mặc dù quân đội Ukraine không đạt được bước tiến đáng kể tại Kherson trong những tuần qua nhưng cuộc tấn công bằng pháo binh của họ đă có một số thành công nhất định khi cản trở Nga đưa vũ khí, thiết bị và quân đội vào khu vực.

Các lực lượng Ukraine đă sử dụng vũ khí chính xác cao như Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp, làm hư hại nghiêm trọng ba cây cầu bắc qua sông Dnipro rộng lớn, vốn là tuyến đường tiếp tế chính kết nối hàng ngh́n binh sỹ Nga tại Kherson với các nguồn cung ở phía Đông của con sông. Người phát ngôn Bộ chỉ huy miền Nam của Ukraine, bà Natalya Gumenyuk, cho biết các cuộc tấn công đă khiến những cây cầu này “không thể hoạt động được”.

Khó có khả năng làm tê liệt sức chiến đấu của quân đội Nga

Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu các cuộc tấn công vào tuyến đường tiếp tế có đủ khả năng làm tê liệt sức chiến đấu của quân đội Nga cũng như buộc Điện Kremlin phải rút một phần lực lượng khỏi Kherson và quay trở lại bên kia sông hay không. Một số quan chức Ukraine trong khu vực cho biết, các chỉ huy chiến trường của Nga đă bắt đầu chuyển trụ sở về phía Đông sông Dnipro. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Chuyên gia Ben Barry - thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại Anh cho rằng, ngoài việc điều động nhân lực bổ sung, Nga có thể đă chuyển một lượng lớn thiết bị và đạn dược vào trong khu vực, cho phép nước này tiếp tục chiến đấu trong thời gian dài ngay cả khi tuyến đường tiếp tế bị vô hiệu hóa. Ông lưu ư, ngay cả khi các cây cầu bị phá hủy hoàn toàn, Moscow vẫn c̣n có rất nhiều lựa chọn khác.

“Viễn cảnh bị cô lập với phần c̣n lại của lực lượng nhiều khả năng sẽ không ảnh hưởng đến tinh thần của quân đội Nga đang đồn trú tại Kherson. Bởi Moscow có nhiều cầu phao, phà và thuyền trên sông”, ông Barry nói.

Trái với quan điểm này, ông Michael Kofman, chuyên gia quân sự về Nga tại CNA - một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận ở Arlington, Virginia (Mỹ) cho rằng, về lâu dài, sức ép từ phía Ukraine có thể khiến các đơn vị Nga ở Kherson rơi vào t́nh thế bấp bênh hơn. Nhưng điều này có thể diễn ra trong vài tháng chứ không phải vài tuần. Khi đó quân đội Ukraine chắc chắn cũng sẽ tiêu hao nguồn lực đáng kể và rất khó thực hiện các chiến dịch khác.

“Lănh thổ quân đội Nga chiếm được ở Kherson không được bảo vệ chặt chẽ như các vùng lănh thổ khác mà họ đang kiểm soát. Một khi những cây cầu bị phá hủy hoàn toàn và tuyến kết nối đường sắt vào Kherson không c̣n nữa họ sẽ khó có đủ đạn dược. Nga sẽ phải rút đến những vị trí được pḥng thủ vững chăi hơn ở bên ngoài thành phố”, ông Michael Kofman.

Đối với Ukraine, các chỉ huy chiến trường và nhà phân tích quân sự của nước này cho biết, một cuộc phản công tại Kherson sẽ đ̣i hỏi Kiev phải điều động binh sỹ và thiết bị với số lượng lớn hơn nhiều so với những ǵ họ đang triển khai trong khu vực. Khi cả Nga và Ukraine đang chiến đấu trên nhiều mặt trận, điều đó sẽ rất khó khăn./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-16-2022
  Reputation: 34135


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 83,674
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	181.jpg
Views:	0
Size:	110.4 KB
ID:	2097957  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,768 Times in 5,974 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 93 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:34.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08452 seconds with 13 queries