Ukraine có sai lầm khi từ bỏ kho vũ khí hạt nhân? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 377
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ukraine có sai lầm khi từ bỏ kho vũ khí hạt nhân?
Click image for larger version

Name:	f589ba816bc3829ddbd2.jpg
Views:	0
Size:	18.9 KB
ID:	2099079  
Có ư kiến cho rằng nếu Ukraine giữ lại kho vũ khí hạt nhân họ từng kế thừa từ Liên Xô th́ Nga sẽ không dám tấn công Ukraine như vừa qua. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như vậy.
Khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” tiến công Ukraine vào ngày 24/2/2022, một số nghị sĩ Ukraine bày tỏ hối tiếc về việc nước họ đă từ bỏ vũ khí hạt nhân có từ thời Liên Xô để đổi lấy các cam đoan an ninh từ Nga, Mỹ và Anh vào năm 1994.
Một câu hỏi được đặt ra là nếu Ukraine giữ lại kho vũ khí hạt nhân kế thừa từ Liên Xô th́ liệu họ có tránh được cuộc tấn công quân sự của Nga nhờ vào sự răn đe từ kho vũ khí hạt nhân của ḿnh?

Có nhiều bằng chứng cho thấy Ukraine thiếu khả năng sở hữu thực sự kho vũ khí ấy cũng như duy tŕ và sử dụng hiệu quả chúng trong dài hạn. Và do đó, nếu Ukraine có cố giữ vũ khí đó th́ họ cũng ít khả năng tạo ra được sức răn đe hạt nhân hiệu quả.

Kho vũ khí hạt nhân của Ukraine từng đứng thứ 3 thế giới

Khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân của Liên Xô nằm rải rác trên một số nước cộng ḥa tách ra từ Liên Xô, đó là Ukraine, Belarus, và Kazakhstan.

Vào thời điểm tách ra độc lập, Ukraine có tới 1/3 kho vũ khí hạt nhân của toàn Liên Xô, trong đó có khoảng 1.900 đầu đạn chiến lược cùng 176 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và 44 máy bay ném bom chiến lược. Đây cũng là kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 3 thế giới vào thời điểm đó.

Belarus và Kazakhstan sau khi tách khỏi Liên Xô đă nhanh chóng trao lại các đầu đạn hạt nhân cho Nga vào tháng 4/1992. Trong khi đó, nhiều người Ukraine kêu gọi giữ lại số vũ khí này để pḥng ngừa bị nước ngoài xâm lược trong tương lại.

Cơ quan Giảm mối đe dọa Quốc pḥng (DTRA) nhận xét rằng khi đó có sự thiếu rơ ràng về ai là chủ nhân thực sự của các vũ khí hạt nhân trên lănh thổ Ukraine. Hầu hết các quan chức trong chính phủ Ukraine mới thành lập đều cho rằng Ukraine là “chủ nhân” đích thực, trong khi Nga tự nhận ḿnh là người kế thừa vũ khí hạt nhân của Liên Xô.

Sau các đàm phán mở rộng, Ukraine đồng ư hoàn lại số vũ khí này cho Nga để đổi lại các cam đoan an ninh từ phía Nga, Mỹ và Anh trong khuôn khổ Bản ghi nhớ Budapest năm 1994. Các đầu đạn đă được vận chuyển bằng tàu biển tới Nga, c̣n tên lửa th́ bị phá hủy với sự trợ giúp kỹ thuật của Mỹ.

Chiểu theo Bản ghi nhớ này (được kư vào ngày 5/12/1994), Ukraine đổi vũ khí hạt nhân lấy các cam kết của 3 cường quốc nói trên rằng họ “sẽ tôn trọng độc lập, chủ quyền và đường biên giới hiện tại của Ukraine” và không “đe dọa sử dụng vũ lực” với Ukraine. Năm đó, Ukraine, Belarus và Kazakhstan cũng tham gia Hiệp ước về Không phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT) với tư cách là các quốc gia không có vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên thực tế hiện nay có nhiều thay đổi. Năm 2014, Nga sáp nhập bán đảo Crimea mà Ukraine quản lư trước đó. Vào ngày 21/2/2022, Nga công nhận độc lập của các nước cộng ḥa nhân dân tự xưng ở Donetsk và Lugansk (nằm ở miền Đông Ukraine). Và vào ngày 24/2, Nga phát động chiến dịch quân sự tấn công Ukraine từ nhiều hướng.

Ukraine có làm được ǵ khác?

Trong bối cảnh xung đột Ukraine-Nga, bên trong Ukraine xuất hiên tâm lư cho rằng việc từ bỏ vũ khí hạt nhân trước đây là một sai lầm.

Tuy nhiên, Bản ghi nhớ Budapest không có tính ràng buộc pháp lư, chỉ dừng lại ở “cam đoan an ninh” chứ không phải là “bảo đảm an ninh” với cam kết sử dụng vũ lực để bảo vệ đất nước bị xâm lược.

Ngoài ra, tuy Ukraine ở vị trí thuận lợi trong đàm phán khi sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 3 thế giới nhưng về mặt kỹ thuật, họ không hoàn toàn làm chủ kho vũ khí ấy.

Thứ nhất, năng lực kiểm soát hoạt động của kho vũ khí hạt nhân trên đất Ukraine vẫn nằm ở Nga. Moscow nắm các mă cần thiết để vận hành số vũ khí đó qua thiết bị PAL (“kết nối hành động cho phép”) và hệ thống chỉ huy, kiểm soát của Nga.

Nghiên cứu gần đây cho thấy Ukraine có thể đă t́m ra cách để thiết lập sự kiểm soát riêng của họ đối với số vũ khí này nhưng nhiều người nhất trí rằng điều này không khả thi.

Một giải pháp khác là tháo rời đầu đạn hạt nhân và lấy vật liệu có thể tách rời để chế ra vũ khí mới. Nhưng cách làm này lại quá tốn kém.

Thứ hai, giả sử Ukraine xoay sở để kiểm soát được số vũ khí hạt nhân đó, họ lại không sở hữu kiến thức kỹ thuật cần thiết hoặc cơ sở kỹ thuật chuyên dụng để duy tŕ, bảo dưỡng các đầu đạn này. Mặc dù cũng có một số cơ sở chế tạo và bảo dưỡng tên lửa, Ukraine lại thiếu nền tảng vật liệu và công nghệ để lắp ráp và tháo rời các đầu đạn, chưa nói đến chuyện làm mới.

Ukraine tiếp nhận một số lực lượng quân sự từ Liên Xô. Nhưng lực lượng tên lửa chiến lược h́nh thành nên các đơn vị hạt nhân đóng trên đất Ukraine lại đến từ Nga. Và do vậy, lực lượng vũ trang mới thành lập ở Ukraine (sau khi Liên Xô tan ră) không có kinh nghiệm bảo dưỡng cả tên lửa đạn đạo lẫn đầu đạn hạt nhân.

Thứ ba, theo cựu quan chức quốc pḥng cấp cao của Liên Xô Vitaly Katayev, các đầu đạn hạt nhân mà Ukraine kế thừa khi ấy đang ở trong t́nh trạng xuống cấp. Hầu hết cần được thay thế hoặc đến ngưỡng loại bỏ. Vị tướng này thừa nhận rằng tuổi thọ cho phép của các đầu đạn Liên Xô là 12 năm. C̣n các đầu đạn ở Ukraine khi ấy đă được 8 năm tuổi. Trong khi đó, Ukraine đang chịu gánh nặng tài chính phải cắt giảm và tái cấu trúc đội ngũ nhân lực, thiết bị và cơ sở hạ tầng quân sự trên lănh thổ của ḿnh. Chính phủ Ukraine thời đó không có tiền để duy tŕ một chương tŕnh hạt nhân độc lập hoặc duy tŕ lực lượng tên lửa chiến lược cần thiết để bảo dưỡng và sản xuất các đầu đạn hạt nhân.

Như vậy, dù sở hữu một trong các kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới vào thời điểm vừa tách ra khỏi Liên Xô, Ukraine lại không có khả năng duy tŕ kho vũ khí đó hoặc sản xuất các thành phần mới của đầu đạn hạt nhân./.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 08-18-2022
  Reputation: 42203


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 93,425
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f589ba816bc3829ddbd2.jpg
Views:	0
Size:	18.9 KB
ID:	2099079  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,736 Times in 4,744 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 111 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06443 seconds with 13 queries