Vụ hồ sơ mật nhà ông Trump: Ṭa phúc thẩm ra phán quyết ủng hộ Bộ Tư pháp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1326
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ hồ sơ mật nhà ông Trump: Ṭa phúc thẩm ra phán quyết ủng hộ Bộ Tư pháp
Click image for larger version

Name:	GettyImages-1243313945.jpg
Views:	0
Size:	54.3 KB
ID:	2115059  
Một ṭa án Phúc thẩm liên bang ở Georgia đă bác bỏ các lập luận pháp lư của ông Trump và phán quyết của một ṭa án cấp dưới ở Florida, và cho phép Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) tiếp tục sử dụng các hồ sơ mật thu giữ được từ dinh thự của ông cựu tổng thống ở Florida như một phần của cuộc điều tra h́nh sự đang diễn ra.

Phán quyết của Hội đồng phúc thẩm gồm ba vị thẩm phán của Ṭa Phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 11 ở Atlanta, tiểu bang Georgia hôm thứ Tư 21/9/2022 đă mang lại chiến thắng áp đảo cho Bộ Tư pháp, cho phép các điều tra viên tiếp tục xem xét các tài liệu đă thu giữ được để quyết định xem, liệu có nên đưa ra cáo buộc h́nh sự đối với việc lưu trữ hồ sơ tuyệt mật của chính phủ tại dinh thự kiêm câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông Trump sau khi ông ta đă rời Ṭa Bạch Ốc hay không.

Ṭa Phúc thẩm cũng lưu ư rơ ràng rằng, ông Trump đă không đưa ra bằng chứng nào chứng minh ông đă giải mật các hồ sơ nhạy cảm, như ông vẫn thường tuyên bố trên mạng xă hội, gần đây nhất là vào hôm nay thứ Tư trong một chương tŕnh tŕnh trên đài Fox News. Ṭa cũng bác bỏ khả năng ông Trump có thể có lợi ích cá nhân đối với khoảng 100 tài liệu đóng dấu hiệu phân loại, được FBI thu giữ trong cuộc khám xét nhà riêng của ông vào ngày 8 tháng Tám vừa qua.

Trong cuộc khám xét nhà ông Trump có sự phê chuẩn của ṭa án, các nhân viên đặc vụ FBI đă thu giữ hơn 11,000 hồ sơ, tài liệu trong đó có khoảng 100 tài liệu được đóng dấu mật/tối mật, và Bộ Tư pháp đang điều tra hành vi vi phạm 3 đạo luật quan trọng của quốc gia liên quan tới việc sở hữu, bảo quản và sử dụng tài liệu mật về an ninh quốc gia.

Nhưng ông Trump đă phản ứng bằng cách viện dẫn cái gọi là "đặc quyền hành pháp" của Tổng thống và "liên hệ luật sư–thân chủ" để biện minh cho việc mang tài liệu của chính phủ về nhà riêng một cách bất hợp pháp sau khi ông ra khỏi Ṭa Bạch Ốc. Ông đă nộp đơn kiện lên một ṭa án quận hạt Nam Florida, yêu cầu Bộ Tư pháp phải hoàn trả cho ông những tài liệu đă bị thu giữ.

Vào tuần trước, Chánh án Aileen Cannon của ṭa sơ thẩm liên bang quận Nam Florida, một vị thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm, đă ra phán quyết bổ nhiệm một giám sát viên độc lập (special master) xem xét các hồ sơ đang bị FBI thu giữ và cấm các điều tra viên của Bộ Tư pháp xem xét khoảng 100 hồ sơ có dấu mật/tối mật cho đến khi giám sát viên độc lập hoàn thành công việc. Việc ngăn cản các điều tra viên tiếp cận các hồ sơ mật có thể làm gián đoạn cuộc điều tra h́nh sự về việc cất giữ trái phép tài liệu của chính phủ hiện đang diễn ra.

Bộ Tư pháp đồng t́nh với việc bổ nhiệm ông Raymond Dearie, cựu chánh án ṭa án liên bang có trụ sở tại Brooklyn, New York vào vị trí giám sát viên độc lập và đồng ư giao cho ông Dearie xem xét khoảng 11,000 tài liệu đă thu giữ, trừ những tài liệu có dấu mật/tối mật. Bộ Tư pháp không chấp nhận sự đ́nh hoăn cuộc điều tra do bị cấm xem xét các tài liệu mật đó. Quan điểm của Bộ Tư pháp là ông Trump không có lư do chính đáng nào để đưa ra yêu cầu liên quan đến "đặc quyền hành pháp" đối với các tài liệu, cũng như các hồ sơ mật không thể được bao gồm bởi đặc quyền của luật sư-khách hàng v́ chúng không có dính líu ǵ đến thông tin liên lạc giữa ông Trump và các luật sư của ông.

Sau khi không thuyết phục được bà thẩm phán Cannon thay đổi phán quyết, Bộ Tư pháp đă kháng cáo lên ṭa phúc thẩm liên bang. Đơn kháng cáo của Bộ nói rằng lệnh tŕ hoăn hoặc ngăn cản cuộc điều tra tội phạm đối với việc sử dụng các tài liệu mật "có nguy cơ gây tổn hại thực sự về an ninh quốc gia đáng kể cho Hoa Kỳ và công chúng".

Hai trong số ba thẩm phán của ṭa Phúc thẩm đưa ra phán quyết hôm thứ Tư 21/9 là Britt Grant và Andrew Brasher, được ông Trump đề cử c̣n thẩm phán Robin Rosenbaum được cựu Tổng thống Barack Obama đề cử. Phán quyết của ba thẩm phán tán thành quan điểm của Bộ Tư pháp. "Chúng tôi kết luận rằng, Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại không thể khắc phục được do các hạn chế của ṭa án quận đối với quyền xem xét bộ tài liệu hạn hẹp và có thể là rất quan trọng này, cũng như yêu cầu của ṭa án rằng chính phủ Hoa Kỳ phải giao nộp các hồ sơ mật cho giám sát viên độc lập xem xét", hội đồng ba thẩm phán này viết.

Sau phán quyết của ṭa phúc thẩm, các luật sư của Trump có khả năng sẽ đệ đơn yêu cầu Ṭa án Tối cao Hoa Kỳ can thiệp để hủy bỏ phán quyết của ṭa phúc thẩm. Tối cao Pháp viện với quan điểm bảo thủ chiếm đa số 6-3, trong đó có ba thẩm phán do Trump bổ nhiệm, có thể sẽ ra phán quyết có lợi cho Trump hơn.

Nếu phía ông Trump tiếp tục kháng cáo th́ vẫn chưa rơ là Tối cao Pháp viện có thụ lư vụ kiện hay không, và phán quyết cuối cùng chưa chắc đă có lợi cho Trump như kỳ vọng nếu coi các vụ kiện về gian lận bầu cử từng bị Tối cao Pháp viện bác bỏ trước đây như là một tiền lệ.

(Theo SGN)

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 3 Days Ago
  Reputation: 22717


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 3,389
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	GettyImages-1243313945.jpg
Views:	0
Size:	54.3 KB
ID:	2115059  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 163
  Thanked 2,118 Times in 1,089 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 171 Post(s)
  Rep Power: 7 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 4 Users Say Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  DMthangHL (3 Days Ago), FitnessUSA (3 Days Ago), meyeucon (3 Days Ago), mrhtran1 (3 Days Ago)
  Old 3 Days Ago   #2
  trungthuc
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 3,389
  Thanks: 163
  Thanked 2,118 Times in 1,089 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 171 Post(s)
  Rep Power: 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22717
  Default

  "Ván bài lật ngữa", Phần 2 Tập 1 khá gây cấn, hấp dẩn. Xem tiếp Phần 3 sẽ đến nay mai!!!
  trungthuc_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  DMthangHL (3 Days Ago)
  Old 3 Days Ago   #3
  FitnessUSA
  FitnessUSA's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 384
  Thanks: 185
  Thanked 453 Times in 207 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 83 Post(s)
  Rep Power: 2
  FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6
  FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 16131
  Default

  Trump và đám “ lật sư “ từng nói là những hồ sơ đă được giải mật, nhưng khi special master muốn bọn chúng chỉ cho ông những hồ sơ nào đă được giải mật th́ cứng cái họng , ngày mai là đáo hạn để trả lời nếu không th́ ông sẽ coi như tất cả đều chưa được giải mật , phim đang hay sẽ tiếp tục theo dơi để xem bọn chúng đối phó làm sao .
  FitnessUSA_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to FitnessUSA For This Useful Post:
  DMthangHL (3 Days Ago), mrhtran1 (3 Days Ago)
  Old 3 Days Ago   #4
  mrhtran1
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Feb 2021
  Posts: 138
  Thanks: 979
  Thanked 54 Times in 43 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 2
  mrhtran1 Reputation Uy Tín Level 2mrhtran1 Reputation Uy Tín Level 2mrhtran1 Reputation Uy Tín Level 2mrhtran1 Reputation Uy Tín Level 2mrhtran1 Reputation Uy Tín Level 2mrhtran1 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 558
  vnch

  "Vụ hồ sơ mật nhà ông Trump: Ṭa phúc thẩm ra phán quyết ủng hộ Bộ Tư pháp"
  Hay lắm, chính xác
  mrhtran1_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to mrhtran1 For This Useful Post:
  DMthangHL (3 Days Ago)
  Old 3 Days Ago   #5
  DMthangHL
  DMthangHL's Avatar
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Location: Đan Mạch, Ḥa Lan
  Posts: 99
  Thanks: 373
  Thanked 276 Times in 107 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 48 Post(s)
  Rep Power: 2
  DMthangHL Reputation Uy Tín Level 2DMthangHL Reputation Uy Tín Level 2DMthangHL Reputation Uy Tín Level 2DMthangHL Reputation Uy Tín Level 2DMthangHL Reputation Uy Tín Level 2DMthangHL Reputation Uy Tín Level 2DMthangHL Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 641
  Default  DMthangHL_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08264 seconds with 13 queries