USA Nguyên nhân Việt Kiều thích ăn cùng người Mỹ hơn là với người Việt trong nước - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 2261
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Nguyên nhân Việt Kiều thích ăn cùng người Mỹ hơn là với người Việt trong nước
Click image for larger version

Name:	VBFyghyutfytf.jpg
Views:	0
Size:	72.6 KB
ID:	2115481  
Tôi có một người bạn sống lâu năm ở Mỹ về Việt Nam, trong một lần mời bố con người bạn cũ đi ăn, chúng tôi đă có một buổi nói chuyện rất vui vẻ. Nhưng đến khi thanh toán th́ bạn tôi nhất quyết đ̣i chia tiền ăn chứ không để tôi trả. Tôi có phần không vui, nhưng người bạn này đă kể cho tôi nghe một câu chuyện, và nó đă làm thay đổi hoàn toàn cách nghĩ của tôi.
Ở một trường trung học tại tiểu bang Wisconsin có một học sinh Việt Nam và 1 học sinh Mỹ cùng nhau đi leo núi.
Trong khi hai cậu học sinh này đang leo núi th́ bỗng nhiên họ bị những tảng đá ở trên sạt lở rơi xuống và bị kẹt ở trong đó. Học sinh người Mỹ bị tảng đá rơi vào chân và cậu cho rằng xương đă bị găy.
Nếu như đợi đến buổi tối khi thời tiết lạnh và đói khát th́ có thể sẽ khiến cho họ bị hôn mê bất tỉnh, thậm chí là lấy đi sinh mệnh của họ. Sau đó cậu học sinh người Mỹ đă bắt đầu thử trèo lên, những vết máu do bị thương ở đùi đă chảy khắp cả phiến đá. Khi trèo đến tảng đá cao nhất, do chân cậu bị thương nên không thể dẫm lên những mỏm đá. Cậu không thể tiếp tục treo lên chỉ bằng 2 bàn tay nên lại bị rơi xuống dưới.
Đă bị thương lại c̣n bị thương nặng hơn nữa, cậu bé người Mỹ gần như tuyệt vọng nằm trên băi đá. Nhưng chỉ hơn 10 phút sau, cái lạnh và những vết thương đă khiến cho cậu bắt đầu cảm thấy tê dại, cậu cảm thấy rằng nhất định phải mau chóng thoát khỏi đây. Sau đó cậu bé người Mỹ này đă quyết định thử trèo lên một lần nữa, và lần này cậu đă thành công. Khi đă trèo lên tảng đá lớn nhất, nhưng việc trèo xuống để đi ra ngoài đối với đôi chân bị đau là việc không thể. Cậu đă nhắm mắt, và để cho cơ thể ḿnh tự lăn xuống dưới…
Không ai ngờ được cậu học sinh người Mỹ này lại có thể kiên tŕ ḅ được về đến thị trấn. Thông qua kiểm tra cho biết, chân trái của cậu bé đă bị găy, xương sườn cũng bị găy 2 cái do lăn từ tảng đá xuống đất. Mọi người đă vội vă đưa cậu đến bệnh viện và phái người đi cứu cậu học sinh người Việt Nam. Trong cái giá lạnh và sợ hăi, học sinh người Việt Nam đang nằm thoi thóp thở, nếu nhân viên cứu hộ đến muộn chút nữa th́ rất có thể sẽ khiến cậu mất đi tính mạng.
Khi bạn tôi kể đến đây, tôi phát hiện ra con của bạn tôi mặt hơi đỏ và nói, “chú ơi, học sinh Việt Nam đó chính là cháu.”
Bạn tôi hỏi, “tại sao học sinh người Mỹ kia lại kiên cường hơn con tớ, cậu có biết không?”, tôi lắc đầu tỏ vẻ không hiểu.
Bạn tôi trả lời, “thực ra nguyên nhân đằng sau là vô cùng đơn giản, bởi v́ trẻ em Mỹ từ rất nhỏ, khi đi ra ngoài ăn đều phải tự trả tiền. Họ đều dạy con cái của ḿnh lư do của việc tự trả tiền, đó là “cho dù có gặp phải chuyện ǵ th́ cũng không có ai có thể trả tiền cho con, cho dù là bố mẹ, người thân hay bạn bè của con.”


Do đó cậu học sinh người Mỹ này hiểu được rằng, cho dù t́nh huống có nguy hiểm đến mấy, nếu muốn tiếp tục sống th́ nhất định phải dựa vào chính bản thân ḿnh.
C̣n học sinh Việt Nam th́ lại nhận được quá nhiều sự giúp đỡ, cho dù là họ không hành động th́ rất có thể sẽ mất đi sinh mệnh, nhưng họ đă quen với việc chờ đợi sự giúp đỡ từ người khác.
“Không có ai sẽ trả tiền cho bạn”, chỉ một câu nói đơn giản nhưng đă tạo dựng lên một nét đặc trưng về sự tự lập và nghị lực của người Mỹ
Sau khi nghe xong, tự nhiên tôi cũng muốn về nhà và kể cho con tôi nghe câu chuyện này, tôi muốn nói cho chúng biết, “đôi khi tiền không phải là vấn đề, giúp đỡ con cũng không phải là vấn đề, nhưng trong cuộc sống sau này, sẽ không có ai trả tiền cho con”.

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Gibbs's Avatar
  Release: 09-23-2022
  Reputation: 70239


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 18,919
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	VBFyghyutfytf.jpg
Views:	0
Size:	72.6 KB
ID:	2115481  
  Gibbs_is_offline
  Thanks: 20,611
  Thanked 13,700 Times in 5,740 Posts
  Mentioned: 159 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 649 Post(s)
  Rep Power: 38 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Old 09-23-2022   #2
  koorlie
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 10,285
  Thanks: 0
  Thanked 6,930 Times in 3,571 Posts
  Mentioned: 26 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1956 Post(s)
  Rep Power: 29
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 86472
  Default

  Quote:
  Do đó cậu học sinh người Mỹ này hiểu được rằng, cho dù t́nh huống có nguy hiểm đến mấy, nếu muốn tiếp tục sống th́ nhất định phải dựa vào chính bản thân ḿnh.
  Không cần phải dựa vào chính bản thân ḿnh.

  Tác giả muốn nhắn rằng cách dạy con của người Mỹ là phải tự lập tự lo cho thân, tốt hơn cách dạy con của người Việt.

  Nhưng tác giả đă dùng một câu chuyện mà người Việt dạy con hay hơn nhiều.

  Cậu học sinh Mỹ phải cố gắng quá sức mới thoát được t́nh h́nh nguy hiểm, thật là một hành tŕnh gian nan khổ cực, với cái chân què xi cà que đau đớn.

  C̣n cậu học sinh VN th́ cứ tỉnh bơ ngồi đó chờ, hơi đâu mà lộn xộn làm chi cho nó khổ!

  Và đúng vậy thật, cuối cùng cậu học sinh VN cũng được cứu ra giống y chang cậu học sinh Mỹ, có ǵ đâu mà lo. Chân cũng không có què, không đau không tốn sức!

  Người VN quá độc chiêu, đến bao giờ người Mỹ mới hiểu nổi cái nghệ thuật tỉnh queo mà thoát nạn như thế này? Phải chi lúc đang chờ thiên hạ đến cứu mà c̣n có thêm ly cà phê trong tay th́ đă quá hahaaaa....

  Quote:
  tôi cũng muốn về nhà và kể cho con tôi nghe câu chuyện này, tôi muốn nói cho chúng biết, “đôi khi tiền không phải là vấn đề, giúp đỡ con cũng không phải là vấn đề, nhưng trong cuộc sống sau này, sẽ không có ai trả tiền cho con”.
  Mở đầu và kết luận, 2 đoạn quan trọng đó của bài viết này không ổn, v́ chơi nghịch với nhau.

  Câu chót trong bài tác giả nói rằng: "trong cuộc sống sau này, sẽ không có ai trả tiền cho con" ???

  Sau kỳ vậy? Dạy con như vậy là trật lất rồi. Có người trả tiền chứ sao không?

  V́ ngay câu đầu tiên, th́ rơ ràng có người này đă sẵn sàng trả tiền cho cả 2 cha con người kia đó!

  Thấy chưa? Không chỉ là trả cho con, mà là trả cho cha luôn hahaa...

  --> "Nhưng đến khi thanh toán th́ bạn tôi nhất quyết đ̣i chia tiền ăn chứ không để tôi trả. Tôi có phần không vui..."
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to koorlie For This Useful Post:
  Gibbs (09-23-2022)
  Old 09-23-2022   #3
  vinhduong68
  vinhduong68's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 6,208
  Thanks: 2,859
  Thanked 5,818 Times in 2,598 Posts
  Mentioned: 23 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1224 Post(s)
  Rep Power: 18
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 56281
  Default

  Nguyên nhân Việt Kiều thích ăn cùng người Mỹ hơn là với người Việt trong nước

  Đây là bài viết nhảm nhí. Tôi nhớ ở Việtnam tôi có tiền th́ tôi mời bạn, và bạn có tiền th́ mới lại tôi, nhưng phải nói rơ với bạn là "tao không có tiền hôm nay." Tôi nghĩ đă gọi là bạn th́ họ rất thoải mái, c̣n nếu sợ phiền hà th́ tôi sẽ nói là hôm nay tôi bận công chuyện không đi chung được vậy thôi. "Chơi th́ đừng sợ, c̣n sợ th́ đừng chơi. "Ở Mỹ tiền ai nấy trả tại v́ ai cũng phải đi làm, đều có tiền. C̣n chuyện trả tiền cho bạn th́ vẫn rất b́nh thường ở xứ sở Hoa Kỳ này không có phải là chuyện lạ.Theo tôi truyện tiền ai nấy trả đó là lối sống của Mỹ họ không muốn mang ơn, có thể sẽ có nhiều chuyện phiền hà về sau( có thể bị về mặt pháp luật nếu họ có một chức vụ hành chính ).
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:36.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07118 seconds with 13 queries