Trước khi có tủ lạnh, con người bảo quản thực phẩm bằng cách nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trước khi có tủ lạnh, con người bảo quản thực phẩm bằng cách nào?
Theo chuyên gia Stacy Kish, từ xa xưa, con người đă nghĩ ra một số cách rất sáng tạo để kéo dài 'thời hạn sử dụng' của thực phẩm.

Trước khi tủ lạnh được phát minh, con người đă nghĩ ra những phương thức thông minh để bảo quản thực phẩm, giúp làm chậm sự phát triển của các vi sinh vật khiến thực phẩm bị ôi thiu hoặc thối rữa. Nhiều phương thức bảo quản, như ướp muối, sấy khô, hun khói, ngâm giấm, lên men, đă được sử dụng trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, đó vẫn là những phương thức tương đối hiện đại. Ở thời cổ đại, con người cất trữ thực phẩm như thế nào?

Theo nhà báo - nhà khoa học Mỹ Stacy Kish, từ xa xưa, con người đă nghĩ ra một số cách rất sáng tạo để kéo dài "thời hạn sử dụng" của thực phẩm.

Ngâm thịt trong các hố nước

Một buổi sáng mùa thu năm 2015, hai người nông dân ở Michigan đă phát hiện ra điều bất ngờ: một khúc xương của voi ma mút. Sau cuộc khai quật, nhóm nghiên cứu được chính quyền địa phương điều động đă phát hiện thêm bằng chứng cổ sinh vật học và khảo cổ học khiến bối cảnh xung quanh sự tồn tại của khúc xương này trở nên rơ ràng hơn.

Cụ thể, hơn 11.000 năm về trước, những đàn voi ma mút đă lang thang trên khắp Bắc Mỹ. Đối với tộc người săn bắt hái lượm, việc hạ gục một con vật có kích thước bằng con voi châu Phi giống như trúng số vậy - đây là giải thưởng đắt giá mà họ không hề muốn để mất. Chính v́ thế, một số người bản địa đă bỏ những phần thịt c̣n lại của voi ma mút xuống các hố nước để cất trữ sử dụng sau.


Khúc xương của voi ma mút được 2 người nông dân phát hiện tại Michigan. Nguồn: Daryl Marshke | Michigan Photography

Giáo sư Daniel Fisher tại Bảo tàng Cổ sinh vật học thuộc Đại học Michigan (Mỹ) cho hay: "Hố nước là nơi cất trữ những phần thịt chưa ăn tới. Những phần xác của voi ma mút được đặt vào một hố nước nhỏ và nông nào đó nằm rải rác ở vùng Thượng Trung Tây của Mỹ. Tuy nhiên, chính xác th́ nước không có tác dụng bảo quản thịt, mà là nhờ vi khuẩn Lactobacilli sống trong nước".

Lactobacilli tạo ra axit lactic - hệ quả của quá tŕnh hô hấp kỵ khí. Khi vi khuẩn này xâm nhập vào thịt, axit lactic giúp duy tŕ khối lượng cơ. Cũng theo giáo sư Fisher, nhiệt độ thấp và hàm lượng oxy thấp trong hố nước cũng hỗ trợ quá tŕnh bảo quản.

Ông Fisher dự đoán các cuộc đi săn của người cổ đại thường diễn ra vào mùa thu. Người ta sẽ mổ thịt các con vật ngay sau khi săn được rồi thả xuống những hố nước nhỏ gần đó. Thịt bảo quản trong các hố nước này có "thời hạn sử dụng" tới mùa hè năm sau.

Fisher cho biết ông đă tiến hành các thí nghiệm sử dụng thịt hươu, nai, cừu và thậm chí cả thịt ngựa. Kết quả cho thấy những phần thịt này vẫn có thể ăn được (sau khi nấu chín để triệt tiêu bất cứ vi khuẩn có hại nào cư trú trong thịt) ngay cả khi đă trải qua nhiều tháng ngâm trong các hố nước nhỏ và có nhiệt độ thấp tương tự như thời cổ đại.

"Axit lactic c̣n làm mềm thịt", ông Fisher nói, "Thịt có mùi thơm và vị đậm đà, giống như pho-mát Limburger, mang lại một bữa ăn thú vị".

Chôn thực phẩm ở đầm lầy

Chôn thực phẩm cũng là một cách khéo léo khác được người cổ đại sử dụng để giữ cho thực phẩm luôn tươi mới. Phương thức này giúp các loại thực phẩm tránh được tác động của ánh nắng mặt trời, nhiệt và oxy - 3 yếu tố khiến thực phẩm nhanh hỏng.

Các vũng lầy hoặc đầm lầy là khu vực lư tưởng để áp dụng phương thức chôn thực phẩm. Đây là vùng đất ngập nước có nền đất xốp, mềm, nhiều than bùn (được h́nh thành do quá tŕnh tích tụ và phân hủy không hoàn toàn tàn dư thực vật bị vùi lấp lâu ngày trong điều kiện yếm khí xảy ra liên tục). Môi trường mát mẻ, ít oxy, có tính axit cao rất thích hợp để bảo quản các loại thực phẩm dễ hỏng.

Tại Bắc Âu, cộng đồng người thuộc các nền văn minh cổ đại có thói quen chôn thực phẩm, trong đó có bơ, xuống các vũng lầy để bảo quản.

Các nhà khảo cổ học đă t́m thấy một chất giống như sáp tại những khu vực này và tiến hành phân tích. Kết quả cho thấy đó là một sản phẩm làm từ sữa, họ đặt cho nó một cái tên vui nhộn là "bơ đầm lầy".

"Trong ṿng 2-3 năm, chất béo trong bơ tươi sẽ phân giải thành các thành phần cấu thành. Sau đó, thứ c̣n lại là một tảng axit béo" - Bà Jessica Smyth, Giáo sư trợ lư tại Trường Khảo cổ học - Đại học College Dublin, viết trong một bản nghiên cứu trên tạp chí Nature.

Đầm lầy đă mang lại cho các cộng đồng nông nghiệp thưở sơ khai một cách sáng tạo để bảo quản các loại thực phẩm dễ hỏng (như sản phẩm từ sữa) trong thời gian dài hơn. Theo bà Smyth, đă có những vết tích cho thấy người cổ đại chôn hũ bơ xuống các đầm lầy vào mùa hè để cất trữ. Bơ đă qua xử lư có thể ăn được, nhưng nó có thể sẽ lẫn mùi của than bùn bao xung quanh, tạo nên một hương vị riêng biệt.

VietBF @ Sưu tầm

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-25-2022
Reputation: 33232


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 78,186
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-25 at 10.43.20 AM.jpg
Views:	0
Size:	30.9 KB
ID:	2116038  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 6,227 Times in 5,539 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 89 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 21:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07068 seconds with 12 queries