Châu Âu giảm 1/4 nhu cầu khí đốt để tiến tới “cai” khí đốt Nga - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Châu Âu giảm 1/4 nhu cầu khí đốt để tiến tới “cai” khí đốt Nga
Châu Âu cắt giảm 1/4 tiêu thụ khí đốt trong tháng 11 cho dù nhiệt độ giảm xuống. Đây được xem là bằng chứng mới nhất cho thấy châu Âu đang đạt bước tiến trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng Nga...Tờ Financial Times dẫn số liệu từ công ty phân tích thị trường hàng hoá cơ bản ICIS cho thấy nhu cầu khí đốt trong Liên minh châu Âu (EU) giảm 24% trong tháng 11 so với b́nh quân của tháng này trong 5 năm trở lại đây. Trước đó, nhu cầu khí đốt của khu vực này cũng giảm tương tự trong tháng 10.

Từ khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra, các nước châu Âu đă nỗ lực cắt giảm phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch Nga bằng cách t́m kiếm các nguồn thay thế, kết hợp với điều chỉnh để hạn chế nhu cầu. Những cố gắng này của châu Âu c̣n được hỗ trợ bởi thời tiết mùa thu năm nay ấm áp hơn mọi năm, nhưng trong hai tuần trở lại đây, nhiệt độ đă giảm xuống gần mức trung b́nh hàng năm.

Ở Đức và Italy, hai nước tiêu thụ khí đốt lớn nhất trong EU, nhu cầu giảm tương ứng 23% và 21% trong tháng 11 - theo dữ liệu của ICIS. Ở Pháp và Tây Ban Nha, nhu cầu khí đốt giảm hơn 1/5, và ở Hà Lan, mức giảm được ghi nhận là hơn 1/3.

“Vốn là lĩnh vực sử dụng nhiều khí đốt nhất, sản xuất công nghiệp cũng là lĩnh vực cắt giảm tiêu thụ khí đốt nhiều nhất”, nhà phân tích Tom Marzec-Manser của ICIS phát biểu, nhấn mạnh rằng giá khí đốt tăng cao đă gây suy giảm nhu cầu tiêu thụ.

Năm 2021, EU nhập khẩu 155 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga. Số khí đốt này chiếm khoảng 45% nhập khẩu khí đốt của EU và gần 40% tổng nhu cầu tiêu thụ khí đốt của khu vực.

Bên cạnh việc giảm nhu cầu khí đốt, châu Âu cũng đă áp các biện pháp trừng phạt mới đối với dầu thô Nga để cắt giảm tiêu thụ loại năng lượng này từ Nga. Lệnh cấm vận dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển của EU đă chính thức có hiệu lực từ ngày 5/12. Ngoài ra, nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) đă nhất trí mức trần giá 60 USD/thùng để áp lên dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển. Cơ chế trần giá này nhằm nhằm mục đích vừa hạn chế doanh thu xuất khầu dầu của Nga, vừa duy tŕ ḍng chảy dầu Nga ra thị trường thế giới nhằm tránh t́nh trạng thiếu hụt nguồn cung.

Dữ liệu của ICIS cho thấy châu Âu và Anh nhập 11,14 triệu tấn LNG trong tháng 11, mức nhập kỷ lục trong 1 tháng, và dự kiến nhập 12,2 triệu tấn LNG trong tháng 12.

Tuy nhiên, các nhà điều hành doanh nghiệp và nhà phân tích trong lĩnh vực dầu lửa đă cảnh báo rằng nếu nhu cầu tiêu thụ khí đốt ở châu Âu không giảm thêm và khu vực này không tăng cường nhập khẩu khí đốt hoá lỏng (LNG), t́nh trạng thiếu khí đốt trong khu vực có thể kéo dài nhiều năm.

Nỗ lực cắt giảm nhu cầu khí đốt đă đưa dự trữ khí đốt của EU đạt 95% công suất vào giữa tháng 11, gần mức cao nhất mọi thời đại - theo dữ liệu từ Cơ quan Hạ tầng Khí đốt châu Âu (GIE). Ngoài ra, việc EU nhập khẩu LNG nhiều chưa từng thấy cũng là một nhân tố quan trọng giúp củng cố dự trữ. Nhưng khi thời tiết chuyển lạnh hơn trong những tuần gần đây làm gia tăng nhu cầu khí đốt để sưởi ấm, mức dự trữ khí đốt của châu Âu đă giảm c̣n 93% công suất. Cùng với đó, giá khí đốt cũng tăng lên.

Giá khí đốt giao sau trên sàn TTF ở Hà Lan, giá tiêu chuẩn của thị trường khí đốt châu Âu, đang dao động gần mức 150 Euro/megawatt giờ, mức cao nhất trong hơn 1 tháng, dù chỉ bằng một nửa so với mức kỷ lục 300 Euro/megawatt giờ thiết lập hồi tháng 8.

Giá khí đốt tăng cao là gánh nặng đối với các hộ gia đ́nh và doanh nghiệp ở châu Âu, nhưng đồng thời cũng cho phép khu vực này hút được một lượng LNG kỷ lục nhờ chênh lệch giá lớn so với mức giá mà khách mua từ các khu vực khác sẵn sàng trả để mua.

Dữ liệu của ICIS cho thấy châu Âu và Anh nhập 11,14 triệu tấn LNG trong tháng 11, mức nhập kỷ lục trong 1 tháng, và dự kiến nhập 12,2 triệu tấn LNG trong tháng 12.

Ông Marzec-Manser cảnh báo về kế hoạch áp trần giá khí đốt của châu Âu. “Bất kỳ việc áp trần giá khí đốt bán buôn nào ở châu Âu cũng sẽ phá hỏng khả năng của khu vực trong việc thu hút nguồn cung LNG, không chỉ trong mùa đông năm nay mà cả năm tới và xa hơn nữa. Nếu châu Âu không trả mức giá cao hơn so với các khách mua khác, nhập khẩu khí đốt của châu Âu sẽ giảm sút vào đúng lúc châu Âu cần khí đốt nhất”, nhà phân tích này nói.

Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 12-06-2022
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	07c6536d77209e7ec731.jpg
Views:	0
Size:	10.5 KB
ID:	2148182  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 108 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08477 seconds with 12 queries