Gia tộc giàu có nhất Abu Dhabi đang đổ tiền vào đâu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 158
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Gia tộc giàu có nhất Abu Dhabi đang đổ tiền vào đâu
Click image for larger version

Name:	e58a04a520e8c9b690f9.jpg
Views:	0
Size:	58.7 KB
ID:	2148705  
Giá trị tài sản ṛng của Hoàng gia Abu Dhabi ước tính lên tới ít nhất 300 tỷ USD, khi gia tộc này sở hữu hơn chục cung điện và đổ tiền đầu tư hàng loạt lĩnh vực khác nhau.

Ông Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan luôn kín đáo.

Tuy nhiên, điều này không khiến những lời bàn tán về hoàng gia Abu Dhabi dừng lại, khi ông vốn là người phụ trách quản lư khối tài sản của một trong những gia tộc giàu bậc nhất thế giới.

UAE vừa là nơi có khoảng 6% trữ lượng dầu thế giới, vừa là nơi tập trung tài sản của các hoàng gia. Do đó, gia tộc Al Nahyan giàu có không có ǵ là bí mật.

Tuy nhiên, những khoản đầu tư vào mọi lĩnh vực - từ ḍng đồ lót Savage X Fenty của ca sĩ Rihanna, big data đến thức ăn nhanh và công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk - đă đẩy sự giàu có của gia tộc này lên tầm cao mới.

Giá trị tài sản ṛng của nhà Al Nahyan hiện lên tới ít nhất 300 tỷ USD, theo phân tích của Bloomberg Billionaires Index. Con số này cao hơn 225 tỷ USD của gia đ́nh Waltons - gia đ́nh giàu nhất thế giới với chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart.

Vượt xa các gia tộc vùng Vịnh

Bloomberg cho biết xác định mức độ giàu có của hoàng gia không dễ dàng bởi ranh giới giữa tài sản gia đ́nh và tài sản nhà nước thường rất mờ nhạt.

Trong trường hợp của Al Nahyan - những người cai trị UAE cách đây nửa thế kỷ - một số tài sản thuộc sở hữu tư nhân, trong khi số khác liên quan đến chính phủ. Những tài sản cá nhân chứng minh sự giàu có của gia tộc này vượt xa các gia tộc vùng Vịnh khác, bao gồm cả Hoàng gia Saudi Arabia.

Ông Sheikh Tahnoon hoạt động trên cả lĩnh vực công và tư nhân. Ông là người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia ADQ của Abu Dhabi, cũng như ngân hàng cho vay hàng đầu của đất nước là First Abu Dhabi.

Giá trị một công ty đầu tư mà gia tộc này nắm giữ đă tăng gần 28.000% trong 5 năm qua. Với các nhà đầu tư trong nước, International Holding Co. được cho là “quá hoàng gia” nên không thể thất bại, trong khi giới đầu tư quốc tế chưa nắm đủ thông tin để tin tưởng.

Gia tộc Al Nahyan nắm giữ các tài sản hàng đầu (trophy asset) như Câu lạc bộ bóng đá Manchester City, hơn chục cung điện gồm Chateau de Baillon ở phía bắc Paris và phần lớn khu Berkeley Square ở London.

“Tài sản hàng đầu” là thuật ngữ sử dụng trong ngành bất động sản, mô tả tài sản đặc biệt hiếm và có nhu cầu cao giữa các nhà đầu tư, theo Medium.

Tuy nhiên, mấu chốt cho sự giàu có của gia tộc này là Royal Group - mạng lưới rộng lớn những công ty có hơn 27.000 nhân viên trong các lĩnh vực từ tài chính đến người máy. Trong hai thập niên qua, mạng lưới này đạt tài sản trị giá gần 300 tỷ USD.


Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan (MBZ) là con cả trong số 6 người con trai của ông Sheikh Zayed bin Sultan và vợ thứ 3. Ảnh: AP.

Sự giàu có tăng lên đồng nghĩa ảnh hưởng của nhà Al Nahyan trong khu vực và trên toàn thế giới cũng tăng theo. Ông Sheikh Tahnoon được công nhận là người đứng đầu đế chế kinh doanh đang nở rộ của gia tộc, cũng như sứ giả chính trị quan trọng.

Những khoản đầu tư vào các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập thường hỗ trợ người anh trai - Sheikh Mohammed bin Zayed (MBZ), Tổng thống UAE - mở rộng ảnh hưởng quốc gia.

Ông Sheikh Tahnoon và ông MBZ là thành viên nhóm sáu anh em, được gọi là Bani Fatima. Họ đều là con trai của cựu Tổng thống UAE Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan với người vợ thứ ba.

Ông Sheikh Mansour - người từng giữ chức phó thủ tướng, chủ tịch ngân hàng trung ương và người đứng đầu quỹ đầu tư liên bang Emirates Investment Authority - là nhân vật chủ chốt khác, nhưng tất cả đều góp phần xây dựng nên khối tài sản đồ sộ của gia tộc này.

Royal Group đóng vai tṛ là trung tâm chỉ huy của ông Sheikh Tahnoon. Ngoài việc đầu tư vào một loạt công ty, họ c̣n thuê các đầu bếp đẳng cấp thế giới để nấu ăn cho gia đ́nh và vệ sĩ riêng.

Richard Clarke, cựu quan chức Nhà Trắng, cho biết Royal Group là “công ty chịu rủi ro cao nhất” trong số các phương tiện đầu tư lớn ở Abu Dhabi. Các tổ chức quản lư tiền thay mặt cho UAE như Công ty đầu tư Mubadala và Cơ quan đầu tư Abu Dhabi - với tổng tài sản hơn 1.200 tỷ USD - hoạt động giống các quỹ đầu tư quốc gia truyền thống mang tính ổn định.

Siêu du thuyền của ông Sheikh Tahnoon là điểm thu hút chính với những người muốn làm ăn với gia tộc này. Nhà Al Nahyan sở hữu ít nhất ba chiếc du thuyền, trong đó có một chiếc lớn nhất thế giới.

Song hành đầu tư và chính trị

Trong lúc tiến hành hoạt động ngoại giao con thoi trên khắp Trung Đông, ông Sheikh Tahnoon đă giao những trọng trách kinh doanh quan trọng cho một số cố vấn tin cậy. Một trong số đó là Sofia Abdellatif Lasky, nhà tài chính gốc Morocco, người đă làm việc với ông Sheikh Tahnoon trong hai thập kỷ.

Một số khoản đầu tư của Royal Group tăng giá trị đến mức đáng kinh ngạc trong những năm gần đây. IHC - tên gọi International Holding Co. - đứng đầu danh sách này, vượt mọi công ty trên thế giới với hơn một tỷ USD trong 5 năm qua. IHC - phần lớn thuộc sở hữu Royal Group - trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất UAE.

Tuy nhiên, quy mô này vẫn chưa đủ để lôi kéo các nhà đầu tư quốc tế, khi một số người lo ngại về tính minh bạch. IHC cũng chưa được đưa vào chỉ số MSCI toàn cầu.

Báo cáo tài chính của IHC được đánh giá là “ít hơn đáng kể về phạm vi” so với các cuộc kiểm toán theo tiêu chuẩn quốc tế, Ernst & Young tái khẳng định trong báo cáo thường niên mới nhất.

Mặc dù Royal Group là khách hàng được săn đón, hầu hết ngân hàng quốc tế tránh thực hiện các giao dịch với IHC do lo ngại về giá trị thị trường bị thổi phồng. Công ty, hầu như dựa vào nguồn tài chính địa phương, giao dịch ở mức gần 18 lần giá trị sổ sách, so với tỷ lệ khoảng 1,5 của Berkshire Hathaway của Warren Buffett.


Dưới thời ông MBZ, UAE linh hoạt hơn trong chính sách đối ngoại. Ảnh: Bloomberg.

Dẫu vậy, sự lớn mạnh nhanh chóng của công ty là biểu tượng cho sức mạnh ngày càng tăng của gia tộc Al Nahyan và Hoàng gia Abu Dhabi.

UAE, Saudi Arabia và Qatar đang thúc đẩy đa dạng hóa nền kinh tế, trước khi kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch kết thúc. Những quốc gia này đều đang ở vị thế thuận lợi nhằm tận dụng cơ hội, đặc biệt là khi Mỹ và châu Âu đối mặt với chi phí tài chính tăng cao hơn và Trung Quốc giải quyết dịch Covid-19.

IHC thể hiện tham vọng toàn cầu của Abu Dhabi. Giám đốc điều hành Syed Basar Shueb cho biết hồi tháng 8 rằng công ty có kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, nhắm mục tiêu vào lĩnh vực như thực phẩm, cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe.

Giống như hầu hết quốc gia đang phát triển, đầu tư và chính trị luôn song hành. Gia tộc Al Nahyan là những người tích cực áp dụng lư thuyết này.

Dưới thời ông MBZ, UAE linh hoạt hơn trong chính sách đối ngoại. Nước này ủng hộ tướng Libya Khalifa Haftar, tham gia lệnh cấm vận Qatar năm 2017 và tự tham gia xung đột giữa Saudi Arabia và Iran ở Yemen. Tuy nhiên, gần đây, UAE hướng tới giảm căng thẳng trong khu vực, lập trường phù hợp với nỗ lực mở rộng quyền lực mềm bằng cách thực hiện các thỏa thuận.

Sau khi ông Sheikh Tahnoon gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào năm ngoái, IHC đă mua 50% cổ phần của Kalyon Enerji - công ty năng lượng tái tạo Thổ Nhĩ Kỳ, theo National News.

IHC cũng đầu tư gần 2 tỷ USD vào ba công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Ấn Độ Adani, sau khi các nước kư thỏa thuận thương mại. Trong khi đó, ADQ mua cổ phần trong các công ty quan trọng của Ai Cập để giúp nước này vực dậy nền kinh tế.

Group 42 có thể là minh chứng cho mối liên hệ trực tiếp nhất giữa kinh doanh và quyền lực ở Abu Dhabi. Sau khi UAE và Israel b́nh thường hóa quan hệ, công ty trí tuệ nhân tạo - do ông Sheikh Tahnoon làm chủ tịch - đă trở thành công ty đầu tiên của UAE mở văn pḥng tại đây. Từ đó, công ty này đă thực hiện các giao dịch với Hệ thống Pḥng thủ Tiên tiến Rafael thuộc sở hữu nhà nước Israel.

“Ông Sheikh Tahnoon đă trở thành người đáng tin cậy, có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ khó khăn”, Ayham Kamel - người đứng đầu khu vực Trung Đông và Bắc Phi tại Eurasia Group có trụ sở ở London - cho biết. “Thành công đă khiến ông ấy trở thành thành viên chủ chốt giúp ích cho ông MBZ và Abu Dhabi nói chung”.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-07-2022
  Reputation: 13003


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 25,320
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e58a04a520e8c9b690f9.jpg
Views:	0
Size:	58.7 KB
ID:	2148705  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,411 Times in 1,284 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 34 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.92869 seconds with 13 queries