Pin mặt trời trên vải siêu nhẹ cung cấp năng lượng gấp 18 lần so với pin điện silicon - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 324
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Pin mặt trời trên vải siêu nhẹ cung cấp năng lượng gấp 18 lần so với pin điện silicon
Click image for larger version

Name:	f4aba7b8b1f558ab01e4.jpg
Views:	0
Size:	8.1 KB
ID:	2168777  
Các kỹ sư của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đă chế tạo những tế bào năng lượng mặt trời bằng vải siêu bền, siêu nhẹ mới, có thể biến bất kỳ bề mặt nào thành nguồn năng lượng dễ dàng và nhanh chóng.

Những tế bào năng lượng mặt trời bền, linh hoạt này, mỏng hơn nhiều so với sợi tóc người, được dán vào một loại vải chắc chắn, nhẹ, giúp các tế bào PV dễ dàng lắp đặt trên một bề mặt cố định.

Những tế bào PV đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng khi đang di chuyển dưới dạng vải năng lượng có thể treo, đeo được hoặc được vận chuyển và triển khai nhanh chóng ở những địa điểm xa xôi, hẻo lánh, cung cấp điện năng hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp. Những tấm PV mới có trọng lượng bằng 1/100 so với những tấm pin mặt trời thông thường, tạo ra năng lượng trên mỗi kg cao gấp 18 lần và được làm từ mực bán dẫn, sử dụng những quy tŕnh in 3D, cho phép mở rộng quy mô sản xuất công nghiệp trên diện rộng trong tương lai.

Do các tế bào PV rất mỏng và nhẹ nên những pin mặt trời này có thể được dát mỏng lên nhiều bề mặt khác nhau. Các pin điện mặt trời siêu mỏng có thể được tích hợp vào cánh buồm của một chiếc thuyền để cung cấp năng lượng khi đi trên biển, gắn vào lều và tấm bạt được triển khai trong những hoạt động khắc phục thảm họa, gắn trên cánh máy bay không người lái (UAV) để mở rộng phạm vi bay. Công nghệ năng lượng mặt trời siêu nhẹ này dễ dàng tích hợp vào môi trường xây dựng với nhu cầu lắp đặt tối thiểu.Vladimir Bulović, Chủ tịch Fariborz Maseeh về Công nghệ mới nổi, chủ nhiệm Pḥng thí nghiệm Điện tử cấu trúc nano và hữu cơ (ONE Lab), giám đốc MIT .nano, tác giả cao cấp cao của báo cáo khoa học mới mô tả công tŕnh nghiên cứu cho biết:

“Những số liệu thống kê, được sử dụng để đánh giá công nghệ pin mặt trời mới thường bị giới hạn ở hiệu suất chuyển đổi năng lượng và chi phí tính bằng USD trên mỗi watt. Điều quan trọng không kém là khả năng tích hợp, sự dễ dàng, thuận lợi mà công nghệ mới có thể được điều chỉnh phù hợp với ứng dụng. Các loại vải năng lượng mặt trời mỏng nhẹ cho phép tích hợp, cung cấp động lực cho công việc hiện nay khi chúng ta cố gắng đẩy nhanh khả năng sử dụng năng lượng mặt trời do nhu cầu cấp thiết là triển khai các nguồn năng lượng mới phi carbon,”

Tham gia cùng Bulović trong báo cáo khoa học là đồng tác giả nghiên cứu chính, Mayuran Saravanapavanantham, sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại MIT, Jeremiah Mwaura, nhà nghiên cứu khoa học tại Pḥng thí nghiệm Nghiên cứu Điện tử của MIT. Nghiên cứu đă được công bố trên tạp chí Small Methods.

Tế bào pin mặt trời siêu nhẹ có thể in 3D

Pin mặt trời silicon truyền thống rất dễ vỡ, v́ vậy các tấm pin phải được bọc trong thủy tinh và đóng gói trong khung nhôm dày, nặng, cấu trúc này hạn chế vị trí và phương thức có thể được triển khai trên các ứng dụng.

6 năm trước, nhóm ONE Lab thử nghiệm sản xuất pin mặt trời bằng phương pháp sử dụng một loại vật liệu màng mỏng mới nổi có trọng lượng nhẹ đến mức có thể đặt trên bong bóng xà pḥng. Nhưng những pin mặt trời siêu mỏng này chế tạo với những quy tŕnh phức tạp trong môi trường chân không, có chi phí tốn kém và khó mở rộng quy mô.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát triển pin mặt trời màng mỏng hoàn toàn có thể in 3D, sử dụng vật liệu được chế tác thành mực bán dẫn, kỹ thuật chế tạo pin có thể mở rộng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Để sản xuất pin mặt trời, nhóm nghiên cứu sử dụng vật liệu nano ở dạng mực điện tử có thể in. Trong pḥng sạch MIT.nano, các nhà khoa học sử dụng máy phủ khuôn có rănh để thực hiện các lớp phủ vật liệu điện tử của cấu trúc tế bào năng lượng mặt trời lên một chất nền đă chuẩn bị sẵn, có thể tách rời chỉ dày 3 micron. Sử dụng kỹ thuật in lụa (một kỹ thuật tương tự như phương thức đưa các h́nh họa in thêm vào áo phông), các nhà khoa học in điện cực trên cấu trúc để hoàn thiện module năng lượng mặt trời.

Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể tách module in 3D, có độ dày khoảng 15 micron ra khỏi nền nhựa, tạo thành một thiết bị năng lượng mặt trời siêu nhẹ.Nhưng các module năng lượng mặt trời mỏng, riêng biệt này rất khó xử lư do dễ dàng bị rách, khiến PV gặp khó khăn khi triển khai. Để giải quyết thách thức này, nhóm nghiên cứu MIT t́m kiếm một chất nền nhẹ, linh hoạt và có độ bền cao mà nhóm nghiên cứu có thể gắn các pin mặt trời lên trên. Nhóm nghiên cứu xác định, các loại vải sẽ là giải pháp tối ưu v́ vật liệu có khả năng đàn hồi cơ học và tính linh hoạt, trọng lượng nhẹ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện được một vật liệu lư tưởng, một loại vải tổng hợp chỉ nặng 13 gram trên một mét vuông, được biết đến với tên thương mại là Dyneema. Loại vải này được làm từ những sợi bền đến mức được sử dụng làm dây thừng để nâng con tàu du lịch Costa Concordia bị ch́m lên khỏi đáy biển Địa Trung Hải.

Bằng cách thêm một lớp keo có thể được làm khô bằng tia cực tím, chỉ dày vài micron, nhóm nghiên cứu dán các module năng lượng mặt trời lên các tấm vải đă chọn. Phương pháp này tạo thành một cấu trúc năng lượng mặt trời siêu nhẹ và chắc chắn về mặt cơ học.

Saravanapavanantham giải thích: “Mặc dù có vẻ đơn giản hơn nếu chỉ in pin mặt trời trực tiếp trên vải, nhưng điều này sẽ hạn chế khả năng lựa chọn các loại vải có thể hoặc những bề mặt tiếp nhận khác trong những ứng dụng thực tế của những loại vật liệu, tương thích về mặt hóa học và nhiệt với tất cả các bước xử lư cần thiết để chế tạo chế tạo pin mặt trời. Phương thức tiếp cận của chúng tôi là tách rời quá tŕnh sản xuất pin mặt trời khỏi sự tích hợp cuối cùng với vật liệu cần thiết.

Vượt trội so với pin mặt trời thông thường

Khi thử nghiệm thiết bị này, các nhà khoa học MIT phát hiện thấy, sản phẩm có thể sản xuất đến 730 watt điện trên mỗi kg khi sử dụng độc lập và khoảng 370 watt trên mỗi kg nếu được dán trên vải Dyneema có độ bền cao, tức là công suất trên mỗi kg cao hơn khoảng 18 lần so với pin mặt trời thông thường.

“Lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà điển h́nh ở Massachusetts là khoảng 8.000 watt. Để tạo ra cùng một lượng điện năng đó, hệ thống quang điện bằng vải của chúng tôi chỉ thêm khoảng 20 kg (44 pound) vào mái nhà,” Saravanapavanantham nói.

Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra độ bền của thiết bị và xác nhận, ngay cả sau khi cuộn và mở tấm pin mặt trời dán trên vải hơn 500 lần, những tế bào vẫn giữ được hơn 90% khả năng phát điện ban đầu.

Mặc dù pin mặt trời mới nhẹ hơn và linh hoạt hơn nhiều so với pin truyền thống, pv vẫn cần được bọc trong một vật liệu khác để bảo vệ trước tác động môi trường. Vật liệu hữu cơ trên cơ sở carbon được sử dụng để tạo ra những tế bào, có thể sẽ biến đổi khi tương tác với độ ẩm và oxy trong không khí, làm giảm hiệu suất của các tấm pv.

Nhà nghiên cứu Mwaura nói: “Bọc các pin mặt trời này trong thủy tinh nặng, theo tiêu chuẩn với pin mặt trời silicon truyền thống làm giảm giá trị của công nghệ tiên tiến này, v́ vậy nhóm nghiên cứu đang phát triển những giải pháp đóng gói siêu mỏng, chỉ làm tăng một chút trọng lượng của các thiết bị siêu nhẹ hiện nay.”

“Chúng tôi đang nghiên cứu để loại bỏ càng nhiều vật liệu không hoạt động với năng lượng mặt trời càng tốt trong khi vẫn giữ được yếu tố h́nh thức và hiệu suất của các pin năng lượng mặt trời siêu nhẹ và linh hoạt này. Ví dụ: chúng tôi biết quy tŕnh sản xuất có thể được hợp lư hóa hơn nữa bằng phương pháp in những chất nền có thể tái sử dụng, tương đương với quy tŕnh được sử dụng để chế tạo các lớp khác trong pin điện mặt trời. Phương pháp này sẽ đẩy nhanh quá tŕnh chuyển dịch công nghệ tiên tiến này ra thị trường”.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 6 Days Ago
  Reputation: 57788


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 80,817
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f4aba7b8b1f558ab01e4.jpg
Views:	0
Size:	8.1 KB
ID:	2168777  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,551 Times in 2,914 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 99 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04820 seconds with 13 queries