Chiến tranh Lạnh: CIA huấn luyện chim để theo dơi Liên Xô như thế nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chiến tranh Lạnh: CIA huấn luyện chim để theo dơi Liên Xô như thế nào?
Click image for larger version

Name:	cia.jpg
Views:	0
Size:	74.0 KB
ID:	2169738  
Năm 2019, Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) công bố hàng chục hồ sơ liên quan tới các dự án thử nghiệm trên các loài động vật như mèo, chó, cá heo, chim... ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Sau những lần thử nghiệm thất bại với mèo và cá heo trong nhiệm vụ gián điệp, các thủ lĩnh t́nh báo Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh để ư tới các loài bay trên trời như bồ câu, diều hâu, cú, quạ, và thậm chí là cả các đàn chim di cư hoang dă.

CIA từng mời các nhà điểu học để xác định những loài chim di cư sinh sống ở khu vực Shikhany thuộc lưu vực sông Volga, phía đông nam Moscow. Đây được cho là khu vực mà Liên Xô khi đó vận hành một cơ sở chế tạo vũ khí hóa học.

CIA coi những con chim di cư này như "cảm biến sống", dựa trên những thứ chúng ăn để xác định loại chất mà Liên Xô thử nghiệm. Tuy nhiên, ư tưởng này được xác định là không khả thi v́ các loài chim chỉ di cư theo mùa. Ngoài ra, việc xác định và phân loại chim di cư hoang dă tốn rất nhiều công sức.

Đầu thập niên 70, CIA chuyển hướng sang chim săn mồi và quạ, kỳ vọng chúng có thể sẵn sàng cho các nhiệm vụ như thả thiết bị nghe lén trên bậu cửa sổ hoặc nhiệm vụ chụp ảnh.

Trong dự án Axiolite, những người huấn luyện chim làm việc trên đảo San Clemente, ngoài khơi phía nam bang California. Họ được giao nhiệm vụ đào tạo lũ chim bay hàng km trên mặt nước từ trên đảo tới một con thuyền ngoài khơi và ngược lại.

Nếu khóa huấn luyện diễn ra suôn sẻ, "ứng viên" được chọn sẽ phải thực hiện một nhiệm vụ khó khăn. Trong nhiệm vụ này, con chim sẽ tới Liên Xô bằng đường buôn lậu rồi được bí mật thả ra ngoài thực địa. Con chim này sẽ bay 25km và mang theo một máy ảnh tự động siêu nhỏ, chụp ảnh radar của tên lửa SA-5 rồi bay trở lại vị trí có người đợi sẵn.

Các loài chim tham gia huấn luyện gồm diều hâu đuôi đỏ, cú, kền kền, vẹt và quạ. Việc huấn luyện những con chim không hề suôn sẻ. Vẹt là loài "bay thông minh" nhưng quá chậm để tránh bị ṃng biển tấn công.

Hai con diều hâu chết v́ bệnh tật, trong khi các ứng viên c̣n lại không đáp ứng được kỳ vọng.

"Ngôi sao" của dự án Axiolite là con quạ Do Da. Ban đầu, con quạ này bay được quăng đường 1,2km từ đảo tới thuyền trong 1 ngày. Sau 3 tháng được huấn luyện, Do Da đă di chuyển quăng đường 9,6km từ đảo tới thuyền và 6,4 km từ thuyền về đảo trong khoảng thời gian tương tự.

Do Da là "ứng viên" triển vọng nhất cho nhiệm vụ ở Liên Xô. "Ngôi sao của dự án", một nhà khoa học b́nh luận. "Nó t́m được độ cao lư tưởng trong điều kiện gió phù hợp và đủ mưu mẹo để đánh lừa những con quạ và ṃng biển bản địa".

Tuy nhiên, sự cố bất ngờ xảy ra với Do Da khiến các nhà khoa học của CIA thất vọng. Trong một nhiệm vụ huấn luyện, Do Da bị 2 con quạ khác tấn công rồi mất tích từ đó.

Sau khi thất bại với nhiều loài chim, CIA vẫn tiếp tục thử nghiệm với bồ câu - loài được sử dụng phổ biến để truyền tin trong Thế chiến I. Thách thức của việc sử dụng loài chim này là chúng thường bay và hoạt động tốt ở những nơi quen thuộc. Trong khi đó, nhiệm vụ CIA giao cho chúng là ở Liên Xô, nơi chúng phải bay ở các địa điểm xa lạ và các mục tiêu cần chụp ảnh.

CIA đă mua hàng trăm con chim bồ câu, cho chúng bay thử với camera ở các khu vực trên khắp nước Mỹ để xem liệu chúng có thể được huấn luyện bay trên các tuyến đường mô phỏng hay không.

Mục tiêu mà CIA nhắm tới ở Liên Xô là xưởng đóng tàu ở Leningrad (nay là St. Petersburg), nơi Liên Xô chế tạo tàu ngầm hạt nhân.

Sau nhiều khóa huấn luyện, những con chim bồ câu được đưa đến Washington để kiểm tra. Kết quả thu về rất khác nhau. Một số bức ảnh rất hoàn hảo, nhưng cũng không ít ảnh mất nét. Một số con bay về mà không c̣n máy ảnh đắt tiền. Một số khác bị chim săn mồi tấn công.

Các tài liệu của CIA công bố không nói liệu chiến dịch do thám Leningrad có tiếp tục được thực hiện hay không. Nhưng một đánh giá của CIA năm 1978 nêu rơ rằng, c̣n nhiều vấn đề về độ tin cậy khi do thám bằng các loài chim.

sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-26-2023
Reputation: 23239


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 59,260
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cia.jpg
Views:	0
Size:	74.0 KB
ID:	2169738  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,422 Times in 2,989 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 17 Post(s)
Rep Power: 69 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07105 seconds with 12 queries