Phụ nữ Hàn Quốc và sự trả thù khó ngờ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phụ nữ Hàn Quốc và sự trả thù khó ngờ
Click image for larger version

Name:	501.jpg
Views:	0
Size:	233.8 KB
ID:	2170327   Click image for larger version

Name:	502.jpg
Views:	0
Size:	154.1 KB
ID:	2170328  
Sự trả thù của phụ nữ ở Hàn Quốc. Do áp lực quá lớn từ kỳ vọng của xă hội khiến hàng triệu phụ nữ Hàn Quốc chọn từ chối kết hôn, đ́nh công sinh nở.

Sau hơn một năm cố gắng thuyết phục nhiều phụ nữ Hàn Quốc sinh con hơn, Chung Hyun-back, bộ trưởng B́nh đẳng giới của Hàn Quốc năm 2017-2018, cho biết một lư do nổi bật khiến bà thất bại: “Văn hóa gia trưởng của nước ta”.

Chung, người được chính phủ trước giao nhiệm vụ đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm mạnh của đất nước, biết rơ việc làm phụ nữ ở Hàn Quốc khó khăn như thế nào.

Bà đă chọn sự nghiệp của ḿnh thay v́ đám cưới và con cái. Giống như Chung, hàng triệu phụ nữ trẻ đă cùng từ chối quyền làm mẹ trong cái gọi là “đ́nh công sinh nở”, theo The New York Times.

Một cuộc khảo sát năm 2022 cho thấy nhiều phụ nữ hơn nam giới - 65% so với 48% - không muốn có con. Con số này đang tăng gấp đôi khi họ tránh hoàn toàn hôn nhân (và những áp lực thông thường của nó). Một thuật ngữ khác ở Hàn Quốc cho đ́nh công sinh nở là “đ́nh công hôn nhân”.

Trong 3 năm liên tiếp, nước này ghi nhận tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, với trung b́nh phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có ít hơn một con. Nó đạt đến “điểm chết” khi số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh vào năm 2020, sớm hơn gần một thập kỷ so với dự kiến.

Đ́nh công sinh nở
Giờ đây, khoảng một nửa trong số 228 thành phố, quận và huyện của nước này có nguy cơ mất đi rất nhiều cư dân. Các trung tâm chăm sóc ban ngày và trường mẫu giáo đang được chuyển đổi thành viện dưỡng lăo. Các pḥng khám sản phụ khoa đóng cửa, và các nhà tang lễ đang mở cửa nhiều hơn.


Chung Hyun-back là người đă có nhiều đóng góp trong phong trào nữ quyền ở Hàn Quốc. Ảnh: JeongMee Yoon/The New York Times.
“Tại trường tiểu học Seoksan, huyện Gunwi, số học sinh đă giảm từ 700 xuống c̣n 4 học sinh. Lần cuối cùng tôi đến thăm, lũ trẻ thậm chí c̣n không thể thành lập một đội bóng đá”, Hawon Jung, cây viết của The New York Times, chia sẻ.

Thanh niên Hàn Quốc có những lư do rơ ràng để không lập gia đ́nh, bao gồm chi phí nuôi dạy con cái cao ngất ngưởng, giá bất động sản đắt đỏ, triển vọng việc làm tệ hại và thời gian làm việc căng thẳng.

Nhưng phụ nữ nói riêng đă chán ngấy với những kỳ vọng không thể thực hiện được của xă hội truyền thống này đối với các bà mẹ. V́ vậy, họ đang bỏ cuộc.

Tổng thống Yoon Suk-yeol, được bầu vào năm ngoái, cho rằng nữ quyền là nguyên nhân ngăn cản “mối quan hệ lành mạnh” giữa nam và nữ.

Nhiều phụ nữ Hàn Quốc trốn tránh hẹn ḥ, kết hôn và sinh con đă phát ngán v́ chủ nghĩa phân biệt giới tính tràn lan, và tức giận về một nền văn hóa chủ nghĩa bạo lực.

Theo các biểu ngữ phản đối mà Jung đă thấy, việc họ từ chối trở thành “những cỗ máy sản xuất trẻ em” là hành động trả đũa.

Jiny Kim (30 tuổi), một nhân viên văn pḥng ở Seoul đang có ư định không sinh con, cho biết: “Đ́nh công sinh đẻ là sự trả thù của phụ nữ đối với một xă hội đặt ra những gánh nặng quá sức chịu đựng và không tôn trọng chúng tôi”.

Làm cho cuộc sống công bằng hơn và an toàn hơn cho phụ nữ sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc giảm thiểu mối đe dọa hiện hữu của đất nước. Tuy nhiên, giấc mơ nữ quyền này dường như ngày càng xa vời, khi chính phủ bảo thủ của ông Yoon ủng hộ các chính sách thụt lùi chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Hàn Quốc từng là điều không thể tưởng tượng được: Vào cuối những năm 1960, trung b́nh phụ nữ có 6 con.

Nhưng theo đuổi phát triển kinh tế, nhà nước đă thực hiện một chiến dịch kiểm soát dân số tích cực. Trong khoảng 20 năm, phụ nữ sinh ít hơn 2,1 con cần thiết để bổ sung, và con số liên tục giảm qua các năm. Dữ liệu mới nhất hiện có từ cơ quan thống kê của Hàn Quốc đưa ra tỷ lệ sinh ở mức 0,81 cho năm 2021; đến quư III năm 2022 là 0,79.

Chính phủ gần đây đă bị báo động bởi tỷ lệ dường như gần bằng 0. Trong 16 năm, 280 ngh́n tỷ won (210 tỷ USD) đă được rót vào các chương tŕnh khuyến khích sinh sản, như trợ cấp hàng tháng cho cha mẹ của trẻ sơ sinh.

Nhưng nhiều phụ nữ vẫn nói không.

Những sân chơi vắng bóng trẻ em. Ảnh: The New York Times.
Khó có thể thoát khỏi những chuẩn mực giới tính ngột ngạt, cho dù đó là hướng dẫn mang thai để sắp xếp đồ lót sạch cho chồng trước khi chuyển dạ, hay công việc bếp núc kéo dài cả ngày cho những ngày lễ như lễ hội thu hoạch Chuseok.

Phụ nữ đă kết hôn phải gánh vác phần lớn công việc nhà và chăm sóc con cái, khiến các bà mẹ mới sinh bị ép buộc đến mức nhiều người từ bỏ tham vọng nghề nghiệp. Ngay cả trong các hộ gia đ́nh có thu nhập kép, hàng ngày người vợ dành hơn ba giờ cho những công việc này so với 54 phút của người chồng.

Sự phân biệt đối xử với các bà mẹ đang đi làm của doanh nghiệp cũng phổ biến một cách vô lư. Trong một vụ việc nổi tiếng, nhà sản xuất sữa bột trẻ em hàng đầu của đất nước bị buộc tội gây áp lực buộc các nữ nhân viên phải nghỉ việc sau khi mang thai.

Gánh nặng của phụ nữ
Bạo lực trên cơ sở giới đang “lan rộng một cách đáng kinh ngạc”, theo Tổ chức Theo dơi Nhân quyền. Vào năm 2021, cứ sau 1,4 ngày hoặc ít hơn, lại có một phụ nữ bị sát hại hoặc trở thành mục tiêu giết người, theo Đường dây nóng Phụ nữ Hàn Quốc. Phụ nữ gọi hành động kết thúc một mối quan hệ mà không bị phản ứng dữ dội là “chia tay an toàn”.

Nhưng phụ nữ không chấp nhận sự nam tính độc hại một cách thụ động. Họ đă tổ chức rầm rộ, từ phong trào #MeToo thành công nhất châu Á đến các nhóm như “4B”, có nghĩa là “Bốn không: không hẹn ḥ, không t́nh dục, không kết hôn và không nuôi dạy con cái”.

Các phong trào nữ quyền của đất nước đă giành chiến thắng trong việc hợp pháp hóa việc phá thai và các h́nh phạt khắc nghiệt hơn đối với nạn dịch tội phạm quay phim khiêu dâm.

Tuy nhiên, nhiều nam thanh niên Hàn Quốc đă tuyên bố ḿnh là nạn nhân của hoạt động v́ phụ nữ.

Chủ tịch Yoon đă lên nắm quyền vào năm ngoái bằng cách tận dụng sự oán giận này. Ông lặp lại lời của những người ủng hộ quyền nam giới, tuyên bố rằng chủ nghĩa phân biệt giới tính cấu trúc không c̣n tồn tại ở quốc gia khác và thề sẽ trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với các báo cáo sai lệch về tấn công t́nh dục.

Chính phủ của ông Yoon đang loại bỏ thuật ngữ “b́nh đẳng giới” khỏi sách giáo khoa của trường học và hủy bỏ tài trợ cho các chương tŕnh chống phân biệt giới tính hàng ngày. “Nếu bạn thấy b́nh đẳng giới và nữ quyền quan trọng như vậy, bạn có thể làm điều đó bằng tiền và thời gian của chính ḿnh”, một nhà lập pháp trong đảng của ông cho biết.

Chính phủ cũng đang làm việc để dỡ bỏ trụ sở chính trao quyền cho phụ nữ - Bộ b́nh đẳng giới. Được thành lập vào năm 2001, Bộ đă tạo ra bước chuyển ḿnh trong việc b́nh thường hóa chế độ nghỉ thai sản dành cho các ông bố và giúp nhiều phụ nữ đạt được thâm niên làm việc.

Cho đến nay, không có biện pháp nào được thực hiện bởi các chính phủ liên tiếp đă thay đổi xu hướng kết hôn và sinh con. Tệ hơn nữa, chính phủ hiện tại dường như đang tích cực phá hoại những nỗ lực mang lại hy vọng cho phụ nữ.

Bà Chung, người từng là bộ trưởng b́nh đẳng giới từ năm 2017 đến năm 2018, cho biết: “Đây là một sự thụt lùi lịch sử. Xă hội không thể chấm dứt đ́nh công khi sinh mà không thừa nhận sự bất b́nh của phụ nữ”, bà nói.

Việc thúc đẩy phụ nữ Hàn Quốc xem xét lại hôn nhân và con cái liên quan đến việc truyền cho mọi khía cạnh cuộc sống của họ quyền tự quyết và b́nh đẳng. Cách tiếp cận nữ quyền sẽ loại bỏ những trở ngại đối với việc làm mẹ chỉ bằng cách thực thi luật hiện hành chống phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Rơ ràng là các quốc gia có sự phân công chăm sóc trẻ em không cân xứng hoặc thiếu chế độ nghỉ phép dành cho cha mẹ được trả lương theo quốc gia, như Nhật Bản và Mỹ, cũng có tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Tương tự với Trung Quốc, nơi những người phụ nữ được truyền cảm hứng từ Hàn Quốc bắt đầu phong trào “Bốn không” của riêng họ; dữ liệu của chính phủ trong tháng này cho thấy dân số của nó cũng đang giảm.

Nhưng các quốc gia có những người cha hợp tác và chính sách gia đ́nh tốt, như Thụy Điển, hoặc công nhận sự đồng hành đa dạng, như Pháp, đă thành công hơn trong việc ổn định hoặc thậm chí tăng số ca sinh.

Liên Hợp Quốc dự đoán rằng dân số 51 triệu người của Hàn Quốc sẽ giảm một nửa trước cuối thế kỷ này.

VietBF@ sưu tập

PinaColada
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-27-2023
Reputation: 34379


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 89,101
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	501.jpg
Views:	0
Size:	233.8 KB
ID:	2170327   Click image for larger version

Name:	502.jpg
Views:	0
Size:	154.1 KB
ID:	2170328  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,890 Times in 6,088 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 100 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09112 seconds with 12 queries