VN Tổng Trọng, Tô Lâm, Xuân Phúc và Tṛ chơi Vương Quyền - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United Nations Icon Tổng Trọng, Tô Lâm, Xuân Phúc và Tṛ chơi Vương Quyền
Click image for larger version

Name:	VBF2023-01-28-2.jpg
Views:	0
Size:	73.9 KB
ID:	2170546  

Sao vàng định hướng quyền hành
T́nh h́nh đất nước tanh banh lâu rồi
Canh me quyền chức ghế ngồi
Chủ tớ khoe mẽ láo tồi gian điêu
Bàn cờ chính trị liêu xiêu
Chư hầu như những cánh diều đứt dây
Vẽ vời ảo tưởng trên mây
Bắc Nam cùng với Đông Tây một xuồng
Nô lệ đầu cúi thật buồn
"Voi giày mả tổ" ngọn nguồn tan hoang
Căm hờn thịt nát xương tan
Mồ hôi nước mắt máu chan giữa đồng
Chỉ toàn bánh vẽ màu hồng
Búa liềm cờ máu xiềng gông đọa đày
Công Nông xay xẩm mặt mày
Trí thức mê ngủ tháng ngày vô tâm
Lún sâu Cả Nước Xuống Hầm
Vận mệnh đất nước thông tầm về đâu
Xếp Hàng Chó Ngựa dẫn đầu
Lệnh truyền che vết xà mâu nhục hèn
Quê cha leo lét ngọn đèn
Đất mẹ rách rưới bon chen mịt mờ
Lương tâm sao nỡ thờ ơ
Lương tri lương thiện c̣n chờ đợi chi
Chủ tịch Nước bổng bị đ́
Mùa xuân họa đến phúc đi về vườn
Dàn xếp bao chuyện nhiễu nhương
Lưu manh đỉẻng trị quê hương thảm sầu


1) Cơn càn quét đốt ḷ đang đẩy triều đ́nh nhà sản vào cơn bấn loạn. Những quân cờ đang di động không ngừng, các mối quan hệ hợp tác, đối đầu; liên minh, đối thủ chuyển hóa nhanh chóng. Truất phế Nguyễn Xuân Phúc nhưng chức vụ Chủ Tịch Nước bị bỏ trống cho thấy mục tiêu của các cao thủ trong cuộc đua này hội tụ về điểm duy nhất là ngôi vương Tổng Bí Thư. Tổng Trọng, vừa là người dẫn dắt điều hành, vừa là một tay đua, chắc hẳn đă có chủ kiến, đă lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất, quân ách chủ bài này đang là bí mật cung đ́nh.
Sau cuộc phế truất ngoạn mục Nguyễn Xuân Phúc, nhân vật số 2 trong tứ trụ ngay trước thềm năm mới, điều mà dư luận quan tâm là v́ sao trong cảnh quần ngư tranh thực, ghế ít đít nhiều của triều đ́nh mà chiếc ghế danh giá Chủ Tịch Nước lại ế ẩm. Quyền Chủ Tịch Nước chỉ là cái vai đóng thế rất hờ, mờ nhạt hơn cái bóng, ngay cả việc hết sức nghị thức là đọc cái thơ chúc tết do ai đó viết sẵn cũng bị Tổng Trọng tiếm quyền cưỡng đoạt. Người ta quan tâm v́ sự ṭ ṃ như khán giả xem hát chờ diễn biến mới trong tấn tuồng quen thuộc. Không ai dại dột kỳ vọng vào sự đổi thay, tiến bộ của các lănh đạo đảng, nhà nước thời Tổng Trọng.
Báo chí trong nước nín thin, không dám bàn đến chuyện cung đ́nh mà lẽ ra phải tận lực khai thác thông tin, phải tận lực truy hỏi để cung cấp cho người dân được biết ai sẽ là nguyên thủ quốc gia. Cái khẩu hiệu dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra của chính quyền nhà sản hóa ra chỉ có hiệu lực ở khái niệm dân làm theo sự chỉ đạo của nhà nước như con ngựa mắt bịt bạc chỉ cắm đầu chạy dưới ngọn roi của gă xà ích. Ai táy máy hỏi han bàn bạc th́ đă có sẵn điều luật 331. Thông tin quan trọng nhất quốc gia người dân đành trông chờ ở "đài địch", bọn xấu phương Tây.
VOA th́ dự đoán bằng câu hỏi: Ai kế nhiệm Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc – Tô Lâm, Trương Thị Mai hay Vơ Văn Thưởng? Theo đó, Tiến Sĩ Lê Hồng Hiệp cho rằng, Tô Lâm là ứng cử viên sáng giá về tiêu chuẩn theo quy định lẫn thực lực. Ngược lại nhà b́nh luận Bùi Thanh Hiếu cho rằng, Vơ Văn Thưởng có nhiều triển vọng hơn (1).
RFA cũng đặt câu hỏi tương tự, cũng dẫn chiếu ư kiến Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp giới thiệu ứng viên số 1 Tô Lâm nhưng bên cạnh đó có thêm ư kiến của Giáo sư Carl Thayer, Giáo sư về chuyên ngành Chính trị, Đại học New South Wales tại Học viện Lực lượng Quốc pḥng Úc, cho RFA biết qua tin nhắn như sau: “Các nguồn tin của tôi cho biết có ba ứng cử viên khả dĩ. Thứ nhất, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có thể kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch nước. Điều này sẽ tiếp nối tiền lệ khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Thứ hai, tên của Bộ trưởng Bộ Quốc pḥng Phan Văn Giang đă được đề cập. Và thứ ba, Tô Lâm có thể là một ứng cử viên triển vọng” (2).
Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà Báo Độc Lập Viêt Nam có bài “Thay vua giữa ḍng” đă đưa ra nhiều cái tên và cuối cùng đă chốt lại: “Việt Nam có lẽ vẫn chưa sẵn sàng cho một nữ Chủ tịch nước hay nữ Thủ tướng, nên chọn lựa lớn sẽ rơi vào ông Nguyễn Văn Nên khi mà phe Tây Ninh đang gặp lúc thuận buồm xuôi gió” (3).
Tuy nhiên, những suy đoán nói trên đều dựa trên yếu tố đơn giản về tiêu chuẩn, thân thế, quan hệ của các cá nhân ứng viên mà không đặt trên nền tổng thể của bàn cờ mà các quân cờ đều di động, trong đó, Tổng Trọng vừa là người đặt luật chơi, vừa là người chơi, vừa phần nào đó cũng là một quân cờ, nên những dự đoán trên dù có lư nhưng khó thể nói là chính xác.
Trước hết hăy điểm qua về vai tṛ, t́nh thế của các ứng viên sáng giá.
Vơ Văn Thưởng, hai khóa là Ủy Viên Bộ Chính Trị, đă từng có những phát ngôn đúng đường lối lư luận theo đảng, phản dân của Tổng Trọng, đúng là nhân vật sáng giá. Nhưng t́nh thế hiện nay Thưởng đang sắm vai rất quan trọng, cần thiết cho Tổng Trọng để chia sẻ sự phẫn nộ, bất b́nh của các nhóm đối địch khi triển khai chiến dịch đốt ḷ. Thưởng ngoan ngoăn, sốt sắng thay Trọng phát ngôn, kư các quyết định kỷ luật những đối thủ bị thanh trừng như Trần Quốc Vượng đă từng làm. Chỉ khi nào có kẻ dại dột thay thế Thưởng hưởng quyền rơm ôm vạ đá ở chức vụ nguy hiểm làm bia đỡ đạn, th́ Trọng mới cho Thưởng làm Chủ Tịch Nước.
Tô Lâm đang nắm trong tay quyền lực cực mạnh. Có thể nói từ sau Trần Quốc Hoàn đến nay, Tô Lâm là Bộ Trưởng Công An mạnh nhất. Qua các đại án, Tô Lâm đang nắm trong tay nhiều Bộ Ngành có thể tùy nghi tha, giết. Qua chủ trương luân chuyển, giám đốc công an các tỉnh thành không phải là người địa phương, mà do Bộ Công An bổ nhiệm, Tô Lâm có quyền lực rất lớn với hầu hết các đảng bộ tỉnh thành. Nếu cần lấy phiếu tín nhiệm, phiếu bầu ở Ban Chấp Hành Trung Ương hoặc Đại Hội Đảng, Tô Lâm sẽ thu được số phiếu rất cao, thậm chí có thể cao hơn cả Tổng Trọng.
Nhưng Tô Lâm cũng có nhược điểm gây thù chuốc oán quá nhiều, không chỉ bên ngoài mà ngay trong chính ngành công an cũng có những đối thủ ngấm ngầm. Bản thân Tô Lâm cũng không phải sạch sẽ. Những chữ kư, những công văn trong vụ án mua bán AVG vẫn c̣n đó. Việc mua quan bán chức qua luân chuyển cán bộ trong ngành công an, vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vẫn đang bị điều tra xét xử ở Đức và Cộng ḥa Séc… Chỉ cần một đối thủ có tầm nào đó tấn công, khai thác đúng mức, Tô Lâm có thể biến thành củi, khó có thể đươc ân hạn về hưu như Nguyễn Xuân Phúc.
Tô Lâm rất cần vào tứ trụ để được thành trường hợp đặc biệt, kéo dài thêm một nhiệm kỳ trong khóa 14 tới nhưng phải vào vai thực quyền thực lực chứ không thể là chức vụ danh dự hảo là Chủ Tịch Nước. Rời bỏ quyền lực Bộ Trưởng Công An để nhận chức danh hảo Chủ Tịch Nước trong t́nh huống này không khác nào tự sát.
2) Với Nguyễn Văn Nên th́ mới vào Bộ Chính Trị một nhiệm kỳ, vai vế chưa đủ tuổi so với các đối thủ khác. Mặt khác thà là đầu gà Bí Thư Thành Ủy hùng cứ một phương thực quyền thực lực hay hơn nhiều so với hư danh chủ tịch nước. Nguyễn Văn Nên từng có thời gian gần gũi Tổng Trọng trong một nhiệm kỳ, nên đủ b́nh tĩnh và bản lĩnh để tránh cái bẫy nguy hiểm này.
Nhưng để giải được bàn cờ này, cần khảo sát nhân vật quan trọng nhất, người vừa đặt luật chơi, vừa là người chơi.
Luật chơi của Tổng Trọng là ǵ? Đừng lầm tưởng Tổng Trọng truất phế Nguyễn Xuân Phúc, Phạm B́nh Minh là chống tham nhũng.
Trong đại nạn tham nhũng của triều đ́nh nhà sản th́ tham nhũng lớn nhất vẫn là đất đai. Nguồn gốc, điều kiện tham nhũng đất đai chính là quyền sở hữu toàn dân mà thực chất là đặc quyền cấp phát, thu hồi đất của nhà nước. Bao nhiêu ư kiến của chuyên gia, trí thức đă đề đạt. Bao nhiêu vụ tranh chấp đổ máu đă xảy ra. Tổng Trọng không thể không biết nhưng chính y là thành tŕ kiên định bảo lưu đặc quyền ấy.
Trọng luôn miệng rêu rao dân chủ nhưng xây dựng guồng máy, hệ thống chính trị bóp nghẹt quyền ứng cử, bầu cử từ nội bộ đảng đến tổ chức chính quyền. Triệt tiêu mọi mầm mống của xă hội dân sự. Quyền lập hội, quyền biểu t́nh, đ́nh công của người dân bị tŕ hoăn không thời gian hạn định….
Với lư tưởng “bao lợi quyền đi qua tay ḿnh” (quốc tế ca), tranh đoạt quyền bính là cuộc đua không hồi kết của triều đ́nh nhà sản. Để giữ vững ngai vàng, các bạo chúa Stalin, Mao phải liên tục phát động những cuộc thanh trừng đến hơi thở cuối. Tập phất cờ "đả hổ diệt ruồi" để làm lănh tụ suốt đời, Tổng Trọng không thua kém cũng đốt ḷ, gom củi giữ ghế Tổng Bí Thư ngày càng kiên định. Điều Nguyễn Phú Trọng cần nhất là thiên hạ đại loạn để "tọa sơn quan hổ đấu". Công cuộc đốt ḷ chính là phương tiện triệt hạ thân cành cho đến gốc rễ các đối thủ tiềm năng.
Trong tâm thế đó, chức danh Chủ Tịch Nước tuy không thực quyền nhưng hết sức nguy hiểm có thể là cầu nối để bước lên chiếc ghế Tổng Bí Thư mà Trọng đang nắm giữ và muốn tiếp tục nắm giữ trong khóa tới.
Việc Tổng Trọng cướp quyền bà Ánh Xuân, Quyền Chủ Tịch Nước chúc tết người dân, không phải do háo danh mà là sự tính toán răn đe các đối thủ. Tổng Trọng không ham hố ǵ chức vụ ấy nhưng cần khoảng cách an toàn để bảo vệ ngai vàng.
Nói Tô Lâm chê ghế Chủ Tịch Nước không an toàn cũng đúng nhưng chưa đủ. Về thủ tục, muốn ngồi lên ghế này phải được Bô Chính Trị giới thiệu, Ban Chấp Hành Trung Ương bỏ phiếu và đưa ra quốc hội bầu. Nhưng Bộ Chính Trị chưa ai đủ sức đối đầu với Tổng Trọng để giới thiệu người khác.
Nếu Tổng Trọng nhân danh thành quả đốn củi gộc, củi bự của Tô Lâm giới thiệu ra Bộ Chính Trị biểu quyết cho thăng tiến lên làm Chủ Tịch Nước, đương nhiên đa số sẽ nhất trí và Tô Lâm không có cửa từ chối. V́ theo nguyên tắc đảng viên không được từ chối nhiệm vụ được đảng phân công. Thực chất Tổng Trọng không muốn làm điều này v́ được vào tứ trụ, Tô Lâm sẽ là trường hợp đặc biệt về tuổi trong đại hội 14 và sẽ là đối thủ cạnh tranh nặng kư của ngai vàng Tổng Bí Thư.
Thực chất chức danh Chủ Tịch Nước không hề bị ế như một số nhà b́nh luận suy đoán, ngoại trừ Tô Lâm, mọi ứng viên khác đều thèm muốn nhưng tất cả đều kiêng dè, không dám tranh phần với Tổng Trọng.
Tiếp tục một đít hai ghế cho đến hết nhiệm kỳ khóa 13 để loại Tô Lâm trong đại hội tới là chiến lược, là luật chơi của Tổng Trọng. Nhưng phải lọt vào tứ trụ để trụ lại khóa sau cũng là nước cờ của Tô Lâm. Tô Lâm dày công mất sức đốn củi không chỉ cho Tổng Trọng đốt ḷ mà c̣n dọn đường trụ hạng, thăng tiến cho ḿnh. V́ vậy, liên minh Tổng Trọng - Tô Lâm là cặp đôi đồng sàng dị mộng có thể chuyển hóa thành đối thủ bất cứ lúc nào. Điều kiện để bùng nổ, chuyển hóa từ bạn thành thù rất đa dạng và rất dễ xảy ra. Có thể là khi Tô Lâm không c̣n hy vọng trụ hạng, cũng có thể là khi Tô Lâm đủ mạnh để tháo bỏ ṿng kim cô. Cũng có thể là khi Tổng Trọng đă dọn sạch những nguy cơ về đối thủ cạnh tranh nặng kư khác.
Tổng Trọng tuy tạm thời nắm thế thượng phong nhưng mang gót chân asin chết người là tuổi tác. Tổng Trọng đă vi phạm điều quan trọng nhất trong điều lệ đảng là ngồi chức Tổng Bí Thư quá hai nhiệm kỳ. Về trách nhiệm của người đứng đầu và trách nhiệm trưởng tiểu ban nhân sự của hai đại hội 12, 13, Tổng Trọng cũng có trách nhiệm nặng nề hơn cả Nguyễn Xuân Phúc khi để lọt vào Ban Chấp Hành Trung Ương, Bộ Chính Trị quá nhiều thành viên thoái hóa, biến chất, phải chịu kỷ luật, thậm chí ngồi tù.
Nếu có tiếng nói đủ mạnh đưa các vi phạm này ra Ban Chấp Hành Trung Ương, khả năng Tổng Trọng bị truất phế như Nguyễn Xuân Phúc hoàn toàn có thể xảy ra.

Biết rằng Tết chẳng riêng ai
Từ Dân thấp cổ đến Ngài quan cao
Đơn sơ thôn dă lao xao
Rườm rà quyền thế sang giàu thượng lưu
Chẳng màng khốn khó gông tù
Thật ḷng lương thiện cần cù thông minh
Thương người yêu nước quên ḿnh
Trách kẻ rước giặc tội t́nh gớm ghê
Tết trên khắp nẻo đường về
Lưu dân sinh kế năo nề nương thân
Thương làng nhớ xóm bội phần
Chờ mong Tết đến bần thần đắn đo
Xếp chuyện quá khứ tồn kho
Cơm no áo ấm thước đo ḷng người
Sao cho buông tiếng nói cười
Tự do thật sự thoát nơi bùn đ́a
Chào Tết quan lớn đi hia
Đón Tết dân bé ngủ b́a chiếu rơm
Mặc t́nh cả nước thiếu cơm
Đỉẻng nhờ Covid liếc gờm thi đua
Ngoáy mũi dân giống tṛ đùa
Kit test vạch mặt chó hùa lừa dân
Tháp nghiêng thế mạng hôn quân
Tết buồn dân khổ vạn lần đắng cay
Bich Nguyen

Cách nay năm năm, vào dịp Tết Mậu Tuất (2018), khi toàn bộ hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tiếp tục thực hiện truyền thống… “Tết trồng cây”, ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư đảng CSVN từng phát biểu đại loại thế này:
… Chúng tôi nêu ư định năm nay là một cái Tết trồng cây bảo vệ rừng v́ phá rừng nhiều quá nhưng phải làm sao cho thiết thực! Cứ cầm cái xẻng nghêu ngao. Cầm ra mút cán... người ta trông là biết ông này không trồng cây. Gảy gảy tí đất, chân th́ đi giầy, xong lại đưa cái khăn với chậu nước... phản cảm quá! Rồi cây th́ to đùng xây sẵn mấy ṿng xung quanh rồi! Điều đó đă nói rồi nhưng dưới địa phương ‘nó’ không chịu chuyển. ‘Nó’ cứ chuẩn bị sẵn! Thậm chí cái cán xẻng - tôi nói nhiều lần lắm rồi – mà ‘nó’ cứ quấn xanh xanh, đỏ đỏ... rồi trồng cây phải đi găng tay này, xong rồi có người đưa cho cái khăn lau tay... Tôi bảo ‘không’, tớ nông dân quen rồi phủi cái là sạch rồi (3)...
Ba năm sau - đến Tết Tân Sửu (2021) – đích thân ông Trọng thản nhiên làm đúng những ǵ ông đă lớn tiếng phê phán: Cũng… đi giày, cũng… cầm xẻng gảy gảy tí đất để trồng một… cái cây to đùng (4)... không phải một nơi mà... vài nơi (5)... Tuy nhiên không có bất kỳ ai trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam dám gọi đó là… “phản cảm” và… “không thiết thực”. Tất cả cùng hoan hỉ xem việc ông Trọng... “trồng cây” là… “sự kiện chính trị quan trọng”!
Xét theo logic về nhận thức, nếu không tự xem ḿnh là bề trên của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, ông Trọng sẽ không phô bày sự trịch thượng, gọi những hệ thống này ở các địa phương là… “nó”. Càng không dễ dăi chỉ trích “nó” đă làm đúng những ǵ chính ông cũng làm! “Dân chủ XHCN” cho ông Trọng sự tự tin của một ông “vua” để “muốn nói ǵ th́ nói, muốn làm ǵ th́ làm” và v́ các hệ thống, kể cả hệ thống truyền thông chính thức mặc định ông Trọng là… “vua” nên không ai dám nhắc, dám nói ǵ.
Đó cũng là lư do Tết này, cho dù ông Trọng gạt Quyền Chủ tịch Nhà nước sang một bên, giành việc thay mặt hệ thống chính trị, hệ thống công quyền công bố diễn văn chúc mừng năm mới nhưng các hệ thống chỉ nhất mực... tung hô!


Tuy “dân chủ XHCN” tạo ra vô số “vua” lớn, “vua” bé và trong phạm vi cai trị của ḿnh, các vị... “vua” “muốn nói ǵ th́ nói, muốn làm ǵ th́ làm” nhưng “dân chủ XHCN” cũng có mặt trái... và sau dân, cũng sẽ có lúc các vị... “vua” “ngậm đắng, nuốt cay”...

Không may cho cả ông Nguyễn Xuân Phúc lẫn vợ, con trai, con gái, con rể là ông đột nhiên thất thế. Chỉ trong ṿng vài tháng, sau khi gió đổi chiều, thể chế từng nâng ông lên giờ đạp ông xuống không thương tiếc. Nếu các đồng chí từng cùng ông bồi đắp và xiển dương “dân chủ XHCN” không bơm thông tin và không bật đèn xanh, búa ŕu dư luận đâu có giáng xuống ông và gia đ́nh ông dữ dội như vậy. “Dân chủ XHCN” buộc ông phải nhận sai, phải từ chức mà không dám hó hé dù rơ ràng những kẻ ép ông cũng là đối tượng phải chịu trách nhiệm liên đới như... ông. “Gậy ông đập lưng ông”! Chừng đó không rơ đă đủ để ông Phúc thấm thía về “dân chủ XHCN”?

Lễ khai ấn đă mở rồi
Địa cầu đâu giống nước tôi thế này
Thành Nam có chợ cầu may
Có chợ bán ấn cho mày thành ông
Là quạ muốn hoá thành công
Là lươn muốn hoá thành rồng th́ mua
Bên Tàu có kẻ buôn vua
Bên này bán ấn cũng thừa làm quan
Muốn khanh tướng, muốn ông hoàng
Chúa Kho cửa mở tiền vàng... vô tư
Tranh nhau mua cái tù mù
Để nuôi hy vọng trả thù áo cơm...
Làng tôi mái rạ tường rơm
Vẫn trâu đi trước chẳng hơn được người
Đầu xuân lễ đội ba nơi
Cả làng nhấp nhổm mong đời sang trang
Thiếp đi mua ấn cho chàng
Cả làng đi lễ, cả làng thành quan
Sẽ không c̣n cảnh cơ hàn
Ngh́n xưa ai bảo làm quan mà nghèo
Câu thơ nước lă trong veo
Ngẫm trong nhân thế bọt bèo mà vui.
Phạm xuân Trường

Đón Tết Quư Măo rộn ràng
Tháp nghiêng từ chức bàng hoàng gần xa
Tin vui chia sẻ quá đà
Xong vai màn hạ không tha đúng rồi
Tân Xuân khắp chốn tùy ngôi
Toàn dân sáng mắt hơn hồi năm xưa
Thay máu chế độ là vừa
Cờ đỏ liềm búa khó ưa thật mà
DÂN QUYỀN Năm Mới nhấn ga
Quan chức dốt hết điêu ngoa lỗi lầm
Xóa án Tù nhân lương tâm
Nhân tài trọng dụng tâm tầm kéo qua
Xuân về Tết cúng Ông Bà
Đất đai trả lại gần xa vui mừng
Làng quê phố xá tưng bừng
Ḷ đốt giả tạo xin dừng lại ngay
Năm Mới Quư Măo đưa tay
Tự do no ấm sớm ngày đoàn viên
Đỉẻng đỏ bớt bớt khùng điên
Bớt độc bớt ác bớt ghiền lừa dân
KHIA

Từ khi cướp được chính quyền năm 1945, lập nên nhà nước, đảng Cộng sản Việt Nam đă bắt đầu chia bè phái, phe nhóm chính trị để thâu tóm quyền lực, thao túng chính trường, nhằm dễ bề biển thủ công quỹ, ăn cắp tài sản của dân, mua quan bán chức...
Sau năm 1975, các vấn nạn nói trên lan rộng trong cả hệ thống chính trị, từ trung ương đến địa phương. Quảng Nam – Đà Nẵng (QN-ĐN) cũng cuốn vào cơn lốc đó. Nội bộ lănh đạo cốt cán chia hai phe, phe quê Quế Sơn và phe quê Hoà Vang. Hai phe này so găng, tranh giành quyền lực “một mất một c̣n”, dai dẵng suốt 30 năm, từ năm 1985 đến năm 2015, với đủ cung bậc thắng, thua. Ba cuộc so găng khốc liệt nhất là vào năm 1992, 2000 và 2014.
Trong cơn lốc tranh quyền đoạt vị đó, hai nhân vật để lại nhiều giai thoại nhất là Nguyễn Bá Thanh và Nguyễn Xuân Phúc.
Cuộc đời của Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Bá Thanh giống nhau một cách kỳ lạ:
- Nguyễn Bá Thanh sinh năm Quư Tỵ 1953, quê huyện Hoà Vang, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (sau 1997 mới tách tỉnh).
- Bố Thanh là ông Nguyễn Bá Tùng, năm 1954 ông Tùng tập kết ra Bắc, mẹ ông ở lại miền Trung. Sau đó, bố Thanh quay về Quảng Nam rồi hy sinh, được truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang”.
- Năm 1968, Thanh được đưa ra Bắc, học sinh trường miền Nam. Thanh từng là Tỉnh uỷ viên Quảng Nam - Đà Nẵng khoá 15, vào Uỷ viên Trung ương khoá X.
- Vợ Thanh là Lê Thị Quư, quê Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
- Vợ chồng Bá Thanh có hai con, một trai một gái. Con trai Nguyễn Bá Cảnh, từng du học Anh quốc, ngành Quản trị công, về nước làm cán bộ Đoàn, từng giữ chức Bí thư thành đoàn Đà Nẵng.
- Nguyễn Xuân Phúc tuổi Giáp Ngọ 1954, quê huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng.
- Bố ông là Nguyễn Văn Hiền, tập kết ra Bắc năm 1954. Mẹ ở lại Quảng Nam, tham gia Mặt trận Giải phóng miền Nam, năm 1966 th́ bà hy sinh. Anh trai ông là Nguyễn Quốc Dũng, là Anh hùng Lực lượng vũ trang.
- Năm 1967, ông Phúc được đưa ra Bắc, học sinh trường miền Nam. Phúc từng là Tỉnh uỷ viên Quảng Nam - Đà Nẵng khoá 15, vào Uỷ viên Trung ương khoá X.
- Vợ Phúc là bà Trần Thị Nguyệt Thu, quê Điện Bàn, Quảng Nam.
- Vợ chồng ông Phúc có hai con, một gái một trai. Con trai Nguyễn Xuân Hiếu, từng du học ở Mỹ, ngành Quản trị công, về nước làm cán bộ Đoàn, từng giữ chức Phó bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang.

Sới vật một vùng quê
Năm 1992, sau nhiều năm hậm hực, phe nhóm Quế Sơn cầm đầu là Lê Quốc Khánh, sinh 1938, quê Quế Sơn, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ, chủ tịch HĐND tỉnh QN-ĐN, đại biểu QH khoá 9, liên kết với phe Điện Bàn để tấn công.
Phe nhóm Hoà Vang, đại diện là Nguyễn Văn Chi, sinh 1945, Uỷ viên Trung ương khoá VI, Bí thư Tỉnh uỷ và Trần Đ́nh Đạm, sinh 1934, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh QN-ĐN, đại biểu QH khoá 8.
Trận này phe Quế Sơn thắng. Nguyễn Văn Chi bay chức bí thư, Trần Đ́nh Đạm về vườn. Sau này nhờ lập công trong vụ án ông Nguyễn Hà Phan, ông Chi tái trúng cử Ủy viên Trung ương khoá VII, VIII, IX, vào Ban bí thư, Bộ Chính trị.
Không lâu sau, nội t́nh đảng bộ QN-ĐN mất đoàn kết nghiêm trọng. Trung ương phải cử hai Uỷ viên Trung ương là Mai Thúc Lân (1935-2014) quê Điện Bàn, Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội, vào ngồi ghế bí thư. Trương Quang Được (1940-2016) quê Hội An, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, vào nắm Phó bí thư, chủ tịch UBND tỉnh. Được ba năm, cả hai phe hoà hoăn, dừng chiến sự.
Năm 1997, tỉnh QN- ĐN tách ra tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, trực thuộc trung ương. Trương Quang Được, rồi đến Phan Diễn lần lượt nắm ghế bí thư Đà Nẵng.
Thời điểm này, anh ruột ông Phúc là Nguyễn Quốc Dũng, tức Dũng “lửa”, Viện trưởng Viện kiểm sát QN-ĐN, được phân công làm Thành uỷ viên, Viện trưởng VKS Đà Nẵng. Ông Trần Văn Thanh, đồng hương Quế Sơn, bạn thân ông Phúc, làm Thường vụ Thành uỷ, giám đốc Công An. Giám đốc sở Du lịch Nguyễn Xuân Phúc đi theo bí thư Lân, làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.
Nguyễn Bá Thanh nhờ Nguyễn Văn Chi và Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị B́nh hậu thuẫn, giành được ghế Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Nguyễn Bá Thanh độc đoán, tham nhũng, ra sức thâu tóm quyền lực cho nhóm Hoà Vang.
Năm 2000, trong “Vụ án cầu sông Hàn”, Trần Văn Thanh, Nguyễn Quốc Dũng cho khởi tố bắt giam một loạt đàn em của Nguyễn Bá Thanh tại Công ty Xây lắp và Kinh doanh nhà.
Đích nhắm của phe Quế Sơn là tống Nguyễn Bá Thanh vào nhà giam. Có lần, gây gổ trên sân tennis, Dũng “lửa” đă chỉ vào mặt Nguyễn Bá Thanh, nói “có ngày tao sẽ bắt mày!”
Nguyễn Bá Thanh cao tay, mua chuộc lính của Trần Văn Thanh, tiêu huỷ các bản cung, bút lục, liên quan đến ông ta. Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi cũng ra tay giải cứu, nhờ đó Bá Thanh thoát nạn.
Cuộc tỉ thí lần này, phe Quế Sơn thua đau. Trần Văn Thanh mất chức giám đốc Công an, Dũng “lửa” về nghỉ hưu non.
Mặc dù thắng, nhưng Nguyễn Bá Thanh vẫn nuôi thù hận trong ḷng. Mấy năm sau, ông ta dàn cảnh, Trần Văn Thanh phải sụp bẫy, thân bại danh liệt. Ngày Thanh “công an” ra toà trên cáng cứu thương, phe Quế Sơn thề sẽ tiêu diệt phe nhóm Hoà Vang.
Kể từ đó, Nguyễn Bá Thanh xem anh em Nguyễn Quốc Dũng – Nguyễn Xuân Phúc là kẻ thù “không đội trời chung”. Khi chỉnh trang đô thị ở quận 3, Nguyễn Bá Thanh cho mở đường đâm ra biển, cắt ngang bịt luôn đường Đặng Vũ Hỷ, nơi có nhà riêng của Dũng “lửa”, không cho thông ra đại lộ Phạm Văn Đồng. Ông ta cũng cấm không cho láng nhựa, v́ vậy đường Đặng Vũ Hỷ mưa th́ ngập, nắng cát bụi mịt mù.
Nguyễn Bá Thanh và Nguyễn Xuân Phúc như hai cọp dữ sống chung một rừng, không ai chịu thua ai. Khi ở miền Bắc, Thanh học đại học Nông Nghiệp 1, c̣n Phúc học đại học Kinh tế Quốc dân. Để hơn Phúc, Thanh rủ Vũ Ngọc Hoàng, (sau này là Phó Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương khoá XI), cùng mua bằng Phó tiến sĩ.
Vợ Thanh là Lê Thị Quư, y tá tuyến quận. Vợ Phúc là Trần Nguyệt Thu, kế toán khách sạn Thu Bồn, TP Đà Nẵng. Thu trẻ và đẹp hơn Quư. Để vợ ḿnh vượt lên, Thanh đưa Quư ra Huế học bác sĩ “chuyên tu”, sau về làm Phó giám đốc một bệnh viện.

Khi vợ chồng Phúc mua được căn nhà mặt tiền số 58 Nguyễn Thị Minh Khai, rộng khoảng 100 m2, Thanh cũng không chịu thua kém, nhanh chóng thâu tóm công sản đối diện nhà Phúc, số 83 Nguyễn Thị Minh Khai, vốn là công ty quốc doanh, mặt tiền rộng khoảng ba chục mét, gấp năm lần nhà Phúc. Thanh ở trên biệt phủ 189 Cách Mạng Tháng 8, c̣n căn nhà 83 Nguyễn Thị Minh Khai, Thanh cho Công ty Du lịch Việt Nam thuê.
Năm 2006, cả hai trúng Uỷ viên Trung ương khoá X. Nguyễn Xuân Phúc làm bộ trưởng chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ, Nguyễn Bá Thanh vẫn trụ lại, nắm chức Bí thư Đà Nẵng.
Năm 2011, Phúc lọt vào Bộ Chính trị khoá XI. Thanh là ứng viên Bộ Chính trị, nhưng bị “knock out”. Phúc làm Phó Thủ tướng, Thanh vẫn ngồi ghế Bí thư Đà Nẵng. Ḷng Thanh đầy hằn học, đố kỵ, không thèm nh́n mặt Phúc, nói chi tới chuyện chúc mừng.
Trong Lễ hội văn hoá “Quảng Nam, hành tŕnh di sản” được tổ chức tại Hội An, Nguyễn Bá Thanh làm bẽ mặt Nguyễn Xuân Phúc trước khá đông quan chức Trung ương và địa phương, khi yêu cầu Ban Tổ chức dời bản tên ông ta đi chỗ khác, không muốn ngồi gần ông Phúc.

Tháng 1-2013, Bá Thanh được phe Trọng - Sang kéo ra Hà Nội làm Trưởng ban Nội chính Trung ương đảng, nhằm đấu với Nguyễn Tấn Dũng.
Thanh vừa nhận quyết định, th́ Nguyễn Xuân Phúc cho Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng. Theo Kết luận Thanh tra, giai đoạn 2003 đến 2011, lănh đạo Đà Nẵng đă làm thất thoát 3.434 tỷ đồng.
Biết Phúc chính thức nổ súng tấn công, Thanh phản ứng ra mặt. Trả lời báo chí, Thanh khẳng định, “những kết luận sai phạm về quản lư đất đai gây thất thoát nguồn ngân sách nhà nước của Thanh tra Chính phủ là không có cơ sở, thiếu tính thuyết phục và không đi sát với thực tế”.
Được Nguyễn Phú Trọng bảo kê, dàn xếp, vụ 3.434 tỷ tạm xếp lại, chính phủ không nhắc đến nữa. Tuy vậy, ảnh hưởng vụ này làm Thanh rớt Uỷ viên Bộ Chính trị trong đợt bầu bổ sung hồi tháng 5-2013 tại hội nghị trung ương 7, khoá XI. Rất cay cú và điên tiết, Thanh chỉ biết nuôi hận, chờ ngày phục thù.
Vinh quang và cay đắng
Năm 2014, Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc phóng xạ, y học Hoa Kỳ cũng “bó tay”, không chữa trị được. Trang Chân Dung Quyền Lực tung tin, cho rằng Nguyễn Xuân Phúc chủ mưu. Nhưng nhiều nguồn khác cho biết, thủ phạm là những đồng đảng làm ăn chung với Thanh, ra tay diệt Thanh để chiếm đoạt hàng ngàn tỷ.
Sau khi Thanh chết, năm 2015, Phúc chỉ đạo điều tra Đà Nẵng toàn diện. Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Đà Nẵng, con trai ông Nguyễn Văn Chi bị lột bỏ tất cả các chức vụ, bị đuổi ra khỏi Trung ương. Vũ “nhôm”, đệ tử ruột của Nguyễn Bá Thanh đào tẩu và bị dẫn độ về nước. Hàng loạt quan chức Đà Nẵng bị ném vào tù. Nguyễn Bá Cảnh, con trai Thanh, cũng bị loại ra khỏi hệ thống chính trị, phải chạy sang Singapore sống.
Cuộc thư hùng kéo dài từ năm 2013 đến 2018 này, chỉ một ḿnh Nguyễn Xuân Phúc đại diện cho phe Quế Sơn, đă đánh tan nát cả đội quân đảng viên lănh đạo của phe Hoà Vang, mà Nguyễn Bá Thanh gầy dựng suốt 20 năm.
Thanh giă biệt nhân gian vào thứ 6, ngày 13-2-2015, tức 25 tháng Chạp năm Giáp Ngọ.
Điều lạ kỳ, không tin nổi nhưng có thật, Nguyễn Xuân Phúc bị buộc phải giă biệt đỉnh cao quyền lực vào ngày 17-1-2022, tức 26 tháng Chạp, năm Nhâm Dần, sau khi bị buộc thôi các chức vụ tối cao trong đảng.
Đối với dân Hoà Vang, Thanh tuy chết nhưng vẫn “sống” trong ḷng họ. C̣n với dân Quế Sơn, Phúc tuy c̣n sống sờ sờ ra đó, nhưng mọi thứ xem như đă “chết lâm sàng”.

Nhiều lư do khiến Phúc bị văng ra khỏi chính trường, trong đó có những điều ít người chú ư:
- Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, là người được Nguyễn Văn Chi đỡ đầu vào Uỷ viên Trung ương khoá XI, giữ chức Phó chủ nhiệm UBKT Trung ương vào tháng 1-2011.
- Phan Đ́nh Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương, từng là cấp phó cho Nguyễn Bá Thanh hai năm, từ năm 2013 đến 2015.
- Vương Đ́nh Huệ, Chủ tịch Quốc hội, người cùng Thanh được Nguyễn Phú Trọng bảo kê ngồi ghế Trưởng ban Kinh tế và Ban Nội chính vừa tái lập lúc đó. Năm 2013, Huệ cùng với Thanh từng bị phe Dũng - Phúc cho “out” trong cuộc đua vào Bộ Chính trị.
Ba nhân vật nêu trên ít nhiều ân nghĩa, có mối thân hữu với Nguyễn Bá Thanh và phe Ḥa Vang. Cả ba cũng là những người yêu cầu “anh Phúc nên nghỉ đi” trong cuộc họp Bộ Chính trị kiểm điểm Nguyễn Xuân Phúc.
C̣n Nguyễn Phú Trọng, dĩ nhiên luôn tin tưởng và dành t́nh cảm cho Nguyễn Bá Thanh, dù Thanh là “trùm tham nhũng”, với quá nhiều tai tiếng. Cho nên không quá khó hiểu v́ sao Trương Tấn Sang tránh mặt, không muốn gặp Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 11-1-2023, khi Phúc vào thành Hồ, đến B́nh Dương chúc Tết các cựu nguyên thủ. Ông Sang đưa phu nhân ra Bắc hành hương Hà Tĩnh, Nghệ An, Hưng Yên vào ngày 10-1-2023.
Hậu trường chính trị của đảng CSVN luôn phức tạp, đầy rẫy thủ đoạn nham hiểm. Những “anh hai Nam Bộ” c̣n chịu không nổi các “tay kiếm Bắc Hà”, th́ người xứ Quảng chân chất, quê mùa như Nguyễn Xuân Phúc, đi từ đỉnh cao vinh quang đến vực thẳm cay đắng là điều không tránh khỏi.

Quê hương vạn dặm xa mờ
Giao thừa lệ đổ đón chờ xuân sang
Buốt ḷng hận măi c̣n mang
T́nh quê t́nh nước chói chang giọt buồn
Không mai chỉ giọt lệ tuôn
Không đào chẳng cúc tim buông thẫn thờ
Hồn say vào mộng cơn mơ
Mong ngày tổ quốc lá cờ vàng bay
Xa quê xa đă bao ngày
Mộng kia c̣n đó đau thay trắng đầu
Xuân sang chỉ một nguyện cầu
Quê cha đất mẹ đổi mầu vàng tươi
Tự do dân chủ t́nh người
Ấm no hạnh phúc cuộc đời nở hoa
Sáng mồng một một tách trà
Hương thơm bay nhẹ mặn mà t́nh quê
Thả hồn say giấc mơ về
Quê hương dựng lại lời thề chưa tan
Dân lành tiếng nấc oán than
Đau thương chất chứa ngút ngàn nỗi đau
Cho nhau một tiếng kinh cầu
Ngày tàn quỷ đỏ hận sầu mới tan !
(xuanngocnguyen)

Gibbs
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Gibbs's Avatar
Release: 01-28-2023
Reputation: 71172


Profile:
Join Date: Nov 2006
Posts: 19,090
Last Update: 01-28-2023 : 12:10 Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	VBF2023-01-28-2.jpg
Views:	0
Size:	73.9 KB
ID:	2170546  
Gibbs_is_offline
Thanks: 22,355
Thanked 13,900 Times in 5,828 Posts
Mentioned: 159 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 649 Post(s)
Rep Power: 39 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
The Following 3 Users Say Thank You to Gibbs For This Useful Post:
anhtu1965 (01-28-2023), bs098 (01-28-2023), florida80 (01-28-2023)
Old 01-28-2023   #2
anhtu1965
anhtu1965's Avatar
 
R3 Hảo Kiếm Khách
Join Date: Oct 2021
Posts: 412
Thanks: 47
Thanked 157 Times in 97 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 2
anhtu1965 Reputation Uy Tín Level 2anhtu1965 Reputation Uy Tín Level 2anhtu1965 Reputation Uy Tín Level 2anhtu1965 Reputation Uy Tín Level 2anhtu1965 Reputation Uy Tín Level 2anhtu1965 Reputation Uy Tín Level 2
Reputation: 508
Default

Thanks Tác giả.
Nhưng lũ súc vật tụi nó đứa nào lên cũng vậy. Triều đình tụi nó càng đấu đá càng đã chứ sao
anhtu1965_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to anhtu1965 For This Useful Post:
Gibbs (01-28-2023)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06178 seconds with 12 queries