ChatGPT gây ra cái chết của nhiều ngành nghề - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default ChatGPT gây ra cái chết của nhiều ngành nghề
Click image for larger version

Name:	451.jpeg
Views:	0
Size:	134.4 KB
ID:	2170706   Click image for larger version

Name:	452.jpeg
Views:	0
Size:	133.9 KB
ID:	2170707   Click image for larger version

Name:	453.jpeg
Views:	0
Size:	70.6 KB
ID:	2170708  
Cái chết của nhiều ngành nghề v́ ChatGPT. Nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nổi bật là chatbot ChatGPT mới ra mắt.


Người lao động đang đứng trước nguy cơ bị đào thải khi AI ngày càng tiến bộ.
Khả năng của ChatGPT hứa hẹn đến mức Microsoft - vừa sa thải 10.000 nhân viên - đă công bố khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD trong nhiều năm vào công nghệ mang tính cách mạng này.

Các chuyên gia cảnh báo sự gia tăng của máy móc, vốn ngày càng trở nên thông minh hơn, sẽ gây tổn hại đến nhiều người lao động đang được trả lương cao, New York Post đưa tin.

“AI dần thay thế những nhân viên văn pḥng. Tôi không nghĩ một ai đó có thể ngăn chặn điều đó”, Pengcheng Shi, Phó trưởng khoa khoa học máy tính và thông tin tại Học viện Công nghệ Rochester, cho biết.

Shi chỉ t́nh trạng hiện tại như “con sói đang đợi ngoài cửa”.

Ông dự đoán từ tài chính đến chăm sóc sức khỏe, xuất bản đều có nguy cơ bị đe dọa.

Tuy nhiên, khi AI tiếp tục đạt những tiến bộ đáng kinh ngạc, Shi khẳng định con người sẽ học cách khai thác công nghệ.

Thay thế việc làm
Hiện tại, AI đang nâng cấp một số lĩnh vực nhất định, đặc biệt là sau khi phát hành ChatGPT, một chatbot thông minh được giới thiệu vào tháng 11/2022 miễn phí cho công chúng.

Nó sử dụng trí tuệ nhân tạo để trả lời hầu hết chủ đề mà người dùng yêu cầu bằng ngôn ngữ dễ hiểu. Ngoài ra, công cụ siêu chatbot đang làm mưa làm gió này c̣n có khả năng giải toán, viết code, làm luận văn hay tṛ chuyện như con người.

Đầu tháng này, CNET đă sử dụng AI để tự động viết bài và đăng tải lên website của ḿnh. Sau đó, hoạt động này bị tạm dừng khi nhận được phản ứng dữ dội trên mạng xă hội.

Giới học thuật gần đây đă rung chuyển trước thông tin ChatGPT vượt qua kỳ thi MBA được tổ chức tại Đại học Wharton. Sau khi quan sát kết quả phân tích quy tŕnh và bài toán quản lư do công cụ này thực hiện, tác giả Terwiesch đánh giá nó đạt điểm B đến B(-).

ChatGPT đang được thử nghiệm trong một số lĩnh vực. Ảnh: Maskot.
Darren Hick, giáo sư triết học tại Đại học Furman ở Nam Carolina (Mỹ), đă bắt quả tang một sinh viên gian lận bằng chatbot.

Chia sẻ với New York Post, ông cho rằng phát hiện này đă khiến ông cảm thấy khủng hoảng về những ǵ có thể xảy ra trong tương lai.

Hick và nhiều chuyên gia khác có cơ sở để lo lắng cho điều này.

“Một số công việc trong các lĩnh vực như báo chí, giáo dục, thiết kế đồ họa, phần mềm có thể bị AI thay thế bởi công nghệ không ngừng phát triển và học hỏi nhanh”, Chinmay Hegde, Phó giáo sư khoa học máy tính và kỹ thuật điện tại Đại học New York, nói.

Hiện tại, ChatGPT - đang bị cấm ở các trường học tại Mỹ - đă có thể giảng dạy một số lớp.

Shi nói thêm công cụ này có hiệu quả rơ ràng nhất ở cấp trung học cơ sở hoặc cấp 3, v́ những nhóm đó củng cố các kỹ năng đă được thiết lập tại trường tiểu học.

“Mặc dù nó có lỗi và thiếu chính xác về mặt kiến ​​thức, điều này dễ dàng được cải thiện. Về cơ bản, bạn chỉ cần huấn luyện ChatGPT”, Shi nhận xét.

Với cấp độ đại học, cả Shi và Hegde đều khẳng định nó vẫn cần con người điều khiển trong tương lai gần, nhưng giáo sư Đại học New York lại nghĩ rằng về lư thuyết, AI có thể đứng lớp mà không cần giám sát.

Trong khi đó, các nhà giáo dục đang chứng kiến ​​vai tṛ của họ được thay đổi gần như chỉ sau một đêm. Điều đó đă trở thành một cuộc đấu tranh để điều chỉnh các phương pháp giảng dạy và thi cử nhằm nỗ lực theo kịp ChatGPT ngày càng tài năng.

Shi nhận định những nghiên cứu sinh tiến sĩ đang hy vọng vào một con đường tắt sẽ không gặp may. Việc tạo ra một luận án độc lập về lĩnh vực chưa được nghiên cứu rộng răi hoặc kỹ lưỡng là điều vượt quá khả năng của AI trong thời điểm hiện tại.

Mối đe dọa
Về mảng tài chính, Phố Wall có thể chứng kiến ​​nhiều việc làm bị cắt giảm trong những năm tới, khi các chatbot thông minh như ChatGPT tiếp tục cải tiến.

“Tôi chắc chắn nó sẽ tác động đến khía cạnh giao dịch. Các ông chủ đang cân nhắc sử dụng AI để thiết lập những bảng tính Excel với tốc độ nhanh hơn nhân viên của họ”, Shi nói.

Tuy nhiên, Shi chắc chắn rằng các quyết định kinh tế và tài chính quan trọng vẫn luôn nằm trong tầm kiểm soát của con người.

Hegde cảnh báo những nhà thiết kế và kỹ sư trang web chịu trách nhiệm viết mă tương đối đơn giản có nguy cơ bị đào thải sớm.

“Tôi lo lắng cho nhóm này. Khi ChatGPT có khả năng tạo ra bất kỳ giao diện nào, những người được thuê để làm công việc này hàng ngày đều không c̣n cần thiết nữa”.

Về bản chất, AI có thể soạn thảo code - được điều chỉnh thủ công theo yêu cầu và tham số từ người dùng - để lập tŕnh trang web và các phần khác của công nghệ thông tin.

Ngành nghề liên quan đến xây dựng phần mềm không phức tạp sẽ biến mất vào năm 2026 hoặc sớm hơn.

Trí tuệ nhân tạo đang đe dọa nhiều ngành nghề của con người. Ảnh: Wall Street Journal.
Công nghệ này có một khởi đầu khó khăn trong lĩnh vực thu thập tin tức.

“Chỉnh sửa bản sao, tóm tắt và làm cho một bài báo trở nên súc tích chắc chắn là thứ nó làm rất tốt”, Hegde nói, đồng thời lưu ư rằng ChatGPT rất xuất sắc trong việc thiết kế các tiêu đề của riêng ḿnh.

Tuy nhiên, nó vẫn có một thiếu sót lớn là không có khả năng kiểm tra thực tế một cách hiệu quả.

“Bạn có thể yêu cầu nó cung cấp một bài luận, viết câu chuyện có trích dẫn, nhưng thường th́ mấy nguồn đó chỉ là bịa đặt. Đó là một lỗi đă biết của ChatGPT và thành thật mà nói, chúng tôi không biết cách khắc phục điều đó”, Hegde nói thêm.

Vào năm 2021, OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, đă ra mắt một công cụ khác, DALL-E, có thể tạo h́nh ảnh kỹ thuật số từ các mô tả ngôn ngữ tự nhiên, được gọi là "lời nhắc".

Theo Hegde, công cụ này là mối đe dọa đối với nhiều người trong ngành thiết kế đồ họa và sáng tạo.

VietBF@ sưu tập

PinaColada
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-28-2023
Reputation: 34373


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 89,014
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	451.jpeg
Views:	0
Size:	134.4 KB
ID:	2170706   Click image for larger version

Name:	452.jpeg
Views:	0
Size:	133.9 KB
ID:	2170707   Click image for larger version

Name:	453.jpeg
Views:	0
Size:	70.6 KB
ID:	2170708  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,887 Times in 6,085 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 100 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06915 seconds with 12 queries