Thị trấn đặc biệt nơi luật cấm người dân không được qua đời - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thị trấn đặc biệt nơi luật cấm người dân không được qua đời
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-01-29 at 2.51.18 PM.png
Views:	0
Size:	197.9 KB
ID:	2170885  
Thị trấn Longyearbyen có lịch sử hấp dẫn, phong cảnh xứ tuyết như cổ tích và thậm chí c̣n quan trọng với tương lai nhân loại.

Longyearbyen là một thị trấn nhỏ bé tọa lạc ở trung tâm vùng Svalbard, Na Uy. Đây là nơi sinh sống của khoảng 2.000 cư dân. Longyearbyen thoạt nh́n th́ là một thị trấn yên b́nh nằm ở xứ tuyết xinh đẹp, nhưng nó lại nổi tiếng khắp thế giới v́ có một số điều luật rất đặc biệt khiến người ta phải ṭ ṃ.

Khu định cư này được biết đến là thị trấn gần cực bắc nhất có người sinh sống trên Trái đất hiện tại. Do đó, vào mùa đông, đêm có thể kéo dài tới 4 tháng. 120 ngày không có ánh sáng tự nhiên do vị trí địa lư của nó khiến người dân nơi đây phải quen với nhịp sinh sống khác biệt. Dù là một nơi vô cùng lạnh giá, thị trấn nhỏ này thu hút nhiều khách du lịch v́ lịch sử hấp dẫn.


Vẻ đẹp thần tiên đậm chất Bắc Âu của thị trấn trên núi tuyết

Longyearbyen ban đầu được tạo ra như một khu định cư cho các công nhân mỏ than. Vào thời điểm đó, nơi đây sở hữu một trong những mỏ than lớn nhất ở vùng Scandinavia. Gần những năm 2000 khi mỏ trở nên cạn kiệt, những người công nhân vẫn không rời đi. Hiện tại họ và hậu duệ sống chủ yếu trên đất liền và kiếm tiền chủ yếu nhờ vào ngành du lịch phát triển.

Người dân ở Longyearbyen đă đề ra một số luật khắc nghiệt mà đối với người ngoài có thể không hợp lư, nhưng đối với phong cách sống của họ do thời tiết khắc nghiệt quanh năm th́ lại hợp lư. Khi thị trấn phát triển, có nhiều người đă muốn đến đây định cư như một cách “trốn thoát” khỏi thế giới bên ngoài v́ Longyearbyen tăm tối có vẻ u ám nhưng thực sự rất đẹp và yên b́nh.

Không được phép qua đời

Hai điều luật rất cực đoan do người Longyearbyen đưa ra là: không được phép chết và không được sinh con. Lư do bạn không được phép qua đời trong khu định cư rất đơn giản: thi thể người không thể được chôn cất trong tuyết v́ sẽ phân hủy rất chậm. Quan trọng hơn nữa là việc an táng ở đây sẽ thu hút gấu bắc cực, một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với những người dân thị trấn. Thế nên khi có ai đó cảm thấy ốm nặng đến mức có thể cận kề cái chết, họ sẽ được gửi đến phía Nam của Na Uy để được điều trị và trong trường hợp xấu nhất là chôn cất người đó ở nơi khác.

Không được sinh con

Luật thứ hai về việc không được phép sinh con trong khu định cư là v́ Longyearbyen không có nhà hộ sinh do dân số ít. Để tránh bất kỳ rủi ro nào trong quá tŕnh chuyển dạ, người Longyearbyen đặc biệt khuyên người mang thai nên đến thành phố hoặc thị trấn gần nhất có nhà hộ sinh hoặc bệnh viện v́ chính an toàn của họ.

Không tiếp nhận loài mèo

Bên cạnh đó, Longyearbyen c̣n có một luật thú vị khác là mèo không được phép bước chân vào thị trấn. Nguyên nhân là do mèo có thể săn những con chim trong thị trấn và khiến chúng tuyệt chủng. V́ vậy, thay v́ chấp nhận rủi ro không cần thiết, mèo bị cấm hoàn toàn. Để bảo vệ môi trường sống của ḿnh, người Longyearbyen phải đặt ra những điều luật nghe th́ kỳ quặc và khó hiểu nhưng thực ra lại rất hợp lư. Và nếu muốn đến định cư ở xứ tuyết cổ tích này, hay thậm chí chỉ là ghé thăm, tất cả mọi người đều phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Nơi lưu giữ “tương lai của nhân loại”

Một điều thú vị khác ở Longyearbyen và khá hấp dẫn đối với khách du lịch là ở đây có ngân hàng hạt giống. Nó được đặt ở chính mỏ than cũ đă cạn kiệt và có tầm quan trọng với tương lai nhân loại. Ngân hàng hạt giống được thành lập nhằm bảo vệ các loại thực vật đă được phát hiện và một số đă tuyệt chủng, hiện đang lưu giữ hơn 800.000 hạt giống các loại và số lượng ngày càng tăng. Trong trường hợp thảm họa tự nhiên hoặc thậm chí là chiến tranh hạt nhân xảy ra trong tương lai, nó sẽ là nguồn “cứu tế” của loài người.

VietBF @ Sưu tầm

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 01-29-2023
Reputation: 6257


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 33,574
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-01-29 at 2.51.18 PM.png
Views:	0
Size:	197.9 KB
ID:	2170885  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 2,891 Times in 2,489 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 37 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07074 seconds with 12 queries