Trung Quốc xem xét cấm xuất khẩu công nghệ pin mặt trời - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc xem xét cấm xuất khẩu công nghệ pin mặt trời
Trung Quốc đang xem xét một lệnh cấm xuất khẩu nhằm giúp nước này duy tŕ sự thống trị trong lĩnh vực sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời giống như cách mà các nước khác đang bảo vệ các ngành công nghiệp của họ.Bộ Thương mại cùng Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc đang lấy ư kiến công chúng về việc bổ sung một số phương pháp quan trọng để sản xuất các tấm nền wafer của pin mặt trời cao cấp vào danh sách các công nghệ mà nước này cấm xuất khẩu. Tấm wafer là những ô vuông silicon siêu mỏng được ghép lại với nhau thành các tấm pin mặt trời. Hiện nay, Trung Quốc chiếm 97% sản lượng tấm wafer toàn cầu.

Động thái này của Bắc Kinh cho thấy các chính phủ ngày càng chú ư đến tầm quan trọng chiến lược của hoạt động sản xuất tấm pin mặt trời khi công nghệ này trở thành nguồn năng lượng mới lớn nhất hành tinh. Các nước từ Mỹ đến Ấn Độ đang chạy đua phát triển chuỗi cung ứng trong nước để hạn chế lợi thế của Trung Quốc trong lĩnh vực tấm pin mặt trời.

Cosimo Ries, nhà phân tích của Trivium China, nói: “Bắc Kinh và các công ty dẫn đầu thị trường trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Trung Quốc chắc chắn lo lắng trước những nỗ lực của Mỹ, Liên minh châu Âu và Ấn Độ nhằm phát triển ngành sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời ở thị trường nội địa của họ. V́ vậy, biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ sản xuất tấm wafer mà Trung Quốc đang xem xét có thể là một phản ứng để ḱm hăm những nỗ lực đó. Bắc Kinh muốn t́m cách làm chậm tốc độ mà các đối thủ cạnh tranh có thể phát triển chuỗi cung ứng pin mặt trời của riêng họ”.

Bắc Kinh vẫn đang trong giai đoạn tham vấn ư kiến công chúng và chưa có quyết định cuối cùng về lệnh cấm xuất khẩu nói trên. Tuy nhiên, điều này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Mỹ thông qua Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), bao gồm các khoản trợ cấp dành cho lĩnh vực sản xuất công nghệ sạch trong nước, giúp thúc đẩy hàng loạt dự án sản xuất xe điện và pin ở Mỹ.

Các công ty Trung Quốc đă dành cả thập niên qua để phát triển công nghệ tiên tiến nhằm sản xuất các tấm wafer mỏng hơn, có diện tích lớn hơn.

Kích thước tấm wafer lớn hơn giúp tăng sản lượng điện, từ đó, giúp giảm số lượng mô-đun, vật liệu và linh kiện của tấm pin mặt trời, nhân công và diện tích đất cần thiết để sản xuất mỗi đơn vị điện năng. Công nghệ này đóng vai tṛ quan trọng trong việc giúp giảm hơn 90% chi phí đầu tư điện mặt trời. Ries cho biết nếu các nhà sản xuất nước ngoài phải sử dụng các tấm wafer cũ hơn, điều đó sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh về chi phí của các tấm nền wafer của họ.

Trong một báo cáo nghiên cứu công bố hôm 26-1, các nhà phân tích của Công ty Daiwa Capital Markets cho biết với vị thế thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực tấm nền wafer và rào cản gia nhập tương đối cao của phân khúc này, việc Trung Quốc xem xét lệnh cấm xuất khẩu để tránh ṛ rỉ công nghệ sản xuất tấm wafer cho các công ty nước ngoài là điều hợp lư.

Tuy nhiên, Dennis Ip, trưởng bộ phận nghiên cứu chuyển đổi năng lượng của Daiwa Capital Markets lưu ư đề xuất hạn chế xuất khẩu này có thể cản trở các nhà sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời của Trung Quốc mở rộng ra nước ngoài, chẳng hạn như các nước Đông Nam Á, nơi họ muốn xây dựng dây chuyền sản xuất từ tấm wafer cho đến tấm pin năng lượng mặt trời với chi phí rẻ hơn.

Ông nói thêm: “Các công ty Trung Quốc cũng có thể bị cản trở trong việc phát triển công suất tấm wafer ở Mỹ để nhận được các khoản trợ cấp liên quan theo Đạo luật IRA”.

Công nghệ sản xuất tấm nền wafer cần rất nhiều vốn để triển khai và điều này tạo ra rào cản tương đối cao đối với những đối thủ mới tham gia. Trong Đạo luật IRA, chính phủ Mỹ cung cấp các khoản vay và trợ cấp trị giá 60 tỉ đô la để hỗ trợ sản xuất thiết bị năng lượng sạch ở trong nước.

Frank Haugwitz, người sáng lập Công ty tư vấn năng lượng sạch Á- Âu nhận định: “Với số vốn đầu tư khổng lồ đă rót vào hoạt động nghiên cứu và phát triển liên quan trong vài năm qua, Trung Quốc sẽ muốn duy tŕ vị trí dẫn đầu về công nghệ pin mặt trời của ḿnh”.

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 01-29-2023
Reputation: 43289


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 115,254
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	3b49f4c6e48b0dd5549a.jpg
Views:	0
Size:	14.6 KB
ID:	2171079  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,092 Times in 5,080 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 31 Post(s)
Rep Power: 134 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06649 seconds with 12 queries