'Cú đấm' của Microsoft nhắm thẳng vào Google, âm mưu soán ngôi 'vua t́m kiếm' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Cú đấm' của Microsoft nhắm thẳng vào Google, âm mưu soán ngôi 'vua t́m kiếm'
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-01-30 at 11.09.24 AM.jpg
Views:	0
Size:	30.6 KB
ID:	2171291  
T́nh h́nh nghiêm trọng đến mức CEO Sundar Pichai của Google phải chỉ đạo trực tiếp các nguồn lực của công ty trước thách thức mới.Theo hăng tin Bloomberg, CEO Satya Nadella của Microsoft đang cố gắng đầu tư vào công nghệ trí thông minh nhân tạo đứng sau thành công của ChatGPT nhằm phát triển công cụ t́m kiếm Bing thành đối trọng, thậm chí soán ngôi của Google.

Cụ thể, nguồn tin của Bloomberg cho hay tập đoàn này có thể sẽ đầu tư đến 10 tỷ USD cho OpenAI, công nghệ đứng sau thành công của ChatGPT.

Kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 11/2022, ChatGPT, một mô h́nh trí thông minh nhân tạo có thể trả lời các câu hỏi của người dùng như một thực thể dưới dạng văn bản, đă làm khuấy đảo giới truyền thông.

Ứng dụng này đă thu hút 1 triệu người dùng chỉ trong chưa đầy 1 tuần ra mắt, qua đó khiến nhiều chuyên gia lo ngại về vấn nạn làm hộ bài tập hay sao chép các bài luận văn trong giới sinh viên.

Tuy nhiên, hăng tin Bloomberg cho hay hăng Microsoft lại đang nhắm tới việc lật đổ Google nhờ nền tảng trí thông minh nhân tạo này. Hiện tập đoàn này đang là đối tác của OpenAI sau khi đổ 1 tỷ USD cho startup này vào năm 2019.

Nguồn tin của Bloomberg cho hay CEO Nadella đang có ư định tích hợp công nghệ của OpenAI vào công cụ t́m kiếm Bing cũng như nhiều dịch vụ khác của Microsoft.

Động thái này của Microsoft có thể đe dọa đến vị thế bất bại của Google nhiều năm qua. Công cụ t́m kiếm của tập đoàn Alphabet (Google) là một dạng cho phép người dùng gơ các từ khóa để cho ra hàng loạt những đường link liên quan, sau đó để người dùng tự quyết định thông tin nào là hữu ích rồi t́m kiếm tiếp.

Trái lại, ChatGPT lại là trí thông minh nhân tạo trả lời trực tiếp cho người hỏi với những giải thích cặn kẽ. Người dùng có thể hỏi thêm nếu chưa hiểu để đi đến kết quả thỏa măn nhất khi ChatGPT có khả năng trả lời dưới dạng văn bản như một thực thể.

Đây là một trải nghiệm rất khác so với việc tự t́m kiếm thông tin qua những đường link trên Google. Nhiều người dùng nhận định nói chuyện với ChatGPT cứ như hỏi một giáo viên về những vấn đề chuyên sâu vậy.

Theo tờ New York Times, phía Google đang cảnh giác cao độ kể từ khi CHatGPT cho thấy được sức hút của ḿnh và có khả năng đe dọa đến vị thế công cụ t́m kiếm của hăng.

Thậm chí tờ The Times c̣n cho biết chính CEO Sundar Pichai đă chỉ đạo trực tiếp, yêu cầu các nguồn lực của Google tái định hướng để đối phó với ChatGPT.

Tuy nhiên, thời điểm để Microsoft có thể soán ngôi Google có lẽ vẫn c̣n rất xa khi công nghệ trí thông minh nhân tạo cũng có nhiều khuyết điểm chưa thể vượt qua.

Thách thức

Trái với Google hay thậm chí là Bing hiện nay cho ra những đường link t́m kiếm, ChatGPT trả lời nhưng không đưa ra được nó lấy nguồn thông tin từ đâu, cũng như xác minh câu trả lời là hoàn toàn chính xác. Chính nhà phát triển OpenAI cũng đă cảnh báo thông tin mà ChatGPT đưa ra có thể sai lệch và không nên phụ thuộc hoàn toàn vào nó.

Với phiên bản GPT 3.5 vẫn c̣n nhiều lỗi, có lẽ Microsoft phải chờ đến phiên bản 4.0 mới có thể sử dụng công nghệ này để tạo nên công cụ t́m kiếm uy tín cho ḿnh, qua đó làm đối trọng với Google.

Bên cạnh đó, Google vẫn là trang web công cụ t́m kiếm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và có lẽ phải mất nhiều năm để một ứng dụng khác thay thế được điều này. Theo Bloomberg, từ nay cho đến khi đó th́ “Google” vẫn sẽ là từ khóa được t́m kiếm nhiều nhất trên Bing của Microsoft.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bing vẫn chỉ là công cụ t́m kiếm phổ biến thứ 2 trên thế giới sau Google. Dù thị phần của Bing đă tăng lên trong 10 năm trở lại đây nhưng vẫn chưa thể vượt quá 9% thị phần mảng công cụ t́m kiếm, trong khi Google chiếm đến 85%.

Ngoài ra, Microsoft không phải hăng công nghệ duy nhất phát triển trí thông minh nhân tạo cho công cụ t́m kiếm. Trên thực tế, ChatGPT không phải là một công nghệ mới đột phá và có rất nhiều nền tảng cũng đang phát triển, thậm chí đă ứng dụng trí thông minh nhân tạo.

Như đă nói ở trên, Bing chiếm 9% thị phần, Google là 85% và c̣n 6% nữa thuộc về những người chơi khác. Bởi vậy việc nhanh chóng đi đầu, cho ra mắt một công cụ t́m kiếm trí thông minh nhân tạo chính xác, nhanh chóng và hiệu quả là điều vô cùng quan trọng.

Thậm chí, Microsoft cũng chẳng phải hăng duy nhất sử dụng công nghệ của OpenAI. Startup này đă bán quyền truy cập công nghệ của ḿnh năm 2020 và chỉ sau 1 năm, hàng chục ngh́n nhà phát triển đă sử dụng GPT 3.5 để lập tŕnh hơn 300 ứng dụng, từ tṛ chơi điện tử cho đến các công cụ t́m kiếm.

Trên thị trường hiện đă tồn tại vô số những công cụ t́m kiếm sử dụng công nghệ GPT3.5 như Neeva, You.com hay Perplexity.ai. Những công cụ như Neeva thậm chí c̣n cải tiến thêm khi liệt kê nguồn thông tin trả lời cho người dùng.

Ngay cả bản mở rộng của tŕnh duyệt web Chrome mang tên Web ChatGPT cũng đă sử dụng đến công nghệ này để bắt kịp xu thế.

Rất rơ ràng, nếu công nghệ trí thông minh nhân tạo bùng nổ trong ngành công cụ t́m kiếm th́ những yếu tố như tính chính xác, giao diện thân thiện và tiện lợi, mức độ phổ biến...sẽ đóng vai tṛ quan trọng.

Tuy nhiên Bloomberg lại cho rằng Microsoft hiện chỉ có ưu thế xây dựng các ứng dụng trong hệ sinh thái của ḿnh như công cụ văn pḥng Office 360 hay mảng điện toán đám mây Azure.

Bất kể thế nào, việc Microsoft tấn công Google, một công cụ t́m kiếm đă “xứng bá” quá nhiều năm là một tín hiệu tốt cho người tiêu dùng cũng như cuộc cách mạng đổi mới của ngành công nghệ.

VietBF @ Sưu tầm

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-30-2023
Reputation: 32010


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 68,808
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-01-30 at 11.09.24 AM.jpg
Views:	0
Size:	30.6 KB
ID:	2171291  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 5,801 Times in 5,153 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 78 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05568 seconds with 12 queries