"Đại dịch" súng đạn ở Mỹ khiến số người thiệt mạng cao hơn bao giờ hết - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Đại dịch" súng đạn ở Mỹ khiến số người thiệt mạng cao hơn bao giờ hết
Click image for larger version

Name:	sung.jpg
Views:	0
Size:	115.2 KB
ID:	2171550  
Một nghiên cứu công bố JAMA Network Open đă phân tích các trường hợp tử vong do súng đạn ở Mỹ trong 3 thập kỷ qua. Theo đó, tổng cộng hơn 1 triệu người đă thiệt mạng do bạo lực súng đạn kể từ năm 1990. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tỉ lệ tử vong do súng đă tăng đối với hầu hết các nhóm nhân khẩu học trong những năm gần đây – đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch - và sự chênh lệch lớn vẫn tồn tại.

Tiến sĩ Eric Fleegler, bác sĩ cấp cứu nhi khoa và nhà nghiên cứu của Bệnh viện Nhi đồng Boston và Đại học Y Harvard, cho biết: "Mặc dù dữ liệu cho thấy một số mô h́nh quen thuộc nhưng quy mô lớn của vấn đề đă đưa nước Mỹ đến 'thời điểm mới trong lịch sử về số ca tử vong do súng đạn".

Ông Fleegler tiếp tục: "Tại thời điểm này, chúng tôi đă chứng kiến ​​sự gia tăng chưa từng có. Trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, từ năm 2019 đến năm 2021, chúng tôi đă chứng kiến số ca tử vong do súng tăng hơn 25% chỉ trong 2 năm. Đây là điều chưa từng xảy ra".

Nh́n chung, nam giới là người có nguy cơ tử vong cao hơn. Theo nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 86% trường hợp thiệt mạng do súng đạn là nam giới. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đàn ông da màu chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các vụ giết người bằng súng. Trong khi đó, tỉ lệ tự sát bằng súng cao nhất ở đàn ông da trắng lớn tuổi.

Tỉ lệ giết người bằng súng ở cả nam và nữ đă tăng gần gấp đôi trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2021, nhưng nam giới vẫn có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 5 lần so với nữ giới. Tỉ lệ tự sát bằng súng ở nam giới cũng cao gấp 7 lần so với nữ giới vào năm 2021. Tuy nhiên, tỉ lệ tự tử ở phụ nữ ngày càng tăng theo thời gian.

Xét về mặt chủng tộc, sự chênh lệch tỉ lệ thậm chí c̣n rơ ràng hơn. Cụ thể, với thanh niên da màu, cứ 100.000 nam giới trong độ tuổi 20-24 sẽ có khoảng 142 trường hợp tử vong, cao hơn gấp 10 lần so với tỉ lệ tử vong bằng súng nói chung ở Mỹ.

Tỉ lệ các vụ giết người bằng súng nhằm vào đàn ông da màu và gốc Tây Ban Nha cao nhất ở nhóm tuổi 20-24. Trong khi đó, với đàn ông da trắng, tỉ lệ này cao nhất ở nhóm tuổi 30-34. Tỉ lệ vụ tấn công bằng súng nhằm vào người gốc Tây Ban Nha cao hơn gấp 4 lần so với người da trắng. Tỉ lệ này ở nhóm người da màu cao gấp 22 lần so với người da trắng.

Một nghiên cứu cấp Hạt (thuộc bang) chỉ ra tỉ lệ các vụ giết người bằng súng đang có xu hướng chuyển từ phía Tây sang phía Nam nước Mỹ theo thời gian. Trong đó, tỉ lệ các vụ tấn công bằng súng tập trung và tăng lên ở miền Nam. C̣n tỉ lệ tự sát bằng súng trải đều khắp đất nước. Dù vậy, các khu vực thành thị có tỉ lệ tử vong do súng cao hơn các khu vực nông thôn.

Yếu tố thúc đẩy bạo lực súng đạn

Jonathan Jay, trợ lư giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Boston, cho biết có hai yếu tố chính thúc đẩy bạo lực súng đạn trong cộng đồng: Sự bất lợi ở khu phố và sự tiếp xúc với bạo lực súng đạn theo cấp độ cá nhân.

Ông Jay cho biết ông không ngạc nhiên với kết quả nghiên cứu trên bởi đại dịch COVID-19 đă phần nào làm trầm trọng hơn sự chênh lệch hiện có. Ông giải thích: "Những tác động ban đầu tồi tệ nhất sẽ xảy ra ở những khu dân cư phải chịu bất lợi và tác động của sự phân biệt đối xử trước đại dịch. Một số người đă nói về về lư do như một bí ẩn, tại sao bạo lực súng đạn vẫn ở mức cao ngay cả khi mọi thứ thay đổi trong đại dịch. Tôi nghĩ lời giải thích phù hợp nhất là điều kiện xă hội không thật sự thay đổi".

Tuy nhiên, đại dịch cũng khiến mọi người phải tiếp xúc với những thứ khiến họ cảm thấy không an toàn và có thể khiến các cá nhân cảm thấy cần phải mang theo vũ khí để tự vệ, ông Jay nói thêm.

Những thách thức về sức khỏe tâm thần gia tăng trong suốt đại dịch và bạo lực do đó cũng gia tăng. Tuy nhiên, một phân tích từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins đă phát hiện ra rằng súng đạn đă khiến những thứ đó trở nên nguy hiểm hơn. Từ năm 2019 đến năm 2021, phần lớn các vụ tự tử và sự gia tăng các vụ giết người đều do súng đạn gây ra. Tỉ lệ tự sát bằng súng tăng 10% trong khi tỉ lệ tự sát không dùng súng giảm 8%. Đồng thời, tỉ lệ giết người bằng súng tăng 45% trong khi tỉ lệ giết người không dùng súng chỉ tăng 6%.

Ari Davis, cố vấn chính sách tại Trung tâm Y tế Công cộng Johns Hopkins về Giải pháp Bạo lực Súng chỉ ra: "Những ǵ chúng tôi thấy là các yếu tố gây căng thẳng về kinh tế và xă hội trong thời kỳ COVID-19 đă làm trầm trọng thêm sự chênh lệch về sức khoẻ tinh thần nói chung. Những yếu tố gây căng thẳng giống nhau – giăn cách xă hội, cắt giảm các dịch vụ xă hội và hỗ trợ – là những thứ có nguy cơ dẫn đến bạo lực. Tôi nghĩ rằng tất cả những điều đó đă góp phần vào sự gia tăng trên diện rộng của bạo lực súng đạn, gây ra gánh nặng không tương xứng cho những người dễ bị tổn thương nhất".

june04
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
june04's Avatar
Release: 01-30-2023
Reputation: 15740


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 48,656
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	sung.jpg
Views:	0
Size:	115.2 KB
ID:	2171550  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 2,738 Times in 2,392 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 57 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:41.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07448 seconds with 12 queries