Đi bộ 5 phút sau mỗi nửa giờ giúp giảm huyết áp và lượng đường - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Argentina Icon Đi bộ 5 phút sau mỗi nửa giờ giúp giảm huyết áp và lượng đường
Click image for larger version

Name:	db.jpg
Views:	0
Size:	60.0 KB
ID:	2171587  
Theo SCMP, một nghiên cứu mới cho thấy đi bộ ngắn và thường xuyên trong ngày sẽ chống lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe của việc ngồi lâu bằng cách giúp giảm huyết áp cao và lượng đường trong máu.

Keith Diaz, nhà sinh lư học thể dục và trợ lư giáo sư về y học hành vi tại Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia ở New York, cảnh báo: “Tập thể dục hàng ngày đảo ngược tác hại của việc ngồi nhiều đối với sức khỏe. Những người ngồi hàng giờ liên tục có khả năng phát triển các bệnh mạn tính bao gồm tiểu đường, bệnh tim, chứng mất trí nhớ và một số loại ung thư với tỷ lệ cao hơn nhiều so với những người di chuyển cả ngày”.

Do đó, họ cũng có nguy cơ tử vong sớm cao hơn nhiều.

Nhà sinh lư học thể dục Keith Diaz, người vừa công bố nghiên cứu về sự nguy hiểm của việc ngồi yên quá lâu, cho biết việc đứng dậy đi lại trong ngày, bất kể sự vận động đó như thế nào, đều ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu và huyết áp.

Cơ bắp đóng vai tṛ quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Nghiên cứu của ông cho thấy những cuộc đi bộ ngắn, thường xuyên trong ngày có tác dụng kích hoạt cơ bắp và giúp chúng hoạt động như những bộ điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn.

Ngồi yên ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

“Tư thế ngồi tạo ra sự uốn cong và co thắt mạch máu ở chân. Điều này làm thay đổi lưu lượng máu và có thể dẫn đến tăng huyết áp”, ông Keith Diaz nói.

Đi bộ ngắn thường xuyên giúp ngăn ngừa sự thay đổi huyết áp bằng cách thường xuyên phục hồi lưu lượng máu đến chân. Ngồi yên quá lâu là thói quen phổ biến của mọi người do tính chất công việc. Những tiến bộ công nghệ trong cuộc sống của chúng ta phần lớn là để đổ lỗi.

Lấy Mỹ làm ví dụ, vào năm 1950, số giờ trung b́nh mà một hộ gia đ́nh dành để xem TV mỗi ngày là khoảng 4 giờ. Hiện tại, số thời gian này tăng lên khoảng 8 giờ.

Vào năm 1950, người Mỹ trưởng thành dành trung b́nh 15 phút mỗi ngày để lái xe. Hiện tại, số giờ này tăng lên gần một giờ. Năm 1950, 16 triệu người Mỹ trưởng thành làm công việc ít vận động. Hiện tại, con số tăng lên hơn 60 triệu người làm.

Những xu hướng này chắc chắn được nhân đôi trên khắp những quốc gia phát triển.

Chúng ta không cần phải lên kế hoạch kinh khủng cho việc tăng cường hoạt động thể chất trong một ngày bận rộn. Chúng ta chỉ cần 5 phút vận động nhẹ cứ sau nửa giờ. Đứng dậy khỏi ghế, di chuyển trong 5 phút và bạn có thể ngồi xuống để tiếp tục làm việc.

Tại sao lại là 5 phút?

Nhà sinh lư học thể dục Keith Diaz chia sẻ: "Chúng ta nên ngồi ít hơn, di chuyển nhiều hơn". Tuy nhiên, chúng không đủ rơ ràng. Chúng ta cần di chuyển bao nhiêu trong một ngày ngồi ở bàn làm việc và tần suất như thế nào?

"Giống như các khuyến nghị về việc chúng ta nên ăn bao nhiêu trái cây và rau quả mỗi ngày và nên tập thể dục bao nhiêu, chúng tôi bắt đầu t́m kiếm câu trả lời về cách chống lại tác hại của việc ngồi", Keith Diaz nói.

Mục đích của nghiên cứu “là t́m ra số lần đi bộ ít nhất mà một người có thể thực hiện để bù đắp những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe của việc ngồi”.

Nhóm nghiên cứu đă thử nghiệm bốn “liều lượng” đi bộ khác nhau và đo lường những thay đổi sinh lư, cụ thể là lượng đường trong máu và huyết áp - hai yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim.

Nhà sinh lư học thể dục Keith Diaz cho biết 5 phút đi bộ nhẹ nhàng sau mỗi nửa giờ là “liều lượng” cao nhất và là cách duy nhất làm giảm đáng kể lượng đường trong máu so với việc ngồi cả ngày. Các mức độ thời gian khác được thử nghiệm bao gồm một phút đi bộ sau mỗi 30 phút ngồi, một phút sau 60 phút và 5 phút sau mỗi 60 phút.

Năm phút đi bộ cứ sau nửa giờ có tác động đáng kể đến lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn, cắt giảm 60% và giúp huyết áp giảm từ 4 đến 5 điểm so với việc ngồi cả ngày.

Đi bộ ngắn hơn, ít thường xuyên tốt hơn là không đi bộ, nhưng không hiệu quả bằng đi bộ 5 phút cứ sau nửa giờ.

Lợi ích của đi bộ ngắn

Lợi ích của những cuộc đi bộ nhỏ này không chỉ là về mặt thể chất. Nhà sinh lư học thể dục Keith Diaz nói: “Chúng tôi cũng t́m thấy những lợi ích về sức khỏe tâm thần. Đi bộ 5 phút cứ sau nửa giờ giảm cảm giác mệt mỏi và cải thiện tâm trạng”.

Ông giải thích đi bộ ngắn sẽ chia nhỏ một ngày để bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và bạn có thể sẽ tập trung tốt hơn.

Khi bạn hoạt động thể chất, năo và cơ thể giải phóng endorphin tạo cảm giác dễ chịu và các hóa chất năo khác có tác động tích cực đến tâm trạng, mức năng lượng và cảm giác hạnh phúc của bạn.

june04
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
june04's Avatar
Release: 01-30-2023
Reputation: 15740


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 48,730
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	db.jpg
Views:	0
Size:	60.0 KB
ID:	2171587  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 2,738 Times in 2,392 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 57 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07355 seconds with 12 queries