Đột quỵ năo gia tăng khi trời lạnh, pḥng ngừa thế nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đột quỵ năo gia tăng khi trời lạnh, pḥng ngừa thế nào?
Click image for larger version

Name:	dq.jpg
Views:	0
Size:	52.1 KB
ID:	2171593  
Trong các tháng thời tiết mùa đông vừa qua, số lượng bệnh nhân đột quỵ năo nhập viện tại Trung tâm Đột quỵ tăng đáng kể, số ca nặng cũng tăng cao.

Ngày 30/1, thông tin từ Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong điều kiện thời tiết lạnh, nhiều người lười vận động tập thể thao hơn, và đây cũng có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Đột quỵ và Bệnh mạch máu năo đă kiểm tra gần 172.000 ca nhập viện do đột quỵ thiếu máu năo cục bộ ở Hoa Kỳ cho thấy, đột quỵ gia tăng đáng kể khi thời tiết lạnh hơn và đặc biệt khi nhiệt độ có sự dao động lớn.

Theo một nghiên cứu của Đức trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu, khi nhiệt độ giảm 2.9 độ C trong 24 giờ, đột quỵ năo tăng 11% và đặc biệt, tỷ lệ này sẽ cao hơn đối với những người có sẵn nguy cơ đột quỵ như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lư tim mạch,…

Thêm nữa, một nghiên cứu về khoảng 56.000 ca tử vong do đột quỵ năo trong hơn 10 năm ở Sao Paolo (Brazil) cho thấy, nhiệt độ giảm làm tăng số ca tử vong do đột quỵ năo, đặc biệt là ở những người trên 65 tuổi.

Theo PGS. TS. Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, trong các tháng thời tiết mùa đông vừa qua, số lượng bệnh nhân nhập viện vào Trung tâm Đột quỵ tăng lên đáng kể, số ca nặng cũng tăng cao.

Trời lạnh có phải là thủ phạm?

Nguy cơ bị đột quỵ tăng 80%, đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C và nhiệt độ giảm đột ngột. Các chuyên gia cho rằng, nhiệt độ lạnh có thể làm mạch máu co lại, gây tăng huyết áp và nó cũng có thể làm máu cô đặc lại, có thể dẫn đến h́nh thành cục máu đông.

Trong mùa đông lạnh, nhiều người lười vận động, lười tập thể thao hơn và đây cũng có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Một lời giải thích nữa là trời lạnh mang lại nhiều căng thẳng cho cơ thể, kết hợp những thói quen không lành mạnh như ăn và uống quá nhiều.

Làm sao để pḥng tránh đột quỵ khi trời lạnh?

Những người có nguy cơ nên thường xuyên theo dơi huyết áp khi thời tiết thay đổi. Ngay khi cơ thể có những thay đổi nhẹ hoặc huyết áp tăng cao bất thường, lập tức liên hệ với bác sĩ để có thể kê đơn và điều chỉnh thuốc cho bạn.

Khám bác sĩ định kỳ để kiểm soát các bệnh lư nền thật tốt như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lư tim mạch,…

Tránh tiếp xúc đột ngột với thời tiết lạnh, đặc biệt khi trời lạnh dưới 15 độ C. Mặc quần áo ấm phù hợp khi đi ra ngoài: Đội mũ len, đeo găng tay, đi giày, mặc quần áo ấm.

Duy tŕ hoạt động thể chất thường xuyên theo ư kiến của bác sĩ. Giảm cân và duy tŕ cân nặng hợp lư.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: không ăn mặn, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol. Không uống rượu và ăn quá nhiều.

Tránh căng thẳng, stress quá mức.

Không hút thuốc lá, thuốc lào.

june04
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
june04's Avatar
Release: 01-30-2023
Reputation: 15740


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 48,730
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	dq.jpg
Views:	0
Size:	52.1 KB
ID:	2171593  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 2,738 Times in 2,392 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 57 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06533 seconds with 12 queries