Thực ra sau lời từ chối cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine của Mỹ là ǵ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thực ra sau lời từ chối cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine của Mỹ là ǵ?
Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	94.0 KB
ID:	2173048  
Đằng sau lời từ chối cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine của Mỹ cần được làm rơ. Trong khi nhiều quốc gia phương Tây đang cân nhắc yêu cầu cung cấp máy bay chiến đấu của Ukraine, Mỹ đă thẳng thừng bác bỏ lời đề nghị này.
Ukraine từng yêu cầu phương Tây cung cấp các hệ thống vũ khí tiên tiến để đẩy lùi lực lượng Nga. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đă từ chối và gợi ư rằng Ukraine có thể nhận được các vũ khí tương tự từ các nước láng giềng châu Âu với thời gian chuyển giao chỉ bằng một nửa.

Tuy nhiên, các quốc gia NATO từ chối cam kết gửi cho Ukraine bất kỳ vũ khí nào có thể leo thang cẳng thẳng với Nga, trừ khi có Mỹ cùng thực hiện. Bởi vậy, sau nhiều tháng do dự, chính quyền Tổng thống Biden đă đồng ư cung cấp cho Ukraine nhiều loại vũ khí hiện đại hơn.

Hệ thống pḥng không Patriot. Ảnh: Global Look Press
Đối với các hệ thống pḥng không cũng vậy, khi Tổng thống Biden vào cuối tháng 12/2022 quyết định gửi một khẩu đội Patriot tới Ukraine. Sau đó, Đức và Hà Lan tuyên bố rằng họ cũng sẽ chuyển hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine.

Vào cuối tháng 1, Mỹ đột ngột thay đổi quan điểm và đồng ư viện trợ 31 xe tăng chủ lực M1 Abrams cho Ukraine sau nhiều tháng từ chối yêu cầu này. Ngay sau đó, Đức cũng thông báo chuyển 14 xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine và Pháp nói sẽ viện trợ một số xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC.

Ukraine sẽ khó có được F-16 từ phương Tây nếu Mỹ từ chối?

Hiện tại, cuộc tranh luận mới đă nổ ra, tập trung vào việc gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine. Ukraine đă yêu cầu phương Tây gửi hàng chục chiếc F-16, máy bay chiến đấu một động cơ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ vào những năm 1970.

Quân đội Ukraine muốn nhận được sự hỗ trợ trên không trong bối cảnh nỗ lực giành lại quyền kiểm soát các thành phố và thị trấn ở phía Đông và phía Nam, nơi quân đội Nga đă chiếm được.

Theo diễn biến thông thường, Mỹ sẽ đưa ra lời từ chối. Hôm 30/1, ông Biden đă khẳng định Mỹ sẽ không cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine trong các gói viện trợ quân sự tương lai. Tuy nhiên, một số quan chức cho rằng việc từ chối có lẽ chỉ là tạm thời.

Theo một số nhà quan sát, câu trả lời “không” của nhà lănh đạo Mỹ không ngăn cản chính quyền Tổng thống Biden quyết định cung cấp F-16 cho Ukraine về sau này hoặc nhiều khả năng hơn là đưa ra một thỏa thuận cho phép một quốc gia khác gửi tiêm kích này tới Kiev.

“Chúng tôi liên tục trao đổi với Ukraine và các đồng minh, đối tác về những mong muốn của Kiev”, John Kirby, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia, nói.

Trong một bài đăng trên Telegram, Andriy Yermak, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho hay “quá tŕnh đạt được máy bay chiến đấu F-16 đang diễn ra”, nói thêm rằng Ukraine đă nhận thấy “những tín hiệu tích cực từ Ba Lan” trong việc cung cấp chiến đấu cơ này. Thủ tướng Mateusz Morawiecki tuyên bố Ba Lan sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, nhưng chỉ khi đó là hành động phối hợp giữa các thành viên NATO

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và châu Âu cho rằng nhiều khả năng việc viện trợ máy bay chiến đấu cho Ukraine sẽ đến từ Đan Mạch hoặc Hà Lan. Trang tin NL Times của Hà Lan dẫn lời Ngoại trưởng Wopke Hoekstra cho biết, nội các nước này sẽ xem xét yêu cầu mua F-16 từ Ukraine với “tinh thần cởi mở”.

Các quan chức Mỹ cho biết Hà Lan có khoảng 40 chiếc F-16 và đang chuyển sang sử dụng máy bay chiến đấu F-35 tiên tiến hơn, v́ vậy việc gửi một số chiếc F-16 tới Ukraine sẽ là điều hợp lư.

Chính phủ Mỹ phải phê duyệt việc bán hoặc chuyển giao F-16 từ các quốc gia đối tác sang các quốc gia bên thứ ba. Điều đó có nghĩa là bất kỳ thành viên NATO nào muốn gửi máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất tới Ukraine trước tiên phải được chính quyền Tổng thống Biden “bật đèn xanh”.

Giới chức Mỹ cho biết, sự cho phép của Mỹ có thể giúp trấn an các nước NATO lo ngại về việc bị Nga chỉ trích v́ đă gửi máy bay chiến đấu tiên tiến đến Ukraine.

“Chúng tôi có một khuôn mẫu, nếu chúng tôi nói rằng sẽ cung cấp các loại thiết bị cho nước khác, các đồng minh của chúng tôi sẽ làm như vậy. Họ dường như khá e ngại việc Nga sẽ nổi giận với với bất kỳ một quốc gia NATO nào”, Evelyn Farkas, quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc về Ukraine dưới thời chính quyền Tổng thống Obama, cho biết.

Trước đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phản đối việc gửi xe tăng Leopard 2 đến Ukraine, nhưng sau động thái cung cấp xe tăng Abrams cho Kiev của Washington, Berlin đă thay đổi quyết định. Các quan chức Đức thừa nhận rằng, trước đó, cam kết gửi xe tăng Challenger cho Ukraine của Anh chưa đủ để thúc đẩy các nước châu Âu khác theo sau.

Tiếp theo Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine những ǵ?

Hiện tại, chính quyền Tổng thống Biden không đồng ư gửi máy bay chiến đấu tiên tiến cho Ukraine. Theo các quan chức Lầu Năm Góc, họ muốn ưu tiên cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí có thể giúp ích cho Kiev ngay bây giờ.

Mỹ đang chuẩn bị gói viện trợ mới trị giá 2,2 tỷ USD cho Ukraine, dự kiến lần đầu tiên bao gồm cả tên lửa tầm xa. Gói viện trợ mới cũng bao gồm các thiết bị hỗ trợ cho hệ thống pḥng không Patriot, pháo dẫn đường chính xác, tên lửa chống tăng Javelin. Tuy nhiên, thời gian chuyển giao tên lửa tầm xa có thể sẽ kéo dài.

Giới chức Mỹ đánh giá rằng nếu quân đội Ukraine được trang bị máy bay chiến đấu và xe tăng, họ sẽ có thể tiến hành các cuộc phản công để giành lại lănh thổ hiện do Nga kiểm soát. Theo các quan chức, ưu tiên hàng đầu của Ukraine lúc này là hệ thống pḥng không, pháo binh và thiết giáp, nhưng Ukraine đă kiên quyết bày tỏ mong muốn có được máy bay chiến đấu của phương Tây.

Michael Fantini, một thiếu tướng đă nghỉ hưu, người đă lái F-16 trong Chiến tranh Iraq, cho biết, rất nhiều đồng minh của Mỹ sở hữu F-16 nên chuỗi cung ứng cho máy bay chiến đấu tiên tiến này sẽ được hỗ trợ tốt, điều này giúp Ukraine bảo tŕ chúng dễ dàng hơn. Ông Fantini cho rằng tiêm kích này có thể giúp Ukraine giành ưu thế đáng kể trên chiến trường và trên bầu trời.

Yurii Ihnat, Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine, cho biết trong một cuộc họp báo vào tuần trước rằng, các phi công Ukraine sẽ mất vài tuần để học cách lái máy bay chiến đấu nhưng mất khoảng 6 tháng để thành thạo cách sử dụng máy bay trên chiến trường./.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-02-2023
Reputation: 34843


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 76,828
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	94.0 KB
ID:	2173048  
pizza_is_offline
Thanks: 5
Thanked 7,168 Times in 6,351 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 26 Post(s)
Rep Power: 86 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06408 seconds with 12 queries