NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc
Click image for larger version

Name:	0d3e091a1857f109a846.jpg
Views:	0
Size:	9.3 KB
ID:	2173166  
Ngày 29/1-1/2, Tổng thư kư Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đă tới Hàn Quốc và Nhật Bản.Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn diễn biến phức tạp, tác động tới đà hồi phục của kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19, đồng thời đặt Nga và các nước NATO vào thế đối đầu.

Bài toán Ukraine
Tuy nhiên, trong bối cảnh xuất hiện một số chia rẽ trong ḷng châu Âu về viện trợ quân sự cho Kiev, NATO cần t́m kiếm một lực đẩy mới đến từ châu Á, trước hết là Nhật Bản và Hàn Quốc-hai đồng minh thân cận của Mỹ. Cái gật đầu từ Seoul và Tokyo sẽ “gia cố” nỗ lực hỗ trợ Kiev, đồng thời gây sức ép với Moscow.

Thực tế, ngay từ khi tới điểm dừng chân đầu tiên là Seoul, ông Stoltenberg đă kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol xem xét hỗ trợ quân sự cho Ukraine, thay v́ chỉ tập trung cung cấp nhu yếu phẩm như trước. Phát biểu tại Viện Nghiên cứu cao cấp Chey (Hàn Quốc), ông nhấn mạnh: “Xét cho cùng, quyền quyết định vẫn thuộc về các bạn. Tôi chỉ muốn nói rằng, một số đồng minh NATO cũng từng áp dụng chính sách không viện trợ vũ khí cho các nước đang ở trong xung đột. Tuy nhiên, giờ đây điều đó đă thay đổi”.

Thăm Nhật Bản ngày 31/1 và 1/2, ông Jens Stoltenberg cảm ơn Tokyo tích cực gửi viện trợ nhân đạo cho Kiev và tạo điều kiện cho căn cứ không quân Iruma là nơi trung chuyển các gói viện trợ then chốt tới người dân Ukraine.

Tuy nhiên, trên thực tế, bất chấp sự thuyết phục của Tổng thư kư NATO, khả năng Hàn Quốc và Nhật Bản gửi khí tài quân sự tới Ukraine không nhiều.

Đến nay, “viện trợ quân sự” của Tokyo tới Kiev chủ yếu là lượng lớn mũ cối, áo chống đạn, cùng máy bay không người lái (UAV) phi quân sự gắn camera để tham gia trinh sát và chưa bao gồm bất kỳ vũ khí sát thương nào.

Với Seoul, câu chuyện này c̣n khó khăn hơn. Hàn Quốc không tham gia áp giá trần dầu Nga hay ngừng sử dụng năng lượng từ xứ bạch dương. Hợp đồng quốc pḥng trị giá 12 tỷ USD của Seoul với Warsaw không có nghĩa là nước này sẽ gửi vũ khí tới Kiev. Quan chức phương Tây giấu tên cho biết: “Đó là một thỏa thuận xuất khẩu vũ khí, không phải một tuyên bố chính trị”.

Ông Yang Uk, chuyên gia quốc pḥng tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan (Hàn Quốc), lại cho rằng, Seoul quan ngại về hợp tác quân sự chặt chẽ giữa Moscow và B́nh Nhưỡng, dù cả Nga và Triều Tiên nhiều lần phủ nhận.

Câu chuyện Trung Quốc
Một điểm đáng lưu ư khác là sự quan tâm của NATO về Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương và Trung Quốc. Tầm nh́n Chiến lược mới của khối công bố tháng 7/2022 nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực đối với an ninh của nước thành viên, đồng thời đề cao hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng tại đây.

Đặc biệt, trong Báo cáo Góc nh́n Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương, NATO cho rằng, Trung Quốc, với tầm ảnh hưởng rộng khắp, đặt ra thách thức “mang tính hệ thống” và dài hạn với khu vực này. Mặt khác, hợp tác chặt chẽ Nga-Trung là yếu tố quan trọng giúp Moscow vẫn đứng vững trước phương Tây, trong khi hiện diện của Bắc Kinh ở châu Âu qua nhiều lĩnh vực then chốt như thương mại, đầu tư và công nghệ đang khiến một số nước EU quan ngại.Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Tổng thư kư NATO tới hai đồng minh của Mỹ tại Đông Bắc Á có thể nằm trong nỗ lực kiểm soát tầm ảnh hưởng của cường quốc số hai thế giới ở “sân nhà” Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương.

Không phải ngẫu nhiên Tổng thư kư NATO liên tục đề cập Trung Quốc khi trao đổi với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, dù khẳng định Bắc Kinh “không phải đối thủ của chúng tôi”.

Đặc biệt, phát biểu tại căn cứ không quân Iruma ngày 31/1, ông đă khéo léo gắn kết vấn đề ở hai châu lục với nhau: “Những ǵ diễn ra ở châu Âu ngày hôm nay có thể diễn ra tại Đông Bắc Á ngày mai”. Thủ tướng Kishida Fumio cùng từng sử dụng câu nói này để cảnh báo về t́nh h́nh an ninh tại khu vực.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm, bên cạnh đề cập mong muốn của ḿnh, ông Stoltenberg cũng đă khéo léo nhắc tới vấn đề được hai nước đặc biệt quan tâm.

Với Tokyo, đó là tăng cường tiềm lực quốc pḥng trước t́nh h́nh an ninh tại khu vực, và vấn đề Biển Hoa Đông. Khẳng định “không đối tác NATO nào gần gũi hoặc có năng lực hơn Nhật Bản”, ông Stoltenberg đánh giá cao bản cập nhật Chiến lược an ninh quốc gia và Chiến lược quốc pḥng quốc gia của xứ sở anh đào, cho rằng NATO sẽ hợp tác chặt chẽ với Tokyo về an ninh mạng, không gian, phản gián, tin giả, công nghệ then chốt và mới nổi. Hai bên kêu gọi Trung Quốc hợp tác “mang tính xây dựng” về kiểm soát, giải trừ vũ khí và phi hạt nhân, thúc đẩy “ḥa b́nh và ổn định ở eo biển Đài Loan”, phản đối “nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng ép ở Biển Hoa Đông” và quan ngại về hoạt động quân sự hóa, cưỡng ép và đe dọa ở Biển Đông.

Với Seoul, đó là mối quan tâm về B́nh Nhưỡng. Bộ Thống nhất Hàn Quốc thúc đẩy “b́nh thường hóa” quan hệ với Triều Tiên trong năm nay, hướng tới xây dựng một tầm nh́n trung và dài hạn về thống nhất liên Triều, “Sáng kiến Tương lai về thống nhất”. Về phần ḿnh, Tổng thư kư NATO đă chỉ trích các vụ phóng tên lửa của B́nh Nhưỡng và nhấn mạnh rằng khối này ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, liệu nỗ lực của ông Jens Stoltenberg có thể mang đến chuyển biến thực chất nào về hợp tác quốc pḥng ở Nhật Bản lẫn Hàn Quốc hay không, hiện vẫn c̣n khó nói.

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 02-02-2023
Reputation: 42333


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 100,270
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	0d3e091a1857f109a846.jpg
Views:	0
Size:	9.3 KB
ID:	2173166  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 5,801 Times in 4,804 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 118 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 15:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06366 seconds with 12 queries