Vụ trộm thế kỷ giúp bức tranh Mona Lisa trở nên nổi tiếng khắp thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ trộm thế kỷ giúp bức tranh Mona Lisa trở nên nổi tiếng khắp thế giới
Vào buổi sáng ngày 21 tháng 8 năm 1911, một buổi sáng thứ Hai yên tĩnh và ẩm ướt ở thủ đô Paris của nước Pháp, 3 người đàn ông vội vàng rời khỏi Louvre. Thật kỳ lạ, v́ bảo tàng này vốn luôn đóng cửa vào các ngày thứ Hai, và càng kỳ lạ hơn khi một trong số họ đang khúm núm để cố che giấu thứ ǵ đó dưới lớp áo choàng.

Đó là Vincenzo Perugia và hai anh em nhà Lancelotti, Vincenzo và Michele, những người thợ thủ công trẻ đến từ nước Ư. Ba người đă đến Louvre vào chiều Chủ nhật hôm trước và trốn trong nhà kho chật hẹp cả một đêm.

Sáng hôm sau, trong bộ quần áo nhân viên màu trắng, cả ba đến Salon Carré, một căn pḥng trưng bày những bức tranh từ thời kỳ Phục Hưng. Nhắm được một bức nhỏ trên tường, họ nhanh chóng xé nó ra khỏi khung kính rồi giao cho Perugia, người sẽ chịu trách nhiệm giấu và đưa tranh ra bên ngoài.

Chỉ trong chớp mắt, cả ba đă lẻn ra khỏi pḥng trưng bày bằng lối cầu thang phía sau, rồi ḥa vào ḍng người tấp nập trên đường phố Paris.

Khi người ta nhận ra một trong những bức tranh bị biến mất đă là chuyện của 26 giờ sau. Cũng dễ hiểu thôi, v́ vào thời điểm đó, Louvre là bảo tàng lớn nhất thế giới với 1.000 pḥng có tổng diện tích lên đến hơn 182 ngh́n mét vuông.

Chưa hết, an ninh ở đây cũng thuộc dạng yếu kém. Cả ṭa nhà chỉ có hơn 150 lính canh để bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Chính v́ thế mà chuyện một số bức tượng bị biến mất hoặc các bức tranh bị hư hỏng không phải là điều quá lạ lùng.

Vào thời điểm xảy ra vụ cướp, bức tranh Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci vốn cũng chẳng phải là món đồ thu hút nhiều sự quan tâm. Trên thực tế, Leonardo đă hoàn thành bức chân dung từ năm 1507, nhưng măi đến những năm 1960, các nhà phê b́nh nghệ thuật mới cho rằng Mona Lisa là một trong những ví dụ điển h́nh về hội hoạ thời kỳ Phục Hưng.

Tuy nhiên, nhận định này cũng chỉ mới phổ biến trong giới nghệ thuật, nên số lượng người đến để xem tác phẩm cũng chỉ duy tŕ ở mức ít ỏi. Thậm chí trong cuốn cẩm nang du lịch Paris năm 1878, nhà văn Karl Baedeker cũng chỉ đưa ra một vài câu nhận xét về tác phẩm này, ít hơn nhiều so với những "viên ngọc quư" khác trong bảo tàng.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bức tranh hoàn toàn bị lu mờ. Vào năm 1910, một lá thư nặc danh đă được gửi đến Louvre với lời đe dọa sẽ cướp đi bức chân dung này, ngay lập tức, các quan chức bảo tàng đă thuê công ty lắp đặt kính đến để "gia cố" hàng chục bức tranh đắt tiền.

Công việc lắp đặt kéo dài đến tận 3 tháng trời, và trong những người thợ được thuê có cả Vincenzo Perugia. Ông là con trai của một thợ hồ, lớn lên ở ngôi làng nhỏ phía bắc Milan nước Ư. Đến năm 1907, ở độ tuổi 25 trẻ trung, ông đă rời quê hương để thử sức ở thành phố Paris hoa lệ, và định cư ở đây cùng 3 người anh.

Perugia lúc bấy giờ vốn là một cậu bé thấp người, nhưng sẵn sàng "tấn công" bất cứ ai xúc phạm tới bản thân cũng như quê hương của ḿnh. Ông đă bị cảnh sát bắt tới 2 lần, một lần là vào năm 1908, khi ông định cướp tiền của một cô gái bán hoa, lần c̣n lại là v́ tội mang súng trong cuộc đụng độ.

Vào thời điểm đó, hầu hết những bức tranh nổi tiếng bị đánh cắp đều không được bán lại ngay cho quư tộc giàu có hoặc đ̣i tiền chuộc, mà được "tuồn" vào con đường trao đổi bất hợp pháp, dùng để làm vật đổi chác hoặc thế chấp cho ma tuư, vũ khí và các hàng hoá bị đánh cắp khác. Bằng đủ mối liên hệ với giới tội phạm, Perugia hoàn toàn có thể bán bức tranh đi một cách nhanh chóng.

Thật không may cho ông, bức tranh tưởng chừng như đă bị lăng quên lại trở nên nổi tiếng đến mức chẳng ai dám mua về. Ban đầu, chẳng có một tin tức ǵ liên quan đến vụ việc, ngay cả các tờ báo của buổi sáng hôm sau cũng im lặng một cách kỳ lạ. Có lẽ nào bảo tàng Louvre sẽ che đậy vụ trộm và giả vờ như chẳng có ǵ xảy ra?

Nhưng không, vào cuối ngày thứ ba, giới truyền thông như nổ tung khi Louvre công bố bức tranh Mona Lisa đă biến mất. Tin tức này nhanh chóng leo lên trang đầu của hàng loạt tờ báo thế giới, áp phích truy nă xuất hiện ở các bức tường khắp Paris.

Hàng ngàn khán giả bắt đầu tràn vào bảo tàng chỉ để nh́n chằm chằm vào một bức tường trắng với bốn móc sắt đơn độc. Trên đường phố, người ta bắt đầu bàn tán về khả năng "xuất thần" của các tên trộm.

Tiếp theo đó là những tấm bưu thiếp với nội dung châm biếm, những bộ phim ngắn và những bài hát cũng được sáng tác dựa trên sự kiện này. Thứ nghệ thuật cao cấp chỉ dành cho giới thượng lưu, qua một vụ trộm "tài t́nh", lại trở thành một loại nghệ thuật đại chúng mà ai cũng có thể bàn đến.

Đó là lúc Perugia nhận ra rằng món đồ mà ông trộm được không chỉ là một bức tranh cổ lỗi thời, chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, Mona Lisa đă trở thành bức tranh nổi tiếng nhất thế giới.

Perugia cất giữ nàng Mona Lisa dưới đáy của một chiếc rương gỗ trong pḥng trọ. Khi cảnh sát Paris thẩm vấn ông vào tháng 11 năm 1911 như một phần của cuộc điều tra toàn bộ nhân viên Louvre, ông thẳng thắn nói rằng ḿnh chỉ biết về vụ trộm thông qua báo chí, và lư do duy nhất khiến ông đi làm muộn vào thứ Hai là v́ lỡ uống say vào đêm hôm trước.

Chẳng một ai mảy may nghi ngờ về lời nói đó. Cảnh sát nhanh chóng bỏ qua Perugia và thay vào đó, họ bắt giữ nghệ sĩ Pablo Picasso và nhà thơ Guillaume Apollinaire v́ hai người là bạn của tên trộm khác cũng từng lấy cắp tác phẩm từ Louvre. Sau quá tŕnh điều tra, cả hai đă được thả ra.

Vào tháng 12 năm 1913, sau 28 tháng ẩn ḿnh chờ thời, Perugia rời khỏi nhà trọ ở Paris cùng với chiếc rương chứa bức tranh để đến Florence, nơi ông đă hẹn một nhà buôn nghệ thuật. Nhưng ông chẳng thể ngờ rằng người này đă nhanh chóng gọi cảnh sát khi nh́n thấy bức tranh nổi tiếng.

Sau phiên toà ngắn, Perugia cuối cùng cũng đă nhận tội, ngạc nhiên hơn cả là sau khi gây ra một vụ án rúng động như vậy, án phạt của ông chỉ là ngồi tù 8 tháng.

Chính nhờ vụ cướp nổi tiếng trên, Mona Lisa đă trở thành một biểu tượng toàn cầu. Dưới sự chờ mong của công chúng, bức tranh đă quay về Louvre và thu hút hàng trăm ngh́n người đến xem chỉ trong hai ngày đầu tiên.

Ngoài những ǵ được công bố chính thức, các thuyết âm mưu cũng mọc lên ngay sau khi bức tranh biến mất. Liệu đó có phải là một tṛ lừa bịp? Tờ New York Times vào thời điểm đó c̣n suy đoán rằng những người phục chế đă làm hỏng Mona Lisa, khiến bảo tàng phải bịa ra câu chuyện về một vụ trộm ly kỳ.

Ngay cả sau khi bức tranh quay trở về, thế giới vẫn c̣n hoài nghi: Làm thế nào một người thợ mộc b́nh thường có thể tự ḿnh tháo gỡ chiếc khung phức tạp đến nhường này? Trong nhiều năm tiếp theo, có tin đồn rằng một nhóm trộm quốc tế đă đánh cắp bức tranh khi Perugia đến Florence, và bức tranh hiện tại bảo tàng đang trưng bày chỉ là đồ giả.

Nhưng dù có uẩn khúc ǵ phía sau hay không, các nhà sử học vẫn phải công nhận rằng vụ trộm chính là chất xúc tác vô t́nh để biến Mona Lisa trở thành biểu tượng của nghệ thuật thế giới như này nay.

sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-03-2023
Reputation: 24482


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 71,010
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vt.jpg
Views:	0
Size:	27.2 KB
ID:	2173486  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,733 Times in 3,276 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 19 Post(s)
Rep Power: 82 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 00:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08986 seconds with 12 queries