Lư do bệnh ung thư có thể gây ra mùi - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Lư do bệnh ung thư có thể gây ra mùi
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	53.3 KB
ID:	2174118  
Nhiễm trùng, thay đổi trong tế bào khiến nước tiểu, hơi thở của người bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi… có hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định chính xác nguyên nhân khiến ung thư có mùi. Các tế bào ung thư không phân chia đúng cách, nhân lên quá nhanh và không chết như b́nh thường. Điều này ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh và những thay đổi trong cơ thể có thể tạo ra hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). VOC là sản phẩm phụ của một số quá tŕnh sinh học trong cơ thể. Theo nghiên cứu của Đại học Politecnico di Milano (Italy) năm 2019, nồng độ VOC được t́m thấy ở những người bị ung thư cao hơn những người không bị ung thư.

VOC có thể được phát hiện trong các mẫu hơi thở, nước tiểu và trong các chất dịch cơ thể khác của người bệnh ung thư. Hợp chất này cũng có thể xuất hiện ở nhiều loại ung thư như vú, tuyến tiền liệt , phổi, bàng quang... Một trong những hợp chất VOC có thể tạo ra mùi hương là polyamine. Hợp chất này thường được sản xuất ở mức độ cao hơn trong các tế bào đang phân chia nhanh chóng, điều mà các tế bào ung thư làm. Polyamine có thể được phát hiện trong máu và nước tiểu của người mắc căn bệnh này. Nếu ung thư nằm gần bề mặt da và đă h́nh thành một khối loét có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn. Nhiễm trùng sau đó cũng có thể dẫn đến mùi hôi.


Các phân tích, nghiên cứu giúp hiểu rơ hơn về bệnh ung thư, cách phát hiện và điều trị. Ảnh: Freepik

Các nhà nghiên cứu cố gắng t́m cách phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu v́ việc điều trị cho nhiều kết quả tích cực. Họ c̣n nghiên cứu về khả năng phát hiện mùi ung thư nhờ những chú chó được huấn luyện.
Theo nghiên cứu của Bệnh viện Thành phố Darmstadt (Đức) năm 2021, chó có khả năng đánh hơi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Những con chó được huấn luyện để phát hiện mùi trong các mẫu hơi thở hoặc nước tiểu của người bệnh ung thư.

Mặc dù không biết chính xác loại VOC mà chó có thể ngửi thấy hoặc chúng có xá định được VOC hay không nhưng chúng đă phát hiện chính xác bệnh ung thư. Cụ thể, những con chó được tiếp cận với cả mẫu nước tiểu và hơi thở có thể phát hiện chính xác ung thư trong 98% mẫu. Những con chó chỉ tiếp cận với các mẫu nước tiểu có thể xác định chính xác 87% mẫu bị ung thư và trong hơi thở là tỷ lệ 78%.

Với những người đang điều trị ung thư, khứu giác có thể nhạy cảm hơn. Người bệnh không thể phát hiện ra mùi ung thư, nhưng có thể nhận thấy những thay đổi về mùi của chất dịch cơ thể. Mùi mạnh như mùi trong thực phẩm, nhất là với người bệnh quá nhạy cảm với mùi dễ bị buồn nôn. Nếu khứu giác của người bệnh quá nhạy cảm, dễ buồn nôn th́ nên hạn chế các loại thực phẩm sống; không ăn trong pḥng quá nóng; ăn thức ăn mát; tránh loại có mùi mạnh như cá, hành tây.

Tác dụng phụ của hóa trị thường gây ra những thay đổi trong vị giác và khứu giác. Khi các hóa chất của quá tŕnh hóa trị được xử lư khắp cơ thể, nó có thể tạo ra nhiều mùi khác nhau ở da, nước tiểu, phân hoặc mồ hôi. Tác dụng phụ của hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác khó thể tránh khỏi. Do đó, người bệnh có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm các cách để thuyên giảm t́nh trạng này. Những người bệnh ung thư có khối u lở loét có thể bị nhiễm trùng và gây ra mùi hôi nên lưu ư trong việc chăm sóc, giữ vệ sinh. Đôi khi thuốc như thuốc kháng sinh giúp giảm mùi hôi.

june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 02-04-2023
Reputation: 15808


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 50,423
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	53.3 KB
ID:	2174118  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 2,772 Times in 2,421 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 59 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 21:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07415 seconds with 12 queries