Có ''nhất thiết'' phải cúng sao để 'giải hạn'? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Có ''nhất thiết'' phải cúng sao để 'giải hạn'?
Click image for larger version

Name:	thuong-toa-nhuong-1-324.jpg
Views:	0
Size:	212.3 KB
ID:	2174584  
Cứ đến đầu năm mới. Mọi người lại xôn xao “cúng sao giải hạn”. Vậy làm sao để giải hạn? Có cần cúng sao th́ mới giải được hạn? Câu hỏi được Thượng tọa Thích Giác Nhường, giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chia sẻ:Khi nói đến dâng sao giải hạn, ta có thể nói về một góc độ khác, một ư nghĩa khác để phần nào hỗ trợ cho đời sống tu tập và thể hiện sự nỗ lực tự thân (thay v́ trông chờ vào tha lực, sự gia hộ), từ đó đưa đến những quả vị giúp giảm bớt khổ đau cũng như khó khăn. Đó chính là việc chúng ta hướng đến sự giải hạn.

Có thể hiểu nôm na về chữ “hạn” là chỉ cho “thời hạn, thời gian đến một lúc nào đó”, hay nói cách khác, đó là “kết quả của một quá tŕnh nhân - quả của nó”. Trong khi đó, “giải” là một sự chuyển hóa, sự làm thay đổi của một quá tŕnh.

Như vậy, từ “nhân” đến “quả” có một quá tŕnh chuyển biến. Và, nếu trong quá tŕnh chuyển biến ấy có sự tham gia nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, sẽ làm thay đổi kết quả. Với quan điểm này, từ “nhân” có thể chưa được thiện lành, nhưng nó có khả năng tiến đến một kết quả khác.

Thường người ta cho rằng, tạo ra “nhân” nào th́ sẽ gặt “quả” nấy. Thực ra, khi lỡ gieo nhân chưa được tốt lành, nhưng trong quá tŕnh diễn biến cho đến lúc gần có kết quả th́ chúng ta có thể giảm thiểu những duyên bất thiện.

Đức Phật dạy rằng, nếu một ư niệm, một suy nghĩ mang tính thiện lành, thanh tịnh, th́ sẽ đưa đến sự an lạc và hạnh phúc sau đó. Ngược lại, những ư niệm bất thiện, những ác bất thiện pháp sinh khởi từ trong ư, sẽ dẫn dắt đến hành vi của chúng ta. Và, một khi đă biểu hiện ra hành vi, chắc chắn sẽ đưa đến những khó khăn, khổ năo, phiền muộn đến với chúng ta.

V́ thế cho nên, thường bắt đầu cho một ư niệm, hoặc khởi phát cho một giai đoạn đầu của mọi sự, như đầu năm chẳng hạn, chúng ta hăy nguyện sẽ làm các phước thiện, phải suy nghĩ đến các ư niệm thiện lành, để từ đó ư niệm dẫn dắt hành vi, việc làm của chúng ta được thuận lợi. Từ đó hướng đến sự an lạc, giảm thiểu khổ đau. Như thế chúng ta có thể hiểu rằng, sự “giải hạn” là một quá tŕnh tu tập để gieo các pháp thiện lành, những ư niệm thiện lành, những hành vi thiện lành, góp phần đưa đến một kết quả thiện lành.

Khi chúng ta gieo những ư niệm thiện lành, hành vi thiện lành, có những suy nghĩ thiện lành ấy th́ dẫu việc chúng ta đă làm, đă tạo tác “có nhỡ” bất thiện, trong nhân - duyên lộ tŕnh đang hướng đến kết quả, nó sẽ có sự thay đổi. Bởi, nhân ác ấy không đủ duyên để phát triển, sẽ đưa đến kết quả không như ban đầu, đó là chúng ta đang “giải” được kết quả nghiệp ác vốn sẽ theo tiến tŕnh diễn ra ban đầu.

Ví dụ, chúng ta thấy điều đó là bất thiện th́ chúng ta sẽ “giải” nó bằng cách làm những việc thiện lành, không tạo thêm duyên ác để nhân bất thiện đó có cơ hội trổ quả như mong muốn của nó. Nghĩa là, chúng ta đă làm giảm đi sự phát triển của các ác bất thiện pháp.

Đó cũng chính là cách mà nhà Phật “giải hạn”, chuyển hóa những pháp bất thiện ấy như một cách tu tập, bằng cách tạo phước, tạo những điều thiện lành. Và, phương diện này thể hiện hai khía cạnh đi đến kết quả, đến “hạn” hay “kỳ hạn”. Thứ nhất, như vừa nói trên, nếu chúng ta làm những điều thiện lành th́ sẽ không hỗ trợ cho pháp bất thiện đưa đến kỳ hạn khổ đau. Thứ hai, chúng ta tạo pháp thiện lành là chúng ta tiếp tục hỗ trợ cho pháp thiện lành phát triển th́ kỳ hạn đến sẽ mang theo kết quả an lạc, hạnh phúc.

Như Đức Phật dạy, với những ư niệm và suy nghĩ thiện dẫn đến hành vi thiện th́ kết quả sẽ luôn an lạc; với ư niệm và hành vi bất thiện, sẽ đưa đến những khổ đau. Trong việc “lỡ lầm” sinh khởi những ác bất thiện pháp, những ư niệm không tốt lành, mà chúng ta vẫn để mặc sự phát triển một cách tự nhiên của “nhân” ấy th́ chắc chắn kết quả sẽ khổ.

C̣n bây giờ chúng ta cần phải “giải”, tức giải tỏa, chuyển hóa cũng như thay đổi kết quả đó đi, th́ ta gọi đó là “giải”. Có nghĩa rằng tham gia bằng những ư niệm thiện lành, thay thế bằng những hành vi thiện lành, th́ kết quả và kỳ hạn sẽ được thay đổi, hoặc nó sẽ trổ quả nhưng là quả tốt lành, không như ban đầu là quả của nhân bất thiện, đau khổ ấy không đáng để khởi phát trong đời sống của ḿnh.

Bất kể sự đầu tư nào nhiều hơn ngay từ ban đầu th́ kết quả gặt hái cũng sẽ nhiều hơn mong đợi. Ví như mong muốn sự b́nh yên, an lạc th́ chúng ta đầu tư nhiều hơn bằng những ư niệm, hành vi thiện lành… Nhờ đó sẽ làm giảm đi khổ đau và thành tựu hạnh phúc. Đó chính là sự chuyển hóa để mang lại kết quả tốt hơn khi đến kỳ hạn, hay nói cách khác chính là “giải hạn”.

nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-05-2023
Reputation: 19978


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 59,903
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	thuong-toa-nhuong-1-324.jpg
Views:	0
Size:	212.3 KB
ID:	2174584  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 4,727 Times in 3,787 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 20 Post(s)
Rep Power: 67 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 21:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07187 seconds with 12 queries