Nghiên cứu 300.000 người, phát hiện tác hại không ngờ của mất ngủ, thiếu ngủ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nghiên cứu 300.000 người, phát hiện tác hại không ngờ của mất ngủ, thiếu ngủ
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-03-18 at 10.13.47 AM.png
Views:	0
Size:	196.5 KB
ID:	2193202  
Nghiên cứu mới cho thấy mất ngủ, thiếu ngủ có những tác hại rơ rệt đến sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu mới lần đầu tiên phát hiện tác hại của mất ngủ, thiếu ngủ đối với sức khỏe tim mạch, chuyên trang Medical News Today đưa tin.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney ở Úc và Đại học Nam Đan Mạch ở Đan Mạch đă phân tích trải nghiệm ngủ và tiền sử bệnh tim mạch của 308.683 người trung niên. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học BMC Medicine.

Nghiên cứu cho thấy rối loạn giấc ngủ có liên quan đến việc giảm đáng kể số năm tim mạch khỏe.

Các rối loạn giấc ngủ được phân tích trong nghiên cứu là mất ngủ và các rối loạn liên quan đến hô hấp, cũng như một loạt các vấn đề khác liên quan đến giấc ngủ, chẳng hạn như xung đột về lịch tŕnh/thời gian ngủ, ngủ ngáy và buồn ngủ ban ngày.

Hai chứng rối loạn giấc ngủ liên quan đến hô hấp phổ biến nhất được xem xét trong nghiên cứu là chứng ngưng thở khi ngủ do trung ương và chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.


Nghiên cứu cho thấy rối loạn giấc ngủ có liên quan đến việc giảm đáng kể số năm tim mạch khỏe.

Nghiên cứu cho thấy rối loạn giấc ngủ liên quan đến hô hấp có liên quan đến việc rút ngắn khoảng 7 năm tim mạch khỏe của một người.

Đối với phụ nữ, rối loạn giấc ngủ liên quan đến hô hấp có liên quan đến việc giảm 7,32 năm tim mạch khỏe. Con số này ở nam giới là 6,73 năm.

Ngoài ra, những người ngủ kém bị suy giảm sức khỏe tim mạch trung b́nh trong 2 năm.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Emmanuel Stamatakis, đến từ Đại học Sydney, nói với Medical News Today: "Giấc ngủ rất đa chiều và phức tạp. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vấn đề này cần được giải quyết một cách tổng thể và không giới hạn chỉ ở thời lượng giấc ngủ".

Các tác giả của nghiên cứu hy vọng kết quả này khuyến khích các bác sĩ nói chung và bác sĩ tim mạch nói riêng thảo luận về giấc ngủ với bệnh nhân và giúp họ giải quyết các vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch về lâu dài.

Tác hại khác của ngủ kém
Theo Web MD, rối loạn giấc ngủ và mất ngủ măn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc:

- Bệnh tim

- Đau tim

- Suy tim

- Nhịp tim không đều

- Huyết áp cao

- Đột quỵ

- Bệnh tiểu đường

Mệt mỏi, thiếu ngủ làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn v́ thời gian phản ứng của một người chậm hơn và họ dễ mất tập trung hơn.

Ngoài những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày theo nhiều cách.

Tiến sĩ Jonathan Cedernaes, chuyên gia về giấc ngủ từ Đại học Uppsala, Thụy Điển, người không tham gia nghiên cứu, lưu ư: "Mệt mỏi, thiếu ngủ làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn v́ thời gian phản ứng của một người chậm hơn và họ dễ mất tập trung hơn".

Ngoài ra, ngủ kém có thể làm suy giảm hoạt động thể chất hằng ngày của một người, làm suy giảm chức năng trao đổi chất và thúc đẩy chứng viêm, tiến sĩ Cedernaes nói thêm. Tâm trạng tồi tệ, cáu kỉnh và không thể tập trung đều là những dấu hiệu của việc ngủ không đủ giấc.

Tiến sĩ Cedernaes cho biết: "Thỉnh thoảng ai cũng có đôi lần mất ngủ, nhưng khi điều này trở thành măn tính, nó có thể trở thành vấn đề đáng lo ngại - đó là lúc một người nên cân nhắc t́m kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ các chuyên gia y tế".

Tiến sĩ Cedernaes nói thêm rằng ngủ kém cũng có liên quan đến sự điều ḥa bất thường của hệ thống tim mạch, bao gồm cả tim và mạch máu, cũng như tăng t́nh trạng viêm, rối loạn điều ḥa huyết áp và gián đoạn hệ thống thần kinh giao cảm.

Vấn đề với việc chấm điểm giấc ngủ
Các nhà khoa học trong nghiên cứu mới đă chấm điểm cho mỗi cá nhân tham gia nghiên cứu, xếp hạng họ là những người ngủ kém, ngủ trung b́nh hoặc ngủ khỏe mạnh. Các bệnh được chẩn đoán lâm sàng - mất ngủ, rối loạn giấc ngủ liên quan đến hô hấp và các rối loạn giấc ngủ khác - được xem xét riêng.

Tiến sĩ Cedernaes hoan nghênh việc sử dụng nhiều câu hỏi về giấc ngủ để ghi lại trải nghiệm của những người tham gia, v́ nó có thể giúp nắm bắt được nhiều dạng gián đoạn giấc ngủ hơn.

Tuy nhiên, rất khó để thiết kế một bảng câu hỏi hoàn hảo về giấc ngủ, ông nói. "Ví dụ, các câu hỏi không phân biệt giấc ngủ trưa với giấc ngủ ban đêm, cũng như giấc ngủ ngày thường với giấc ngủ cuối tuần", tiến sĩ nhận xét.

Tiến sĩ Cedernaes phân tích: Nếu các nhà khoa học chia các câu hỏi hiện tại thành các câu hỏi phụ cụ thể hơn th́ họ có thể tạo ra các kết quả khác nhau.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ
Tiến sĩ Cedernaes cho biết mặc dù đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét cụ thể ngủ kém có thể làm giảm số năm tim mạch khỏe mạnh, nhưng kết quả này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu trước đó.

May mắn thay, người ta cũng chứng minh rằng "kéo dài giấc ngủ - hoặc thậm chí chợp mắt - có thể cải thiện các thông số trên", nhà nghiên cứu lưu ư.

Đối với những người có vấn đề về giấc ngủ dưới bất kỳ h́nh thức nào, nghiên cứu nhấn mạnh rằng họ nên gặp bác sĩ để xác định các giải pháp, đặc biệt nếu họ đang có vấn đề tim mạch.

Bí quyết để có được giấc ngủ ngon
Mới đây (cuối tháng 2), một nghiên cứu từ Mỹ cho thấy việc tuân thủ 5 thói quen ngủ lành mạnh có thể giúp tăng thêm gần 5 năm tuổi thọ cho nam giới và 2,4 năm cho nữ giới, CNN đưa tin.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Frank Qian, bác sĩ chuyên về nội khoa tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, Mỹ, cho biết: "Nếu mọi người có tất cả các thói quen ngủ lư tưởng này, họ sẽ có nhiều khả năng sống lâu hơn".

Dưới đây là 5 thói quen ngủ lư tưởng trong nghiên cứu:

1. Ngủ từ bảy đến tám tiếng mỗi đêm

2. Không thức dậy trong đêm hơn hai lần một tuần

3. Không bị khó đi vào giấc ngủ hơn hai lần một tuần

4. Cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ sau khi thức dậy ít nhất năm ngày một tuần

5. Không sử dụng bất kỳ loại thuốc ngủ nào

Nếu bạn có dưới 5 thói quen ngủ lành mạnh này, đừng quá lo lắng. Tin tốt là bạn có thể dễ dàng rèn luyện trí năo của ḿnh để ngủ ngon hơn bằng cách tuân theo các quy tắc "vệ sinh giấc ngủ". Điều quan trọng là phải đi ngủ vào cùng một thời điểm vào hầu hết các đêm và thức dậy vào cùng một thời điểm vào hầu hết các buổi sáng — ngay cả vào cuối tuần và ngày lễ.

Ngoài ra, hăy đảm bảo bạn có môi trường ngủ tối ưu — mát mẻ và càng tối càng tốt — đồng thời chặn tiếng ồn hoặc thử sử dụng máy tạo âm thanh. Tránh uống rượu trước khi đi ngủ. Rượu có thể khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn, nhưng khi gan của bạn kết thúc quá tŕnh chuyển hóa rượu vào lúc 3 giờ sáng, cơ thể bạn sẽ thức dậy, các chuyên gia cảnh báo.

Đặc biệt, hăy thiết lập chu tŕnh ngủ cho riêng ḿnh, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử hoặc những thứ gây xao nhăng ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Hăy thử thiền, yoga, thái cực quyền, tắm nước ấm - bất cứ điều ǵ giúp bạn thư giăn.

VietBF @ Sưu tầm

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 1 Week Ago
Reputation: 6259


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 33,674
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-03-18 at 10.13.47 AM.png
Views:	0
Size:	196.5 KB
ID:	2193202  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 2,892 Times in 2,490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 37 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 00:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05659 seconds with 12 queries