Cao nhân nào là người khiến Gia Cát Lượng phải ngậm ngùi tự nhận 'măi măi thua kém'? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cao nhân nào là người khiến Gia Cát Lượng phải ngậm ngùi tự nhận 'măi măi thua kém'?
Click image for larger version

Name:	ea67486594287d762439.jpg
Views:	0
Size:	27.8 KB
ID:	2272427  
Gia Cát Lượng được mệnh danh ḱ nhân hiếm có được biết bao nhiêu người ngưỡng mộ. Ấy vậy mà, có một cao nhân khác khiến ông phải ngậm ngùi tự nhận rằng ḿnh 'măi măi thua kém'.

Người được Gia Cát Lượng kính nể

Gia Cát Lượng (181 – 234), biểu tự Khổng Minh, hiệu Ngọa Long, là nhà ngoại giao, khai quốc công thần nổi tiếng của nhà Thục Hán, thời Tam Quốc. Gia Cát Lượng sinh vào mùa thu năm Tân Dậu tại Dương Đô nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ông là con của Gia Cát Khê, là con trai thứ hai trong gia đ́nh, có anh là Gia Cát Cẩn và em là Gia Cát Quân.


Gia Cát Lượng là một người có tài năng toàn diện. (Ảnh: Sohu)

Gia Cát Lượng là một người am hiểu nhiều lĩnh vực từ chính trị, quân sự, ngoại giao, pháp luật cho đến giáo dục, phong thủy,...Trong lịch sử, rất hiếm có một ai có tài năng toàn diện như ông. Sự nghiệp của Gia Cát Lượng gắn liền với Lưu Bị khi ông trở thành một bề tôi trung thành, một ḷng với minh quân. Với vai tṛ pḥ tá cho Lưu Bị, Gia Cát Lượng Khổng Minh góp công lớn trong việc phục dựng cơ đồ nhà Thục Hán.

Tài giỏi là vậy, thế nhưng, trong nội bộ Thục Hán có một nhân vật khiến Gia Cát Lượng vô cùng kính nể. Người này không chỉ khiến ông hao tâm tổn sức chiêu mộ về dưới trướng Lưu Bị mà c̣n phải thốt ra nhiều lời khen ngợi: "Về bản lĩnh bày mưu tính kế, Lượng thua xa Tử Sơ". Vậy Tử Sơ mà Gia Cát Lượng nhắc đến là ai?

Người được Gia Cát Lượng kính nể là ai?

Vị "Tử Sơ" được Gia Cát Lượng đề cập tới đó chính là Thượng thư lệnh Lưu Ba. Lưu Ba là người như thế nào?

Trong "Tam quốc chí" phần Thục thư có hẳn một chương để miêu tả về con người của Lưu Ba.

Lưu Ba tự Tử Sơ, người ở nam Linh Lăng, thuộc Kinh Châu thời bấy giờ. Ông xuất thân trong một gia đ́nh có nhiều đời làm quan. Ông nội của Lưu Ba là Lưu Diệu, từng làm quan tới chức Thái thú Thương Ngô. Phụ thân Lưu Tường cũng từng đảm nhiệm chức Thái thú Giang Hạ, Tướng quân Đăng Khấu.

Lưu Ba nổi tiếng từ thuở nhỏ với trí thông minh xuất chúng nhưng tính t́nh kiêu ngạo, thường coi khinh người khác. Lưu Ba là một trường hợp khá đặc biệt trong những nhân vật phụng sự Lưu Bị. Khác với Gia Cát Lượng, Pháp Chính, Bàng Thống, Từ Thứ, Lưu Ba rất ghét Lưu Bị và cũng không ít lần mạo phạm.

Lưu Ba vốn là người "học rộng tài cao" nên năm 18 tuổi ông đă làm quan tới chức Chủ Bộ ở Kinh Châu. Trong khi đó, Lưu Bị lúc bấy giờ chưa làm nên đại nghiệp, phải về nơi đây nương nhờ Lưu Biểu. Lưu Bị rất mến mộ thanh danh của Lưu Ba, đă cho người cháu là Chu Bất Nghi (cháu họ bên ngoại) tới chỗ Ba để học hỏi, nhưng Ba thẳng thắn chối từ với lư do: "Về học vấn, ta chẳng đáng nhắc tới. Ngài cho cháu bái ta làm thầy, ta chỉ sợ làm trễ nải việc học của nó. Ngài vẫn nên t́m cao nhân khác đi".

Tháng 7 năm Kiến An thứ 13 (năm 208), Tào Tháo tấn công Kinh châu, Lưu Biểu chết mất xác. Rất nhiều kẻ sĩ đất Kinh Sở chạy xuống vùng Giang Nam (nơi có Lưu Bị) riêng Lưu Ba đi ngược trở lên, quyết theo Tào Tháo. Tào Tháo cũng ngưỡng mộ tài năng của Lưu Ba, bổ nhiệm ông làm quan, lại để cho ông chiêu nạp dân chúng ba quận Trường Sa, Linh Lăng, Quế Dương.

Thế nhưng, sự đời éo le, tháng 12 năm 208, Tào Tháo thua tan nát ở trận Xích Bích, bốn quận Vũ Lăng, Trường Sa, Quế Dương, Linh Lăng rơi vào tay Lưu Bị. Quân Tào Tháo chạy thục mạng về đất bắc, riêng Lưu Ba hết đường đành qua Giao Chỉ lánh nạn, nương nhờ Sĩ Nhiếp.

Sĩ Nhiếp cũng không ưa Lưu Ba, v́ vậy Ba chạy tiếp về Ích châu. Được Lưu Chương trọng đăi, nhưng "họa vô đơn chí", Ba ngồi chưa ấm chỗ th́ Lưu Chương thu nhận tập đoàn Lưu Bị để chống Tào. Lúc bấy giờ, chỉ có Lưu Ba là nh́n ra t́nh thế, liền khuyên ngăn Lưu Chương không thu nạp Lưu Bị. Ông giải thích: "Lưu Bị là kẻ hùng tài đại lược, thu về sẽ là mối họa, không thể giữ lại!" Nhưng Lưu Chương vẫn quyết định thu nạp Lưu Bị. Lưu Ba tiếp tục can ngăn: "Để Lưu Bị thảo phạt Trương Lỗ, chẳng khác nào thả hổ về rừng". Lưu Chương vẫn không nghe, Ba liền lấy lư do cáo bệnh mà lui về.

Năm Kiến An thứ 19 (năm 214), Lưu Bị đánh hạ Ích Châu, lúc này, bằng sự cảm hóa, Lưu Ba rốt cuộc cũng xuôi theo ư trời, trở thành mưu thần đắc lực qua việc cùng với Gia Cát Lượng, Pháp Chính, Y Tịch, Lư Nghiêm soạn ra h́nh luật nước Thục.

Lưu Bị lúc khai chiến với Lưu Chương từng ước định với quân sĩ: "Nếu như đại sự có thể thành, tài vật trong phủ khố của Lưu Chương tùy ư cho các ngươi đi lấy, ta sẽ không can thiệp vào". Sau khi đánh hạ thành đô, tất cả binh sĩ đều tới phủ khố Lưu Chương lấy bảo vật, kết quả làm quốc khố trống rỗng. Lưu Bị v́ thế vô cùng lo lắng. Lúc này Lưu Ba hiến kế: "Việc này đơn giản, đúc tiền lưu hành đồng bộ, thống nhất vật giá, thi hành chế độ đấu giá công khai". Lưu Bị làm theo lời ông, chỉ trong ṿng vài tháng quốc khố Thục lập tức sung túc trở lại.

Lưu Ba tuy giỏi nhưng quá kiêu ngạo, Trương Phi nổi tiếng yêu kính người quân tử, rất thích những kẻ có gốc gác sĩ tộc. Trương Phi muốn kết bái với Lưu Ba, nhưng Ba cự tuyệt, phân chia giai cấp rơ ràng "Đại trượng phu ở trên đời, hướng đến anh hùng bốn bể mà quan hệ, c̣n như với mấy gă nhà binh th́ có chuyện ǵ mà nói". Lưu Bị vốn là người nặng t́nh nặng nghĩa, thấy huynh đệ kết nghĩa của ḿnh bị "thuộc hạ" như Ba coi thường th́ lấy làm bất măn, liền nói với Khổng Minh: "Lưu Ba này tài trí hơn người. Nếu không t́m được người thay thế th́ dùng, nếu đă t́m được th́ không cần nữa!".

Lúc bấy giờ, Gia Cát Lượng liền thừa nhận: "Về mưu lược, thần vĩnh viễn không bằng Tử Sơ". Lưu Bị nghe xong, biết là khó t́m được người tài hơn Lưu Ba, mới mắt nhắm mắt mở bỏ qua thái độ cao ngạo của ông. Không chỉ có Gia Cát Lượng, Trần Quần khi viết thư gửi Thừa Tướng Gia Cát Lượng hỏi thăm tin tức của Ba, gọi Ba là Lưu quân Tử Sơ, chứng tỏ vô cùng kính trọng. Trương Chiêu, mưu thần trưởng lăo phe Ngô chê Lưu Ba khí độ hẹp ḥi, tự ḿnh gây họa. Nhưng Tôn Quyền lại khen Ba là bậc cao sĩ "Nếu Tử Sơ theo đời ch́m nổi, rộng răi làm đẹp ḷng Huyền Đức, sao đủ để xưng là cao sĩ".

Ngoài ra, sau khi Lưu Bị đăng cơ tại Hán Trung đă bổ nhiệm Lưu Ba làm Thượng thư. Toàn bộ "bản thảo diễn văn" của Lưu Bị đều xuất phát từ cây bút của Lưu Ba. Từ những ư trên có thể thấy bản lĩnh của Lưu Ba không tầm thường và những lời Gia Cát Lượng nhận xét về ông là có cơ sở. Đáng tiếc, năm thứ 2 Lưu Bị xưng đế, Lưu Ba qua đời v́ bạo bệnh khi mới 39 tuổi.

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 1 Week Ago
Reputation: 13191


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 28,958
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ea67486594287d762439.jpg
Views:	0
Size:	27.8 KB
ID:	2272427  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,488 Times in 1,352 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 37 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Old 1 Week Ago   #2
bs098
bs098's Avatar
 
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Dec 2006
Posts: 4,191
Thanks: 2,442
Thanked 3,062 Times in 1,481 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 537 Post(s)
Rep Power: 21
bs098 Reputation Uy Tín Level 6
bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
Reputation: 13875
Default

Tào lao tàu chó. Trong phim th́ bốc phét thế nào chẳng được, mấy nhân vật hư cấu này của tàu chó để chúng tự sướng thôi, hỏi tụi tàu chó thời nhà thanh có biết danh tướng Quang Trung của VN không ? Cỡ gia cát lượng chỉ xách dép.
bs098_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05759 seconds with 12 queries