Dùng công nghệ "cổ lỗ sĩ" từ tận 20 năm trước, nâng cấp đáng tiền nhất trên iPhone 15 phải chăng chỉ là "cú lừa"? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dùng công nghệ "cổ lỗ sĩ" từ tận 20 năm trước, nâng cấp đáng tiền nhất trên iPhone 15 phải chăng chỉ là "cú lừa"?
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-09-18 at 21.04.25.jpg
Views:	0
Size:	34.7 KB
ID:	2272597  
Được coi là sự nâng cấp đáng tiền nhất trên iPhone 15, thế nhưng tất cả lợi ích mà USB-C mang lại chỉ là cắm được nhiều loại sạc hơn, trong khi công nghệ bên trong mà Apple sử dụng lại là thứ có từ "20 năm trước".iPhone 15 là chiếc điện thoại đầu tiên của Apple sử dụng USB-C. Sau hơn 15 năm sử dụng kết nối độc quyền, iPhone cuối cùng cũng sử dụng cổng sạc giống như mọi thiết bị cao cấp khác trên hành tinh.

Không ngạc nhiên khi iPhone 15 quyết định thay thế cổng kết nối Lightning. Apple không có nhiều lựa chọn trong chuyện này. Luật mới của EU bắt buộc sử dụng USB-C trong điện thoại thông minh từ cuối năm 2024. Công ty Mỹ chỉ có lựa chọn là tuân thủ hoặc ngừng bán điện thoại trong khu vực.

Người ta suy đoán rằng Apple đă lên kế hoạch chuyển sang USB-C từ lâu Tuy nhiên, dựa trên cách Apple triển khai USB-C trong ḍng iPhone 15, công ty có vẻ như đă có một sự chuyển đổi vội vă và miễn cưỡng.

Mặc dù được coi là thay đổi đáng tiền trên iPhone, điều mà nhiều người dùng chờ đợi từ lâu, nhưng USB-C trên iPhone 15 hóa ra lại chỉ là công nghệ cũ được che đậy bởi vẻ ngoài bóng bẩy, theo Tom's Guide.

USB-C của iPhone 15 quá cũ
Hăy nhớ rằng USB-C chỉ là giao thức kết nối. Bên trong cổng kết nối có thể sử dụng bất kỳ công nghệ USB nào được ra mắt trong 24 năm qua. Ngay cả cáp Lightning, kết nối độc quyền hiện không c̣n tồn tại của Apple, cũng chỉ sử dụng công nghệ USB cơ bản nhất - cụ thể là USB 2.0

iPhone 15 có thể đă đổi Lightning lấy USB-C, nhưng công nghệ lơi bên trong lại chẳng khác ǵ. Theo đó, tốc độ sạc không được cải thiện và tốc độ truyền dữ liệu trên iPhone 15 và iPhone 15 Plus vẫn bị kẹt ở mức 480 Mbps như USB 2.0.

Về cơ bản, người dùng chỉ có mỗi sự thay đổi tiện lợi là có thể cắm sạc trên nhiều thiết bị hơn, trong khi cải tiến cần thiết nhất là về tốc độ truyền tải th́ không.

USB 2.0 là chuẩn kết nối ra mắt từ tận tháng 4/2000, thời điểm mà nhiều người dùng thậm chí c̣n đang là đứa trẻ. Trong bối cảnh công nghệ lỗi thời nhanh chóng như ngày nay, thật kỳ lạ khi những chiếc iPhone siêu cao cấp lại chuyển sang loại kết nối có từ cách đây vài chục năm.

Tốc độ truyền dữ liệu 480 Mbps của USB 2.0 rất chậm. Trong trường hợp bạn không hiểu nó chậm đến mức nào, bạn nên biết tiêu chuẩn USB đă thay đổi nhanh chóng trong nhiều năm qua. Chuẩn kết nối mới nhất là USB 4 version 2, ra mắt vào tháng 11 năm ngoái.

Chuẩn này cung cấp tốc độ truyền lên tới 120 Gbps - hay 120.000 Mbps. Nhanh hơn 250 lần so với mức tối đa về mặt lư thuyết của USB 2.0

Apple không phải là hăng chuyên chạy theo xu hướng và áp dụng các công nghệ mới, nhưng việc vẫn sử dụng công nghệ quá cũ kỹ như vậy là điều có thể khiến người dùng thất vọng.

iPhone 15 Pro không khá hơn
iPhone 15 Pro tốt hơn một chút so với iPhone 15 khi nói đến USB-C, nhưng điều đó không có nghĩa là Apple ưu ái cho thiết bị cao cấp hơn. Trên thực tế, chiếc điện thoại này dựa trên công nghệ có tuổi đời hàng thập kỷ mà Apple gọi là USB 3.0 trong tất cả các tài liệu tiếp thị của ḿnh.

Về mặt kỹ thuật, cổng kết nối này gần giống với USB 3.1 hơn, v́ iPhone 15 Pro có tốc độ truyền dữ liệu 10 Gbps, trong khi USB 3.0 bị giới hạn ở 5Gbps. Nhưng dù nh́n theo cách nào th́ Apple vẫn bổ sung cổng USB-C sử dụng công nghệ từ tận năm 2013.

Điều này không tệ bằng việc sử dụng USB 2.0. Chênh nhau 13 năm vẫn có sự khác biệt. Nhưng vẫn có cảm giác như Apple đang quá lỗi thời.

Trước sự kiện tháng 9 của Apple , có tin đồn rằng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ đi kèm với USB 3.2 và Thunderbolt 3, một sự nâng cấp được cho là đáng mong chờ.

Nó sẽ không thay đổi thực tế rằng việc sử dụng USB 2.0 trên iPhone 15 và 15 Plus là một điều quá đáng, nhưng ít nhất nó sẽ mang lại cho iPhone 15 Pro – phiên bản cao cấp hơn - thứ để đối trọng với các đối thủ.

USB 3.2 không chỉ ngang bằng với cổng USB-C trên các thiết bị hàng đầu, như Samsung Galaxy S23 và Google Pixel 7, Thunderbolt 3 c̣n đẩy khả năng của cổng kết nối vượt quá giới hạn mà hầu hết các điện thoại cung cấp.

Tốc độ truyền dữ liệu tăng gấp đôi là một con số lớn, với Thunderbolt 3 hỗ trợ truyền dữ liệu lên tới 40Gbps, cũng như hỗ trợ tốt hơn cho các thiết bị ngoại vi — bao gồm màn h́nh kép 4K 60hz và ổ cứng gắn ngoài.

Đó là một động thái chứng tỏ Apple sẵn sàng coi trọng USB-C và cung cấp thứ ǵ đó xứng đáng được đưa vào iPhone. Đáng buồn thay, Apple mang đến cho người dùng cổng kết nối mới mặc dù tốt hơn iPhone 15 cơ bản nhưng vẫn chỉ ở mức tối thiểu.

Nhiều người có thể lập luận rằng tốc độ truyền dữ liệu không phải là điều mà một người b́nh thường thực sự quan tâm. Có lẽ Apple sẽ được tha thứ cho điều này nếu họ tăng tốc độ sạc của iPhone 15. Nhưng rất tiếc là không.

Tính năng sạc nhanh của iPhone theo chuẩn USB-Power Delivery hiện tại dường như bị giới hạn ở tốc độ sạc 20W. Trên thực tế, những chiếc iPhone hàng đầu đă bị kẹt ở tốc độ sạc có dây 20W kể từ khi iPhone 12 ra mắt vào năm 2020. Việc chuyển sang USB-C có thể là cơ hội hoàn hảo để tăng tốc mọi thứ.

Không phải Apple bị giới hạn bởi khả năng của USB-PD. Chuẩn sạc nhanh này có thể hỗ trợ tốc độ sạc lên tới 240W với cáp phù hợp và ngay cả những loại cáp cơ bản nhất cũng lên tới 60W.

Không cần thiết iPhone 15 phải cung cấp khả năng sạc 60W. Rất ít điện thoại thực sự sạc nhanh như vậy và việc sạc đầy điện thoại trong ṿng nửa giờ không hẳn là một ư tưởng hay, nhưng Apple chưa làm ǵ nhiều để cải thiện t́nh h́nh.

Có những tin đồn cho rằng sạc 35W sẽ được hỗ trợ, nhưng thậm chí việc tăng tốc độ sạc tối đa tương ứng với 25W của Samsung Galaxy S23 cũng sẽ là một nâng cấp rất đáng hoan nghênh.

Việc chuyển cổng sạc của iPhone sang USB-C là điều tốt. Lightning đă tồn tại quá lâu và thực sự bắt đầu cho thấy dấu hiệu tuổi tác. Vấn đề là Apple đang miễn cưỡng thực hiện thay đổi này và họ chỉ mang đến những nâng cấp ở mức tối thiểu.

V́ vậy, mặc dù iPhone có cổng USB-C nhưng bạn sẽ không có được trải nghiệm cấp cao nhất. Người dùng sẽ phải chờ đợi iPhone 16 để có được những cải tiến đáng kể hơn.

VietBF@ Sưu tập

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 1 Week Ago
Reputation: 32466


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 73,456
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-09-18 at 21.04.25.jpg
Views:	0
Size:	34.7 KB
ID:	2272597  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 5,980 Times in 5,318 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 83 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05823 seconds with 12 queries