Loài vật bé nhỏ cực bí ẩn, có thể sống tới 100 tuổi, ăn không quá 10 lần - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Loài vật bé nhỏ cực bí ẩn, có thể sống tới 100 tuổi, ăn không quá 10 lần
Click image for larger version

Name:	301.jpg
Views:	0
Size:	167.2 KB
ID:	2272831   Click image for larger version

Name:	302.jpg
Views:	0
Size:	115.7 KB
ID:	2272832  
Bí ẩn loài vật bé nhỏ có thể sống tới 100 tuổi, ăn không quá 10 lần. Loài vật bé nhỏ này có thể sống tới 100 tuổi mà không cần ăn quá nhiều lần. Bí mật nằm ở đâu?

Loài vật kỳ lạ có khả năng sinh tồn phi thường này chính làmanh giông (tên khoa học là proteus anguinus). Đây là một loài kỳ giông hiếm gặp sống hoàn toàn ở dưới nước. Chúng mang biệt danh là "cá người" v́ có màu da nhạt. Manh giông là loài động vật có xương sống ở trong hang động duy nhất được t́m thấy ở châu Âu.

Theo các chuyên gia, manh giông có cả mang và phổi. Loài vật này có thể dài gần 45 cm và sống đến 100 năm. Manh giông thường ăn tôm, ốc sên và các loài vật nhỏ khác ở dưới nước. Chúng t́m mồi nhờ một lớp màng đặc biệt ở trong tai. Lớp màng này có khả năng phát hiện được các rung động nhỏ nhất trong nước.Manh giông là loài vật bé nhỏ có khả năng sống tới 100 tuổi. Ảnh: Getty Images

Manh giông là loài lưỡng cư hoàn toàn sống ở dưới nước. Chúng ăn, ngủ và sinh sản ở dưới nước mà không cần tới ánh sáng mặt trời. Chính lối sống trong bóng tối dẫn tới việc mắt của chúng không phát triển và gần như bị mù. Nhưng bù lại, nhờ có khứu giác và vị giác nhạy bén giúp manh giông có thể dễ dàng di chuyển trong bóng tối.

Loài vật kỳ lạ "lười" di chuyển, 10 năm ăn một lần
Manh giông là loài vật không cần ăn thường xuyên. Khi nguồn thức ăn trở nên khan hiếm, chúng sẽ trao đổi chất chậm lại. Cụ thể, các con manh giông có thể tồn tại tới 10 năm chỉ với một bữa ăn.

Do sống trong hang sâu, xung quanh toàn bóng tối nên manh giông cũng không cần di chuyển nhiều để trốn chạy v́ chúng có ít kẻ thù.

Trên thực tế, manh giông chỉ có một kẻ thù tự nhiên. Đó là ánh sáng ban ngày. Do đó, việc rời khỏi hang động và tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài sẽ khiến làn da nhạy cảm của loài vật này bị thiêu cháy.

Manh giông là loài vật có khứu giác nhạy bén nhưng chúng rất "lười" di chuyển. Ảnh: Newscientist

Loài vật này thường không sống tập trung đông theo đàn. Dù có khứu giác rất tốt nhưng loài vật này gần như bị mù và sống hoàn toàn trong bóng tối dưới ḷng đất và dưới nước.

Trước đó, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Zoology hồi tháng 1/2020, hầu hết các nghiên cứu về manh giông đều ở trong pḥng thí nghiệm, nên thiếu dữ liệu sinh thái từ quần thể tự nhiên trong môi trường sống của chúng. Các chuyên gia nhận định, việc nghiên cứu về loài vật này có thể giúp theo dơi các tác động của con người tới hệ sinh thái hang động ngập nước.

Ngoài ra, việc hoạt động sinh sản thưa thớt cùng với nơi ở đặc biệt khiến manh giông là loài vật dễ bị tổn thương và đồng thời là chỉ dẫn sinh học cực nhạy về những hoạt động làm thay đổi môi trường sống của con người.

TS Gergely Balázs tại ĐH Eötvös Loránd ở Budapest, Hungary, cho biết, mặc dù là một loài vật đặc biệt, nhưng manh giông chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là ở bên ngoài pḥng thí nghiệm.

Kể từ năm 2010, nhóm nghiên cứu của vị chuyên gia này đă theo đuổi một công tŕnh kỳ công về manh giông. Theo đó, tại quần thể trong hang động Vruljak 1, thuộc miền đông Herzegovina (Nam Âu), nhóm nghiên cứu đă tiến hành đánh dấu theo từng đợt tổng cộng có khoảng 40 cá thể manh giông. Các nhà nghiên cứu đă ghi chép quăng đường di chuyển của các con manh giông trong những giai đoạn khác nhau.

Kết quả, sau hơn một thập kỷ, nhóm nghiên cứu phát hiện phần lớn các cá thể manh giông có xu hướng di chuyển dưới 10 m. Một số cá thể có thể đi quá 10 m. Tuy nhiên,có một cá thể lười di chuyển đến mức chỉ ở đúng một chỗ trong suốt thời gian 2.569 ngày, khoảng hơn 7 năm.

TS Gergely Balázs chia sẻ: "Chúng chỉ ở quanh quẩn và hầu như không làm ǵ cả".

Vị chuyên gia này cho biết thêm, manh giông chỉ bị buộc phải di chuyển để thực hiện giao phối khoảng 12,5 năm một lần. Điều này cũng là minh chứng cho thấy lối sống "lười" vận động của loài vật này.

Nghiên cứu này giúp các nhà khoa học có thêm bằng chứng về quá tŕnh tiến hóa của những loài động vật mà Charles Darwin đă viết.

VietBF@ sưu tập

PinaColada
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 1 Week Ago
Reputation: 34691


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 94,662
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	301.jpg
Views:	0
Size:	167.2 KB
ID:	2272831   Click image for larger version

Name:	302.jpg
Views:	0
Size:	115.7 KB
ID:	2272832  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,999 Times in 6,192 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 105 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05414 seconds with 12 queries