‘Bí ẩn’ ngàn đời về đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng: Giải mă những sự thật ‘chấn động’ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default ‘Bí ẩn’ ngàn đời về đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng: Giải mă những sự thật ‘chấn động’
‘Bí ẩn’ ngàn đời về đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng cho đến ngày nay, đội quân tượng đất này vẫn tiếp tục là chủ đề quan trọng cho các công tŕnh nghiên cứu khảo cổ ở Trung Quốc và trên khắp thế giới, mà đội quân tượng đất này đóng một vai tṛ trọng yếu trong tổng thể lăng mộ của vị hoàng đế này có đội quân đất nung c̣n được biết đến dưới tên gọi Tượng binh mă của hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Đội quân đất nung là một tập hợp các tượng người và ngựa được tạo ra hoàn toàn từ đất nung, được đặt quanh khu vực lăng mộ chính. Cho đến ngày nay, đội quân tượng đất này vẫn tiếp tục là chủ đề quan trọng cho các công tŕnh nghiên cứu khảo cổ ở Trung Quốc và trên khắp thế giới.

Nếu bạn đang t́m kiếm thông tin để chuẩn bị cho chuyến tham quan và khám phá khu bảo tàng rộng lớn này, hăy tham khảo thông tin chi tiết tại bài viết dưới đây.

Sơ lược về Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung

Đội quân tượng đất nung, t́m thấy vào năm 1974 ở Thiểm Tây, Trung Quốc, chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong khu di tích lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.

Giới thiệu về Hoàng đế Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế mở đầu cho việc thống nhất những miền đất rộng lớn của Trung Hoa, cũng đă đóng góp nổi bật trong việc chuẩn hóa hệ thống chữ viết, tiền tệ, đo lường và mạng lưới giao thông của quốc gia. Một trong những thành tựu vĩ đại nhất của ông là sự xây dựng của Vạn Lư Trường Thành, cùng với nhiều cấu trúc kiến trúc khác, vẫn giữ giá trị đến tận ngày nay.

Tần Thủy Hoàng, sau khi từ trần, đă nằm yên trong lăng mộ tráng lệ được chuẩn bị từ trước tại Ly Sơn. Cùng với ông, có hàng ngàn bảo vật quư giá, các bản đồ thể hiện lănh thổ rộng lớn với mô phỏng của một trăm ḍng sông, cùng nhiều sản phẩm nghệ thuật và các mô h́nh vũ trụ đă được an táng. Từ lúc đó, thông tin về ngôi mộ của ông chỉ c̣n tồn tại trong dạng huyền thoại, được truyền từ đời này sang đời khác.

Chỉ vào năm 1974, sau nhiều thiên niên kỷ bị chôn giấu dưới đất, một pho tượng đất vô t́nh được phát hiện bởi những nông dân đang khai thác giếng nước ở vùng núi Ly Sơn. Sự kiện này đă mở đầu cho quá tŕnh khám phá Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, đánh dấu nó là một trong những mộ phần rực rỡ và bí ẩn nhất mà lịch sử từng biết đến.

Đội quân tượng đất nung được t́m thấy vào năm 1974 ở Thiểm Tây, Trung Quốc

Lịch sử h́nh thành binh đoàn đất nung

Đội quân đất nung được an táng cùng với Hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng trong khoảng thời gian từ 210 - 209 trước Công Nguyên. Từ khi phát hiện ra năm 1974, việc khai quật và nghiên cứu liên tục diễn ra, phản ánh sự vĩ đại và quy mô lớn lao của dự án này, mặc dù nó đă được xây dựng từ hơn 2200 năm trước.

Các tài liệu lịch sử chỉ ra rằng, việc xây dựng lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đă khởi công vào năm 246 trước Công Nguyên và mất 38 năm để hoàn tất, với sự tham gia của khoảng 7000 công nhân và thợ lành nghề. Không chỉ có kho tàng của những khoản tài sản và báu vật được chôn theo hoàng đế, mà c̣n có quân đội đất nung đáng kể, tượng trưng cho lực lượng bảo vệ hoàng đế, đă được tạo nên để gác giữ lăng mộ qua hàng ngàn năm.

Những tác phẩm tượng binh mă này được tạo nên từ đất sét, trải qua quá tŕnh nung ở nhiệt độ không cao trong ḷ, và sau cùng được phủ một lớp sơn ngoại quan để tăng cường độ bền. Chính nhờ quy tŕnh này mà nhiều tượng đă giữ được h́nh dạng hoàn hảo đến thời điểm được phát hiện. Điểm nổi bật của những tượng này nằm ở việc mỗi tượng đều có những đặc điểm riêng biệt - từ h́nh dáng khuôn mặt, kích thước, dáng đứng, cho đến cảm xúc thể hiện - tất cả đều rất phong phú và không có hai tượng nào giống nhau hoàn toàn.

Quy mô bảo tàng

Cho đến thời điểm hiện tại, quá tŕnh khai quật đă phát hiện ra hơn 8000 bức tượng của các chiến binh, 130 xe chiến mă và 670 con ngựa, tất cả đều có từ hơn 2200 năm trước. Công việc t́m kiếm và khai quật vẫn đang tiếp diễn, bởi các nhà khoa học ước tính rằng vẫn c̣n rất nhiều tượng đất nằm chưa được phát lộ.

Tất cả các tác phẩm tượng đá này đều được điêu khắc với kích thước tương đương người thực, với chiều cao dao động từ 170 cm đến 190 cm. Điểm độc đáo là không bức tượng nào giống bức tượng nào; từ những nét chạm khắc tinh tế trên khuôn mặt đến dáng vẻ và cử chỉ cụ thể, thậm chí cả màu sắc cũng khác biệt, tất cả cùng nhau tạo nên một bộ sưu tập đầy phong phú và đa dạng của những bức tượng người bằng đá.

Quân đoàn này đă đóng một vai tṛ quan trọng trong việc minh chứng cho sức mạnh, nền văn hóa và tiến bộ công nghệ của Đế chế của Tần Thủy Hoàng vào thời điểm đó. Chứa đựng giá trị sâu sắc về mặt lịch sử và văn hóa, Đội quân tượng đất nung này đă được tổ chức UNESCO vinh danh là một phần của di sản văn hóa thế giới.

Đội quân tượng đất sét này phản ánh một khía cạnh của niềm tin tâm linh của người Trung Quốc cổ đại. Họ quan niệm rằng các đối tượng vật chất như tượng có khả năng được hồi sinh trong cuộc sống sau cái chết, và việc tạo ra những bức tượng này với kích thước tương đương con người sẽ cung cấp cho Hoàng đế một lực lượng hùng mạnh để pḥ tá ông trong cuộc sống ở thế giới tiếp theo.

V́ thế, từng tác phẩm tượng người hoặc động vật đều được tạo ra với sự chăm chút đến từng chi tiết, cho phép chúng tồn tại vững chăi qua hàng ngh́n năm, là minh chứng cho kỹ năng và sự tỉ mỉ của các nghệ sĩ thời kỳ đó.

Từng tác phẩm tượng người hoặc động vật đều được tạo ra với sự chăm chút đến từng chi tiết

Nên đến tham quan bảo tàng đội quân đất nung vào thời điểm nào?

Thời tiết ở Thiểm Tây phần lớn trong năm là thoải mái, nhưng v́ điểm du lịch quân đội tượng đất nung nằm trên cao nguyên, nên việc lựa chọn tham quan vào mùa xuân hoặc mùa thu sẽ là lư tưởng nhất. Trong những mùa này, Thiểm Tây thường ít mưa hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tham quan và tận hưởng khung cảnh tự nhiên.

Giá vé vào bảo tàng tham quan đội quân đất nung bao nhiêu?

Thông thường, mức giá để vào xem bảo tàng là 120 nhân dân tệ (tương đương với 400.000 đồng Việt Nam). Tuy nhiên, giá có thể tăng lên 150 nhân dân tệ (khoảng 500.000 đồng Việt Nam) vào các dịp cao điểm của mùa du lịch. Khách du lịch có thể mua vé qua mạng hoặc tại quầy vé của điểm đến.

Di chuyển đến bảo tàng đội quân đất nung

Để tham quan lăng Tần Thủy Hoàng, du khách cần di chuyển bằng máy bay tới Tây An, Trung Quốc. Từ Việt Nam, bạn chỉ có thể bay tới sân bay Hàm Dương, và không có tuyến bay trực tiếp tới Tây An, mà phải trải qua ít nhất một hoặc hai lần quá cảnh, tùy thuộc vào lịch tŕnh của các chuyến bay.

Khi bạn đă tới Tây An, có vài phương án để bạn tiếp tục hành tŕnh tới khu vực lăng mộ của Tần Thủy Hoàng:

- Bạn có thể lựa chọn đi xe buưt từ quảng trường phía Đông của thành phố Tân An tới điểm tham quan lăng mộ. Quăng đường này dài khoảng 50 km và thời gian di chuyển ước tính là 1 giờ.

- Sử dụng dịch vụ xe buưt đưa đón miễn phí cho du khách đến khu bảo tàng nơi trưng bày các chiến binh đất nung. Bạn có thể t́m hiểu thông tin và nhận sự hỗ trợ về cách bắt xe buưt này từ khách sạn nơi bạn đang lưu trú.

Địa điểm lưu trú gần khu vực lăng mộ

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm cách trung tâm thành phố Tây An khoảng 50 km. Bạn có thể chọn nơi lưu trú ở Tây An để tiện việc di chuyển bằng xe buưt đến địa điểm này. Ngoài ra, việc ở gần trung tâm thành phố cũng giúp bạn dễ dàng thăm thú các điểm du lịch khác trong khu vực.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm cách trung tâm thành phố Tây An khoảng 50 km

Các khu vực có thể tham quan trong bảo tàng đội quân đất nung

Hơn 2200 năm chôn vùi dưới ḷng đất, đội quân tượng đất nung đă được khám phá, trở thành tiêu điểm cho giới khảo cổ học Trung Quốc. Phát hiện này c̣n được đánh giá là một trong những thành tựu khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ 19.

Cho đến nay, mặc dù đă t́m thấy một số lượng lớn tượng đất nung trải rộng trong ba hố chôn cất khổng lồ, hố thứ tư lại không chứa bất kỳ tượng nào. Bảo tàng cũng bố trí một khu vực trưng bày đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho khách tham quan.

Tầng hầm một

Tọa lạc về phía Tây của Lăng mộ, khu vực này được coi là tầng hầm rộng lớn và nổi bật nhất trong toàn khu bảo tàng. Với kích thước ấn tượng là 230 x 60 mét, tầng hầm số một có khả năng chứa tới 6000 tác phẩm tượng đất nung h́nh binh lính và ngựa, được xem như lực lượng chính trong quân đội của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Tuy vậy, hiện chỉ có dưới 2000 bức tượng được trưng bày tại đây do những hạn chế liên quan đến sự hư hỏng, vỡ nát của tượng trong quá tŕnh khai quật hoặc do ảnh hưởng của quá tŕnh oxi hóa theo thời gian.

Hầm thứ hai

Với diện tích rộng lên đến 96 x 84 mét, điểm đặc biệt của tầng hầm số hai là những bí mật vẫn c̣n đang được khám phá về đội quân cổ xưa. Đây là nơi tập trung nhiều loại h́nh quân sự nhất, bao gồm các bức tượng cung thủ, xe chiến, quân đoàn đa dạng và cả kỵ binh, được coi là lực lượng cảnh vệ. Trong số này, có tới khoảng 1400 tượng kỵ binh và bộ binh đi kèm với xe ngựa.

Hầm thứ ba

Tầng hầm này, mặc dù là nhỏ nhất, nhưng lại giữ vai tṛ cực kỳ trọng yếu trong cấu trúc của quân đội tượng đất nung. Chỉ với 68 tượng đất nung, nhưng mỗi tượng đều thể hiện những nhân vật có cấp bậc cao trong triều đ́nh hoặc là chỉ huy của các đơn vị, đi kèm theo đó là một xe ngựa kéo bởi bốn con ngựa.

Các bức tượng ngựa này đều có kích thước đáng kinh ngạc, với chiều dài lên tới khoảng 2 mét và trọng lượng gần 200 kilôgam. Sự tinh xảo trong chế tác cũng được thể hiện ở mỗi chi tiết tỉ mỉ của chúng. Một số nhà khảo cổ học đưa ra giả thuyết rằng lư do tạo ra những bức tượng ngựa cỡ lớn này gần mộ là để thuận tiện hơn trong quá tŕnh vận chuyển do kích thước quá cồng kềnh của chúng.

Pḥng triển lăm và trưng bày

Ngoài những pḥng đă nêu, khu vực này c̣n bao gồm một không gian trưng bày dành riêng cho việc giới thiệu các tác phẩm đặc sắc, bao gồm cả những cỗ xe ngựa làm từ đồng. Đính kèm trên mỗi cỗ xe là tổng cộng 1720 món trang sức được làm từ vàng và bạc, tổng trọng lượng lên đến 7 kilôgam. Đây cũng là nơi hiển thị các đồ vật bằng đồng được chế tạo với độ phức tạp cao nhất trên thế giới.

Bên cạnh những bức tượng của quân lính và ngựa đă được nhắc đến, nội thất của lăng mộ cũng bao gồm một loạt các tác phẩm tượng nung từ đất sét khác ví dụ như các nhạc công, nghệ sĩ giải trí, các bà hoàng, cùng với các tượng động vật như các loài chim nước, vịt, và c̣.

Mặc dù ra đời từ hơn 2200 năm trước, nhưng kỹ năng nghệ thuật xuất sắc của các nghệ nhân tạo tác không hề mờ nhạt theo thời gian. Trước năm 1974, toàn bộ lực lượng binh sĩ này vẫn nằm im lặng dưới ḷng đất, vững vàng hoàn thành nhiệm vụ canh gác cho vị vua của ḿnh. Nơi đây là một di tích lịch sử đất nung đẳng cấp thế giới, thu hút đông đảo khách tham quan mỗi năm, nhất là vào các dịp cuối tuần hay lễ hội.

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 2 Weeks Ago
Reputation: 67644


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 139,349
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	bi-an-ngan-doi-ve-doi-quan-dat-nung-tan-thuy-hoang-giai-ma-nhung-su-that-chan-dong-225800.jpg
Views:	0
Size:	20.6 KB
ID:	2372477  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 12,781 Times in 10,187 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 39 Post(s)
Rep Power: 159 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Old 2 Weeks Ago   #2
bs098
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
bs098's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 6,115
Thanks: 2,579
Thanked 3,539 Times in 1,797 Posts
Mentioned: 8 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 627 Post(s)
Rep Power: 24
bs098 Reputation Uy Tín Level 6
bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Lại ngập lụt bài post cho tàu chó, thằng vua tàn ác dốt sách giết học tṛ này có ǵ hay.
bs098_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 13:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05853 seconds with 12 queries