Đi bộ im lặng có lợi ích ǵ cho sức khỏe? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đi bộ im lặng có lợi ích ǵ cho sức khỏe?
Trong thời đại kỹ thuật số, thật khó để cách ly khỏi điện thoại, tai nghe… ngay cả khi bạn tập thể dục. Đi bộ im lặng hàng ngày đem lại những lợi ích sức khỏe của bạn?

1. Đi bộ im lặng là ǵ?
Đi bộ một ḿnh trong im lặng, không nói chuyện và tránh xa các thiết bị điện tử, chỉ c̣n âm thanh của thiên nhiên, giao thông, tiếng bước chân và suy nghĩ của chính bạn được gọi là đi bộ im lặng. Khi đó, bạn cần chuyển toàn bộ sự chú ư của ḿnh sang thiên nhiên, điều này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và mang lại sự b́nh yên.

Những người chuyên tâm dành chút thời gian mỗi ngày để đi bộ im lặng sẽ khỏe mạnh hơn, giảm bớt căng thẳng tinh thần, tăng cường khả năng tập trung . Trong trường hợp bạn cảm thấy nhàm chán sau một thời gian đi bộ im lặng, có thể thay đổi tuyến đường mỗi ngày.

Hoạt động này giống như một nút khởi động lại và giúp bạn phục hồi tâm trí, t́m ra điều mới mẻ và độc đáo, làm tăng sự hứng thú, tạo động lực cho việc đi bộ hàng ngày.


Đi bộ im lặng giúp mang lại sự b́nh yên trong tâm trí.

2. Lợi ích của việc đi bộ im lặng
- Giải tỏa căng thẳng : Theo healthshots, hầu hết mọi người tập thể dục để giữ dáng và giảm hoặc duy tŕ cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên, một trong những lợi ích mạnh mẽ nhất nhưng lại bị đánh giá thấp của nó là có tác dụng giảm căng thẳng.

Các nghiên cứu cho thấy việc đi bộ im lặng ngoài trời trong khung cảnh tự nhiên có thể mang lại những lợi ích như:

Giảm hormone gây căng thẳng.
Giảm hoạt động ở các vùng năo liên quan đến xử lư căng thẳng.
Hạ huyết áp.
Cải thiện tâm trạng.
Giảm căng thẳng và tức giận.
Tăng cường sự tập trung và chú ư.
Bạn tuân thủ thói quen đi bộ tốt hơn so với khi đi bộ trong nhà.
Ngoài ra, việc giảm tiếp xúc với tiếng ồn, thiết bị và thời gian sử dụng thiết bị cũng đă được chứng minh giúp giảm căng thẳng, lo lắng ở người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên.

- Đi bộ im lặng là một h́nh thức chánh niệm: Toàn bộ mục đích của chánh niệm là sống chậm lại và nhận thức được hơi thở cũng như không gian xung quanh bạn mà không bị phân tâm bởi những suy nghĩ, tiếng chuông điện thoại hoặc những xáo trộn khác.

Đi bộ im lặng có thể được coi là một h́nh thức chánh niệm do khi đang đi bộ, bạn tập trung chú ư đến nhịp thở, mùi hương xung quanh và cảm giác mặt đất dưới chân… mà không bị sao nhăng bởi những suy nghĩ khác.

- Tạo ra sự an tâm: Tâm trí bị kích thích quá mức có thể khiến việc ngủ, thư giăn và tập trung trở nên khó khăn. Đi bộ im lặng là một cách giúp nuôi dưỡng sự an tâm bất cứ khi nào cần thiết. Kết hợp chánh niệm êm dịu, làm sạch không khí trong lành và thời gian thư giăn giữa thiên nhiên có thể nhanh chóng chuyển suy nghĩ của bạn từ căng thẳng và hoạt động quá mức sang sáng tạo và yên b́nh.

- Tăng cường sức khỏe tinh thần, cải thiện sự tập trung: Tâm trí luôn bận rộn, âm thanh liên tục của điện thoại… khiến năo hoạt động không nghỉ. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như mất trí nhớ , lo lắng và mệt mỏi.

Đi bộ im lặng vào buổi sáng hoặc buổi tối có thể giúp mang lại sự b́nh yên cho tâm trí, loại bỏ bất kỳ phiền nhiễu nào và tập trung hơn vào việc cần thiết.

- Thúc đẩy sự sáng tạo: Khi tâm trí tràn ngập những suy nghĩ, bạn khó có thời gian để suy nghĩ chín chắn hay sáng tạo. Trong khi đó, khi bạn b́nh tĩnh, tâm trí bạn bắt đầu hướng nhanh tới những ư tưởng mới.

3. Cách thực hành đi bộ im lặng
- Lựa chọn không gian yên tĩnh: Chọn một khu vực yên tĩnh, không có phiền nhiễu, tốt nhất là ḥa ḿnh vào thiên nhiên. Đó có thể là một công viên, đường đi bộ quanh khu nhà hay một nơi yên tĩnh trong nhà bạn.

- Thực hiện theo phương pháp: Bắt đầu một cách nhẹ nhàng và chú ư đến từng bước bạn thực hiện. Khi bàn chân nâng lên, di chuyển và chạm đất, hăy ghi nhận những cảm giác bạn đang trải qua và bước đi đều đặn.

- Tập trung vào hơi thở: Hít thở nhịp nhàng theo chuyển động của bước chân. Khi bạn nhấc một chân lên, hăy hít vào; khi hạ chân xuống, thở ra.

- Chấp nhận sự im lặng: Sử dụng tai nghe chống ồn hoặc nhạc êm dịu để tập trung nếu môi trường ồn ào.

VietBF@sưu tập

goodidea
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 1 Week Ago
Reputation: 5835


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 42,018
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	2397123  
goodidea_is_offline
Thanks: 65
Thanked 2,465 Times in 2,075 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 47 goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:44.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05556 seconds with 12 queries